CHI PHÍ ĐỊNH CƯ CANADA VÀ MỸ – CÁI NÀO ĐẮT ĐỎ HƠN?

Thứ Năm, 15/11/2018

Đi định cư nước ngoài, chắc chắn sẽ tốn tiền. Nhưng quan trọng là dù có tốn tiền, cũng phải tốn tiền sao cho xứng đáng một chút. Cùng English Town khám phá xem chi phí định cư Canada và Mỹ  – cái nào đắt đỏ hơn, cái nào xứng đáng hơn trong bài viết sau nhé!

1. Chi phí định cư Canada

Có rất nhiều con đường định cư Canada, mỗi con đường lại nhận được những ưu tiên khác nhau của chính phủ. Tuy nhiên, dù bạn nhập cư bằng cách nào, vẫn có những chi phí định cư Canada cố định mà bạn bắt buộc phải chi trả.

Thứ nhất, đó là tiền thuê nhà. Phần lớn người bản địa Canada chi từ 35 – 50% thu nhập hàng tháng cho nhà ở và chi phí điện nước thông thường. Tiền thuê trung bình một căn phòng có phòng ngủ ở Canada vào khoảng 900 USD. Trong trường hợp có đủ khả năng tài chính, bạn có thể mua một ngôi nhà. Tất nhiên, sẽ cần phải thế chấp. Hầu hết ngân hàng Canada sẽ cho bạn vay thế chấp với số tiền trả trước tối thiểu chỉ cần 10% giá nhà.

Chi phí định cư Canada cố định thứ hai chính là tiền ăn uống. Gia đình bạn càng nhiều người, số tiền cho thực phẩm lại càng lớn. Nếu bạn tự mình nấu ăn ở nhà, số tiền này sẽ được hạn chế ở mức tốt hơn, trung bình khoảng 100 USD mỗi tuần.

Chi phí thứ ba không thể không nhắc đến là tiền di chuyển. Thông thường nếu bạn định cư Mỹ hoặc Canada, các gia đình sẽ có thói quen mua xe oto để tiện đi lại. Tuy nhiên, ở xứ sở lá phong này, phương tiện giao thông công cộng, xe đạp hay đi bộ cực kỳ hiện đại và phổ biến. Bạn có thể tận dụng những phương tiện công cộng này để tiết kiệm một khoản tiền vào khoảng 180 USD mỗi tháng.

Kế đến, chi phí định cư Canada còn bao gồm tiền bảo hiểm. Mặc dù chính phủ Canada chi trả toàn bộ tiền khám chữa bệnh và chi phí bảo hiểm cho người dân nhưng ở một số tỉnh bang và vùng lãnh thổ nhất định, bảo hiểm y tế sẽ không dành cho người mới định cư trong ba tháng đầu tiên. Do đó, bạn cần liên hệ với bộ y tế địa phương để nắm chính xác thông tin nhé!

Ngoài ra, các chi phí lặt vặt thường ngày khác cũng sẽ khiến bạn tốn thêm một khoản không hề nhỏ bao gồm: internet khoảng 40 USD, điện thoại di động khoảng 50 USD, chi phí giặt là từ 3-5 USD mỗi lần…

Cuối cùng, chi phí định cư Canada còn gồm một vài khoản tiền không thường xuyên khác có thể kể đến như: chi phí tư vấn định cư Canada, chi phí mua thuốc theo kê đơn không được bảo hiểm y tế bồi hoàn, mua đồ dùng học tập, thanh toán cước gọi điện thoại đường dài…. Trong đó, chi phí tư vấn định cư Canada là tốn kém và dao động nhiều nhất khi với mỗi công ty tư vấn khác nhau, số tiền bạn phải trả cũng không giống nhau một chút nào. Do đó, trước khi quyết định định cư, hãy lựa chọn thật chính xác để không bị “tiền mất tật mang” bạn nhé!Tóm lại, định cư Canada cần bao nhiêu tiền không chỉ phụ thuộc vào con đường định cư Canada bạn lựa chọn mà còn dựa một phần lớn, vào khả năng kiểm soát chi tiêu của gia đình trong công cuộc ổn định cuộc sống sau định cư.

Chi phí định cư Canada - liệu có đắt đỏ bằng Mỹ?
Chi phí định cư Canada – liệu có đắt đỏ bằng Mỹ?

2. Chi phí định cư Mỹ

Tương tự như định cư Canada, định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền là một câu hỏi nên được trả lời bởi khả năng kiểm soát tài chính của mỗi người, mỗi gia đình. Theo đó, số tiền này dao động linh hoạt dựa trên các yếu tố bao gồm:

– Địa điểm bạn chọn để định cư

– Chi phí cho các nhu cầu cá nhân cơ bản: thuê trọ, ăn uống, đi lại, internet, bảo hiểm y tế, tiền khám chữa bệnh…

– Chi phí cho nhu cầu tăng thêm của cá nhân: mua sắm, giải trí, du lịch…

Chi phí định cư Mỹ - bao nhiêu thì đủ?
Chi phí định cư Mỹ – bao nhiêu thì đủ?

3. Chi phí định cư Canada và chi phí định cư Mỹ – cái nào đắt đỏ hơn?

Lẽ dĩ nhiên, với mỗi cá nhân dù định cư ở Canada hay Mỹ thì đều sẽ cho rằng nơi mình sống là tốt hơn. Một tờ báo uy tín ở Hoa Kỳ mới đây đã tiến hành một cuộc khảo sát trên diện rộng để so sánh chi phí định cư Canada so với Mỹ để xem bên nào đắt đỏ hơn.

Theo đó, trong khi tiền thuê phòng trung bình tại Canada là 900 USD, thì ở Mỹ, giá một căn phòng tương tự chỉ vào khoảng 878 USD. Tuy nhiên, mức lương trung bình của người định cư tại 2 quốc gia này lại tương đương nhau với 36.000 USD tại Canada và 35.300 USD tại Mỹ.

Đặc biệt, cho dù cả Mỹ và Canada đều miễn phí học tập dưới bậc đại học cho người định cư, thì chi phí bước vào đại học ở hai quốc gia này cũng không hề nhỏ. Con số này dao động từ 37.000 USD – 160.000 USD tại Hoa Kỳ trong khi ở Canada chỉ từ 8.000 USD – 26.000 USD cho cả 4 năm học.

Ở Hoa Kỳ, phí bảo hiểm sức khỏe thuộc top đầu thế giới với trung bình mỗi người hơn 8.000 USD một năm. Tuy nhiên, ở Canada, mọi chi phí khám chữa bệnh đều do chính phủ chi trả trừ một vài trường hợp nhất định. Do đó, mỗi năm, quốc gia này chỉ tiêu tốn gần 4.500 USD phí bảo hiểm cho mỗi đầu người (theo số liệu thống kê của OECD – 2015)

Như vậy, Mỹ là sự lựa chọn thích hợp nếu bạn có sức khỏe đảm bảo và không lo về gánh nặng con cái. Còn nếu như bạn muốn con cái đạt mức giáo dục cao hơn và sống thoải mái nhờ trợ cấp xã hội khi về già thì Canada là quốc gia tốt hơn.

4. Học tiếng Anh định cư

Tóm lại, dù định cư Canada cần bao nhiêu tiền, bạn cũng không thể nào xuất ngoại nếu không có sẵn vốn tiếng Anh định cư “dắt túi” để nhanh chóng thích nghi và có thể làm quen cuộc sống mới. Giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề này làm tham gia các khóa học tiếng Anh định cư dành cho mọi người. Một trong những cái tên nổi bật tại Sài Gòn về dạy tiếng Anh định cư chính là English Town. Nơi vượt trội hơn hẳn những sự lựa chọn giảng dạy khác nhờ môi trường giao tiếp 100% bằng Anh ngữ, hệ thống lớp học ngoại khóa mô phỏng các trường hợp định cư có thật xảy ra trong cuộc sống cùng đội ngũ giảng viên, trợ giảng nước ngoài giàu chuyên môn, thừa nhiệt tình và luôn sẵn sàng truyền cảm hứng giao lưu khám phá cho bạn nhanh chóng nâng tầm trình độ của bản thân.

Môi trường Anh ngữ 100% cùng các sự kiện ngoại khóa độc đáo tại English Town
Môi trường Anh ngữ 100% cùng các sự kiện ngoại khóa độc đáo tại English Town

Trên đây là những thông tin cơ bản về sự so sánh chi phí định cư giữa Mỹ và Canada. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết, bạn có thể tự mình đúc kết nên những hiểu biết, kinh nghiệm riêng cho bản thân. Đồng thời, đừng bao giờ quên rằng, English Town luôn có mặt ở đây, sẵn sàng bên bạn hỗ trợ và đồng hành trên con đường bạn chinh phục đỉnh cao tri thức tiếng Anh của mình.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT