CHIA SẺ CÁCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI ĐI LÀM MẤT GỐC

Thứ Năm, 17/05/2018

Người đi làm cảm thấy khó khăn khi theo đuổi việc học tiếng Anh trong quãng thời gian dài vì họ nhận thấy trình độ của mình chưa có sự tăng trưởng vượt bậc. Chính vì họ tự học ở nhà theo bất cứ phương pháp nào tham khảo được mà không cần biết có phù hợp với bản thân hay không. Bên cạnh đó, việc tùy tiện bắt đầu học tiếng Anh khi chưa xác định được cấp độ hiện tại của mình cũng là nguyên nhân quan trọng.

Trong bài viết này, English Town sẽ chia sẻ cho bạn về lộ trình và giải pháp học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc, giúp bạn định hướng được con đường sắp tới mình phải đi như thế nào để nhanh chóng giao tiếp tốt tiếng Anh với mọi người.

Tuy nhiên trước khi bắt đầu khóa học tiếng Anh cho người đi làm bạn cần xác định rõ mục tiêu học để xây dựng lộ trình tự học tiếng Anh hiệu quả. Vậy lý do bạn học tiếng Anh cho người mất gốc đang đi làm là gì? Vì yêu cầu công việc hay để mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn? Khi thành thạo tiếng Anh tôi sẽ được gì? Việc trả lời những câu hỏi này giúp bạn xác định rõ mục tiêu và động lực học tập. 

Lưu ý khi xây dựng lộ trình tiếng Anh cho người mất gốc cần căn cứ vào trình độ ban đầu và sự quyết tâm, nỗ lực của từng cá nhân để thiết lập cho phù hợp. Thường để một người xuất phát điểm học tiếng Anh từ con số 0 tiến đến nắm chắc các kỹ năng cơ bản thì cần ít nhất từ 8 -12 tháng, tùy thuộc vào mức độ cố gắng của từng người. Việc bắt đầu học tiếng Anh chưa bao giờ là quá muộn. 

1. Đừng vội vàng học Từ vựng và Ngữ pháp, hãy luyện nghe cho thuần thục

Khi chúng ta còn nhỏ, tiếng Việt cũng là thứ ngôn ngữ khó nhằn khi phải mất hơn một năm lắng nghe cha mẹ, mọi người xung quanh nói ra rả bên tai trong vô thức thì chúng ra mới có thể bặp bẹ vài câu đơn giản. Khoảng thời gian này hơi lâu, nhưng sau đó bạn sẽ thấy bọn trẻ tiếp thu câu từ cực kỳ nhanh và bắt chước y hệt những gì người lớn nói.

Còn bạn là người lớn, hiện tại đang đi làm và đã trải qua không ít năm học tiếng Anh trên ghế nhà trường nên English Town tin rằng ý thức học tập của bạn rất cao, khác hẳn so với khi chúng ta còn bé. Vậy việc cần làm bây giờ là gì?

Nghe bất chấp. Không hiểu gì cũng nghe. Nghe bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh rỗi. Bạn có thể nghe tiếng Anh trên bất cứ kênh truyền hình nào như:

  • Tin tức trên các kênh nước ngoài như CNN (giọng Anh –Mỹ), BBC (giọng Anh – Anh), CNBC
  • Kênh âm nhạc: MTV
  • Kênh phim ảnh: HBO, Star Movie

Hoặc lựa chọn chủ đề bạn quan tâm ở trên phần mềm Podcast. Khi nghe, hãy cố gắng bắt chước nhái giọng theo họ, nếu phát âm chuẩn được thì càng tốt. Nguyên tắc ở đây là NGHE CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT. Ngoài ra bạn có thể tham khảo 5 phần mềm học tiếng Anh giao tiếp miễn phí, hỗ trợ luyện nghe – nói hiệu quả, chuẩn như người bản ngữ. 

Luyện tập nghe mỗi ngày và ghi chú lại những câu mình tâm đắc.
Luyện tập nghe mỗi ngày và ghi chú lại những câu mình tâm đắc.

Hãy chọn cho mình những thể loại bạn ưa thích thì sẽ càng đảm bảo bạn có thể duy trì được động lực luyện nghe tiếng Anh chăm chỉ hơn vì bạn vừa học mà lại vừa được làm điều mình thích, thật tuyệt đúng không nào? Đừng ép mình phải nghe những chủ đề mình không quan tâm hoặc không thích, sẽ chỉ như sấm đánh bên tai mà thôi!

Duy trì đều đặn việc luyện nghe này 30 – 40 phút mỗi ngày trong vòng 3 tháng thì English Town tin rằng trình độ tiếng Anh của bạn đã bước qua 1 tầm cao mới. Và đây là lúc chuyển qua giai đoạn thứ 2.

2. Học Từ vựng, Ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao

Khi đã chuyển qua bước này, bạn cũng đừng quên luyện tập bước 1 mỗi ngày, nếu không kiến thức cũng sẽ dần bị mai một. Ưu tiên học Từ vựng trước, sau đó đến các cấu trúc ngữ pháp đơn giản như: Thì hiện tại, Thì quá khứ, Thì tương lại và Thì hiện tại hoàn thành.

Về từ vựng, 1 ngày chỉ cần học 10 từ, đừng cố gắng học bù cho ngày mai. 1 tháng bạn sẽ học được 300 từ và sau 1 năm bạn sẽ có trong tay 3650 từ. Rất khủng khiếp phải không nào? Mỗi khi học được từ nào thì hãy ghép ngay từ đó vào một câu nói hoặc một ngữ cảnh nào đó phù hợp. Không chỉ nhớ từ vựng, bạn sẽ nhớ luôn hoàn cảnh nào chúng ta nên dùng từ đấy, lâu ngày phản xạ trong ngôn ngữ của bạn sẽ tự hình thành.

Điều quan trọng nhất khi học 1 từ mới đó là cách phát âm, bạn hãy thu âm lại giọng đọc của mình và nghe đi nghe lại nhiều lần, chỉnh sửa cho giống nhất với cách đọc của người bản xứ.

Về ngữ pháp thì chú trọng học cấu trúc cho từng ngôi ở dạng khẳng định, phủ định, nghi vấn. Mỗi khi nghe, bạn hãy tự tập cho mình thói quen phân tích: Người ta đang dùng thì nào? Cấu trúc ra sao?  Và Vì sao lại dùng thì ấy trong hoàn cảnh đang nói?

Không cần biết hết những từ vựng, ngữ pháp nâng cao thì bạn mới có thể trò chuyện với người bản xứ. Ở mức độ cơ bản thôi là bạn đã đủ khả năng trò chuyện với người nước ngoài. Cùng chuyển qua bước 3 nào!

3. Luyện tập giao tiếp với người nước ngoài

Đây là bước ai cũng muốn làm nhưng ai cũng ngại và sợ. Mới đầu còn chưa tự tin với vốn từ vựng và ngữ pháp của mình thì bạn hãy vào các cộng đồng làm quen, giao lưu với các người bạn ngoại quốc ở trên mạng và trò chuyện với họ thông qua việc chat. Sau một thời gian thấy mọi sự trôi chảy hơn, cần nâng cấp độ khó hơn một chút thì bạn hãy tìm một nơi có người nước ngoài để trò chuyện trực tiếp. Hãy chủ động luyện giao tiếp với người Tây, đừng lựa chọn người Việt lí do thân thuộc, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát âm của bạn.

Tập trò chuyện với người nước ngoài là cơ hội tốt để rèn luyện tiếng Anh
Tập trò chuyện với người nước ngoài là cơ hội tốt để rèn luyện tiếng Anh

Nếu ngại ngùng thì trước khi trò chuyện hãy mở lời với họ như thế này: “My English is not really good so…” (Tiếng Anh của tôi không được tốt cho lắm nên…”) thì họ sẽ hiểu và nói chậm lại, đồng thời dùng từ ngữ đơn giản để bạn nghe hiểu được và thoải mái trò chuyện cùng họ.

4. Tham gia các khóa học

Nếu tự học bạn sẽ mất thời gian rất lâu để có thể giỏi tiếng Anh, bên cạnh đó việc không có ai hối thúc mỗi ngày sẽ khiến bạn dễ lười biếng và bỏ cuộc vì học mãi mà chẳng tiến bộ. Còn tại các trung tâm Anh ngữ, họ có các khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm từ cơ bản đến nâng cao cùng đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong việc dạy tiếng Anh cho người Việt. Vì thế họ sẽ giúp bạn khắc phục điểm yếu của mình, phát huy điểm mạnh để học tốt hơn.

*** Lưu ý hãy lựa chọn các trung tâm ngoại ngữ chất lượng tốt, uy tín tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội,… chú trọng về khả năng giao tiếp của học viên hơn là chỉ chăm chăm dạy Từ vựng và Ngữ pháp nhé.

Qua chia sẻ về cách học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc của English Town, bạn đã có đủ phương hướng và động lực học tiếng Anh giao tiếp chưa nào? “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, đấy là câu ông bà ta thường nói để khuyến khích lớp trẻ phấn đấu, nỗ lực rèn luyện, tận dụng mọi cơ hội để trau dồi tiếng Anh, quả ngọt sẽ nhanh chóng tìm đến bạn đấy. Chúc bạn sớm ngày thành công!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT