CHO TÔI 10 PHÚT, TÔI SẼ CHỈ BẠN “CON ĐƯỜNG TẮT” LÀM THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC

Thứ Bảy, 06/10/2018

Việc thực hiện các thủ tục xin visa du học chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, đặc biệt là với các bạn trẻ mới 18, đôi mươi chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, bạn cần có sự chuẩn bị trước thật đầy đủ và tất nhiên, hãy tìm hiểu các bí kíp cần có cũng như sự tư vấn từ những người đi trước.

1. 4 bước cơ bản khi làm thủ tục xin visa du học

Việc du học nước ngoài là ước mơ của nhiều người nhưng du học không hề toàn màu hồng. Ngay từ bước xin visa du học, bạn đã có thể gặp nhiều khó khăn, vất vả nếu không chuẩn bị kỹ. Hãy ghi nhớ các bước sau đây và hoàn thành từng bước một một cách đầy đủ.

Bước 1: Đăng ký nộp hồ sơ đến trường mình muốn học

Bạn cần vào website chính của trường đó, tìm hiểu kỹ các thông tin tuyển sinh, từ đó xác định các loại giấy tờ cần thiết để có sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Hỏi thêm người quen đã học tại trường hoặc nhờ trung tâm du học tư vấn du học cần chuẩn bị gì nếu cần.

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được mẫu đơn hoặc hướng dẫn để xin nhập học từ trường. Hoàn thành các bước để được đồng ý nhập học.

Du học các nước tiên tiến và các trường top đầu là ước mơ của mọi người trẻ (Nguồn ảnh: thedp.com)
Du học các nước tiên tiến và các trường top đầu là ước mơ của mọi người trẻ (Nguồn ảnh: thedp.com)

Bước 2: Nộp lệ phí (tùy nước)

Ví dụ như ở Mỹ, bạn sẽ cần đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System) là một hệ thống được xây dựng để theo dõi tất cả các thông tin về du học sinh, du khách… khi họ đến Mỹ. Việc nộp lệ phí SEVIS là một trong những yêu cầu bắt buộc từ chính phủ Mỹ. Lệ phí hiện tại quy định khoảng 200USD đối với du học sinh.

Bước 3: Điền đơn xin visa, đóng lệ phí và đặt lịch hẹn phỏng vấn

Mẫu đơn xin visa bạn có thể tìm dễ dàng trên trang website của đại sứ quán hoặc website của trường cũng thường có hướng dẫn. Sau khi điền đơn, bạn cần đóng phí xin visa và sẽ được hẹn lịch phỏng vấn.

Buổi phỏng vấn là thử thách quan trọng và khó khăn nhất bạn cần đối mặt trong hành trình làm thủ tục xin visa du học. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ càng, nếu được hãy tham gia khóa học, talkshow chia sẻ dành cho người sắp du học.

Bước 4: Tham gia phỏng vấn

Nếu quy trình của bạn là đúng và hồ sơ đạt yêu cầu, bạn sẽ nhận được lời mời đến tham gia phỏng vấn. Tại vòng này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: hộ chiếu, giấy báo nhập học của đại diện trường bên Mỹ, hóa đơn chứng nhận các khoản phí bạn đã thanh toán, các giấy tờ chứng minh tài chính và chứng minh sự ràng buộc ở Việt Nam, bảng điểm học tập gần nhất, chứng chỉ ngoại ngữ…Song song với việc trả lời phỏng vấn tốt, thủ tục xin visa du học của bạn đã thành công 99%.

Vòng phỏng vấn là bước quan trọng nhất trong thủ tục xin visa du học mọi nước (Nguồn ảnh: duhoc.thanhgiang.com.vn)
Vòng phỏng vấn là bước quan trọng nhất trong thủ tục xin visa du học mọi nước (Nguồn ảnh: duhoc.thanhgiang.com.vn)

Hãy đợi một thời gian, nếu trúng, bạn sẽ được các viên chức thị thực thông báo cụ thể về thời gian nhập học và hoàn tất quy trình.

Ebook dưới đây do English Town biên soạn chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích dành cho bạn trong đợt phỏng vấn sắp tới.

xin visa du học

2. Những điều kiện bắt buộc phải có để xin visa du học thành công

Để làm thủ tục xin visa du học thành công, tất nhiên bạn phải đáp ứng được các điều kiện về thành tích học tập, trình độ, kỹ năng và tài chính để theo học. Ngoài ra, còn một điều nữa trong danh sách “du học cần chuẩn bị gì” cũng vô cùng quan trọng, không chỉ dùng để phục vụ việc học mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống tương lai của bạn tại xứ người, đó chính là khả năng tiếng Anh.

Đừng dại mà tham gia khóa học tiếng tại nước ngoài, vì bạn sẽ tốn hàng trăm đô vô ích. Việc học tiếng Anh du học phải được thực hiện ngay từ khi bạn còn ở Việt Nam.

99% bạn sẽ phải tham gia phỏng vấn visa bằng tiếng Anh. Không có một nước nào sẽ đồng ý cho một người không biết tiếng sang du học. Tốt hơn hết, bạn cần có chứng chỉ chứng minh khả năng tiếng Anh như Ielts, Toeic, Toefl,… Việc giao tiếp, trả lời được bằng tiếng Anh là điều kiện tiên quyết để qua vòng xin visa hay không.

Vì vậy những người sắp du học phải học tiếng Anh giao tiếp và có khả năng tiếng Anh nhất định trước khi xin visa. Hãy tìm đến các trung tâm có môi trường 100% tiếng Anh chuyên nghiệp và năng động để bạn làm quen được với cả cách sống ở đất nước mới.

English Town là địa chỉ lý tưởng cho các bạn sắp du học học tiếng Anh du học (Nguồn ảnh: englishtown.edu.vn)
English Town là địa chỉ lý tưởng cho các bạn sắp du học học tiếng Anh du học (Nguồn ảnh: englishtown.edu.vn)

Một trong những gợi ý bạn không nên bỏ qua là English Town – thị trấn tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn. English Town không chỉ dạy bạn tiếng Anh để làm thủ tục xin visa du học, mà quan trọng là dạy bạn tiếng Anh để sống và học tập trong tương lai một cách tự tin và suôn sẻ, thuận lợi nhất. Nếu muốn biết trung tâm sử dụng các phương pháp và bí kíp gì mà có thể khẳng định điều đó, hãy tham gia học thử ngay để khám phá nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận