CHƯA CÓ QUỐC TỊCH CÓ XIN ĐƯỢC BẢO LÃNH ĐỊNH CƯ CANADA CHO NGƯỜI THÂN?

Chủ Nhật, 18/11/2018

Bảo lãnh định cư Canada cho thân nhân là một con đường được nhập cư nhanh chóng và đơn giản nhất. Vậy những ai là người có quyền bảo lãnh người thân của mình sang? Người chưa phải công dân Canada mà chỉ có thẻ xanh thì có được bảo lãnh không?

1. Điều kiện bảo lãnh định cư Canada có yêu cầu quốc tịch không?

Theo pháp luật về Di cư của Canada hiện hành, người bảo lãnh phải đáp ứng các yêu cầu: đủ 18 tuổi trở lên, là thường trú dân hoặc công dân Canada, đang cư ngụ tại Canada và sẽ tiếp tục cư ngụ tại Canada trong thời gian thực hiện thủ tục bảo lãnh người thân sang Canada. Đồng thời người đứng ra bảo lãnh phải có đủ điều kiện tài chính để bảo lãnh thân nhân của mình sang sinh sống cùng.

Vì vậy, chỉ cần bạn đang là thường trú nhân, chưa bắt buộc phải có quốc tịch chính thức cũng có thể bảo lãnh định cư Canada cho người thân của mình. Với yêu cầu chủ yếu nhất là có người thân sinh sống tại bản địa, đây được coi là con đường đến xứ sở lá phong ngắn nhất trong các cách để nhập cư Canada.

2. Điều kiện của người xin được sang bảo lãnh

Đoàn tụ gia đình là cách đơn giản nhất để bảo lãnh định cư Canada (Nguồn ảnh: theimmigrationoffice.com)
Đoàn tụ gia đình là cách đơn giản nhất để bảo lãnh định cư Canada (Nguồn ảnh: theimmigrationoffice.com)


Như đã nói ở trên, người được bảo lãnh phải là thân nhân gần gũi của một công dân hoặc thường trú nhân Canada. Người được bảo lãnh định cư Canada phải có mối liên hệ với người bảo lãnh theo một trong các cách sau:

  • Cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi (theo pháp luật), cha mẹ kế hoặc ông bà nội ngoại
  • Người phối ngẫu: vợ chồng hợp pháp hoặc chung sống như vợ chồng hoặc là vợ chồng sắp cưới (phu thê/hôn thê)
  • Con cái còn phụ thuộc bố mẹ (con đẻ)
  • Trẻ em mồ côi, chưa lập gia đình và dưới 18 tuổi là em gái, cháu trai, cháu gái, hoặc cháu có quan hệ họ hàng
  • Con được nhận nuôi dưới 18 tuổi
  • Quan hệ người thân khác trong một số trường hợp đặc biệt

Với mỗi loại quan hệ, nhà chức trách sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau về thủ tục bảo lãnh người thân sang Canada. Ví dụ như visa Canada diện vợ chồng đòi hỏi chứng minh mối quan hệ vợ chồng cả trên giấy tờ lẫn thực tế. Trong khi đó nếu là quan hệ bố mẹ thì cần có giấy khai sinh, giấy tùy thân là chứng minh được dễ dàng.

3. Người xin bảo lãnh định cư Canada cần những điều kiện bất thành văn gì để được chấp nhận hồ sơ?

Mặc dù đoàn tụ gia đình là một nhu cầu hiển nhiên và chính đáng mà ít có pháp luật nước nào ngăn cản được, tỷ lệ đỗ visa Canada diện người thân của bạn cũng không thể đảm bảo 100%. Bên cạnh việc đáp ứng được điều kiện bảo lãnh định cư Canada căn bản nhất là chứng minh được mối quan hệ, bạn cũng cần bảo đảm mình có các điều kiện sau đây:

Sức khỏe đủ tốt để đảm bảo không trở thành gánh nặng xã hội, trừ trường hợp bảo lãnh người thân già yếu để sang chăm sóc. Nhưng dù thế nào người được bảo lãnh cũng không được mắc các bệnh bị cấm nhập cảnh Canada.

Có người thân chưa chắc đã đủ điều kiện bảo lãnh định cư Canada (Nguồn ảnh: storyblocks.com)
Có người thân chưa chắc đã đủ điều kiện bảo lãnh định cư Canada (Nguồn ảnh: storyblocks.com)
  • Có nhân thân tốt, công việc, học thức và khả năng tài chính tốt, hồ sơ pháp lý không có vấn đề (đối với những người đã thành niên như vợ chồng, anh chị em). Những điều này không bắt buộc nhưng giúp làm đẹp hồ sơ, giúp cơ quan chức trách có ấn tượng tốt với bạn để quá trình xét duyệt được tiến hành nhanh hơn. Chúng chính là bằng chứng cho thấy rằng bạn ít có khả năng trở thành gánh nặng xã hội, đến để làm lao động thuê trái phép (điều mà các nước phát triển luôn lo lắng).
  • Khả năng tiếng Anh tốt để hòa nhập cộng đồng và làm việc, sinh sống tại nước bản địa.

Tiếng Anh là một trong những vấn đề vướng bận của nhiều người bảo lãnh định cư Canada nói riêng và các nước nói tiếng Anh nói chung. Nếu bạn phải học tiếng Anh lại từ đầu, đây nhất định là một thử thách rất khó khi thời gian thường không có nhiều mà buổi phỏng vấn visa đã phải sử dụng tiếng Anh để trả lời. Đáp ứng nhu cầu đó, rất nhiều lớp dạy học tiếng Anh đi định cư đã mọc lên nhưng đâu mới thật sự là trung tâm chất lượng?

English Town - trung tâm tiếng Anh cho đối tượng định cư có tiếng ở Sài Gòn (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
English Town – trung tâm tiếng Anh cho đối tượng định cư có tiếng ở Sài Gòn (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

English Town – trung tâm tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn là một gợi ý bạn không nên bỏ qua. Với môi trường 100% tiếng Anh triệt để cả trong lẫn ngoài lớp học, học viên sẽ nhanh chóng có phản xạ nói ngoại ngữ tự nhiên trong thời gian ngắn. “Sống” giữa không gian như một vương quốc tiếng Anh thu nhỏ như vậy cũng giúp bạn làm quen dần với cuộc sống tương lai nơi xứ người. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào cả về ngôn ngữ lẫn kinh nghiệm định cư, bạn có thể được giải đáp tận tình từ các thầy cô giáo bản địa của English Town.

Rất nhiều người đã chọn English Town để học tiếng Anh đi định cư, còn bạn thì sao?

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT