CHÚNG TA PHẢI TÌM SÁCH LUYỆN THI IELTS HAY NHẤT THỰC SỰ CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU?

Thứ Hai, 03/12/2018

Ielts là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh được công nhận rộng rãi khắp thế giới, cũng như có độ phổ biến vô cùng cao. Vì vậy, tài liệu để học Ielts có thể nói là vô tận từ mọi nguồn nước ngoài lẫn Việt Nam. Trong “mê cung” giáo trình, sách hướng dẫn đó, chúng ta cần phải chọn lọc sách luyện thi Ielts hay nhất như thế nào?

1. Khái niệm sách luyện thi Ielts hay nhất không tồn tại

Nếu bạn đang tìm kiếm những cuốn sách luyện thi IELTS phục vụ cho việc tự học ngoại ngữ tại nhà thì cần hiểu rõ rằng sẽ không có cuốn sách hay nhất, và tài liệu đó không hề tồn tại. Với những người mất gốc, chỉ mới bắt đầu, muốn bổ sung và củng cố kiến thức, tiếp bước thi IELTS thì những cuốn sách tổng hợp từ vựng – phát âm – ngữ pháp dạng cơ bản sẽ rất phù hợp. Từ việc chăm chỉ luyện tập dần dần, các bạn sẽ có một vốn tiếng Anh kha khá trước khi vào luyện đề. Bên cạnh đó, những bạn đã có phông kiến thức sẵn, họ thường đầu tư tiền bạc, thời gian, công sức để tìm kiếm cuốn sách nâng cao nhằm đạt được điểm số thi hằng ao ước. Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào cũng có kiến thức như nhau và thích hợp với trình độ tiếng Anh của bạn. Sách luyện thi hay IELTS planet có tốt không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

  • Mặt khách quan: chất lượng thực sự của cuốn sách, do cái tâm và chuyên môn của tác giả tạo nên
  • Mặt chủ quan: còn tùy thuộc vào từng người sử dụng. Để một cuốn sách phát huy hiệu quả còn do sự tiếp nhận của người đọc, người học đến đâu, có phù hợp trình độ, sở thích hay không. Ví dụ như nếu chúng ta bắt một học sinh lớp 4 cảm thụ truyện Kiều, dù tác phẩm hay đến đâu cũng là vô ích. Tương tự vậy, nếu bạn học Ielts đặt mục tiêu 5.0, không có lý do gì bạn cần tới một cuốn sách dành cho người muốn 8.0

Vậy nên, không có sách luyện thi Ielts hay nhất, chỉ có sách hợp nhất với bạn.

Trong vô vàn cuốn sách tiếng Anh, chúng ta cần chọn lọc sách luyện thi Ielts nên và không nên dùng (Nguồn ảnh: englishlive.ef.com)
Trong vô vàn cuốn sách tiếng Anh, chúng ta cần chọn lọc sách luyện thi Ielts nên và không nên dùng (Nguồn ảnh: englishlive.ef.com)

2. Vậy tìm sách dạy ielts phù hợp với chúng ta như thế nào?

Tuy nhiên, không có sách luyện thi Ielts hay nhất không có nghĩa là chúng ta không thể phân biệt sách luyện thi Ielts nên và không nên dùng.  

Trước tiên, về mặt khách quan, hãy tránh xa những cuốn sách trôi nổi, đến từ nguồn không uy tín, đã viết từ nhiều năm trước (không cập nhật)

Để tìm sách dạy hợp với bản thân mỗi người cần lưu ý các yếu tố sau:

  • Hợp với trình độ:

Thông thường, mỗi một muốn sách được viết ra đều nhắm đến đối tượng trình độ nhất định. Để biết được sách có dành cho trình độ hiện tại của mình không rất đơn giản, bạn có thể thấy luôn từ trong tựa sách hoặc lời nói đầu của tác giả

  • Hợp với mảng mong muốn trau dồi:

Ví dụ nếu bạn đang muốn tập trung ôn Nói, học cách phát âm, giao tiếp thì những cuốn về từ vựng tất nhiên sẽ “lạc quẻ” và chưa cần thiết. Để bắt tay vào chuyến hành trình “khổ luyện” IELTS, bạn nên nhớ rõ cuộc thi này không thể dựa vào học tủ hay sự may mắn mà đó là kết quả của quá trình không ngừng cố gắng, nỗ lực lâu dài. Đặc biệt, nguồn kiến thức từ những sách ôn luyện ngữ pháp, học từ vựng, sách luyện đề đóng một phần cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, yếu chỗ nào bổ sung chỗ đó, học theo đúng trình độ, không nên chọn những cuốn quá “nặng đô” dễ khiến bạn chán nản, bỏ cuộc vì nền tảng chưa vững chắc.

  • Hợp với phong cách học:

Mỗi một cuốn sách lại được viết theo phong cách khác nhau. Có sách khá phi truyền thống, lấy các ví dụ ấn tượng hoặc có bài tập thú vị sẽ hợp với người năng động, thích đổi mới. Trong khi đó người quen và thích lối học truyền thống sẽ thích sách chính thống hơn

  • Tìm sách dạy đúng nhu cầu:

Nếu bạn đang tự học Ielts, hãy tìm sách tự học Ielts hiệu quả để được hướng dẫn cách học phù hợp hơn. Trong tài liệu dành cho người tự học Ielts sẽ có các phương pháp và chỉ dẫn hướng đến đối tượng này.

Phải đi đâu để tìm sách luyện thi Ielts hay nhất? (Nguồn ảnh: ieltsplanet.info)
Phải đi đâu để tìm sách luyện thi Ielts hay nhất? (Nguồn ảnh: ieltsplanet.info)

Ngoài ra, ngày nay, tài liệu luyện thi Ielts không chỉ dừng lại ở sách giấy truyền thống chúng ta đã quen thuộc. Bạn còn có thể tìm các sách audio, video dạy học hay thậm chí cả phần mềm học Ielts trên điện thoại.

3. Giới thiệu vài nguồn tài liệu luyện thi Ielts miễn phí

Dưới đây là một vài nguồn tài liệu chất lượng, đến từ nguồn uy tín mà bạn có thể tìm kiếm và download miễn phí:

  • Bộ tài liệu luyện thi IELTS mẫu của IDP (trên website chính thức của IDP) – một trong 2 nơi tổ chức kỳ thi Ielts duy nhất

Website chính thức của trung tâm English Town cũng là một nguồn tài liệu luyện thi Ielts miễn phí hiệu quả. Bạn có thể tìm

Bên cạnh các đầu tài liệu miễn phí, bạn vẫn nên tìm đến sách không miễn phí nhưng chất lượng tốt như bộ sách The Official Cambridge Guide to IELTS, Barron’s IELTS SuperPack, Target Band 7: IELTS Academic Module – How to Maximize Your Score,… đều vô cùng nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi toàn thế giới. Những cái tên này vừa là sách tự học Ielts hiệu quả, vừa có thể dùng để học tại trung tâm.

Để chinh phục Ielts, sách hay, tài liệu tốt thôi chưa phải là đủ (Nguồn ảnh: wordpress.com)
Để chinh phục Ielts, sách hay, tài liệu tốt thôi chưa phải là đủ (Nguồn ảnh: wordpress.com)

Tuy nhiên, để ôn thi Ielts hiệu quả cao nhất, có tài liệu tốt là chưa đủ. Chúng ta vẫn nên tìm thầy dạy, hay cụ thể là đến trung tâm. Vậy cơ sở luyện thi IELTS ở đâu tốt? Ví dụ như nếu tham gia khóa học Ielts tại English Town, bạn sẽ được cung cấp các tài liệu độc quyền được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên giỏi giàu kinh nghiệm từ cả Việt Nam lẫn nước ngoài. Ngoài ra, khi trở thành thành viên của English Town, học viên còn được tiếp cận với thư viện tiếng Anh khổng lồ của trung tâm miễn phí. Rất nhiều tài liệu hay, quý giá mà bình thường khó có thể tìm mua đều có trong thư viện của English Town. Hơn thế, môi trường giao tiếp 100% Anh ngữ kết hợp các lớp học ngoại khóa siêu hấp dẫn hứa hẹn sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc nâng “trình” tiếng Anh.

Hy vọng với gợi ý từ chúng tôi, bạn sẽ tìm được sách luyện thi Ielts hay nhất dành cho mình. English Town cũng luôn chào đón các bạn tham gia vào “thị trấn tiếng Anh” để cùng ôn luyện Ielts hiệu quả nhất, đạt được điểm số cao nhất. Còn chần chừ gì, đăng ký khóa học chất lượng, bàn bản ngay hôm nay tại English Town để thỏa mãn niềm mong muốn xuất ngoại hay tìm kiếm công việc với mức lương hậu hĩnh, đãi ngộ cao trong tương lai nhé.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT