CÓ NÊN ĐI DU HỌC KHÔNG – 5 LẦM TƯỞNG “TRỜI ƠI ĐẤT HỠI” CỦA SINH VIÊN QUỐC TẾ?

Thứ Tư, 12/12/2018

Có nên đi du học không là một trong những băn khoăn thường trực của mọi sinh viên có “máu” xuất ngoại. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn theo học tại nước ngoài, hãy lưu ý và đừng dễ dàng mắc phải 5 lầm tưởng “trời ơi đất hỡi” sau nhé!

Lầm tưởng 1: “Xin visa nước A khó lắm, học nước B dễ lấy visa hơn kìa”

Khi đang phân vân có nên đi du học không và đem thắc mắc này đi tham khảo ý kiến của mọi người xung quanh, kiểu gì bạn cũng được nghe những “lời khuyên” như trên về việc xin visa. Thực chất là không có visa quốc gia nào dễ hay khó lấy cả, bởi lẽ việc xin visa ở tất cả các quốc gia đều đã có quy trình, quy định rõ ràng. Chỉ cần hồ sơ của bạn đầy đủ và minh bạch, cơ hội nhận được visa là rất cao.

Lầm tưởng 2: Cầm tấm bằng du học về kiểu gì cũng xin được công việc tốt, lương tháng ngàn đô

Theo thông tin từ Tổng cục thống kê, hiện tại có hơn 64.000 du học sinh Việt Nam tại nước ngoài. Với một con số lớn như vậy, việc tất cả mọi người quay trở về ai cũng sở hữu công việc tốt và lương tháng ngàn đô là điều không thể. Trên thực tế, không có công việc nào dễ dàng, không có ngành thu nhập cao mà vấn đề ở chỗ khả năng của bạn có đủ để xin được việc làm tốt? Giá trị bạn tạo ra có tương xứng với mức lương được hưởng hay không mà thôi.

Đặc biệt, nhiều bạn còn băn khoăn 25 tuổi có nên đi du học hay không? Thực ra, việc 25 tuổi có nên đi du học không không quan trọng bằng việc đến vài năm sau, khi đi du học về có thể nâng cao khả năng bản thân được bao nhiêu, đóng góp được nhiều hơn cho xã hội chừng nào!

Du học nước ngoài về chắc gì đã kiếm được việc nhẹ lương cao?
Du học nước ngoài về chắc gì đã kiếm được việc nhẹ lương cao?

Lầm tưởng 3: Hỏi xin kinh nghiệm không đúng người đúng ngành

Theo tâm lý thông thường, khi bạn muốn tìm hiểu có nên đi du học không, sẽ ngay lập tức “lao vào” hỏi han các tiền bối đã và đang đi du học hoặc định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, tham khảo ý kiến của người đi trước là tốt nhưng hãy cẩn thận để hỏi đúng người, đúng ngành. Bởi lẽ mỗi cá nhân khi đi du học đều có con đường riêng, mình muốn hỏi han xin ý kiến, lời khuyên của người ta, cũng cần có sự chuẩn bị, tìm hiểu nhất định.

Ví dụ như đừng hỏi một người học kế toán về marketing, đừng hỏi doanh nhân về nghiên cứu, cũng đừng hỏi du học sinh Anh có nên đi du học Mỹ không. Điều này sẽ chỉ làm phiền và mất thời gian cả hai bên trong khi kết quả nhận về lại không chính xác.

Lầm tưởng 4: “Sợ gì không đủ tiền du học, xuất ngoại vừa học vừa làm là đủ nuôi sống bản thân”

Một câu hỏi đặt ra, là có nên đi du học khi chưa chuẩn bị đủ tiềm lực tài chính? Nhiều người cho rằng du học sinh cứ sang nước ngoài kiếm việc làm thêm vừa học vừa làm, tiền nước ngoài có giá trị lớn thế kia, sợ gì tiêu không đủ.

Quan điểm này không sai, tuy nhiên lại không hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ sinh viên chỉ có thể thực hiện được điều đó, nếu có khả năng học tập tốt, đáp ứng được yêu cầu bài vở đồng thời sở hữu bản lĩnh và sức bền tốt để thỏa mãn được vừa học vừa làm. Nếu không, sinh viên dễ rơi vào tình trạng bài vở không theo kịp nhưng vẫn phải cật lực đi làm để trang trải học phí.

Do đó, nếu thực sự khao khát có nên đi du học, bạn cần để dành đủ tiền đã rồi hẵng đi. Làm thêm để lo cho cuộc sống là tốt, nhưng đó không nên là nguồn thu nhập chính để chi trả cho toàn bộ quá trình học tập.

Nền tảng tài chính vững chắc là một bước đệm để đi du học dễ dàng
Nền tảng tài chính vững chắc là một bước đệm để đi du học dễ dàng

Lầm tưởng 5: “Úi dời cần gì học trước tiếng Anh, xuất ngoại rồi tự khắc nói được”

Nhiều người chần chừ có nên đi du học Mỹ không khi tiếng Anh chưa đủ, rồi lại ngụy biện cho rằng cần gì học tiếng Anh đi du học Mỹ bởi lẽ chỉ cần xuất ngoại là tự khắc nói được. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi lẽ không biết tiếng sẽ dẫn tới tâm lý tự ti ngại giao tiếp, ngại làm quen. Từ đó mà cả nghe lẫn nói đều không biết, không hiểu. Nếu đợi tới tận lúc xuất ngoại rồi mới bắt đầu tham gia các khóa học bổ trợ ngôn ngữ thì vô cùng tốn chi phí và cả thời gian cho bản thân trong khi điều kiện học tiếng Anh đi du học Mỹ tại Việt Nam không hề thua kém gì nước ngoài.

Do đó, có nên đi du học ở Mỹ hay bất kỳ quốc gia nói tiếng Anh nào khác, bạn tốt nhất cần học tiếng Anh thật vững tại Việt Nam trước rồi mới xuất ngoại. Một trong những địa điểm luyện tiếng Anh du học, tiếng Anh định cư nổi bật nhất trong cộng đồng trẻ là thành phố tiếng Anh – English Town.

Đúng như cái tên của mình, English Town hoạt động với phương châm biến mọi học viên trở thành những cư dân trong thành phố tiếng Anh bé nhỏ. Nơi đây 100% hoạt động dạy, học và vui chơi đều sử dụng bằng tiếng Anh đồng thời các lớp học độc đáo không tuân theo lối giáo dục thông thường mà sáng tạo và cởi mở để học viên rèn phản xạ giao tiếp tự nhiên và kiến thức trở thành kỹ năng một cách tự nguyện.

Ghost wedding - chương trình học ngoại khóa nhân dịp Halloween tại English Town
Ghost wedding – chương trình học ngoại khóa nhân dịp Halloween tại English Town

có nên đi du học hay không, rất nhiều bạn trẻ đã tin tưởng English Town để tham gia các khóa học tiếng Anh nhằm nâng cao khả năng của mình. Còn bạn thì sao?

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT