CÓ NÊN ĐỊNH CƯ Ở ÚC? CẢ NHỮNG MẶT TỐT VÀ MẶT TRÁI BẠN PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH

Chủ Nhật, 04/11/2018

Trong danh sách các nước tiên tiến được lựa chọn hàng đầu để nhập cư hiện nay, Úc luôn đứng ở vị trí cao do hài hòa nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, chắc chắn cuộc sống tại nơi đây cũng không chỉ toàn màu hồng mà có những khuyết điểm nhất định. Vậy bạn và gia đình có nên định cư ở Úc hay không? Câu trả lời bạn cần phải tìm hiểu, suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định.

Di cư là quyết định quan trọng của cuộc đời. Có nên định cư ở Úc chính là câu hỏi đầu tiên bạn cần trả lời, sau đó mới xem xét liệu mình có đáp ứng được đủ yêu cầu và biết được định cư Úc có khó không.

1. Tại sao nên sống ở Úc?

Trước hết, chúng ta hãy liệt kê ra những ưu điểm khiến nước Úc đã được chọn làm miền đất hứa của nhiều người.

  • Khí hậu rất dễ chịu, trong lành và dễ thích nghi

Khí hậu tại Úc là nơi lý tưởng dành cho người Việt vốn quen với khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt. Tại đây có đủ 4 mùa xuân hạ thu đông ôn hòa, mùa hè không quá nóng, mùa đông không quá lạnh. Trong tình hình thế giới bị ô nhiễm như hiện nay, nước Úc là mảnh đất tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt nếu người già đi theo diện bảo lãnh người thân sang Úc nghỉ hưu tại không khí trong lành này sẽ rất thích hợp.

Nếu bạn muốn nghỉ hưu, tận hưởng cuộc sống thì có nên định cư ở Úc (Nguồn ảnh: bannisterinhomecare.com.au)
Nếu bạn muốn nghỉ hưu, tận hưởng cuộc sống thì có nên định cư ở Úc (Nguồn ảnh: bannisterinhomecare.com.au)
  • Cộng đồng người Việt và châu Á đông đảo

Đây là một tiêu chí rất quan trọng khiến người quyết định có nên định cư ở Úc. Theo thống kê hiện tại, cộng đồng người Việt là cộng đồng di dân lớn thứ 6 tại Úc với hơn 330.000 dân. Việc có nhiều đồng hương sẽ khiến bạn không quá lạc lõng và dễ dàng hòa nhập, thích nghi hơn. Ngoài ra, cộng đồng người Việt cũng sẽ tích cực giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau về cả công việc, học tập lẫn trong đời sống hằng ngày. Ngoài ra, thực phẩm đồ ăn Việt cũng dễ dàng mua hơn.

  • Không chênh lệch múi giờ quá nhiều

Tùy từng mùa mà chênh lệch múi giờ giữa Úc và Việt Nam chỉ dao động từ 2-4 tiếng. Đây là ưu điểm của Úc so với Canada, Mỹ và các nước châu Âu. Nếu bạn là một nhà kinh doanh, có công việc giữa Việt Nam và Úc thì lợi thế này rất hữu ích, giúp dễ dàng hoạt động doanh nghiệp.

  • An ninh xã hội, tình hình chính trị, phát triển kinh tế và trợ cấp tại Úc tốt

Với người đến Úc để nghỉ hưu, chính sách xã hội rất tốt chính là lý do tại sao nên sống ở Úc. Bên cạnh đó, tình hình chính trị những năm gần đây tại Úc cũng ổn định (trong khi đó Mỹ có tổng thống Donald Trump đang chủ trương hạn chế dân nhập cư, Anh vừa có vấn đề Brexit, Canada phát triển chậm không nổi bật,…)

2. Có nên định cư ở Úc nếu bạn phải đối mặt với những khó khăn sau?

  • Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nếu hỏi định cư Úc có khó không về mặt tài chính thì câu trả lời là có. Úc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển do vậy chi phí sinh hoạt tại đây rất đắt đỏ so với Việt Nam. Tại thành phố lớn như Sydney, tiền thuê nhà mỗi tuần có thể lên đến 500 – 700AUD.

Úc có kinh tế phát triển đồng nghĩa với việc sinh hoạt phí đắt đỏ (Nguồn ảnh: y-axis.com.au)
Úc có kinh tế phát triển đồng nghĩa với việc sinh hoạt phí đắt đỏ (Nguồn ảnh: y-axis.com.au)
  • Nạn phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại

Đây là vấn đề chung của nhiều nước phát triển và đa văn hóa, dân nhập cư nhiều. Nhìn chung, bạn vẫn sẽ đôi khi gặp bất lợi và thấy tủi thân khi là người châu Á hay thậm chí là Đông Nam Á. Tuy nhiên nếu bản lĩnh và có nhận thức hợp lý, đây sẽ không là vấn đề lớn, không quá khó để vượt qua.

  • Bạn cần phải thành thạo tiếng Anh

Nếu bạn là du học sinh ở lại hoặc là người trẻ đã có vốn tiếng Anh tốt thì có nên định cư ở Úc. Ngược lại, đối với người lớn tuổi hay không có ngoại ngữ, bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong mọi vấn đề đời sống khi bất đồng ngôn ngữ.

Vậy nên, không có cách nào khác là chúng ta phải chuẩn bị tốt tiếng Anh giao tiếp cho người đi định cư từ trước khi sang. Việc đạt được trình độ trên trung bình trong một thời gian ngắn tất nhiên không hề dễ dàng. Với các phương pháp học tiếng Anh cho người định cư khoa học và đổi mới, môi trường tiếng Anh triệt để 100% cũng như đội ngũ giáo viên bản ngữ đông đảo, English Town là một trong những lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.

Không gian học tiếng Anh giao tiếp cho người đi định cư tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Không gian học tiếng Anh giao tiếp cho người đi định cư tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Để trả lời câu hỏi có nên định cư ở Úc, chỉ có một mình bạn mới có thể giải đáp chính xác cho riêng mình. Chỉ có sự chuẩn bị kỹ càng mọi mặt và quyết tâm cao, chắc chắn giấc mơ định cư Úc của bạn sẽ thành hiện thực!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận