CÓ NHỮNG KỸ NĂNG XIN VIỆC NÀY, KHÔNG BAO GIỜ SỢ THẤT NGHIỆP

Thứ Tư, 15/05/2019

Tìm việc làm là giai đoạn khó khăn và thử thách với nhiều người đặc biệt là giới trẻ bởi đây là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành và định hướng tương lai dài cho sự nghiệp của mỗi người. Vì vậy, kỹ năng xin việc rất quan trọng, quyết định lớn đến thành công hay thất bại khi tìm việc. Người nào có những kỹ năng xin việc trong tay thì đã đạt được 80% cái “gật đầu” của nhà tuyển dụng.

Vậy những kỹ năng xin việc thành công này là gì, cùng English Town tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

1. Làm CV của bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng

CV tiếng Anh là Curriculum Vitae, là bản tóm tắt thông tin của ứng viên bao gồm: trình độ học vấn, kỹ năng công việc, kinh nghiệm làm việc. CV là tài liệu bắt buộc người tìm việc phải có trong hồ sơ xin việc khi đi phỏng vấn khi ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào trong công ty. Vì vậy, việc làm cho CV của bạn trở nên chau chuốt, nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng chính là một kỹ năng xin việc thành công đơn giản mà cực kỳ hiệu quả!

CV mẫu ngành kế toán tài chính
CV mẫu ngành kế toán tài chính

Thông qua CV của bạn, nhà tuyển dụng sẽ có thể đánh giá được năng lực, kinh nghiệm thậm chí tính cách của ứng viên. CV càng nổi bật, ấn tượng thì xác suất bạn trúng tuyển vào vòng phỏng vấn trực tiếp càng cao.

Bạn thử nghĩ xem mỗi đợt tuyển dụng, nhân sự công ty nhận được hàng trăm thậm chí hàng ngàn cái CV giống nhau thì khả năng cạnh tranh của bạn là bao nhiêu? Một chiếc CV xin việc ấn tượng sẽ giúp bạn ghi được điểm đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn không nhất thiết phải tường trình tất cả mọi thứ trên chiếc CV của mình mà hãy tập trung vào những yếu tố mà người ta muốn nhìn thấy ở ứng viên tiềm năng như kinh nghiệm, thành quả đạt được. Bạn cũng không cần thiết kế CV quá hoa mỹ, bắt mắt mà chỉ cần ngắn gọn, súc tích và dễ nhìn nhất có thể. Đương nhiên, cũng đừng vì thế mà bỏ qua nội dung của CV bạn nhé!

2. Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Khi làm bất cứ điều gì cũng đều cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngoài CV, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin việc khi đi phỏng vấn bao gồm chứng minh thứ photo, giấy khai sinh photo được công chứng, bằng cấp có có liên quan và đơn xin việc. Thông qua sự chuẩn bị này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự nghiêm túc, chuyên nghiệp của ứng viên cho vị trí mình đang ứng tuyển.

Trang phục công sở thích hợp cho phỏng vấn
Trang phục công sở thích hợp cho phỏng vấn

Một kỹ năng xin việc khác cần chú ý trước khi phỏng vấn là trang phục. Mỗi người có một phong cách thời trang riêng. Bạn có thể là một người cá tính, thời thượng hay dịu dàng, thanh lịch nhưng dù phong cách của bạn là gì, bạn cũng cần phải tuân theo quy định chung và tôn trọng người phỏng vấn mình. Thông thường, người ta sẽ chọn những bộ đồ công sở phù hợp để đi phỏng vấn xin việc như áo sơ mi, quần âu hoặc váy đầm dài quá đầu gối, … Tuy là chi tiết nhỏ nhưng cũng cần chú ý để không đánh mất điểm đáng tiếc.

Nhiều ứng viên khi đối diện với những câu hỏi của nhà tuyển dụng thường lúng túng, trả lời ấp úng và đương nhiên sẽ không được đánh giá cao. Nguyên nhân là do họ thiếu kỹ năng xin việc căn bản là chuẩn bị trước câu hỏi phỏng vấn. Chắc chắn trong mỗi cuộc phỏng vấn xin việc sẽ có những câu hỏi giống nhau như giới thiệu bản thân, kinh nghiệm làm việc, điểm yếu, điểm mạnh, … Vậy tại sao chúng ta không chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi này để chủ động và tự tin hơn trong buổi phỏng vấn của mình?

3. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Một kỹ năng xin việc mà rất nhiều bạn trẻ thiếu hiện nay là kỹ năng mềm trong giao tiếp và ứng xử. Dù cho năng lực của bạn có giỏi đến đâu nhưng bạn không thể diễn đạt, chứng minh nó trước nhà tuyển dụng thì cũng coi như bạn đã thất bại. Học lực không thôi chưa đủ, thứ bạn cần phải bổ sung là sự tự tin, kỹ năng thuyết trình và giao tiếp hiệu quả trước đám đông.

Để có được kỹ năng xin việc khi giao tiếp, bạn nên tích cực tham gia hoạt động của các câu lạc bộ, đoàn thể trong hoặc ngoài trường, tham gia khóa học kỹ năng mềm để nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và xử lý tình huống. Đây là những kỹ năng xin việc rất cần thiết cho công việc dù là bất cứ công việc gì.

4. Tìm kiếm vị trí thực sự phù hợp

Một động lực để bạn tận tâm với công việc mỗi giây mỗi phút chính là hãy đam mê và yêu thích với công việc bởi chỉ có tình yêu mới không làm chúng ta dễ dàng chán nản và buông xuôi. Còn cách xây dựng tình yêu như thế nào thì phụ thuộc vào bản thân mỗi người, có người sinh ra đã mơ ước trở thành giáo viên, có người lại muốn trở thành bác sĩ cứu sống bệnh nhân, có người muốn làm cảnh sát, kỹ sư,… Bạn hãy xác định nghề nghiệp của mình ngay từ đầu để có định hướng lâu dài cho bản thân.

Hội chợ việc làm 2018 được English Town tổ chức thành công
Hội chợ việc làm 2018 được English Town tổ chức thành công

Về thông tin việc làm và vị trí các công ty đang ứng tuyển, bạn có thể tìm kiếm trên mạng hoặc thực tế nhất, bạn có thể tham gia các hội chợ việc làmjob fair 2019 được tổ chức trong năm. Đây là sân chơi dành cho các bạn sinh viên, người đi làm để mở mang kiến thức, thông tin về nhà tuyển dụng cũng đồng thời là cơ hội tìm việc lớn cho tất cả những ai quan tâm.

Để tạo ra sân chơi cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên, năm nay English Town tiếp tục tổ chức ngày hội việc làm – job fair 2019 để giao lưu, kết nối tất cả những người tham dự bằng tiếng Anh. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn chuẩn bị và hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc chuẩn mực, phát triển các kỹ năng xin việc khi tham gia buổi phỏng vấn thử bằng Tiếng Anh và còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi. Vì vậy, đừng quên theo dõi sự kiện tại fanpage chính thức của English Town để đăng ký tham dự job fair 2019 nhé!

Hy vọng những kỹ năng xin việc thành công trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm việc và phỏng vấn xin việc. Chúc các bạn thành công!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT