Bố tôi vẫn thường khoe: “Con tôi nói tiếng Anh như gió”!

Thứ Năm, 25/01/2018

Tôi là Cường, được mọi người nhận xét là chàng lãng tử đào hoa. Tính tôi hướng ngoại, thích hát hò, guitar, đặc biệt rất thích tán gái. Kể từ khi bắt đầu năm nhất đại học, tôi đã xin ba mẹ tiền để đi học tiếng Anh. Nhưng tôi đã không chi trả một đồng cho bất kỳ trung tâm tiếng Anh nào. Bạn đang nghĩ thay vào đó tôi ở nhà tự học? Không có! Tôi dành tất cả thời gian và tiền học đó để phục vụ cho ước mơ thời thượng của tôi đó là: đi phượt, trà chanh chém gió và game…

Hà Tĩnh quê tôi có một phong tục rất hay. Đó là ngày tết tộc, cả dòng họ sẽ quây quần lại cùng nhau, hàn huyên, tám chuyện từ trên trời dưới biển. Lũ nam thanh niên như tôi thì khoe khoang với nhau về thành tích tán gái. Các bậc phụ huynh, cha chú thì thời sự trong nước, thế giới. Còn các bà, các mẹ chắc chắn là tám chuyện về con cái.

Tôi đang say xưa kể về chiến tích kua em Huyền năm nhất trường tôi trong vòng 3 ngày, thì nghe xa xa đằng kia thấy ai đó nhắc đến tên mình: “thằng Cường nhà bác đi học xây dựng trong Sài Gòn, thời gian rảnh còn học tiếng Anh nữa, sau ni (này) còn chuẩn bị học thạc sĩ.”

Bố tôi đang ngồi bàn bên quay qua tiếp lời luôn: “Đúng rồi đó, Thằng Cường dạo ni (này) nói tiếng anh như gió. Hà Tĩnh quê ta lạc hậu, các anh, các chú phải đầu tư cho mấy đứa đi học tiếng Anh vô, để sau ni (này) nói tiếng Anh, xin việc mới dễ, mới kiếm được nhiều tiền, mới làm ta mở mày, mở mặt được.”

Nghe xong, bác Lâm, anh trai bố lên luôn: “Ô rứa à (thế à), rứa (thế) thì nói thằng Cường qua bên nhà tui ở gấp. Tình hình là con Linh nhà tui yêu thằng người Úc được 2 năm, dừ (giờ) đòi cưới. Mình thì cũng mong hấn (nó) cưới thôi, cơ mà cưới rồi mình nói chuyện với con rể tây bằng cách chi (gì)? Ngày cưới thông gia bên Úc qua Việt Nam. Con Linh thì bận, rồi chẳng lẽ ông khua tay, bà múa chân, nói gà nói vit thì kỳ lắm. Tí con Linh với người yêu hấn (nó) từ Hà Nội về tới, kêu thằng Cường ra nói chuyện. Kêu tết ni bàn chuyện cưới luôn”

Nghe đến đây, mồ hôi, mồ kê tôi chảy đầm đìa, dù trời lạnh. Kiểu này, phải kiếm chỗ trốn gấp, chứ bà Linh và người yêu bả mà tới là chết ngay. Nếu bị mọi người bắt ra ngồi cùng mâm với anh rể tây, mà tôi một chữ bẻ đôi không nói được, thì chắc bố tôi đánh chết. Cũng phải thôi, vì như vậy thì bố mẹ mất mặt quá mà. Đến tôi nghe những lời bố mẹ kể về mình, mà còn ngượng, thiệt không dám nhìn mặt “thầy u”. Bởi ra tết vào Sài Gòn phải học tiếng Anh gấp. Nhưng bây giờ thì phải kiếm chỗ chuồn lẹ, chứ nếu bị tóm lại là chết.

Vì cơ sự ngày hôm đó, khi quay lại Sài Gòn học tiếp năm 3. Tôi đã liên tục suy nghĩ, tìm kiếm, hỏi tất cả những người bạn giỏi tiếng Anh của mình cách nói tiếng Anh như tây sau 6 tháng/1 năm. Có đứa bày cho tôi: “mày kiếm người yêu nước ngoài đi tức khắc sẽ giỏi. Tối ngày mày nói chuyện với nó, cãi nhau với nó. Tức quá không cãi lại, phải lo luyện tiếng Anh nhiều hơn, thế là tự nhiên giỏi”

Nghe cũng hợp lý, nếu Sài Gòn biến thành New York thì chắc chắn tôi sẽ nói giỏi tiếng Anh, hoặc kiếm được bạn gái nước ngoài, hay ít nhất cũng kiếm được bạn gái giỏi tiếng Anh. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ của 9 tháng trước thôi. Giờ thì tôi đã nói được tiếng Anh và quen được bạn gái giỏi tiếng Anh luôn, dù Sài Gòn không thể biến thành New York, vì tôi đã tìm thấy một New York nhỏ giữa lòng Sài Gòn. Chính là English Town.

Học ở đây, không có nói được tiếng Anh cũng phải nói vì đâu có lựa chon nào khác. Có ai ở English Town được nói tiếng Việt đâu. Và mất gốc như tôi thì được học từ đầu với giáo trình là phim truyên tiếng Anh 5 tập và có trở giảng kèm bên ngoài môi trường. Đi học mà như đi xem phim, đi cafe, đi giao du, kết bạn toàn tiếng Anh. Tôi hẹn hò với English Town còn nhiều hơn hẹn hò với bạn gái nữa, bảo sao không giỏi tiếng Anh.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu việc học tiếng Anh từ đâu, theo tôi, hãy biến việc học tiếng Anh thành niềm yêu thích. Kiếm một chỗ học tiếng Anh thật vui, thật thú vị. Học theo cách thoải mái nhất tự nhiên nhất thì việc học của bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt. Phải học mà như không học. Hoặc kiếm bạn gái giỏi tiếng Anh. Nếu muốn có cả hai, ghé English Town tìm hiểu ngay. Chúc bạn thành công!

Chỉ còn 20 ngày nữa thì tôi lại được về quê, và 25 ngày nữa gia đình tôi sẽ lại quây quần. Và bạn trai người Úc của chị Linh đã chính thức trở thành anh rể của dòng họ nhà tôi. Tết này, tôi đã sẵn sàng ngồi cùng mâm với anh rể ngoại quốc và đã và có thể cười khỳ khỳ khi ba tôi nói câu “Con tôi nói tiếng anh như gió‘’.