CÔNG THỨC LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Thứ Bảy, 06/07/2019

Tiếng Anh là lợi thế cho một công việc ổn định trong tương lai nhưng không phải ai cũng có được điều này. Bạn nên trau dồi bản thân ngay và luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu là bước đi khởi xướng!

1. Sẵn sàng tinh thần luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Nhiều người lầm tưởng về chuyện “mất gốc tiếng Anh” là không biết gì về chúng nhưng trên thực tế, mất gốc tiếng Anh không bắt nguồn từ khả năng mà từ hội chứng tâm lý sợ sệt. Tương tự vấn đề luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc thì điều đầu tiên nên làm là chấn chỉnh lại tâm lý của họ, sau đó mới hệ thống kiến thức và lộ trình ôn luyện.

Chúng ta có thể lướt qua một số nguyên nhân sợ hãi tiếng Anh như: lúc khởi đầu học bị nhồi nhét quá nhiều từ vựng, ngữ pháp; học sai phương pháp nên không có tiến bộ, mặc cảm tiếp xúc với tiếng Anh quá trễ và nhiều nguyên do khác…

Để có thể luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hãy xuất phát từ tâm lý và suy nghĩ của họ. Từ sợ hãi sang yêu thích tiếng Anh hay nghi ngờ khả năng học của bản thân thành tin tưởng sẽ có ngày mình thành thạo. Từ tránh tiếng Anh phải xác định là tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày, từ trì hoãn cải thiện sang hành động ngay lập tức để có một tâm thế thoải mái, sẵn sàng cho việc học.

Sau khi có động lực ở bước khởi đầu, điều tiếp theo bạn làm là phải duy trì được động lực luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu mỗi ngày bằng cách lên thời gian biểu rõ ràng cho việc cần làm để có vốn tiếng Anh tốt nhất trong thời gian xác định.

Hãy tạo sự yêu thích và tự tin bản thân sẽ nghe Tiếng Anh thành thạo
Hãy tạo sự yêu thích và tự tin bản thân sẽ nghe Tiếng Anh thành thạo

– Bước 1: Cố định một khoảng thời gian riêng tư mỗi ngày

Có một khái niệm mang tên “buổi sáng kỳ diệu”, đó là khi bạn thức dậy vào mỗi sáng sẽ dành thời gian 30 – 45 phút để tự suy nghĩ và nhẩm lại các kế hoạch trong ngày, mục đích trong năm. Khởi đầu một ngày với nguồn năng lượng tích cực, ưu tiên bản thân trước khi ra ngoài là cách duy trì động lực hiệu quả. Tương tự câu chuyện luyện nghe tiếng Anh cơ bản, để duy trì động lực tiếng Anh của mình, bạn cần đảm bảo dành ra ít nhất từ 15 – 20 phút mỗi ngày, cách ly với mọi sự việc bên ngoài, lý tưởng là lúc vừa mới ngủ dậy và thực hành những bước tiếp sau đây. Tất nhiên, đừng bao giờ nghĩ đến việc học liền tù tì mấy tiếng đồng hồ liền hoặc dí đầu vào trang sách cả ngày trời là có thể ghi nhớ hết, giỏi tiếng Anh chỉ sau thời gian ngắn “khổ luyện”. Thế nhưng, theo khoa học chứng minh, não bộ của chúng ta không phải lúc nào cũng có thể tập trung và chỉ có thể phát huy khả năng ghi nhớ trong một khoảng thời gian nhất định. Vì thế, hãy chia nhỏ quỹ thời gian khoảng một vài tiếng đồng hồ mỗi ngày trong từng khung giờ khác nhau, học đều các kỹ năng, không nên tập trung vào một kỹ năng cụ thể nào cả.

– Bước 2: Ghi lại hành trình và trả lời câu hỏi “Hôm nay mình sẽ học gì?”

Một cuốn nhật ký luyện nghe tiếng anh cho người mất gốc là công cụ hết sức quan trọng để bạn giữ cho mình đi đúng hướng mỗi ngày. Bằng cách viết ra, con người có xu hướng tin vào những điều đó hơn là chỉ suy nghĩ hoặc nói. Do đó, nhập lại những điều đã làm, nhẩm về điều sắp làm lặp đi lặp lại hàng ngày dần dần bạn sẽ phát triển được một niềm tin mãnh liệt, thực hiện những gì mình mong muốn.

Sự kiên trì đặt mục tiêu luyện nghe Tiếng Anh sẽ giúp bạn thành công
Sự kiên trì đặt mục tiêu luyện nghe Tiếng Anh sẽ giúp bạn thành công

– Bước 3: Đặt mục tiêu luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc cho mình mỗi ngày

Dĩ nhiên sau khi đề cập đến việc nên làm mỗi ngày, bạn cũng nên thiết lập mục tiêu học cụ thể cho từng ngày và ghi thẳng nó vào nhật ký hành trình học tiếng Anh của mình.

Mục tiêu lập ra hãy giữ nó mức đơn giản, và khả thi hết mức như: học 5 từ tiếng Anh trong list 3000 từ, luyện nghe tiếng Anh VOA hay luyện phát âm 1 bài từ BBC…

2. Lộ trình luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu 

Như đã đề cập, tạo động lực thì dễ – duy trì động lực mới khó và bạn hãy thiết lập một lộ trình luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả để có được sự hứng thú cũng như đạt được kết quả mong đợi.

a. Sắp xếp thời gian

Cam kết thời gian là bài toán cho những người muốn tự luyện tiếng Anh và đạt đến trình độ master. Hãy dành riêng ra 30, 45, 60 hay 120 phút nghe tiếng Anh mỗi ngày tuỳ vào khát khao của bạn, nhưng hãy đảm bảo là bạn phải thực hiện được từng ấy thời gian mỗi ngày.

Dĩ nhiên, làm được lần một cũng làm được nhiều lần sau và tương tự, trì hoãn một lần là cơ hội thôi thúc trì hoãn nhiều lần. Do đó, đừng bao giờ bỏ quá hai buổi luyện tập liên tiếp. 

b. Chọn nguồn nghe phù hợp

Dân gian Việt Nam có câu “trèo cao thì ngã đau” và luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu cũng vậy. Bạn nên biết điểm xuất phát của mình để biết mình cần bắt đầu trên nền tảng nào, việc này rất quan trọng trong quá trình xây góp động lực học mỗi ngày. Hiện nay, trong thời đại công nghệ 4.0, xuất hiện rất nhiều nguồn học ngoại ngữ như hàng ngàn kênh Youtube dạy tiếng Anh online, video, các trang website ngoại ngữ với nhiều phương pháp học khác nhau. Đây vừa là môi trường thuận lợi để học viên tiếp cận dễ dàng với tiếng Anh nhưng cũng vừa tạo ra “ma trận” khiến nhiều người bị “loạn xạ”, không biết nên tham khảo trang nào, cách học nào là tốt, chất lượng.

Những bài nghe ngắn, đơn giản trên BBC Learning English, hoặc phần mềm luyện nghe tiếng Anh trên máy tính, những đoạn video hội thoại cho người mới bắt đầu có thể tìm thấy nhiều trên youtube, VOA Learning English. Những bạn cấp độ cao hơn có thể nghe CNN, BBC để cải thiện tốc độ nói, gia tăng nhịp nghe đỡ nhàm chán.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

c. Lên kế hoạch rõ ràng và thực hành

Trong trường hợp lấy mốc thời gian là 1 năm đối với những bạn mất gốc tiếng Anh trầm trọng, ở ngưỡng gần như không biết gì để đạt đến mức “xem được TV sơ sơ” thì cần phải nghe tiếng Anh nghiêm túc không ít hơn 100h mỗi năm. Tính ra mỗi ngày chỉ cần nghe tiếng Anh nghiêm túc, nội dung phù hợp 20 đến 30 là đạt mục tiêu. 

Do vậy, khi lên lộ trình cho bản thân, bạn luôn cần phải có 1 mục tiêu lớn lao để thúc đẩy bản thân như trong vòng 1 năm từ mất gốc sẽ nghe hiểu 90 – 95% người nước ngoài nói gì trong giao tiếp, đạt được 450/495 điểm nghe TOEIC…

Đó là những mục tiêu lớn và xứng đáng để theo đuổi. Tuy nhiên, khi thực hiện thì cần phải thực hiện từng bước, từ nhỏ đến lớn, từ dễ đến khó. Ví dụ, tuần đầu tiên dành ra mỗi ngày 15 phút luyện nghe trên tivi, tuần thứ 2 nâng lên 17 phút với phần mềm luyện nghe tiếng Anh trên máy tính…cứ như vậy nâng lên dần dần trong kế hoạch đã vạch sẵn.

Thật vậy, thành công không chỉ đến từ bản thân mà còn đến từ sự hoạch định rõ ràng, sự kiên trì qua năm tháng và đôi khi là tác động của một hội nhóm. Nếu bạn đang mất định hướng trong vốn tiếng Anh của bản thân thì hãy để English Town giúp bạn khởi xướng cho quá trình “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Tại đây, bạn sẽ được các thầy cô giỏi về chuyên môn, dày dặn trong kinh nghiệm giảng dạy, sáng tạo trong từng phương pháp dạy học hiện đại, kết hợp đa cách làm giúp bạn tìm kiếm được cách học phù hợp nhất cho trình độ tiếng Anh của mình. Các tài liệu được chính tay các thầy cô soạn thảo, chỉ rõ theo chủ đề, lộ trình từ cơ bản đến nâng cao thúc đẩy khả năng tự học kết hợp học trên lớp để đạt kết quả học tập cao nhất. Bên cạnh đó, không gian lớp học được thiết kế hiện đại theo lối Co-working, bố trí gọn gàng, riêng tư giúp bạn vừa có thể giải trí, thưởng thức cafe giảm bớt căng thẳng vừa tiếp thu vốn từ vựng cũng như cách phát âm chuẩn người bản ngữ. Không những thế, lý do khiến nhiều người chọn trung tâm English Town giữa hàng trăm trung tâm tọa lạc giữa Sài Gòn đó là môi trường trao đổi hoàn toàn bằng Anh ngữ, các lớp học ngoại khóa theo chủ đề: nấu ăn, làm vườn,… siêu hấp dẫn. Tất cả sẽ khiến bạn phải cảm thấy kinh ngạc bởi hiệu quả mà chúng mang lại.

Cùng truy cập trang website English Town đăng ký khóa học giao tiếp Tiếng Anh với giá cực kỳ ưu đãi nhé.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT