‘CÚ NGÀY’ HAY ‘CÚ ĐÊM’ HỌC LUYỆN THI IELTS HIỆU QUẢ HƠN?

Thứ Sáu, 28/09/2018

Có trong tay một chiếc bằng Ielts là “cánh cửa” tuyệt vời mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội: trúng tuyển vào các trường đại học, tìm được việc làm, thăng tiến sự nghiệp,… Vì vậy, nhiều người đã cố gắng luyện thi Ielts không kể ngày đêm khiến sức khỏe ảnh hưởng, hiệu quả chưa chắc cao. Bạn cần biết đâu mới là khoảng thời gian tốt nhất để học ôn thi?

1. Ai là cú ngày và ai là cú đêm?

Chúng ta đều có thể tự nhận thấy rằng trong xã hội ngày nay, có 2 tuýp người với đồng hồ sinh học khác nhau: người hoạt động có hiệu suất cao vào ban ngày và người hoạt động có hiệu suất cao vào ban đêm

Lý do có sự khác biệt này là do mỗi người có chu kỳ giấc ngủ và nhịp sinh học theo thói quen lâu dần hình thành,… Ví dụ đơn giản như bạn cần luyện thi Ielts cấp tốc, thế nhưng ban ngày vẫn cần phải đi làm, đi học bình thường. Vì vậy bạn chỉ còn ban đêm để tập trung học ôn. Lâu ngày, bạn sẽ dần quen với nhịp sống này.

Bạn là cú ngày hay cú đêm? (Nguồn ảnh: the-unedit.com)
Bạn là cú ngày hay cú đêm? (Nguồn ảnh: the-unedit.com)

Một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Birmingham chỉ ra rằng: Những người hay thức khuya thể hiện hiệu suất cơ thể tốt nhất vào lúc 8 giờ tối. Còn với mẫu người dậy sớm, khoảng thời gian đó là vào giữa ngày.

2. Thức khuya hay dậy sớm thì luyện thi Ielts hiệu quả hơn?

Thật ra, chỉ cần có đầu óc tỉnh táo, tập trung, bất kỳ thời gian nào con người cũng có thể tiếp thu kiến thức tốt. Thậm chí, kể cả khi ngủ, não chúng ta vẫn học được. Hãy thử phân tích xem các ưu và nhược điểm của “cú ngày” và “cú đêm” nhé:

Cú đêm: buổi tối là thời điểm vàng cho sự sáng tạo và không gian yên tĩnh để tập trung học hơn

Theo tạp chí “Psychology Today”, đối với những người có chỉ số IQ cao, buổi tối thường là thời điểm tuyệt vời nhất trong ngày cho sự sáng tạo, tư duy vì đây là lúc họ có khoảng thời gian yên tĩnh để làm việc. “Cú đêm” cũng được coi là nhóm người sáng tạo hơn, có khả năng nhận thức cao hơn và thích mạo hiểm. Việc luyện thi Ielts có khả năng “vào” nhanh hơn trong thời gian ngắn nếu chúng ta “cày” theo cách này. Thế nhưng, đối với nhu cầu học giao tiếp tiếng Anh, chúng ta khó có thể thực hành vào ban đêm, trừ khi bạn có thể chấp nhận giao tiếp với…ma.

Nhiều người chọn luyện thi Ielts cấp tốc để thực hiện mục tiêu công việc, học tập (Nguồn ảnh: britishcouncil.bg)
Nhiều người chọn luyện thi Ielts cấp tốc để thực hiện mục tiêu công việc, học tập (Nguồn ảnh: britishcouncil.bg)

Cú ngày: sinh hoạt ban ngày phù hợp với nhịp sinh học tự nhiên của con người hơn

Chúng ta đều biết thức đêm có nhiều tác hại xấu đối với sức khỏe như làm hại da, giảm tuổi thọ, gây ra nhiều bệnh,… Theo đồng hồ xã hội, con người cần làm việc học tập ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm. Nếu phá vỡ quy luật đó, học đêm mà ban ngày vẫn phải làm việc khác thì chính là hành hạ cơ thể, sức khỏe của bạn.Tuy nhiên, người dậy sớm cũng mất sức trong ngày nhanh hơn người thức khuya.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người dậy sớm có xu hướng năng động, hoạt bát hơn. Đặc điểm này giúp ích trong phần thi Nói trong bài thi lấy bằng Ielts, vì người năng động ít có tình trạng giao tiếp thiếu tự tin hay chỉ chăm chăm học lý thuyết trong những giáo trình luyện thi Ielts dày cộm.

Nói tóm lại, bạn cứ tiếp tục chọn cách bạn thấy học hiệu quả và tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Tuy nhiên, nhớ lưu ý tuyệt đối là không học quá sức và cần chú trọng đến sức khỏe cơ thể của mình.

3. Luyện thi Ielts như thế nào mới hiệu quả?

Dù chúng ta lựa chọn làm “cú ngày” hay “cú đêm”, luyện thi Ielts không phải là cứ phải cày ngày cày đêm thì chắc chắn đạt điểm cao, quan trọng nhất vẫn là học gì và cách học như thế nào.

Quan trọng nhất vẫn là học như thế nào để hiệu quả. Cuốn How To Master The IELTS như cẩm nang không thể thiếu để trang bị trong cuộc thi IELTS khó nhằn sắp tới.

how to master the ielts

Ví dụ, luyện thi Ielts tại English Town không đòi hỏi bạn học “cày” mà vẫn cho hiệu quả rất tốt trong thời gian ngắn. Lý do là vì English Town có các thầy cô, phương pháp và giáo trình luyện thi Ielts được đúc kết từ kinh nghiệm nhiều năm, đã ứng dụng thành công có nhiều thế hệ học viên. Ngoài ra, môi trường 100% tiếng Anh triệt để cũng là nơi bạn được tiếp xúc với tiếng Anh tối đa mỗi ngày, khiến việc học sẽ rất tự nhiên và dễ tiếp thu một cách hào hứng.

Nhiều người đã chọn luyện thi Ielts tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Nhiều người đã chọn luyện thi Ielts tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Đã có rất nhiều học viên thuộc mọi lứa tuổi, mục tiêu luyện thi Ielts tại English Town và đã đạt được số điểm như mong muốn. Vậy còn bạn thì sao?

Bình luận