CUỘC SỐNG THỰC CỦA NGƯỜI VIỆT TẠI MỸ – GÓC KHUẤT VÀ NHỮNG SƯỚNG KHỔ

Thứ Tư, 24/10/2018

Việt kiều, đặc biệt Việt kiều Mỹ, luôn nhận được sự ngưỡng mộ bởi cuộc sống giàu sang từ người quen mỗi lần về nước. Tuy nhiên, cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ có chỉ toàn màu hồng như vẫn tưởng, hay còn đó những góc khuất, sướng khổ đan xen?

1. Cộng đồng người Việt tại Mỹ

Theo thống kê cục dân số Mỹ, người gốc Việt chiếm 3 triệu, đứng thứ 6 nhóm người ngoại quốc định cư tại quốc gia này. Số liệu của Pew Research Center (PRC) cho thấy dân số Việt Nam tăng đều theo từng thời kỳ. Từ 2000 – 2010 tăng 510.000 người; 2010 – 2015 tăng 243.000 người.

Số liệu cộng đồng người Việt tại Mỹ 2000 - 2015
Số liệu cộng đồng người Việt tại Mỹ 2000 – 2015

Điều này cho thấy chính phủ Mỹ kiểm soát người nhập cư rất tốt, nhờ đó đảm bảo công ăn việc làm cho mọi công dân. Số lượng người Việt tại Mỹ cũng duy trì ổn định. Mỗi năm đều có một lượng người Việt định cư thành công.

2. Cuộc sống thực của người việt tại Mỹ

  • Quyền lợi của cộng đồng người Việt tại Mỹ
  • Được sống và làm việc ở bất cứ nơi nào thuộc đất Mỹ
  • Được thi nhập quốc tịch sau 5 năm sống tại Mỹ
  • Được bảo lãnh thân nhân sau khi có thẻ xanh
  • Được sở hữu bất động sản, thi bằng lái xe thậm chí gia nhập quân đội Mỹ
  • Con cái dưới 18 tuổi được miễn học phí từ tiểu học tới trung học; Sinh viên được hưởng học phí ngang bằng công dân bản địa hoặc được vay tiền không lãi suất (hoặc rất thấp) để trả học phí.
  • Nếu đủ điều kiện đưa ra, có thể xin Phụ cấp bệnh tật, Trợ cấp chăm sóc y tế hoặc tiền An sinh xã hội từ chính phủ
  • Cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ – góc khuất và những sướng khổ

Biết bao câu chuyện về người mới định cư nước ngoài thực sự không chỉ toàn màu hồng. Định cư Mỹ cũng vậy. Cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ còn nhiều góc khuất, nhiều mảng màu xám xanh không biết kể cùng ai.

Đau đáu nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương

Phần lớn người Việt qua Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình nên hầu như không còn trẻ. Hàng ngàn khó khăn đất khách khiến người Việt khó hòa nhập, khó thích nghi cuộc sống mới. Truyền thống văn hóa khác biệt và rào cản ngôn ngữ khiến nỗi nhớ quê hương càng lúc càng đầy. Bởi thế mà trong cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ, người ta tìm đến và nương tựa nhiều từ nhau. Những buổi tụ họp đón rằm Trung thu, đón tết Nguyên đán… là điều người ta cố gắng tạo ra, không chỉ để nhắc nhở con cái, mà còn để nhắc nhở chính mình, rằng không bao giờ được thôi hướng về, thôi nhớ nhung Tổ quốc thân yêu.

Việc làm lao động chân tay nặng nhọc, thời gian hạn hẹp

Nếu muốn biết một người Việt tại Mỹ sướng hay khổ, phải xem công ăn việc làm của người đó thế nào. Tốt nhất, trước khi xuất ngoại, người ta đã nên tính về việc học nghề gì để sang Mỹ được ổn định.

Thông thường, người định cư bắt đầu kiếm sống bằng những việc lao động tay chân mệt nhọc như đổ rác, rửa bát thuê, bắt gà vắt sữa bò… Trong khi đồng lương tại nhà hàng, xưởng sản xuất hay trang trại chỉ đạt mức tối thiểu 6 – 8 đôla/giờ. Do vậy, để đủ sống, họ phải làm thêm bên ngoài. Trong cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ, một người làm việc từ 8-12 tiếng đồng hồ mỗi ngày là chuyện vô cùng bình thường.

Chi tiêu đắt đỏ, đau đầu tính toán VNĐ ra USD

Thói quen chung của người mới định cư là khi chi tiêu sẽ đổi từ USD sang VNĐ. Trong khi thức ăn Việt tại Mỹ rất đắt đỏ: 1,5USD (~ 30.000 VNĐ) 3 nhánh sả; 1 kí rau muống 8 – 10 USD (~200.000 VNĐ); 20USD (~400.000 VNĐ) một hộp chôm chôm 36 trái… Thử hỏi với mức giá đó, có bao người sẵn sàng chi lớn chỉ để thưởng thức phong vị quê hương?

Như vậy, định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền chính là một bài toán phải tìm lời giải để cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ đỡ chật vật nơi đất khách quê người.

3. Mức độ thông thạo tiếng Anh của người Việt tại Mỹ

Một trong những nguyên nhân người Việt mất nhiều thời gian để ổn định cuộc sống là độ thông thạo tiếng Anh còn hạn chế. Theo PRC, chỉ 51% người Việt tại Mỹ giỏi tiếng Anh so với con số 70% người châu Á tại Mỹ nói chung.

Thống kê mức độ thông thạo tiếng Anh của người Việt tại Mỹ 2015
Thống kê mức độ thông thạo tiếng Anh của người Việt tại Mỹ 2015

Lý do thứ nhất là vì người định cư thường chọn nơi có đông đúc đồng bào Việt Kiều để sinh sống. Bởi lẽ truyền thống lá lành đùm lá rách, Người Việt tại Mỹ sướng hay khổ đều cố gắng giúp đỡ nhau hòa nhập tốt hơn.

Thứ hai là bởi người Việt chưa có thói quen học tiếng Anh giao tiếp cho người định cư trước khi xuất ngoại, dù việc này vô cùng cần thiết.

Để khắc phục điều đó, bạn có thể khám phá giải pháp học tiếng Anh cho người định cư của English Town. Tại đây, không chỉ được dạy, bạn còn được “sống thử”  không gian 100% tiếng Anh như ở nước ngoài với giảng viên, trợ giảng ngoại quốc cực thân thiện và sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi.

Môi trường học tiếng anh thú vị, sáng tạo tại English Town
Môi trường học tiếng anh thú vị, sáng tạo tại English Town

Hiện nay, độ thông thạo tiếng Anh giao tiếp cho người định cư của người Việt vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, nếu có ý định ra nước ngoài, hãy học tiếng Anh tại Việt Nam ngay bây giờ để có hành trang tốt nhất trước khi lên đường. Đây là cơ hội để bạn vừa học, vừa làm quen văn hóa và không choáng ngợp với cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ sau này.

Bình luận