ĐỂ VIẾT TIẾNG ANH CHUẨN VÀ HAY, BẠN CẦN KHẮC PHỤC NHỮNG LỖI NÀO?

Thứ Tư, 10/10/2018

Để có thể viết tiếng Anh hay, dễ hiểu, rõ ý cần một quá trình luyện tập dài với kiến thức nền tảng về từ vựng và ngữ pháp vững chắc. So với tiếng Việt chúng ta đã quen thuộc, các lỗi phổ biến khi luyện viết tiếng Anh rất khác. Nếu tiếng Việt yêu thích các từ hoa mỹ thì tiếng Anh ngược lại. Cụ thể, bạn nên sử dụng các kiểu từ và cách diễn đạt sau:

1. Dùng từ ngắn

Từ ngắn thường mạnh mà lại ít phô trương hơn từ dài. Vì vậy trong đa phần trường hợp thông dụng và khi học viết tiếng Anh căn bản, bạn nên dùng loại từ này hơn.

Ví dụ: rape (hiếp dâm) rất mạnh, trong khi sexual assault (tấn công tình dục) thì nhẹ và dài hơn.

2. Dùng từ cô đọng

Từ cô đọng thường là từ chứa đựng nhiều ý nghĩa. Chúng ta càng sử dụng ít từ để diễn đạt ý thì ý đó càng có tác động mạnh hơn.

VD: once a month => monthly, impossible to imagine => inconceivable

Khi viết tiếng Anh, bạn càng tìm được nhiều từ thay thế thì cũng đồng nghĩa với việc mở rộng thêm được nhiều từ mới. Đây là cách tận dụng giúp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Càng có vốn từ phong phú, khả năng viết tiếng Anh của bạn càng nâng cao (Nguồn ảnh: myenglisheffects.files.wordpress.com)
Càng có vốn từ phong phú, khả năng viết tiếng Anh của bạn càng nâng cao (Nguồn ảnh: myenglisheffects.files.wordpress.com)

3. Dùng từ thông dụng

Hãy nhớ rằng không phải người đọc nào cũng có trình độ tiếng Anh bằng hoặc hơn bạn. Đồng thời, có những từ bạn biết nhưng người khác không biết là chuyện rất bình thường. Vậy nên để giúp người đọc của mình dễ hiểu, kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả căn bản chính là dùng tử thông dụng nhất có thể.

Ví dụ: jaw (hàm răng) chứ không phải mandible (cũng là hàm nhưng từ chuyên môn ngành y)

4. Dùng động từ diễn tả rõ hành động

Thay vì viết tiếng Anh dùng động từ tobe, make, do – những từ rất không rõ ràng, hãy viết các động từ chỉ sự chuyển động và hành động.

Đặc biệt, nếu chúng ta học từ vựng bằng cả hai bán cầu não, việc liên tưởng và ghi nhớ sâu sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn nữa.

5. Dùng các động từ mạnh

Động từ là nguồn năng lượng chính trong câu. Vì thế nên dùng động từ mạnh sẽ miêu tả dễ dàng và mạnh mẽ hơn nhiều, làm nên ý nghĩa của câu rõ ràng. Người học luôn được khuyến khích học nhiều động tử khi luyện viết tiếng Anh.

Ví dụ: dùng stare, gaze (nhìn chằm chằm) thay cho look (nhìn nói chung, không biết là nhìn với ý gì, thái độ gì.

Để tìm các từ đồng nghĩa này, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của các từ điển online hàng đầu.

Cách chọn từ ảnh hưởng lớn đến ý diễn đạt trong mỗi văn bản tiếng Anh (Nguồn ảnh: thereadywriters.net)
Cách chọn từ ảnh hưởng lớn đến ý diễn đạt trong mỗi văn bản tiếng Anh (Nguồn ảnh: thereadywriters.net)

6. Sử dụng thế chủ động nhiều nhất có thể

Hãy thử so sánh hai câu sau:

  • Câu chủ động: I picked the flower up. (Tôi đã ngắt bông hoa)
  • Câu bị động: The flower was picked up by me. (Bông hoa đã được ngắt bởi tôi)

Rõ ràng, câu ở dạng chủ động (chủ ngữ là đối tượng thực hiện hành động) ngắn gọn, thể hiện ý muốn diễn đạt một cách trực tiếp hơn. Câu chủ động cũng là câu chúng ta được học từ lúc học viết tiếng Anh căn bản, được dùng phổ biến hơn rất nhiều.

Thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng nên viết câu chủ động. Khi tân ngữ mới là đối tượng quan trọng và cần nhấn mạnh, hãy đặt chúng lên đầu câu.

Cùng nâng trình tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả với bộ Ebook được English Town biên soạn dành riêng cho bạn nhé!

download ebook luyện thi ielts

7. Viết tiếng Anh cụ thể

Hãy tránh dùng từ, cụm từ chung chung. Từ cụ thể mô tả rõ nét hơn và giúp người đọc dễ hình dung. Tuy nhiên, việc này cũng cần xét ngữ cảnh khi viết tiếng Anh.

Tất cả các lưu ý kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả trên đều có phần bổ trợ cho nhau. Chỉ cần bạn để tâm và cố gắng, việc chinh phục những từ vựng, cách viết, mẫu câu và cao hơn là văn phong quyến rũ, kể chuyện mạch lạc,… đều là có thể.

English Town có nhiều phương pháp học tiếng Anh 4 kỹ năng thú vị và mới lạ (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
English Town có nhiều phương pháp học tiếng Anh 4 kỹ năng thú vị và mới lạ (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Chúng ta có thể học cách viết tiếng Anh tốt và nhiều bí kíp học tiếng Anh thú vị khác như trên ở đâu? English Town – thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn chính là một gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Trước hết, tại đây có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm đến từ cả nước ngoài lẫn Việt Nam luôn sẵn sàng “cầm tay nắn chữ” cho bạn từ khi mới bắt đầu đến lúc viết thành thạo. Nếu bạn lo lắng rằng tại English Town cũng dạy viết theo chuẩn mực chung, khuôn mẫu trong giáo trình lâu năm như tại các trung tâm khác thì hãy xóa bỏ nỗi nghi ngại đó. Chúng tôi dạy học viên cách viết luôn bám sát thực tế, không xáo rỗng và tất nhiên sẽ ứng dụng sâu trong lĩnh vực bạn mong muốn (viết phục vụ công việc, viết luận văn để xin du học, viết văn tiếng Anh cho mục đích sử dụng hằng ngày thông thường,…). Cả giáo viên và các học viên khác nữa cũng sẽ chỉ dạy cho bạn những bí kíp, mẹo viết hữu hiệu. Những lưu ý kể trên chỉ là một trong hàng chục lưu ý mà bạn sẽ được khám phá tại English Town.

Để biết học tiếng Anh tại English Town có tốt không, không có cách nào đáng tin cậy hơn là nghe những nhận xét từ các học viên cũ. Bạn có thể tham gia học thử miễn phí ngay hôm nay để trải nghiệm!

Bình luận