ĐIỂM DANH NHỮNG BÍ KÍP, PHƯƠNG PHÁP HỌC IELTS ÍT NGƯỜI BIẾT ĐẾN ĐỂ CHINH PHỤC CẢ BỐN KĨ NĂNG

Thứ Hai, 03/12/2018

Dù bạn tự học Ielts ở nhà hay đến trung tâm học, việc tự mình tìm ra các phương pháp học Ielts thú vị, khoa học và hiệu quả đều cần thiết. Thế nhưng, những phương pháp bạn kiếm được trên mạng có lẽ đều khá chung chung và đã áp dụng đủ hết. Sau đây, English Town sẽ giới thiệu cho bạn một vài bí kíp mà rất có thể bạn chưa biết.

1. Bài thi Viết + Đọc: nâng cao kiến thức xã hội đa lĩnh vực

Ielts là kỳ thi quan trọng bậc nhất đối với những người học tiếng Anh. Chứng chỉ Ielts có giá trị lớn nhất trong số các chứng chỉ tiếng Anh và được công nhận trên toàn cầu. Kết quả Ielts có thể đáp ứng điều kiện du học, làm giảng viên tiếng Anh hoặc làm việc trong tập đoàn đa quốc gia, công ty nước ngoài, … Do vậy, dù có khó khăn thế nào, Ielts vẫn là mục tiêu đích đến của nhiều người. Trong đó mỗi kỹ năng của bài thi này lại có những khó khăn và cần có phương pháp rèn luyện riêng.

Dù có chuẩn bị trước kỹ như thế nào, bài viết và đọc vẫn có thể rơi vào lĩnh vực mà bạn không ngờ tới. Có kiến thức tốt (dù là tiếng Việt) trong nhiều lĩnh vực, chuyên ngành luôn giúp ích trong việc trả lời câu hỏi và phân tích vấn đề. Đặc biệt, bài IELTS Học Thuật (IELTS Academic) có chủ đề về các lĩnh vực chuyên môn sâu khá phức tạp. Nếu bạn may mắn gặp trúng đề thi về lĩnh vực mình am hiểu thì sẽ là lợi thế lớn.

Phương pháp học Ielts rút ra:

 • Chăm đọc báo tin tức tiếng Anh hằng ngày để vừa luyện tiếng Anh, vừa cập nhật tin tức, tri thức (VD: New York Times, Telegraph, Forbes,…)
 • Xem video để học nghe trên Youtube thuộc nhiều lĩnh vực chủ đề. Ví dụ, bạn có thể xem đa dạng chủ đề từ video cung cấp kiến thức đến video dạy nấu ăn, video dạy các tình huống giao tiếp, video thể thao,…
 • Nếu bạn thi Ielts Tổng quát, hãy tập trung vào các kênh thông tin có thể cung cấp cho mình những thứ thuộc đề tài đời thường cuộc sống. Trong khi đó, nếu thi Ielts Học thuật thì hãy chăm đọc các bài tiểu luận, nghiên cứu, sách chuyên ngành,… nghiêng về học thuật.
Không ngừng trau dồi kiến thức cũng là một phương pháp học Ielts (Nguồn ảnh: Pinterest)
Không ngừng trau dồi kiến thức cũng là một phương pháp học Ielts (Nguồn ảnh: Pinterest)

2. Bài thi Nghe: tìm nghe giọng tiếng Anh chuẩn

Phần thi Nghe gây ra không ít khó khăn cho những người học Ielts. Nguyên nhân phần lớn là do chưa có phương pháp luyện nghe tiếng Anh bài bản. Trước khi tìm cho mình cách ôn luyện phần nghe hiệu quả của kỳ thi Ielts, bạn nên nắm được những thông tin cơ bản về bài nghe này.

Những trường hợp học Ielts cho người mất gốc chắc không biết được rằng trong tiếng Anh có 2 giọng căn bản khác nhau là tiếng Anh chuẩn và tiếng Mỹ phổ thông. Bài Nghe của kỳ thi Ielts sẽ sử dụng giọng Anh chuẩn. Thế nhưng, vấn đề ở đây là hằng ngày chúng ta nghe nhạc, xem phim, xem tin tức, xem tivi, xem video để học,…  có đến 90 – 95% là giọng Mỹ phổ thông. Điều này có thể gây khó khăn khi bạn nghe tiếng Anh chuẩn sẽ không quen. Vì vậy, hãy lưu ý vấn đề này và tìm nghe tiếng Anh chuẩn nhiều hơn để thi Ielts.

Phương pháp học Ielts rút ra:

 • Xem, nghe các kênh thông tin đa dạng (Youtube, radio, tin tức tivi,…) nói tiếng Anh chuẩn. Nếu tìm được các chương trình có phụ đề tiếng Việt thì càng tốt, nó có thể giúp bạn “giải quyết” từ mới nhanh gọn mà không tốn thời gian tra cứu từ điển về ý nghĩa và cách phát âm.

Ví dụ: báo The Daily Telegraph (www.telegraph.co.uk), The Sun (www.thesun.co.uk), The Daily Mail (www.dailymail.co.uk)

 • Download sách luyện thi Ielts audio để luyện nghe thường xuyên song song với việc nghe những nguồn khác. Những nguồn tài liệu luyện Ielts uy tín có thể kể đến như tài liệu mẫu của IDP, bộ sách The Official Cambridge Guide to IELTS, Barron’s IELTS SuperPack, …
 • Một vài bộ phim nói tiếng Anh chuẩn nổi tiếng để bạn xem và học nghe nói tiếng Anh: Harry Potter, Chúa tể những chiếc nhẫn
 • Một vài ca sĩ hát giọng tiếng Anh chuẩn: Adele, Jessie J, David Bowie, nhóm nhạc One Direction,…

3. Bài thi Nói: luyện phong thái tự tin

Ngoài nội dung nói chính xác, đầy đủ và diễn đạt tốt, phong thái, sự tự nhiên ảnh hưởng rất nhiều đến ấn tượng của người chấm điểm với bạn. Hãy tưởng tượng, sẽ không ai đánh giá cao một người nói đầy đủ ý, dùng đúng từ, trả lời đúng câu hỏi nhưng lại nói lí nhí, giọng nhát gừng do sợ sệt. Vì thế, một vài phương pháp học Ielts cho bài thi Nói mà bạn nên thực hành thường xuyên là:

 • Tự tập nói trước gương hằng ngày, đây là một cách quen thuộc nhưng rất hiệu quả để luyện giọng trôi chảy, đặc biệt là với người có vấn đề như nói lắp, nói ngọng.
 • Ghi âm bài nói của mình rồi nghe lại. Phương pháp này sẽ giúp người học nhận ra những lỗi sai trong cách phát âm hay dùng từ trong bài nói của mình để sửa đổi, điều chỉnh kịp thời trước khi nó trở thành thói quen.
 • Rèn luyện sự tự tin trước người khác trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ là để tăng khả năng giao tiếp tiếng Anh, đây là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.
 • Tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng nói tiếng Anh như câu lạc bộ hướng dẫn viên du lịch, trung tâm tiếng Anh, … Có một gợi ý rất hay dành cho bạn là các hoạt động của English Town tổ chức. Bạn không chỉ được tham gia vào hoạt động thú vị mà còn được học tiếng Anh song song cùng các đồng đội là học viên và giáo viên của trung tâm, chính là “một công đôi việc”.
Tự tin luôn là một điểm cộng lớn (Nguồn ảnh: melsherwood.com)
Tự tin luôn là một điểm cộng lớn (Nguồn ảnh: melsherwood.com)

4. Tìm kiếm phương pháp học Ielts hay và hiệu quả ở đâu?

Những phương pháp, cách học chung chung như xem video, nghe nhạc,… đều đã quá quen thuộc và chúng ta hẳn đều đã áp dụng hết. Để học tiếng Anh thú vị cần những phương pháp thú vị, độc, lạ và mới mẻ hơn nữa. Muốn biết các bí kíp hay ho như thế, bạn không thể tìm được trên Google mà phải học từ những người có kinh nghiệm. Họ ở đây là ai? Chính là các thầy cô giáo, những người đã có kinh nghiệm học thi Ielts và chính từ những người đang học Ielts cùng bạn.

Nếu tự học Ielts ở nhà, e rằng bạn khó có thể tiếp xúc được với những phương pháp học tiếng Anh hấp dẫn. Để kết nối được với những người như vậy, hãy đến English Town – thị trấn tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn. Không chỉ có những lớp học tiếng Anh thú vị, English Town còn là một cộng đồng thân thiện, nơi các thành viên gắn bó, vui vẻ học tập và giao lưu mỗi ngày kể cả trong và ngoài lớp học.

English Town có thể dạy học Ielts cho người mất gốc lẫn mọi trình độ (Nguồn ảnh: britishcouncil.or.th)
English Town có thể dạy học Ielts cho người mất gốc lẫn mọi trình độ (Nguồn ảnh: britishcouncil.or.th)

Ngoài việc được tiếp cận với nhiều phương pháp học Ielts đặc biệt, học viên của English Town còn được hưởng nhiều “đặc quyền” khác như dùng thư viện của trung tâm miễn phí với hàng ngàn đầu sách hay, download sách luyện thi Ielts độc quyền, thỏa thích uống cà phê tại “quán nước” trong trung tâm,… Hãy trở thành một cư dân của English Town và tham gia khóa học Ielts Master Chef ngay để khám phá nhé!

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT