NHỮNG ĐIỂM MẠNH CÓ 1-0-2 GIÚP HỆ THỐNG GIÁO DỤC NEW ZEALAND LỌT TOP 7 THẾ GIỚI?

Thứ Tư, 09/10/2019

Sở hữu nền giáo dục chất lượng xếp thứ 7 trên thế giới cùng môi trường học tập và sinh hoạt văn minh, an toàn – New Zealand đang là một trong những sự lựa chọn lý tưởng được rất nhiều du học sinh quốc tế tìm tới. Cùng English Town khám phá những điểm mạnh có 1-0-2 giúp hệ thống giáo dục New Zealand trở nên khác biệt và ngày càng phát triển mạnh mẽ thêm trong bài viết sau nhé!

1. Tổng quan hệ thống giáo dục New Zealand

Trê thực tế, New Zealand là một trong những quốc gia lâu đời vô cùng chăm chút về giáo dục cho cư dân của mình. Tại đây, tỷ lệ người biết chữ đạt 99% và hơn 50% dân số trong độ tuổi từ 15-29 sở hữu bằng đại học, cao đẳng.

Năm 2009, OECD đã thực hiện chương trình đánh giá sinh viên quốc tế, theo đó, New Zealand được xếp hạng thứ 7 và thứ 13 thế giới lần lượt cho các bộ môn khoa học và toán. Đặc biệt, hệ thống giáo dục New Zealand còn sở hữu tỷ lệ các trường đại học thuộc top 200 trường toàn thế giới cao nhất so với các nước khác.

Hệ thống giáo dục New Zealand đứng top 7 trên toàn cầu
Hệ thống giáo dục New Zealand đứng top 7 trên toàn cầu

Tương tự như hệ thống giáo dục Canada, Úc, Mỹ hay một số quốc gia phương Tây khác, các cấp bậc đào tạo tại New Zealand cũng được chia thành:

 • Tiểu học: từ 5 – 10 tuổi, nội dung học tuân thủ theo quy định về Chương trình giáo dục quốc gia New Zealand nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.
 • Trung học cơ sở: từ 11 – 12 tuổi, bậc học cầu nối giữa tiểu học và trung học phổ thông.
 • Trung học phổ thông: từ 13 – 18 tuổi, sau khi hoàn thành học viên sẽ nhận được văn bằng Trung học chính thức hay còn gọi là  chứng chỉ NCEA chứng nhận đã kết thúc chương trình học tập chuẩn nhà nước.
 • Đại học/cao đẳng: từ 18 tuổi trở lên, bao gồm 8 trường đại học chính thức được Nhà nước rót ngân sách, 16 học viện công nghệ và hơn 550 cơ sở đào tạo tư nhân.

2. Điểm mạnh có 1-0-2 ở hệ thống giáo dục lọt top 7 thế giới?

Có rất nhiều thế mạnh vượt trội đã góp phần làm nền những ưu điểm của nền giáo dục New Zealand, giúp danh tiếng của xứ sở chim Kiwi ngày càng được lan truyền rộng rãi và mang đậm dấu ấn hơn.

Các cấp bậc đào tạo tại New Zealand có chất lượng cao và được công nhận khắp toàn cầu

Như đã nhắc tới ở trên, học sinh New Zealand ở bậc trung học phổ thông bắt buộc phải thi lấy chứng chỉ giáo dục quốc gia NCEA sau khi kết thúc chương trình học tập. Đây là một trong số ít những chương trình học được công nhận trên toàn cầu mà ngoài các môn học cố định như khoa học, toán, tiếng Anh, xã hội học và giáo dục thể chất… thì học viên được tùy ý tham gia các môn học tự chọn theo khả năng và sở thích cá nhân vô cùng đa dạng và thực tiễn.

Hiện tại, học phí các chương trình đào tạo tại New Zealand từ tiểu học tới phổ thông được nhà nước chi trả phần lớn. 

Chỉ có 8 trường đại học duy nhất trên toàn quốc

Có thể bạn chưa biết nhưng trên thực tế hệ thống giáo dục New Zealand chỉ có duy nhất 8 trường đại học bao gồm:

 1. University of Canterbury (UC)
 2. The University of Auckland
 3. Massey University
 4. Otago University
 5. Lincoln University
 6. Auckland University of Technology (AUT)
 7. Victoria University of Wellington
 8. The University of Waikato

Có một điều thú vị là toàn bộ 8 cái tên này đều là trường công lập và đều thuộc top 3% các trường đại học tốt nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Rankings được thực hiện vào năm 2016.

Một ưu điểm của nền giáo dục New Zealand được nhiều người công nhận chính là việc dạy và học hướng tới khả năng phát triển suy nghĩ và tư duy sáng tạo đồng thời trang bị cả kinh nghiệm thực tế lẫn kiến thức lý thuyết giúp học viên có thể dễ dàng ứng dụng và thích nghi giữa đa dạng môi trường khác nhau.

Thêm vào đó, hệ thống giám sát giáo dục chất lượng cao của New Zealand cũng là một trong các yếu tố đảm bảo sự nhất quán trong việc giảng dạy và nghiên cứu ở bậc đại học. Ngân sách dành riêng cho 8 trường đại học thậm chí chiếm tới hơn ⅓ ngân sách nghiên cứu của cả nước.

Top 5 các trường đại học hàng đầu tại New Zealand
Top 5 các trường đại học hàng đầu tại New Zealand

Hệ thống trường đào tạo nghề chuyên nghiệp

Hệ thống giáo dục New Zealand bên cạnh 8 trường đại học thì còn có tới 16 viện kỹ nghệ cung cấp các chương trình nghề phù hợp với nhu cầu và xu hướng của thị trường lao động hiện tại. Một số ngành dạy nghề “hot” nhất hiện nay dễ dàng theo đuổi ở New Zealand có thể kể tới như hàng không, phi công, thiết kế đồ họa hay làm phim…

Các học viên này chủ yếu tập trung đào tạo những kiến thức mang đậm tính úng dụng và trải nghiệm thực tế bằng cách liên kết với những doanh nghiệp chủ chốt và giúp sinh viên dễ dàng đón đầu, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Học phí các chương trình đào tạo tại New Zealand tương xứng chất lượng giảng dạy

Lẽ dĩ nhiên với nền giáo dục hàng đầu thế giới cùng môi trường sống hiện đại, văn minh, học phí ở New Zealand mặc dù cũng rơi vào mức cao so với khả năng tài chính của các quốc gia đang phát triển như Việt Nam song lại hoàn toàn tương xứng với chất lượng giảng dạy vượt trội nếu so với các quốc gia khác trong khu vực như Anh, Mỹ, Pháp hay Đức. 

Theo đó, một chương trình cử nhân sẽ có mức học phí từ 22.000 – 32.000 USD. Con số này ở chương trình sau cử nhân là từ 26.000 – 36.000 USD tùy vào ngành học. Đặc biệt, hệ thống giáo dục New Zealand còn cung cấp các khóa học tiếng Anh ngắn hạn cho học viên muốn nhanh chóng nâng cao trình độ Anh ngữ của mình với chi phí trung bình khoảng 300 USD/tuần.

Học hết sức, chơi hết mình cùng thầy trò English Town
Học hết sức, chơi hết mình cùng thầy trò English Town

Ngôn ngữ chính được New Zealand sử dụng là Anh ngữ. Do đó, nếu bạn quan tâm tới hệ thống giáo dục New Zealand và mong muốn được tới quốc gia này du học thì không ngừng nâng cao khả năng ngôn ngữ của bản thân là yêu cầu vô cùng cấp thiết. Tham gia các khóa học tiếng Anh hàng đầu, lựa chọn các lớp học ngoại khóa được tổ chức hàng tuần, ghé thăm The Little New York Coffee thường xuyên hay hòa mình vào môi trường 100% sử dụng Anh ngữ trong giao tiếp tại English Town chính là chiếc chìa khóa “vạn năng” giúp bạn dễ dàng khai mở hứng thú và tiềm năng học tập của bản thân mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận