4 điều thú vị về pháp âm trong tiếng Anh

Thứ Năm, 18/01/2018

Bạn có cảm thấy khó khăn khi nói chuyện tiếng Anh với người bản xứ? Bạn rất sợ khi phải nói chuyện tiếng Anh qua điện thoại? Phát âm chính là nút thắt cho tất cả các vấn đề trên. Học cách phát âm từng từ, chữ và câu đúng trong tiếng Anh quan trọng như việc bạn học ngữ pháp vậy. Và đây là những điều thú vị về hệ thống âm và cách phát âm trong tiếng Anh, giúp bạn có cái nhìn mới mẻ hơn, tiếp thu nhanh chóng hơn.

Hệ thống âm đọc

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh có khoảng 26 ký tự trong bảng chữ cái nhưng có đến 44 âm khác nhau. Âm được biểu thị bởi các biểu tượng hoặc các chữ cái la tinh và được chia thành 2 loại chính:

Nguyên âm (Vowels): 20 âm, bao gồm:

  • Nguyên âm đơn: 12 âm
  • Nguyên âm đôi: 8 âm

Phụ âm (Consonants): 24 âm, bao gồm:

  • Âm vô thanh: 8 âm
  • Âm hữu thanh: 8 âm
  • Các phụ âm còn lại: 8 âm
Người học tiếng Anh cần nhận diện được các âm trong tiếng Anh.
Người học tiếng Anh cần nhận diện được các âm trong tiếng Anh.

Sự thay đổi của khẩu hình miệng tạo nên cách phát âm nguyên âm độc đáo, cùng với đó, sự đa dạng về phát âm của phụ âm ra đời dựa trên cách kết hợp lưỡi, răng, môi… của chúng ta.

Chúng ta sử dụng 72 cơ khi ta nói. Từng đơn âm sẽ yêu cầu những cơ khác nhau. Nếu âm nào đó không tồn tại trong ngôn ngữ của bạn, có cảm giác là nó rất khó để tạo ra âm đó. Đó là bởi vì các cơ của bạn chưa từng làm quen với nó. Có 3 dạng nguyên âm trong tiếng Anh : short (ngắn), long (dài) và diphthongs (âm đôi).

Ví dụ :

• Nguyên âm dài có ở các từ ‘car’, ‘seat’, ‘word’, ‘more’, (trong phiên âm sẽ có biểu tượng /:/)

• Nguyên âm ngắn có ‘cat’, ‘sit’, ‘men’

• Âm đôi là sự kết hợp giữa 2 nguyên âm : /ɔɪ/ trong từ ‘boy’, /eə/ trong từ ‘wear’, /ɪə/ trong từ ‘near’ và /əʊ/ trong ‘home’.

Tiếng Anh là ngôn ngữ có trọng âm

Trọng âm trong tiếng Anh không khác gì dấu trong tiếng Việt. Theo bạn giữa 2 câu: “Toi muon hoc tieng Anh giao tiep tai English Town” và “Tôi muốn học tiếng Anh giao tiếp tại English Town” thì câu nào dễ đọc hơn? Tất nhiên là câu có đầy đủ dấu rồi phải không nào?

Tiếng Anh cũng thế, nếu miễn cưỡng nghe, người khác vẫn có thể hiểu bạn đang nói gì nhưng thật sự rất nhàm chán và mệt mỏi, không thể lắng nghe mãi trong một thời gian dài nếu giọng nói của mình cứ đều đều như ru ngủ, không có lên xuống, không có nhấn nhá. Thậm chí có nhiều trường hợp tệ hơn, người bản xứ sẽ không hiểu bạn nói gì, và khả năng nghe của bạn cũng sẽ không tốt.

Phát âm chuẩn giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh với mọi người.
Phát âm chuẩn giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh với mọi người.

Cách người bản xứ nối âm

Nối âm là hiện tượng rất đặc trưng trong tiếng Anh. Hiện tượng này xảy ra khi có 2 từ đứng cạnh nhau, 1 từ bắt đầu bằng nguyên âm, từ còn lại kết thúc bằng phụ âm. Phụ âm đó sẽ kéo dài và nối liền với nguyên âm như sau: 2 từ “near” và “it” khi được đặt cạnh nhau thì bạn nối âm “r” vào từ “it”, đọc thành: nearit.

Người nước ngoài rất thích cách nối âm như vậy, giúp họ nói nhanh, ngắn hơn. Do đó, bạn bắt buộc phải nắm rõ cách nối âm này để không rơi vào tình trạng bỡ ngỡ, chẳng hiểu họ đang nói gì mặc dù những từ ngữ ấy vô cùng quen thuộc với bạn.

Thêm một vấn đề nữa, người Việt không phát âm âm cuối, khi ta nói được, các bạn sẽ không bao giờ nghe thấy âm “k” ở cuối cả. Chính vì vậy, khi học nói tiếng Anh, người Việt rất hay bỏ qua điểm quan trọng này trong cách phát âm của từ. Ví dụ từ “like”, người ta thường hay bỏ quên âm cuối “k”.

Nhiều âm đọc lạ

Có những âm trong tiếng Anh lại không tồn tại ở tiếng Việt, như /θ/ ở ‘thin’, /ŋ/ ở ‘doing’, /ɔ:/ ở ‘more’ và /ɜ:/ ở ‘work’. Và ngược lại, có những âm trong tiếng Việt lại không xuất hiện ở tiếng Anh. Nếu một âm nào đó không có trong ngôn ngữ của bạn, bạn sẽ rất khó khăn khi nghe nó. Ngoài ra, tiếng Anh còn có âm gió (Sibilant Sounds) bao gồm các âm: s, z, tʃ, dʒ, ʒ, ʃ, hoặc một số nguyên âm như /ɪ/ trong từ “hit” , /ʊ/ trong từ “full”, “good”.

Việc phát âm chuẩn rất quan trọng vì nó giúp người nghe dễ dàng hiểu được bạn đang nói gì. Thế nhưng, khi bạn đã cố gắng học tại nhà mà vẫn chưa rèn luyện được cách phát âm đúng đắn thì đừng nản lòng, hãy tìm hiểu thêm các tài liệu bổ ích khác, giúp bạn tiếp thu nhanh chóng hơn. Đây là bước đệm vô cùng quan trọng để bạn có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh nên hãy rèn luyện bước đà này thật vững trước khi bắt đầu học những điều thú vị hơn.