ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN TAY NGHỀ – BẠN ĐÃ ĐỦ TIÊU CHUẨN?

Chủ Nhật, 11/11/2018

Định cư Canada theo diện tay nghề là một trong những con đường định cư  nhanh nhất cho người lao động. Nhưng cá nhân như thế nào mới đủ tiêu chuẩn để định cư bằng cách này? Cùng English Town khám phá trong bài viết sau nhé!

1. Định cư Canada theo diện tay nghề

Canada là một trong những quốc gia đang có tốc độ phát triển kinh tế nhanh bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, đất nước này lại đang rơi vào thực trạng thiếu hụt nhân lực có tay nghề đủ tiêu chuẩn rất trầm trọng. Do đó, chính sách định cư Canada theo diện tay nghề – hay còn gọi là diện Skilled Worker đã được chính phủ ban hành nhằm thu hút nguồn lao động chất lượng cao từ khắp nơi trên thế giới về nơi đây sinh sống, cống hiến và làm việc.

Canada - quốc gia thu hút định cư theo diện tay nghề
Canada – quốc gia thu hút định cư theo diện tay nghề

Bên cạnh các chính sách định cư Canada diện du họcđịnh cư Canada diện đầu tư thì định cư Canada theo diện tay nghề là con đường dễ dàng và ít điều kiện nhất dành cho người lao động. Hiện tại, hình thức định cư này được chia làm 3 loại:

 • Chương trình định cư Canada diện tay nghề của liên bang – Canada Express Entry: quy định tiêu chuẩn chung dành cho người nước ngoài muốn định cư Canada theo diện này
 • Chương trình định cư Canada diện tay nghề của tỉnh bang – Provincial Nominee Programs: phụ thuộc theo chính sách ưu tiên định cư riêng do mỗi tỉnh bang đề xuất. Các tỉnh bang khác nhau, điều kiện định cư cũng không giống nhau.
 • Chương trình định cư Canada diện tay nghề của Quebec – Quebec Selected Skilled Worker: ưu tiên định cư cho lao động từng ngành nghề của Quebec – tỉnh bang duy nhất tại Canada có quyền lập pháp riêng.

2. Tiêu chuẩn định cư Canada diện skilled worker

Để đủ điều kiện định cư Canada diện skilled worker, lao động nước ngoài phải đáp ứng những điều kiện sau để nhận được lời mời nộp hồ sơ xin thường trú.

 • Tối thiểu 1 năm làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian liên tục trong danh sách nghề định cư Canada được quy định.
 • Kinh nghiệm nghề nghiệp đạt chuẩn hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia
 • Trình độ ngoại ngữ tiếng Anh tối thiểu IELTS 6.0 hoặc tiếng Pháp bậc trung theo tiêu chuẩn Benchmark
 • Đạt tối thiểu 67/100 trong thang điểm công nhân làm việc có tay nghề
Định cư Canada theo diện tay nghề - con đường đơn giản nhất đến đất nước lá phong
Định cư Canada theo diện tay nghề – con đường đơn giản nhất đến đất nước lá phong

Danh sách nghề định cư Canada bao gồm các công việc thuộc những chuyên ngành sau:

Nhà lập pháp, quan chức trong chính phủ

Nhà quản lý cấp cao về các lĩnh vực:

 • Truyền thông, tài chính, dịch vụ kinh doanh
 • Giáo dục, sức khỏe, dịch vụ cộng đồng và xã hội
 • Vận tải, xây dựng và sản xuất

Nhà quản lý trong các lĩnh vực:

 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Thu mua
 • Dịch vụ tài chính, kinh doanh, viễn thông, bưu chính
 • Tiếp thị, quảng cáo và quan hệ công chúng
 • Khoa học và kiến trúc
 • Công nghệ máy tính và hệ thống thông tin
 • Chăm sóc sức khỏe và phát triển chính sách, chế độ xã hội

Nhà quản lý, phân tích và phát triển chính sách kinh tế, giáo dục

Bất động sản, bảo hiểm, môi giới tài chính

Tín dụng, ngân hàng và quản lý quỹ đầu tư

Cán bộ quản lý lĩnh vực điều hành công, cải huấn cộng đồng

Quản trị chất lượng giáo dục sau trung học phổ thông và đào tạo dạy nghề

Quản trị viên và hiệu trưởng các trường tiểu học và trung học

3. Các yếu tố lựa chọn thang điểm định cư Canada theo diện tay nghề?

Có 6 yếu tố được lựa chọn để cấu thành thang điểm định cư Canada theo diện tay nghề.

Thứ nhất – giáo dục, chiếm tối đa 25 điểm. Các chứng chỉ nước ngoài của đương đơn ngoại quốc sẽ được tiến hành đánh giá bởi bên thứ 3 chỉ định trước nhằm xác định mức tương đương tại Canada. Điểm sẽ được chấm dựa trên sự tương đương quy định đó.

Thứ hai – kinh nghiệm làm việc, chiếm tối đa 15 điểm. Ứng viên cần ít nhất 1 năm kinh nghiệm để đủ điều kiện tham gia chương trình.

Thứ ba – độ tuổi, chiếm tối đa 12 điểm, dao động từ 25 – 50.

Thứ tư – khả năng sắp xếp việc làm, chiếm 10 điểm. Các ứng viên phải đưa ra được hợp đồng tuyển dụng với công ty bản địa chứng minh rằng việc tuyển dụng lao động ngoại quốc mang lại tác dụng kinh tế tích cực.

Thứ năm – khả năng thích nghi, đạt tối đa 10 điểm. Dựa trên các mối quan hệ mà ứng viên sở hữu liên quan đến người bảo lãnh và người phối ngẫu.

Cuối cùng, thứ 6 – trình độ ngôn ngữ, đạt tối đa 28 điểm. Ngôn ngữ chính ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Do đó, điểm ngôn ngữ của ứng viên tỷ lệ thuận với năng lực sử dụng hai loại ngôn ngữ đó.

4. Học tiếng Anh cho người đi định cư Canada

Để đủ điều kiện định cư Canada theo diện tay nghề, bạn cần tham gia các khóa học tiếng Anh định cư để làm quen với việc giao tiếp và môi trường nước ngoài. Đồng thời, đăng ký các khóa học IELTS để có thể nhanh chóng và thuận lợi đạt mức điểm chính phủ yêu cầu: tối thiểu 6.0 mỗi kỹ năng.

Lớp học mang phong cách sáng tạo cực độc đáo tại English Town
Lớp học mang phong cách sáng tạo cực độc đáo tại English Town

Hiện nay, English Town là một trong những cái tên quen thuộc hàng đầu của giới trẻ Sài Gòn khi muốn tìm kiếm trung tâm dạy tiếng anh cho người đi định cư bởi những ưu điểm vượt trội của mô hình học tập nơi đây.

Thứ nhất, đó là môi trường 100% sử dụng tiếng Anh tăng phản xạ giao tiếp. Thứ hai là hệ thống lớp học thú vị, độc đáo mô phỏng những tình huống định cư xảy ra hàng ngày trong đời sống thực tế. Cuối cùng là đội ngũ giảng viên, trợ giảng nước ngoài giàu kinh nghiệm chuyên môn, đầy trải nghiệm thực tế luôn sẵn lòng hướng dẫn và giải đáp mọi câu hỏi, thắc mắc của học viên.

/vc_column]

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận