ĐỊNH CƯ MỸ DỄ HAY KHÓ? CÂU HỎI BỎ NGỎ CHƯA LỜI GIẢI ĐÁP

Thứ Sáu, 26/10/2018

Người Châu Á, đặc biệt là người Việt Nam, có xu hướng ưa chuộng việc đi định cư ở các nước phương Tây, mà phổ biến nhất là Mỹ. Do đó,  Định cư Mỹ dễ hay khó – thường xuyên là câu hỏi chung của tất cả những người có ý định xuất ngoại định cư.

1. Điều kiện nhập cư Mỹ cho người nước ngoài?

Người nhập cư Mỹ là đối tượng ngoại quốc được bảo lãnh đến định cư Mỹ dựa trên mối quan hệ với công dân hoặc thường trú nhân Mỹ. Hiện tại, chính phủ Mỹ có các diện định cư sau:

  • Định cư Mỹ diện kết hôn: Vợ/chồng là công dân hoặc thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ được bảo lãnh đưa chồng/vợ hoặc vị hôn thê/hôn phu hợp pháp của mình từ nước ngoài cùng sang Mỹ định cư.
  • Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình: Là chương trình cho phép công dân hoặc thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ được phép bảo lãnh người thân cùng sang Mỹ định cư. Đây là chính sách thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc của chính phủ Mỹ.
  • Định cư Mỹ diện tay nghề EB3: Là chương trình dành riêng cho công dân ngoại quốc muốn làm việc và định cư cùng gia đình tại Mỹ. Theo đó người lao động phải cam kết có thể làm việc toàn thời gian cố định lâu dài cho một doanh nghiệp tại Mỹ.
  • Định cư Mỹ diện đầu tư EB5: Là chương trình kêu gọi người nước ngoài đầu tư vào Mỹ của Chính phủ. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần bỏ số tiền từ 500.000 nghìn đến 1 triệu đô la vào các dự án được chỉ định sẽ được cấp thẻ xanh cho cả gia đình chỉ trong vòng 1 – 2 năm.

Như vậy, định cư Mỹ dễ hay khó, tùy thuộc vào việc bạn có thuộc một trong bốn điều kiện nhập cư Mỹ ở trên hay không.

Giấc mơ định cư Mỹ vẫy gọi
Giấc mơ định cư Mỹ vẫy gọi

2. Định cư Mỹ dễ hay khó?

Định cư Mỹ khó vô cùng

Mỹ là một trong những cường quốc giàu có và phát triển nhất hiện nay. Do đó, người nước ngoài muốn định cư phải đáp ứng được những điều kiện rất khắt khe trong cuộc sống

  • Công việc: Ở Mỹ, chỉ cần sở hữu công việc ổn định, bạn không bao giờ sợ chết đói. Người Việt khi mới định cư, thường nhận những công việc mệt nhọc như: đổ rác hộ, rửa bát thuê, vắt sữa bò… với mức lương tối thiểu bèo bọt. Do đó, Việt kiều thường phải làm thêm nhiều việc để tích lũy thu nhập.
  • Tài chính: Mức lương của người Việt định cư tại Mỹ khá thấp, trung bình chỉ đạt 9-10USD/giờ. Trong khi chi phí cho một người cơ bản bao gồm cả thuê nhà, ăn uống và di chuyển đã vào khoảng 1.000-1.200USD/tháng. Để có thể khẳng định được định cư Mỹ dễ hay khó, tài chính vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu.
  • Bảo hiểm khám chữa bệnh: Do nền y học tiến bộ nên chi phí khám chữa bệnh ở Mỹ vô cùng đắt đỏ. Hầu hết người dân đều mua bảo hiểm y tế để giảm gánh nặng tài chính nếu không may phải nằm viện. Thu nhập của người Việt tại Mỹ chỉ ở mức trung bình thấp, do đó đây cũng là một khoản phí gây ra nhiều gánh nặng.

Định cư Mỹ không hề khó nếu có sự chuẩn bị chu đáo

  • Chuẩn bị kỹ thủ tục: Hồ sơ, thủ tục là những thứ không thể thiếu và đòi hỏi đương đơn phải chuẩn bị đầy đủ theo tuần tự. Việc sắp xếp kỹ lưỡng sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian chạy đi chạy lại chỉ để có được một tờ đơn hay giấy tờ mà đáng lẽ đã có thể sở hữu từ lâu rồi.
  • Bí kíp vượt bài phỏng vấn visa: Trở thành công dân Mỹ dễ hay khó một phần lớn phụ thuộc vào việc bạn có vượt qua bài phỏng vấn visa hay không. Mục tiêu buổi phỏng vấn là để xác minh tính hợp pháp việc định cư của đương đơn. Nếu cảm thấy chưa tự tin thì khám phá ngay bộ 5 bài học binh pháp Tôn Tử giúp vượt phỏng vấn giúp bạn vững chắc tâm lý chỉ trong tíc tắc nhé.
  • Học lịch sử Mỹ và hiến pháp để vượt bài thi trở thành công dân Mỹ: Sau 5 năm sống tại Mỹ, bạn có thể đăng ký thi để nhập quốc tịch. Bài thi này yêu cầu bạn phải học lịch sử Mỹ cũng như các câu hỏi liên quan đến hiến pháp, luật lệ và những vấn đề văn hóa – chính trị – xã hội khác.

Như vậy, câu hỏi định cư Mỹ dễ hay khó hoặc trở thành công dân Mỹ dễ hay khó, đến đây đã có thể được giải đáp phần nào rồi!

Định cư Mỹ dễ hay khó? - Câu hỏi bỏ ngỏ chưa lời giải đáp
Định cư Mỹ dễ hay khó? – Câu hỏi bỏ ngỏ chưa lời giải đáp

 

3. Đầu tư học Tiếng Anh – con đường nhanh nhất chạm tới giấc mơ định cư Mỹ

Trên đất Mỹ không có tiếng Anh bạn không thể thích nghi được cuộc sống khác biệt; không thể giao lưu được với người dân bản xứ và quan trọng nhất, không thể tìm được công việc với thu nhập cao hơn. Do đó, Định cư Mỹ dễ hay khó – không có tiếng Anh là vấn đề nguy hại nhất.

Giải pháp nhanh nhất chính là đầu tư học tiếng Anh, phải tham gia các khóa học tiếng Anh cơ bản ngay khi còn ở Việt Nam. English Town – thành phố tiếng Anh là một địa chỉ vô cùng thú vị với phương pháp học 100% tiếng Anh cực kỳ hiếm gặp ở Sài Gòn. Ở đây bạn không những được hướng dẫn tận tình bởi đội ngũ giảng viên nước ngoài hiểu sâu biết rộng mà còn được tham gia vào các lớp học ngoại khóa độc đáo giúp tăng phản xạ tiếng Anh cho người đi định cư trong những tình huống đời thực cụ thể.

Môi trường học tiếng Anh thú vị, độc đáo tạ English Town
Môi trường học tiếng Anh thú vị, độc đáo tạ English Town

Tóm lại, muốn xuất ngoại thuận lợi không thể không học tiếng Anh cho người đi định cư. Định cư Mỹ dễ hay khó? – Câu trả lời nằm ở chính sự cố gắng, nỗ lực và đầu tư học tập của bản thân bạn mà thôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận