Chat with us, powered by LiveChat

BẠN ĐANG NUNG NẤU Ý MUỐN ĐỊNH CƯ NƯỚC NGOÀI? VẬY TRƯỚC TIÊN HÃY ĐỌC HẾT BÀI VIẾT NÀY!

Thứ Ba, 20/11/2018

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta có nung nấu mong muốn được định cư nước ngoài để được hưởng đời sống cao hơn và nhiều cơ hội cho tương lai.

1. Nên định cư nước nào thì tốt?

Trừ trường hợp bạn đi sang nước ngoài để sống cùng người thân hoặc có sẵn cơ hội việc làm tại nước nhất định, bước đầu tiên bạn cần làm khi nung nấu ý muốn định cư nước ngoài là chọn vùng đất mới cho mình. Hãy lựa chọn theo các tiêu chí sau:

 • Nước nào sẽ mang lại cuộc sống mới mà bạn mong muốn (công việc, cuộc sống, môi trường, văn hóa)
 • Nước nào có chính sách nhập cư phù hợp với điều kiện bạn đang có nhất. Không có câu trả lời chung cho câu hỏi định cư nước nào dễ nhất mà còn tùy thuộc vào hoàn cảnh mỗi người cụ thể.
 • Chi phí khi nhập cư nước nào hợp với tình hình tài chính của bạn. Nếu khả năng tài chính không quá cao, bạn nên tìm định cư nước nào rẻ nhất có thể.
 • Sở thích cá nhân

Định cư nước ngoài là một quyết định vô cùng quan trọng của đời người. Vì vậy chúng ta đều phải cân nhắc thật kỹ lưỡng mọi vấn đề. Điều bạn cần quan tâm không phải chỉ là định cư nước nào dễ nhất hay định cư nước nào rẻ nhất mà còn là quyết định của mong muốn bản thân cùng những suy xét tình hình thực tế.

Sang nước ngoài sống mở ra nhiều cơ hội mới cho tương lai (Nguồn ảnh: twimg.com)
Sang nước ngoài sống mở ra nhiều cơ hội mới cho tương lai (Nguồn ảnh: twimg.com)

Một vài đất nước gợi ý phổ biến người Việt ưa chuộng hiện nay:

Ưu điểm: Mỹ là cường quốc số 1 thế giới với nền kinh tế hàng đầu, đời sống ở mức cao nhất

Nhược điểm: tính cạnh tranh trong đời sống, công việc rất cao và áp lực

Đối tượng thích hợp: dành cho người trẻ muốn phát triển sự nghiệp, doanh nhân muốn theo đuổi “giấc mơ Mỹ”

Ưu điểm: Là một đất nước hài hòa, kinh tế giàu mạnh, đa văn hóa đa dân tộc, môi trường tốt

Đối tượng thích hợp: Úc vừa là nơi thích hợp để bạn theo đuổi sự nghiệp, vừa thích hợp cho người lớn tuổi đến nghỉ hưu an dưỡng tuổi già vì còn tùy từng nơi sống

Ưu điểm: Canada cũng giàu có, đời sống cao và có nhiều cảnh sắc thiên nhiên đẹp

Nhược điểm: Nền kinh tế của Canada hiện nay đang đứng ở phía sau Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Nhật,…

Đối tượng thích hợp: dành cho người lớn tuổi đến nghỉ hưu và du học sinh đến du học

2. Yêu cầu chung cơ bản khi định cư các nước phát triển

Không có quốc gia phát triển nào “dễ dãi” trong việc tiếp nhận người nhập cư. Họ sẽ chỉ chấp nhận bạn nếu đảm bảo bạn đi theo diện visa chính đáng, sẽ không trở thành gánh nặng xã hội (trừ trường hợp chính trị đặc biệt) hay thậm chí còn phải chứng minh rằng mình sẽ cống hiến cho đất nước họ. Vì vậy, nhìn chung muốn định cư nước ngoài đều cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Bắt buộc phải đủ điều kiện đi theo 1 diện visa nhất định, lựa chọn tùy hoàn cảnh cá nhân của bạn (kết hôn sang sống cùng vợ chồng, bảo lãnh người thân, định cư để làm việc, đầu tư)
 • Có ý định nghiêm túc định cư lâu dài và sẽ trung thành với đất nước bạn đến nhập cư
 • Phải vượt qua 2 chặng là duyệt hồ sơ và phỏng vấn visa
Để nhập cư được nước khác không phải chuyện dễ dàng và nhanh chóng (Nguồn ảnh: visaliendaiduong.com)
Để nhập cư được nước khác không phải chuyện dễ dàng và nhanh chóng (Nguồn ảnh: visaliendaiduong.com)

3. Những khó khăn bắt buộc phải đối mặt khi định cư nước ngoài

Đây là một quyết định quan trọng trong cuộc đời mỗi người nên bạn phải cân nhắc và tìm hiểu, chuẩn bị hành trang lẫn tinh thần thật kỹ trước khi đi.

Sang nước ngoài sống không phải toàn màu hồng. Khi đến nước bạn, đặc biệt là trong thời gian đầu sẽ có rất nhiều khó khăn bạn phải vượt qua. Đó là tình trạng khó hòa nhập cộng đồng, chưa ổn định được cuộc sống, khó kiếm việc làm, sốc văn hóa,… Chắc chắn rằng cuộc sống, văn hóa, con người và đến cả ẩm thực, lối sống ở phương trời khác sẽ rất khác biệt so với Việt Nam nên bạn phải cố gắng tìm hiểu trước hoặc tìm cách làm quen để ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, chúng ta tuyệt đối không được vì tham vọng muốn đổi đời mà tìm cách nhập cư bằng mọi giá (như làm giả hồ sơ) vì sẽ phải trả giá đắt, có thể sẽ phải chịu hình phạt của pháp luật.

Đời sống sẽ được nâng cao hơn khi chúng ta nhập cư các nước phát triển (Nguồn ảnh: verdict.co.uk)
Đời sống sẽ được nâng cao hơn khi chúng ta nhập cư các nước phát triển (Nguồn ảnh: verdict.co.uk)

4. Cần chuẩn bị đầy đủ những gì trước khi bắt đầu chinh phục hành trình nhập cư nước ngoài?

 • Chuẩn bị tinh thần
 • Chuẩn bị hồ sơ (không chỉ đầy đủ mà cần đẹp nhất có thể)
 • Chuẩn bị tài chính đầy đủ và vững vàng
 • Phải thực sự tập trung và dồn nhiều công sức, thời gian vào cả quá trình xin định cư nước ngoài
 • Chuẩn bị ngoại ngữ để phỏng vấn visa lẫn hòa nhập cuộc sống mới

Nếu chưa tự tin vào khả năng ngoại ngữ của mình và nơi bạn đến là nước nói tiếng Anh, hãy tham gia khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người định cư của English Town. Tại English Town có môi trường học hoàn toàn sử dụng tiếng Anh (dù là trong hay ngoài lớp học) để bạn có cảm giác như đang “sống thử” tại trời Tây. Phản xạ, khả năng nghe nói vì vậy sẽ tự nhiên mà tăng rất nhanh chóng.

"<yoastmark

Ngoài ra, phương pháp học tập năng động, đặc biệt cùng nhiều hoạt động ngoại khóa cũng giúp bạn kết nối được với nhiều người cùng mục tiêu để chia sẻ các kinh nghiệm định cư nước ngoài bên cạnh hỗ trợ nhau học tiếng Anh. English Town luôn tự hào khi đã giúp rất nhiều người chuẩn bị hành trang đi định cư tại nước ngoài.

Đến sinh sống tại một đất nước mới không phải chuyện đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng nếu quyết tâm và thật sự mong muốn;chúng ta nhất định có thể chinh phục được một cuộc sống tốt đẹp hơn!

[/vc_column][/vc_row]