Chat with us, powered by LiveChat

ĐỊNH CƯ ÚC DIỆN TAY NGHỀ – CÁCH TÍNH ĐIỂM BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Thứ Hai, 29/10/2018

Định cư Úc diện tay nghề là một lựa chọn tốt dành cho các trường hợp không có người thân bảo lãnh, khả năng tài chính không quá cao nhưng vẫn muốn tìm cơ hội định cư Úc. Để vượt qua được sự kiểm định và nhận được chấp thuận nhập cư, bạn cần biết cách tính thang điểm xét duyệt của cơ quan chức trách Úc.

1. Thang bảng điểm xét định cư Úc diện tay nghề

Người nộp hồ sơ trước tiên phải đạt những yêu cầu tối thiểu căn bản sau:

  • Dưới 45 tuổi
  • Ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề được phép định cư. Để tăng thêm cơ hội, bạn nên chọn theo đuổi các ngành ưu tiên định cư Úc
  • Vượt qua đánh giá tay nghề bởi cơ quan đánh giá
  • Đạt yêu cầu tiếng Anh, lý lịch tư pháp, sức khỏe đủ để định cư Úc diện tay nghề
  • Đạt tối thiểu 60 điểm theo Thang điểm Bộ di trú Úc (với các ngành có lượng nộp hồ sơ cạnh tranh cao hoặc đặc biệt thì yêu cầu về điểm sẽ cao hơn).
Giấc mơ Úc có thể chinh phục trong tầm tay! (Nguồn ảnh: dimsindia.com)
Giấc mơ Úc có thể chinh phục trong tầm tay! (Nguồn ảnh: dimsindia.com)

Kể từ ngày 1/72017, Bộ di trú đã chính thức công bố bảng tính điểm định cư Úc diện tay nghề mới nhất như sau:

Tiêu chíĐiểm
Độ tuổi của người nộp hồ sơ định cư Úc diện tay nghề18 -2425
25 – 3230
33 – 3925
40 – 4415
Khả năng tiếng Anh định cư (điểm tính theo từng kỹ năng)IELTS 6.0 trở xuống0
IELTS 7.0 10
IELTS 8.0 20
Kinh nghiệm làm việc tại Úc theo ngành nghề đăng ký hoặc nghề có liên quan (trong vòng 10 năm từ ngày nộp đơn)Ít hơn 1 năm 0
1  – 2 năm 5
3 – 4  năm 10
5 – 7 năm 15
8 -10 năm 20
Kinh nghiệm làm việc ngoài nước Úc theo ngành nghề đăng ký hoặc nghề có liên quan (trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn)Ít hơn 3 năm 0
3 – 4 năm 5
5 – 7  năm 10
8 – 10 năm15
Bằng cấp (cấp tại Úc hoặc tại tổ chức nước ngoài được công nhận)Giải thưởng hoặc bằng cấp, chứng chỉ được công nhận bởi Cơ quan đánh giá tay nghề Úc10
Bằng nghề hoặc bằng cao đẳng, chứng chỉ của Úc10
Bằng cử nhân và Thạc sĩ15
Tiến sĩ20
Yêu cầu học tập ÚcCó ít nhất 1 bằng/chứng chỉ từ tổ chức giáo dục Úc đạt yêu cầu5
Bằng cấp đặc biệtBằng Thạc sĩ nghiên cứu hoặc bằng Tiến sĩ, đồng thời có ít nhất 2 năm học thuật trong lĩnh vực có liên quan5
Khả năng ngôn ngữ cộng đồng5
Phối ngẫu cùng ngành nghề5
Hoàn thành năm chuyên tu5
Bảo lãnh của chính phủ tiểu bang (chỉ cho visa 190)5
Bảo lãnh của gia đình hoặc chính phủ tiểu bang để sống tại khu vực thưa dân (chỉ cho visa 489)10
Học tập tại khu vực thưa dân5

2. Vì sao 60 điểm chưa phải là đủ?

Nhu cầu định cư Úc diện tay nghề ngày càng tăng cao trên khắp thế giới, không chỉ Việt Nam. Vì thế dù yêu cầu tối thiểu là 60 điểm trong bảng tính điểm định cư Úc diện tay nghề nhưng bạn luôn phải cố gắng dành nhiều điểm nhất có thể, hãy nhớ số “đối thủ” của bạn càng ngày càng cao, tỉ lệ chọi rất lớn đặc biệt các ngành hot như IT, kế toán. Ngoài ra, gây ấn tượng tốt bởi những thành tích đặc biệt trong hồ sơ hay thể hiện xuất sắc trong buổi phỏng vấn visa Úc cũng giúp bạn rất nhiều.

Số hồ sơ xin định cư Úc diện tay nghề luôn trong tình trạng quá tải (Nguồn ảnh: sbs.com.au)
Số hồ sơ xin định cư Úc diện tay nghề luôn trong tình trạng quá tải (Nguồn ảnh: sbs.com.au)

Vậy câu hỏi đặt ra bây giờ là nâng điểm cho bản thân như thế nào?

  • Cố gắng trong học tập, lấy bằng cấp

Một trong những tiêu chí đầu tiên truyền thống mà chúng ta dùng để đánh giá năng lực của một người là các chứng chỉ, bằng cấp và thành tích đã có. Lưu ý một điều là dù bạn học tập, nghiên cứu hay làm việc ở đâu cũng nên tìm các trường, các loại chứng chỉ được chính phủ Úc chấp nhận.

  • Cố gắng trong công việc

Khả năng cống hiến cho xã hội của một người còn được tính theo số năm kinh nghiệm và thành tích thực tế trong công việc. Chắc chắn nước Úc sẽ hoan nghênh những người giàu kinh nghiệm, vốn sống đến định cư Úc theo diện tay nghề.

  • Tìm kiếm các cơ hội bên lề

Các điểm cộng ở đây bạn có thể kiếm là sự giới thiệu của doanh nghiệp, chủ lao động, tiểu bang,… Ngoài ra, còn có điểm dành cho người có vợ chồng làm việc cùng ngành nghề. Ngay cả khi vợ chồng bạn đang ở Úc, bạn vẫn có thể lựa chọn định cư theo diện kết hôn hay diện tay nghề.

  • Học tốt tiếng Anh định cư

Đây là tiêu chí tưởng căn bản nhưng không ít người không đạt được. Dù cho bạn có định cư Úc diện tay nghề hay bất cứ diện visa nào nữa, giao tiếp được tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc. Đặc biệt với người đến đó làm việc chuyên môn thì ngôn ngữ càng quan trọng. Đến mức theo yêu cầu ở bảng trên, Ielts phải hơn 7.0 – một con số khá cao mới được điểm.

Dù khó nhưng có nỗ lực và kiên trì, bạn vẫn có nhiều cơ hội định cư Úc (Nguồn ảnh: swcgvn.com)
Dù khó nhưng có nỗ lực và kiên trì, bạn vẫn có nhiều cơ hội định cư Úc (Nguồn ảnh: swcgvn.com)

Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiếng Anh, đừng ngần ngại mà tham gia các khóa học cho người định cư tại English Town. Lịch học linh động do học viên tự đăng ký hằng tuần sẽ giúp bạn sắp xếp được thời gian học trong cuộc sống hằng ngày bận rộn của mình. Phương pháp học thú vị, chia sẻ thực tế từ thầy cô bản địa, môi trường học tiếng Anh 100% thân thiện cùng nhiều hoạt động hữu ích sẽ khiến hành trình chinh phục tiếng Anh của bạn được nhanh chóng có kết quả nhất.

Định cư Úc theo diện tay nghề là một lựa chọn tuyệt vời để “đổi đời”. Và English Town rất hân hạnh khi có thể đồng hành cùng bạn để đạt được mục tiêu đó!

Bình luận