ĐỊNH CƯ ÚC THEO DIỆN ĐẦU TƯ CÓ DỄ HƠN CÁC NƯỚC KHÁC?

Thứ Ba, 30/10/2018

Định cư nước ngoài, nhập tịch đến các quốc gia phát triển là một nhu cầu của rất nhiều người giàu hiện nay. Thế nhưng đi theo diện đầu tư cũng không phải là dễ dàng, “chỉ cần có tiền” mà cũng phải vượt qua các yêu cầu khắt khe. Bạn đang cân nhắc định cư Úc theo diện đầu tư có dễ hơn Mỹ, Canada,…? Hãy đọc bài viết này để tìm câu trả lời cho mình.

1. Các điều kiện định cư Úc theo diện đầu tư

Người nộp hồ sơ xin visa đầu tư định cư Úc (tức visa 188 Úc) cần thỏa mãn các yêu cầu sau đây:

  • Số tiền đầu tư tối thiểu: 1.5 triệu AUD vào tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc, và duy trì khoản đầu tư tối thiểu 4 năm.
  • Tổng tài sản tối thiểu (của người nộp và vợ/chồng của mình): 800,000 AUD đối với diện đầu tư kinh doanh đổi mới 188A và 2,25 triệu AUD với diện đầu tư có bảo lãnh 188B.
  • Điều kiện về doanh thu của doanh nghiệp mà người nộp đơn có cổ phần hoặc làm chủ.
  • Các điều kiện khác như tuổi tác (dưới 55 tuổi), thân nhân lý lịch tư pháp tốt, đạt tối thiểu 65 điểm theo hệ thống thang điểm di trú, đạt yêu cầu tiêu chuẩn về sức khỏe,…
Nước Úc luôn mở cửa với những người muốn đến đầu tư (Nguồn ảnh: cdrbook.com)
Nước Úc luôn mở cửa với những người muốn đến đầu tư (Nguồn ảnh: cdrbook.com)

2. So sánh định cư Úc so với các nước phổ biến khác

  • Về mặt điều kiện được định cư
Tiêu chí so sánh

Úc

Mỹ

Canada

Số tiền đầu tư tối thiểu Đầu tư tối thiểu 1,5 triệu AUD (được hoàn trả sau 4 năm) Đầu tư tối thiểu 800.000 USD Đầu tư tối thiểu 800.000 CAD (được hoàn trả sau 4 – 5 năm)
Tình hình nới lỏng chính sách nhập cư hiện nay Vẫn luôn giữ thái độ trung hòa, tạo điều kiện nhập cư cho các công dân trên thế giới Hiện dưới chế độ của tổng thống Trump đang có xu hướng hạn chế thắt chặt nhập cư Chính sách nhập cư ở mức trung bình, không nghiêm ngặt cũng không nới lỏng
Điều kiện nhập cư Định cư Úc theo diện đầu tư phải thỏa mãn các điều kiện về độ tuổi, kinh nghiệm kinh doanh và phải đủ điểm theo quy định thang điểm di trú Tương tự như Úc với các yêu cầu riêng nhưng độ nghiêm ngặt ở mức tương tự
Thời gian chờ Thời gian chờ 1 – 2 năm Thời gian chờ 1 – 2 năm Thời gian chờ tầm 3 năm

Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn ở bài viết so sánh định cư Úc với Mỹso sánh định cư Úc với Canada.

  • Về mặt quyền lợi khi đầu tư định cư Úc và các nước khác

Úc

Mỹ

Canada

Lối sống ổn định, nhẹ nhàng, khí hậu hài hòa trong lành Lối sống nhanh, bận rộn, thích hợp với người thực sự muốn sang kinh doanh làm ăn, thực hiện “giấc mơ Mỹ” Lối sống ổn định, nhẹ nhàng
Hợp với người lớn tuổi, muốn một cuộc sống nghỉ hưu hoàn hảo Thường là lựa chọn của người trẻ độ tuổi 40 trở xuống Hợp với người lớn tuổi, muốn một cuộc sống nghỉ hưu hoàn hảo
Việc giao tiếp, làm quen nhịp sống dễ dàng Việc giao tiếp, làm quen nhịp sống dễ dàng Tiếng Anh khó sử dụng hơn do tiếng bản ngữ đã bị “lai” và một nửa dùng tiếng Pháp
Việc làm ăn kinh doanh nhiều cơ hội do nhiều người châu Á, đa sắc tộc, mở cửa với Việt Nam Rất nhiều cơ hội kinh doanh nhờ nền kinh tế lớn mạnh của cường quốc số một thế giới Kinh tế hiện tại có phần kém năng động, phát triển hơn Úc, Mỹ

Tuy nhiên, tất cả những sự so sánh trên chỉ là tương đối. Mỗi người sẽ có lựa chọn thích hợp với từng trường hợp và mong muốn, điều kiện của mình. Để biết mình có nên định cư Úc theo diện đầu tư hay không, bạn cần có sự cân nhắc kỹ.

Người làm kinh doanh chắc chắn sẽ biết cân nhắc lựa chọn khôn ngoan khi đầu tư định cư (Nguồn ảnh: cdrbook.com)
Người làm kinh doanh chắc chắn sẽ biết cân nhắc lựa chọn khôn ngoan khi đầu tư định cư (Nguồn ảnh: cdrbook.com)

3. Cần chuẩn bị gì nếu muốn định cư Úc theo diện đầu tư

Tất nhiên, bước quan trọng nhất, chính yếu nhất mà chúng ta cần làm là chuẩn bị tài chính, các điều kiện nêu trên theo đúng yêu cầu của Bộ di trú. Nên nhớ là đáp ứng điều kiện căn bản chưa bao giờ là đủ, mà bạn cần vượt quá các tiêu chuẩn một mức nhất định. Lý do là vì tỷ lệ “chọi” cạnh tranh xin visa 188 Úc hiện nay rất cao, tỷ lệ thành công không phải quá nhiều và chắc chắn.

Ngoài ra, còn một vấn đề mà bạn cũng cần để tâm, đó là học tiếng Anh đi định cư thật tốt. Yêu cầu tối thiểu đối với người định cư Úc theo diện đầu tư là Ielts đạt 5.0. Nhưng điểm số cao hơn để sinh sống, làm việc, hòa nhập tốt luôn được khuyến khích.

Một trong những địa chỉ bạn có thể tin cậy để học tiếng Anh đi định cư hiện nay tại Sài Gòn là English Town. Tại đây có môi trường dùng tiếng Anh 100% để học viên quen với không gian ngôn ngữ từ sớm, rèn phản xạ tự nhiên. Đội ngũ các thầy cô bản địa Úc cũng giúp học viên học tiếng Anh “chuẩn Úc” cũng như truyền đạt các bí kíp, kinh nghiệm sống đầy quý báu.

Các thầy cô bản địa sẽ là người đồng hành đắc lực khi chúng ta học tiếng Anh định cư (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Các thầy cô bản địa sẽ là người đồng hành đắc lực khi chúng ta học tiếng Anh định cư (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Dù bạn đi định cư Úc theo diện đầu tư hay bất cứ diện visa nào, tiếng Anh và English Town đều sẽ trở thành người bạn đồng hành quan trọng trong hành trình chinh phục nước Úc của bạn!

Bình luận