ĐÓN XUÂN RẠNG NGỜI CÙNG BỘ TỪ VỰNG TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ NĂM MỚI

Thứ Ba, 29/01/2019

Học từ vựng tiếng anh theo ngữ cảnh chính là đây. Tết sắp đến, xuân sắp về rồi, bạn còn ngại ngần gì mà không trang bị ngay cho mình một bộ từ vựng tiếng anh theo chủ đề năm mới siêu độc? Vừa có thể hiểu được cặn kẽ ý nghĩa, cách giải thích của từ vựng, bạn lại vừa có thể tự tin khoe tài, giới thiệu về những nét đặc trưng nhất của Tết văn hóa cổ truyền Việt Nam cho bạn bè quốc tế. Cùng English Town khám phá trong bài viết sau nhé!

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề năm mới

Có rất nhiều topic tiếng Anh về Tết Việt Nam siêu độc đáo và thú vị mà không phải ai cũng biết. Với 5 game học từ vựng tiếng Anh chỉ 5 phút mỗi ngày vô cùng hiệu quả sau đây, bạn sẽ có thể dễ dàng nắm vững một số từ vựng đã cực kỳ quen thuộc, cũng như tìm hiểu vài cụm từ hay ho khiến bạn phải ố á vì ngạc nhiên đấy!

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề năm mới về các thời khắc quan trọng

Tết Nguyên đán: Lunar New Year

Với người Việt Nam, Tết Nguyên Đán chính là khoảng thời gian bắt đầu một năm mới trong âm lịch. Thông thường Tết được tính theo lịch âm, kéo dài từ ngày 23/12 âm năm này đến hết ngày 7/1 âm lịch năm sau. Đây chính là một dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt và cũng là kỳ nghỉ lễ toàn quốc dài nhất.

Âm lịch: Lunar/Lunisolar calendar

Đây chính là loại lịch truyền thống tính theo chu kỳ mặt trăng của các nước phương Đông, được phổ biến sử dụng bởi Việt Nam và Trung Quốc. Đặc trưng của lịch âm chính là sự thuần túy, chúng thể hiện ở sự liên tục của chu kỳ trăng trong và hoàn toàn không có gắn liền với các mùa.

Tất niên: Before New year’s Eve

Tiệc tất niên là buổi lễ ăn uống nhỏ của các thành viên trong gia đình và bạn bè nhằm đánh dấu cột mốc kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới. Tất niên thường diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch, từ ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu năm thiếu).

Giao thừa: New year’s Eve

Thời điểm thiêng liêng chuyển tiếp từ giữa ngày cuối cùng của năm cũ với ngày đầu tiên của năm mới. Vào dịp này, các nước quốc gia phương Tây và phương Đông thường tổ chức lễ bắn pháo hoa hoặc các lễ hội khác để chấm dứt năm cũ và chào đón năm mới vào thời điểm 0 giờ 0 phút.

Tân niên: The New year

Tân niên là bữa tiệc được tổ chức vào đầu xuân năm mới. Thông thường, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, các công ty, đoàn thể, bạn bè sẽ tụ họp và gặp mặt nhau, gửi đến nhau những lời chúc tụng tốt đẹp nhất trong ngày đầu năm mới.

Múa lân - nét văn hóa đặc sắc mỗi dịp Tết Nguyên đán Việt Nam
Múa lân – nét văn hóa đặc sắc mỗi dịp Tết Nguyên đán Việt Nam

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề năm mới về các biểu tượng Tết đặc trưng

Cây nêu: The New year tree

Loại cây được trồng trước nhà dịp Tết để ngăn chặn ma quỷ từ bên ngoài tới nhà chòng ghẹo, quấy phá.

Mâm ngũ quả: Five-fruit tray

Mâm trái cây gồm năm loại được sắp lên bàn thờ cúng tổ tiên nhằm thể hiện nguyện ước và tấm lòng của chủ nhà dịp năm mới.

Múa lân: Dragon dancers

Điệu múa dân gian đường phố dịp Tết mô phỏng ba con vật lân – sư – rồng tương ứng thịnh vượng – phát đạt- hanh thông.

Thư pháp: Calligraphy pictures

Được thực hiện bởi các ông đồ Việt già, thư pháp là nghệ thuật viết chữ đẹp kiểu cổ biểu đẹp tâm, trí, khí, lực của người dựng bút.

Táo quân: The kitchen god

Vị thần cai quản mọi việc xảy ra trong gia đình, về trời vào ngày 23/12 và quay lại gian bếp mọi nhà vào ngày 7/1 âm lịch.

Một số từ vựng tiếng Anh theo chủ đề năm mới phổ biến khác

Ngoài những chủ đề trên, một topic tiếng Anh về Tết Việt Nam cực kỳ phổ biến khác chính là những món ăn truyền thống năm mới. Với nhiều nét đặc trưng độc đáo trong tinh hoa ẩm thực nước nhà, ngày càng nhiều bạn bè phương Tây tới Việt Nam không chỉ để khám phá cảnh sắc, con người mà còn là tìm cơ hội thưởng thức nền ẩm thực tuyệt vời đó.

Hãy bỏ túi 500 từ vựng tiếng anh thông dụng nhất chỉ trong vài phút theo chủ đề năm mớivề món ăn có thể kể đến như: Sticky rice cake –bánh chưng;kebab rice noodles –bún chả hay stuffed pancake –bánh cuốn…

Một số món ăn truyền thống năm mới tại Việt Nam
Một số món ăn truyền thống năm mới tại Việt Nam

Những câu hỏi tiếng Anh về ngày Tết

Ở Việt Nam, Tết là một dịp lễ đặc biệt –ngày những tinh hoa quốc hồn quốc túy được thể hiện trọn vẹn và tràn đầy nhất. Thông thường, đối với người nước ngoài, không có thời gian nào để tìm hiểu văn hóa Việt rõ nét và dễ dàng như Tết. Những câu hỏi tiếng Anh thú vị cùng các câu đố dân gian Việt Nam ngày Tết sẽ giúp bạn có những giờ phút trao đổi, đố vui thú vị với người ngoại quốc. Trong đó, bạn có thể sử dụng các câu hỏi và câu đố nổi bật như:

  1. According to tradition, who do families usually visit on the first day of Lunar New Year? – The oldest family member

(Theo như truyền thống, các gia đình thường tới thăm ai vào ngày đầu tiên của mỗi dịp năm mới? – Thành viên lớn tuổi nhất)

  1. The Vietnamese use a calendar system of certain animals, one for each year. How many animals are there in this calendar? – 12 included: rat, buffalo, tiger, cat, dragon, snake, horse, goat, monkey, rooster, dog, pig.

(Người Việt Nam sử dụng hệ thống lịch theo các con vật cố định, một cho mỗi năm. Có bao nhiêu loài vật trong chiếc lịch đó? – 12 bao gồm: tí, sửu, dần, mão, thìn, thị. ngọ, mùi, thân, dậu, tuất, hợi).

  1. In Lunar New Year, what color is considered a lucky color? – Red

(Vào năm mới, màu sắc nào được xem là màu may mắn – Màu đỏ)

  1. Which type of animal is traditionally used in the New Year’s day parade? – Dragon

(Loài vật truyền thống nào được sử dụng thường xuyên trong các buổi biểu diễn năm mới – Con rồng).

  1. How long does a complete cycle of the lunar calendar take? – 60 years

(Một chu kỳ hoàn chỉnh các năm âm lịch kéo dài bao nhiêu năm? – 60 năm)

Đừng quên là những câu đố tiếng anh thú vị về ngày Tết này không chỉ giúp người nước ngoài hiểu rõ văn hóa Việt mà đặc biệt, còn giúp người Việt mình có cơ hội tìm hiểu và nói chuyện được thoải mái hơn với các cá nhân ngoại quốc.

Tết này học tiếng Anh bằng cách nào?

Năm mới không chỉ là thời gian nghỉ ngơi mà ngược lại, đây chính xác là thời điểm nước rút để bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình cho bằng bạn, bằng bè. Nếu không có điều kiện tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản và nâng cao trực tiếp tại trung tâm, hãy chăm chỉ kiếm tìm những câu đố vui tiếng Anh về ngày Tết cũng như theo dõi thật kỹ trang fanpage facebook của English Town bạn nhé. Rất nhiều bài học thú vị và phần quà hấp dẫn đang được chuẩn bị gửi đến tay các bạn cực kỳ độc đáo rồi đó nha!

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đến trực tiếp trung tâm để trình độ được tăng lên yên trí vững vàng, hãy đừng quên thành phố tiếng Anh thu nhỏ English Town bạn nhé. English Town là một trong những trung tâm anh ngữ hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh sở hữu môi trường học tập sử dụng 100% Anh ngữ; cơ sở vật chất sáng tạo, mới lạ cùng đội ngũ trợ giảng, giảng viên chuyên nghiệp nhất. Đặc biệt, hệ thống lớp học kỹ năng mềm tiếng anh thú vị tại English Town chính là điểm tạo nên nét khác biệt, khiến bạn không thể không một lần ghé tới thử sức học hành và có những trải nghiệm tuyệt vời với English Town.

Một buổi học tại English Town
Một buổi học tại English Town

Trên đây là một  số từ vựng tiếng Anh theo chủ đề năm mới do English Town dày công tổng hợp. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể tự chép lại và học hỏi cho bản thân những điều hay ho, thú vị nhất!

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT