ĐÓN XUÂN RẠNG NGỜI CÙNG BỘ TỪ VỰNG TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ NĂM MỚI

Thứ Ba, 29/01/2019

Chỉ còn hai tuần nữa là Tết 2019 ghé tới rồi, bạn đã có trong tay bộ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề năm mới siêu “độc” để đầu năm chém gió khoe tài với bạn bè chưa? Cùng English Town khám phá trong bài viết sau nhé!

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề năm mới

Có rất nhiều topic tiếng Anh về Tết Việt Nam siêu hay ho và thú vị mà không phải ai cũng biết. Một số từ đã cực kỳ quen thuộc, nhưng chắc hẳn cũng có vài cụm khiến bạn phải ố á vì ngạc nhiên đấy!

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề năm mới về các thời khắc quan trọng

Tết Nguyên đán: Lunar New Year

Khoảng thời gian bắt đầu một năm mới trong âm lịch. Thông thường kéo dài trong ba ngày mồng 1,2,3 tháng 1 của năm mới.

Âm lịch: Lunar/Lunisolar calendar

Loại lịch truyền thống tính theo chu kỳ mặt trăng của các nước phương Đông, được phổ biến sử dụng bởi Việt Nam và Trung Quốc.

Tất niên: Before New year’s Eve

Tiệc tất niên là buổi lễ ăn uống nhỏ nhằm đánh dấu cột mốc kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới.

Giao thừa: New year’s Eve

Thời điểm thiêng liêng chuyển tiếp từ giữa ngày cuối cùng của năm cũ với ngày đầu tiên của năm mới.

Tân niên: The New year

Bữa tiệc đánh dấu cột mốc bắt đầu một năm mới sang.

Múa lân - nét văn hóa đặc sắc mỗi dịp Tết Nguyên đán Việt Nam
Múa lân – nét văn hóa đặc sắc mỗi dịp Tết Nguyên đán Việt Nam

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề năm mới về các biểu tượng Tết đặc trưng

Cây nêu: The New year tree

Loại cây được trồng trước nhà dịp Tết để ngăn chặn ma quỷ từ bên ngoài tới nhà chòng ghẹo, quấy phá.

Mâm ngũ quả: Five-fruit tray

Mâm trái cây gồm năm loại được sắp lên bàn thờ cúng tổ tiên nhằm thể hiện nguyện ước và tấm lòng của chủ nhà dịp năm mới.

Múa lân: Dragon dancers

Điệu múa dân gian đường phố dịp Tết mô phỏng ba con vật lân – sư – rồng tương ứng thịnh vượng – phát đạt- hanh thông.

Thư pháp: Calligraphy pictures

Được thực hiện bởi các ông đồ Việt già, thư pháp là nghệ thuật viết chữ đẹp kiểu cổ biểu đẹp tâm, trí, khí, lực của người dựng bút.

Táo quân: The kitchen god

Vị thần cai quản mọi việc xảy ra trong gia đình, về trời vào ngày 23/12 và quay lại gian bếp mọi nhà vào ngày 7/1 âm lịch.

Một số từ vựng tiếng Anh theo chủ đề năm mới phổ biến khác

Ngoài những chủ đề trên, một topic tiếng Anh về Tết Việt Nam cực kỳ phổ biến khác chính là những món ăn truyền thống năm mới. Với nhiều nét đặc trưng độc đáo trong tinh hoa ẩm thực nước nhà, ngày càng nhiều bạn bè phương Tây tới Việt Nam không chỉ để khám phá cảnh sắc, con người mà còn là tìm cơ hội thưởng thức nền ẩm thực tuyệt vời đó.

Một số từ vựng tiếng Anh theo chủ đề năm mới về món ăn có thể kể đến như: Sticky rice cake – bánh chưng; kebab rice noodles – bún chả hay stuffed pancake – bánh cuốn…

Một số món ăn truyền thống năm mới tại Việt Nam
Một số món ăn truyền thống năm mới tại Việt Nam

Những câu hỏi tiếng Anh về ngày Tết

Ở Việt Nam, Tết là một dịp lễ đặc biệt – ngày những tinh hoa quốc hồn quốc túy được thể hiện trọn vẹn và tràn đầy nhất. Thông thường, đối với người nước ngoài, không có thời gian nào để tìm hiểu văn hóa Việt rõ nét và dễ dàng như Tết. Những câu hỏi tiếng Anh về ngày Tết thú vị có thể đưa ra đố vui người ngoại quốc nổi bật gồm:

  1. According to tradition, who do families usually visit on the first day of Lunar New Year? – The oldest family member

(Theo như truyền thống, các gia đình thường tới thăm ai vào ngày đầu tiên của mỗi dịp năm mới? – Thành viên lớn tuổi nhất)

  1. The Vietnamese use a calendar system of certain animals, one for each year. How many animals are there in this calendar? – 12 included: rat, buffalo, tiger, cat, dragon, snake, horse, goat, monkey, rooster, dog, pig.

(Người Việt Nam sử dụng hệ thống lịch theo các con vật cố định, một cho mỗi năm. Có bao nhiêu loài vật trong chiếc lịch đó? – 12 bao gồm: tí, sửu, dần, mão, thìn, thị. ngọ, mùi, thân, dậu, tuất, hợi).

  1. In Lunar New Year, what color is considered a lucky color? – Red

(Vào năm mới, màu sắc nào được xem là màu may mắn – Màu đỏ)

  1. Which type of animal is traditionally used in the New Year’s day parade? – Dragon

(Loài vật truyền thống nào được sử dụng thường xuyên trong các buổi biểu diễn năm mới – Con rồng).

  1. How long does a complete cycle of the lunar calendar take? – 60 years

(Một chu kỳ hoàn chỉnh các năm âm lịch kéo dài bao nhiêu năm? – 60 năm)

Đừng quên là những câu đố vui tiếng Anh về ngày Tết này không chỉ giúp người nước ngoài hiểu rõ văn hóa Việt mà đặc biệt, còn giúp người Việt mình có cơ hội tìm hiểu và nói chuyện được thoải mái hơn với các cá nhân ngoại quốc.

Tết này học tiếng Anh bằng cách nào?

Năm mới không chỉ là thời gian nghỉ ngơi mà ngược lại, đây chính xác là thời điểm nước rút để bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình cho bằng bạn, bằng bè. Nếu không có điều kiện tham gia các khóa học tiếng Anh trực tiếp tại trung tâm, hãy chăm chỉ kiếm tìm những câu đố vui tiếng Anh về ngày Tết cũng như theo dõi thật kỹ trang fanpage facebook của English Town bạn nhé. Rất nhiều bài học thú vị và phần quà hấp dẫn đang được chuẩn bị gửi đến tay các bạn cực kỳ độc đáo rồi đó nha!

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đến trực tiếp trung tâm để trình độ được tăng lên yên trí vững vàng, hãy đừng quên thành phố tiếng Anh thu nhỏ English Town bạn nhé. Môi trường học tập sử dụng 100% Anh ngữ; cơ sở vật chất sáng tạo, mới lạ; đội ngũ trợ giảng, giảng viên chuyên nghiệp và đặc biệt hệ thống lớp học ngoại khóa thú vị chính là những gì tạo nên nét khác biệt không thể không một lần ghé tới thử sức học hành tại English Town.

Một buổi học tại English Town
Một buổi học tại English Town

Trên đây là một  số từ vựng tiếng Anh theo chủ đề năm mới do English Town dày công tổng hợp. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể tự chép lại và học hỏi cho bản thân những điều hay ho, thú vị nhất!