DU HỌC ANH VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT

Chủ Nhật, 09/12/2018

Là một quốc gia Châu Âu có lịch sử lâu đời, Anh quốc sở hữu một hệ thống giáo dục kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Do đó, khi chọn du học Anh bạn cần biết rõ một số thông tin cần thiết.

1. Du học Anh quốc cần gì?

Là nơi khai sinh cuộc Cách mạng Công nghiệp vào thế kỉ 18 đã làm thay đổi lịch sử thế giới, nước Anh trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu và là một trong những trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Vì vậy, du học Anh là một giấc mơ của không ít học sinh – sinh viên thời nay. Với thế hệ trẻ luôn muốn chinh phục mọi đam mê, họ phải biết du học Anh quốc cần gì để hiện thực hóa mong ước của mình. Có 2 thông tin du học Anh mà học sinh – sinh viên cần quan tâm chính là nếp sống và nền giáo dục.

Về cuộc sống, vương quốc Anh gồm vùng trung tâm và hai phần ba hòn đảo Anh cộng các hòn đảo ngoài khơi có khí hậu biển ôn hoà. Là một quốc gia đa văn hóa, thể chế quân chủ nghị viện, Anh quốc sở hữu nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới và lớn thứ ba ở châu Âu sau Đức và Pháp.  

Ở hệ thống giáo dục, Anh quốc là một trụ cột vững chắc cho nền giáo dục thế giới. Hiện nay, hệ thống giáo dục Vương quốc Anh được chia ra theo 2 kiểu khác nhau nhưng chúng đều có mối tương tác gắn kết với nhau: hệ thống giáo dục chung của 3 vùng lãnh thổ Anh, xứ Wales và Bắc Ireland và hệ thống giáo dục riêng của Scotland.

Để thấy rõ sự khác biệt giữa 2 kiểu giáo dục, English Town sẽ là một so sánh nhỏ nên giáo dục Anh và Việt Nam cho bạn dễ phân biệt. Học sinh Việt Nam vào lớp 1 năm 6 tuổi thì tại Anh là 5 tuổi, Việt Nam bắt đầu học lớp 10 ở tuổi 15 thì tại Anh là 14; trong đó, không có lớp 12 mà được tính thành lớp dự bị đại học, Scotland học 1 năm và 3 vùng lãnh thổ là 2 năm. Như vậy, ở Việt Nam, đúng theo tiến độ thì năm 26 tuổi bạn sẽ trở thành tiến sĩ trong khi tại Anh là 24 tuổi.

Vương quốc Anh có nền giáo dục thế giới
Vương quốc Anh có nền giáo dục thế giới

Vì vậy, nền giáo dục Anh có một số khác biệt nhất định, muốn du học bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin du học Anh như chương trình học hay đời sống sinh viên:

– Chương trình Cử nhân: Dành cho học sinh từ 18 tuổi trở lên, kéo dài 3 – 4 năm. Các năm học được chia thành hai đến ba học kỳ. Yêu cầu đầu vào cho sinh viên quốc tế bao gồm tiếng Anh thông thạo – tối thiểu chứng chỉ IELTS 6.0, một năm dự bị đại học hay đạt điểm cao các môn thi của chương trình “Chứng Chỉ A level”.

– Khóa học Dự bị thạc sĩ: Thời gian có thể kéo dài từ một học kỳ cho đến một năm học. Bạn có thể cần phải học khóa dự bị thạc sĩ nếu như bằng cấp hoặc kỹ năng tiếng Anh của bạn chưa đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu cho bằng thạc sĩ vương quốc Anh.

– Bằng Diploma sau đại học: Kéo dài một năm và thường không đòi hỏi nghiên cứu. Các bằng cấp này thường được chấp nhận như những bằng cấp chuyên nghiệp, nếu bạn du học Anh với mong muốn khởi đầu sự nghiệp thì đây là một lựa chọn nên cân nhắc.

– Khóa Thạc sĩ lên lớp: Kéo dài một năm và bao gồm hai phần là học trên lớp và tự nghiên cứu để làm luận văn.

– Thạc sĩ nghiên cứu: Du học Anh chương trình này, bạn thường không lên lớp nghe giảng mà sẽ dành cả năm để nghiên cứu. Điểm tổng kết cuối cùng của bạn sẽ được quyết định bởi chất lượng của luận văn.

– Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Là bằng sau đại học được biết tới nhiều nhất và được ưa chuộng nhất. Khóa học thạc sĩ kinh doanh MBA dựa trên giảng dạy chuyên sâu, và sẽ thực sự cho bạn cơ hội phát triển trên cấp độ quản lý.

– Tiến sĩ: Du học Anh hệ này kéo dài từ ba cho đến bốn năm, trong thời gian đó bạn sẽ làm một đề tài nghiên cứu. Trong năm cuối, bạn sẽ phải nộp một bài luận văn khoảng 100.000 từ.

Khóa tiến sĩ đào tạo theo hình thức mới bao gồm một số nội dung được giảng dạy cũng như đề tài nghiên cứu và sẽ cho bạn cơ hội thực hiện nghiên cứu liên ngành.

Về sinh viên du học, đời sống của họ cũng không có nhiều khác biệt với đa số sinh viên xuất ngoại. Bạn vẫn có thể chọn 1 trong 3 loại hình nhà ở: ký túc xá, homestay hoặc thuê phòng/nhà riêng, đi lại bằng phương tiện công cộng và được phép làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần với thu nhập trung bình 4 – 7 bảng/giờ trong quá trình du học Anh.

2. Du học Anh cần bao nhiêu tiền?

Chi phí không chỉ là điều học sinh – sinh viên quan tâm mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh muốn cho con mình xuất ngoại. Vậy du học Anh cần bao nhiêu tiền là đủ cho một cuộc sống không quá dè xẻn từng khoản thu chi? Củng English Town điểm qua một số chi phí cần thiết và số tiết kiệm được nếu bạn nhận được học bổng dưới đây:

– Học phí: Số tiền học phí thông thường phải trả cho bậc cử nhân là từ 12,000 – 16,000 bảng Anh cho mỗi một năm học. Với bậc thạc sĩ, chương trình MBA, mức học phí dao động trong khoảng 11,000 – 17,000 bảng Anh. Một số ngành học đặc biệt như Y khoa, Luật, Tài chính và Khoa học, mức học phí có thể lên đến 20,000 – 40,000 bảng Anh. Mức học phí cao nhưng đã  bao gồm các bài giảng, hội nghị và bài thực hành, thậm chí có thể bao gồm cả chi phí mua sách, hỗ trợ mua máy tính xách tay, tiếp cận tài liệu ở thư viện; sử dụng hệ thống máy tính hiện đại; tập luyện thể thao; sử dụng các phòng chức năng như phòng thí nghiệm, phòng nghe nhạc, xưởng phim,… trong trường.

– Chi phí sinh hoạt: Sinh hoạt phí ở Vương quốc Anh đắt đỏ không kém du học Thụy Sĩ và thay đổi theo vùng, ở London và các thành phố ở miền đông nam nước Anh thường đắt hơn so với miền bắc nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland. Cục Biên Giới Vương Quốc Anh yêu cầu bạn phải chứng minh có đủ tài chính để chi trả sinh hoạt phí, khoảng 1000 Bảng Anh một tháng nếu bạn sống ở khu vực London, và 800 Bảng Anh một tháng nếu bạn sống ngoài khu vực London. Do đó, bạn nên chuẩn bị một khoản ngân sách 10,000 đến 12,000 bảng/năm dành cho sinh hoạt phí. Cụ thể nơi ở:

+ Nhà riêng: giá tiền thuê nhà có thể từ 60 bảng Anh/ tuần tùy thuộc vào vị trí và cơ sở vật chất của chỗ đó, bạn có thể chọn ở ghép để tiết kiệm chi phí.

+ Ký túc xá: thường có giá dao động từ 60 – 150 bảng Anh/ tuần.

+ Homestay: nếu bạn muốn du học kết hợp trải nghiệm văn hóa truyền thông thì đây là một lựa chọn thích hợp. Chi phí để ở homestay bao gồm 2 bữa ăn trong ngày (bữa sáng & bữa tối) vào các ngày trong tuần và 3 bữa/ngày vào cuối tuần thường vào khoảng 100 – 150 bảng Anh/ tuần và có xu hướng giảm dần khi nhà dân ở càng xa London.

Cần bao nhiêu tiền du học tại Anh?
Cần bao nhiêu tiền du học tại Anh?

– Các chi phí khác: Bên cạnh chi phí bắt buộc, du học nước ngoài cũng có thể phát sinh thêm các chi phí nếu bạn muốn tranh thủ thời gian rảnh thăm thú nơi đó:

+ Chi phí đi lại: Bạn thậm chí có thể không mất đồng nào nếu bạn khéo léo lựa chọn ở gần trường và các tiện ích khác như siêu thị, khu mua sắm,… Nếu bạn sinh sống tại các thành phố lớn như London, Glasgow hay Newcastle thì sự lựa chọn hàng đầu sẽ là tàu điện ngầm, các cách khác là đi xe ô tô khách đường dài chỉ từ 1 bảng Anh trở lên.

+ Chi phí sinh hoạt khác như điện, nước, thực phẩm, giải trí…dao động không quá 70 bảng/tuần nếu bạn chịu khó tự nấu hoặc tận dụng những thiết bị sẵn có trước đó.

Bạn cũng đừng quên trước khi sang Anh, lệ phí visa, vé máy bay… cũng có thể lên đến 800 bảng Anh. Một giải pháp tối ưu chi phí đơn giản nhất chính là học bổng du học Anh, có rất nhiều loại học bổng khác nhau như: học bổng của chính phủ, của nhà trường, của giáo sư, của các đơn vị tổ chức/doanh nghiệp,…Nếu thể hiện tốt trong quá trình học, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể xin được học bổng giá trị trong những năm học tiếp theo và điều này tiết kiệm khá lớn học phí của bạn phải không nào.

3. Du học Anh chắc chắn phải biết tiếng Anh!

Với những thuận lợi về nền giáo dục và cuộc sống sinh hoạt, du học Anh có vẻ rất khả quan với sinh viên trên khắp thế giới. Tuy nhiên, thuận lợi sẽ nhân đôi khi du học sinh có thể nói tiếng Anh lưu loát, trôi chảy; thậm chí là sử dụng nhuần nhuyễn như tiếng mẹ đẻ.

Khởi đầu với 8 bước ở phần xin visa, chứng chỉ IELTS điểm cao đã đánh dấu một bước ngoặt trong hồ sơ của bạn là đi hay ở. Tiếp đó là một cuộc sống “dễ thở” tại Anh chỉ dành cho người thạo tiếng Anh, tự tin giao tiếp với người bản xứ theo kinh nghiệm của những người đi trước. Muốn như vậy, bạn nên tự trau dồi hoặc tìm học tại các trung tâm có uy tín khi vừa lóe lên ý định du học.

Không gian học hiện đại như London
Không gian học hiện đại như London

English Town là một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc vì không gian như một London thu nhỏ, bạn chỉ có thể dùng tiếng Anh giao tiếp tại đây và tận hưởng từng không gian văn hóa qua các hoạt động trao đổi, chương trình ngoại khóa tiếng Anh miễn phí đầy bổ ích. Ứng dụng học tiếng Anh online kết hợp cùng đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhanh hoàn thành mục tiêu du học không chỉ tại Anh mà còn bất cứ quốc gia nào sử dụng tiếng Anh giảng dạy trên thế giới.

Muốn đi nhanh phải đi một mình, nhưng muốn đi xa cần English Town hỗ trợ. Đừng ngần ngại liên hệ nếu bạn cần cải thiện vốn tiếng Anh nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT