Chat with us, powered by LiveChat

DU HỌC CẦN BẰNG TIẾNG ANH GÌ? DU HỌC MỸ KHÔNG CẦN CHỨNG CHỈ – CHUYỆN THẬT NHƯ ĐÙA?

Thứ Sáu, 22/11/2019

Du học cần bằng tiếng Anh gì có lẽ là một trong những câu hỏi đầu tiên bật ra trong đầu bạn khi “nhen nhóm” ý định xuất ngoại. Những cái tên TOEFL, IELTS, SAT, … lần lượt hiện ra chắc hẳn khiến bạn hoang mang? Vậy mà trên thực tế nhiều người 100% có thể du học Mỹ không cần tới chứng chỉ ngoại ngữ – chuyện thật mà như đùa!

1. Du học cần bằng tiếng Anh gì?

Được mệnh danh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên hành tinh, tiếng Anh chính là “tấm vé thông hành toàn cầu” vô cùng kỳ diệu có thể giúp bạn tự tin phá vỡ rào cản, thoải mái trải nghiệm nền tri thức thế giới giàu có, đa dạng. Hiện tại, về khía cạnh học thuật, khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn thông thường được thể hiện qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy du học cần bằng tiếng Anh gì để hiện thực hóa giấc mơ xuất ngoại?

Chứng chỉ IELTS

Lẽ dĩ nhiên IELTS chính là cái tên đầu tiên khó có thể bỏ qua trong số những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất để đủ điều kiện đi du học. Về bản chất, đây là kỳ thi được thực hiện nhằm kiểm tra mức độ thông thạo trong việc sử dụng tiếng Anh cho mục đích di trú, học tập và làm việc.

Một bài thi IELTS tiêu chuẩn sẽ kiểm tra đầy đủ 4 kỹ năng cơ bản cần thiết nhất đối với học viên bao gồm: Nghe, nói, đọc và viết. 2 dạng bài chính của IELTS là Academic – Học thuật và General – Đại trà tương ứng với hai mục đích khác nhau của thí sinh là du học ở các trường đại học, cao đẳng hay định cư, học nghề, tìm việc làm.

Du học có nhất thiết cần IELTS không?” thì câu trả lời là không. Tuy nhiên, dù được đánh giá là khá khó về kiến thức so với các loại chứng chỉ khác, bằng IELTS lại có giá trị cao hơn hẳn bởi tính toàn diện, thực tế và hơn cả là sự đồng điều hành của 3 tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới là Đại học Cambridge, British Council (Hội đồng Anh) và IDP của Úc. Hiện tại, chứng chỉ này được chấp nhận bởi hầu hết các cơ sở giáo dục trên toàn thế giới như Úc, Anh, Mỹ Canada, New Zealand hay Ireland…

Du học cần bằng tiếng Anh gì trong rất nhiều chứng chỉ quốc tế được biết tới hiện nay?
Du học cần bằng tiếng Anh gì trong rất nhiều chứng chỉ quốc tế được biết tới hiện nay?

Chứng chỉ TOEFL

Đi du học cần chứng chỉ tiếng Anh nào thì không thể không nhắc tới TOEFL – Test Of English as a Foreign Language hay còn gọi là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ. Về cơ bản, thí sinh cũng phải vượt qua bài kiểm tra toàn diện và chi tiết về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết giống IELTS để có thể cầm trong tay tấm bằng TOEFL. 

Sự khác biệt lớn nhất chính là TOEFL sử dụng tiếng Anh – Mỹ trong khi IELTS lại thiên về Anh – Anh. Nếu có ý định du học ở Anh thì IELTS sẽ là sự lựa chọn tối ưu vì hiện tại TOEFL phần lớn được ưa chuộng ở Mỹ và mới bắt đầu được công nhận nhiều hơn bởi các quốc gia Châu Âu và châu Á.

Chứng chỉ TOEIC

Đứng thứ ba trong danh sách “ứng viên” phù hợp nhất để trả lời câu hỏi “du học cần bằng tiếng Anh gì” chính là TOEIC – Test of English for International Communication. Khác với IELTS hay TOEFL – TOEIC được sử dụng chủ yếu để đánh giá năng lực sử dụng Anh ngữ trong môi trường công việc thực tế không thiên về học thuật. Bởi vậy, đã từng có một thời gian, TOEIC chỉ tập trung và duy nhất 2 kỹ năng Đọc và Nghe. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chứng chỉ này đã được cập nhật trọn vẹn cả 4 kỹ năng đầy đủ.

Nếu muốn đi du học thì TOEIC thực sự là một lựa chọn đáng quan tâm bởi bài thi này được đánh giá dễ dàng hơn đồng thời mức phí phải nộp cũng thấp hơn nhiều so với các chứng chỉ khác.

Du học cần bằng tiếng Anh gì trong rất nhiều chứng chỉ quốc tế được biết tới hiện nay?
Du học cần bằng tiếng Anh gì trong rất nhiều chứng chỉ quốc tế được biết tới hiện nay?

Chứng chỉ CEFR

Đi du học cần chứng chỉ tiếng Anh nào gọi tên CEFR hay Khung tham chiếu Ngôn ngữ chung Châu Âu ở vị thế cuối cùng trong số các chứng chỉ cần thiết và phổ biến nhất. Nếu bạn còn chưa biết thì đây là một tiêu chuẩn quốc tế được công nhận để đo lường mức độ thông thạo ngoại ngữ của thí sinh do Hội đồng Châu Âu và Đại học Cambridge cùng nhau xây dựng. 

Hiện tại, CEFR được rộng rãi chấp nhận ở toàn châu Âu và ngày càng thông dụng trên thế giới. Tại Việt Nam, CEFR được sử dụng làm công cụ chính để đánh giá trình độ Anh ngữ theo đề án 2020 với 6 cấp độ chính là A1 – A2 (Căn bản), B1 – B2 (sử dụng độc lập), C1 – C2 (sử dụng thành thạo). 

Như vậy, có tới 3 loại chứng chỉ khác nhau để trả lời cho băn khoăn “du học có nhất thiết cần IELTS không?”. Do vậy, tùy theo mục đích sử dụng và trình độ Anh ngữ của chính mình mà học viên có thể cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp.

2. Du học Mỹ không cần chứng chỉ – chuyện thật như đùa?

Giữa bạt ngàn “mê hồn trận” du học cần bằng tiếng Anh gì nào IELTS, TOEFL, TOEIC hay CEFR thì thông tin du học Mỹ không cần chứng chỉ được cộng đồng mạng đưa ra khiến nhiều người bất ngờ. Thật không chuyện có thể hiện thực hóa giấc mơ Mỹ mà không cần quan tâm tới rào cản Anh ngữ khó nhằn? Thật không chuyện có thể xuất ngoại mà không cần mất thời gian thì giờ luyện thi ở hết trung tâm này tới học viện nọ để đạt mức điểm chứng chỉ yêu cầu?

Trên thực tế câu trả lời là hoàn toàn có thể. Lý do là vì mặc dù hầu hết các trường đại học, cao đẳng Mỹ đều đòi hỏi sinh viên sở hữu trình độ tiếng Anh ở mức độ nhất định nhưng đây lại không phải một điều kiện tiên quyết. Các chương trình dự bị đại học cũng như khóa du học tiếng Anh cấp tốc từ 3 – 12 tháng luôn sẵn sàng rộng mở giúp bạn giải quyết trở ngại về năng lực Anh ngữ của mình. 

Tổng quan chương trình học tiếng Anh dự bị

Lẽ dĩ nhiên nếu chưa có chứng chỉ Anh ngữ phù hợp, học viên sẽ không được nhận vào các cơ sở giáo dục Cao đẳng – Đại học tại Mỹ để có thể ngay lập tức theo học các chương trình chính. Tuy nhiên, phần lớn các trường đều tạo điều kiện cho học viên được tham gia các lớp dự bị đại học bao gồm học tiếng thông qua việc liên kết với một số trung tâm Anh ngữ bản địa lớn như ESL, FLS, ELS hay ESLI. 

Thông qua việc liên kết du học tiếng Anh cấp tốc với các trung tâm tâm, học viên sẽ được đăng ký các khóa học nhất định để đạt được trình độ yêu cầu của trường Cao đẳng, Đại học. Lúc này, trước khi đi du học, sinh viên sẽ chẳng còn cần quan tâm đến việc du học cần bằng tiếng Anh gì nữa mà chỉ cần cố gắng hoàn thành tốt chương trình mình đang theo đuổi.

Tham gia các chương trình du học dự bị - chìa khóa để du học Mỹ không cần chứng chỉ Anh ngữ
Tham gia các chương trình du học dự bị – chìa khóa để du học Mỹ không cần chứng chỉ Anh ngữ

Thông thường, khóa học này sẽ bao gồm trọn bộ 4 kỹ năng học thuật Nghe – nói – đọc – viết cùng toàn bộ các kỹ năng mềm cần thiết cho quá trình sinh sống và học tập tại Mỹ như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, lãnh đạo… Về bản chất, đây là một trong những môi trường đào tạo cực kỳ hứa hẹn giúp sinh viên nhanh chóng thích nghi được với hàng ngàn điều mới lạ khi lần đầu đặt chân đến Mỹ. 

Đặc biệt, ở những trường Đại học lớn thường có các trung tâm Anh ngữ nằm ngay trong khuôn viên. Thuận lợi này tạo điều kiện rất tốt cho bạn trong việc làm quen với bạn học mới, thầy cô mới và môi trường mới như một sinh viên chính thức thực thụ.

Yêu cầu đầu vào chương trình tiếng Anh dự bị

Mặc dù không cần quan tâm du học cần bằng tiếng Anh gì khi tham gia các chương trình Anh ngữ dự bị nhưng trước khi chính thức nhập học, sinh viên sẽ phải trải qua một bài test chuẩn quốc tế từ các tập đoàn giáo dục. Từ đó, đánh giá chính xác khả năng ngoại ngữ của mình nhằm xây dựng được đúng đắn lộ trình học tập sao cho phù hợp với yêu cầu của bậc học đăng ký. Thông thường, khóa học dự bị từ 1-2 kỳ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để tạo bước đệm ban đầu cho quá trình học tập tại Mỹ.

Bên cạnh đó, muốn đăng ký các chương trình dự bị, học viên còn phải chứng minh được mức tài chính hợp lý để thuyết phục Lãnh sự quán chấp nhận mong muốn du học của mình. Đồng thời, bạn sẽ gặp khó khăn để nhập cảnh Mỹ nếu chỉ xin visa tham gia các khóa học tiếng Anh. Lý do là bởi Đại sứ quán sẽ nghi ngờ việc xuất ngoại của bạn nằm ngoài mục đích du học. Vì thế, thư mời nhập học của các khóa Cao đẳng, Đại học hay Thạc sỹ sau khi hoàn thành chứng chỉ ngoại ngữ là minh chứng rõ ràng nhất để đảm bảo bạn đầu tư nghiêm túc vào việc học.

Tiếng Anh chưa tốt có thể xin visa du học Mỹ không?

Khi tham gia các chương trình tiếng Anh dự bị, sinh viên có thể tạm thời quên đi nỗi lo du học cần bằng tiếng Anh gì, nhưng thắc mắc về việc làm sao để xin visa du học Mỹ khi trình độ tiếng Anh chưa tốt lại bắt đầu xuất hiện. Trên thực tế, nước Mỹ luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên quốc tế có thể tới và theo đuổi các chương trình học tập nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng trước khi bước vào giai đoạn học chính thức. 

Đồng thời, thực chất các nhân viên lãnh sự quán Mỹ hầu hết đều có khả năng nghe hiểu tiếng Việt từ cơ bản tới khá tốt, do vậy, nếu tiếng Anh yếu bạn hoàn toàn có thể xin phép được trả lời các câu hỏi đưa ra bằng tiếng Việt. Từ đó, dễ dàng đưa ra các ý muốn của mình một cách đầy đủ, sâu sắc và thuyết phục hơn. Lẽ dĩ nhiên, việc trả lời tốt bằng Anh ngữ sẽ cho thấy sự nghiêm túc đầu tư của bạn với kế hoạch xuất ngoại học tập của mình. 

Rõ ràng việc tham gia các khóa học Anh ngữ dự bị là một khoản đầu tư xứng đáng và chắc chắn cho những người đang ấp ủ giấc mơ Mỹ nhưng chưa thực sự tự tin vào khả năng nghe nói, giao tiếp của mình. Tuy nhiên, du học cần bằng tiếng Anh gì có thể là việc chưa biết, nhưng trang bị hoàn chỉnh kỹ năng Anh ngữ trước khi xuất ngoại chắc chắn là điều tối quan trọng với bất kỳ sinh viên nào.

Học tiếng Anh siêu vui tại English Town
Học tiếng Anh siêu vui tại English Town

Với hệ thống lớp học ngoại khóa thú vị, đa dạng chương trình học độc đáo, đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn và đặc biệt, môi trường 100% sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp – English Town tự hào là “thành phố Anh ngữ” duy nhất giữa lòng Sài Gòn sẵn sàng cùng bạn đồng hành toàn diện trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức ngoại ngữ của chính mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận