DU HỌC CẦN IELTS BAO NHIÊU? – CÂU HỎI SIÊU KHÓ NHẰN BAO NĂM VẪN LÀ BÍ ẨN

Thứ Sáu, 15/11/2019

Du học cần Ielts bao nhiêu hay chứng chỉ ngoại ngữ tương đương bao nhiêu là vấn đề đầu tiên và tiên quyết khi tìm hiểu về điều kiện du học. Những tưởng đơn giản nhưng thực ra đây là vấn đề có rất nhiều điều cần bàn tới. 

1. Du học cần Ielts bao nhiêu là câu hỏi…không thể trả lời được?

Với một câu hỏi có tính chất chung chung như thế này thì quả thật là sẽ không ai có thể trả lời chính xác được. Để biết du học cần Ielts bao nhiêu với từng trường hợp, chúng ta còn phải dựa vào rất nhiều yếu tố sau đây:

 • Quốc gia

Đây là tiêu chí đầu tiên, quan trọng hơn cả mà có lẽ ai cũng có thể hình dung ra được. Thường thì từng nước nói tiếng Anh sẽ có hệ thống tiêu chuẩn chung riêng về yêu cầu ngoại ngữ khi xin visa du học. Không chỉ du học các nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính như Anh, Mỹ, Úc, Canada,… mới đòi hỏi chứng chỉ tiếng Anh như Ielts mà ngay cả khi bạn du học đất nước khác mà chọn học chương trình tiếng Anh thì vẫn phải có bằng này. Tuy nhiên, chứng chỉ Ielts lúc này chỉ sử dụng khi xin nhập học chứ không dùng trong bước làm thủ tục xin visa.

 • Cấp học

Nếu du học từ trung học phổ thông thì đa phần các nước đều không yêu cầu phải có Ielts. Đến cấp cao đẳng, đại học thì mới có tiêu chuẩn cụ thể và cấp học càng cao thì càng đòi hỏi con số cao hơn. Đây là một điều khá hiển nhiên vì học càng cao, độ khó và chuyên sâu, phức tạp của kiến thức càng tăng nên càng cần khả năng ngôn ngữ tốt mới tiếp thu được. 

 • Từng trường riêng

Thường thì quy định xét tuyển xin nhập học của các trường đều có phần riêng rõ ràng về điều kiện ngoại ngữ. Cách tiếp cận thông tin này đơn giản nhất là bạn tìm trên trang web chính thức của trường mình có ý định theo học.

Du học đại học, du học thạc sĩ cần Ielts bao nhiêu? Bạn đã biết chưa?
Du học đại học, du học thạc sĩ cần Ielts bao nhiêu? Bạn đã biết chưa?

2. Du học cần Ielts bao nhiêu tối thiểu tại các quốc gia quen thuộc?

Như đã nói ở trên, thường thì chỉ có các nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức mới có tiêu chuẩn chung về chứng chỉ Ielts du học. Lý do là bạn không chỉ cần dùng tiếng Anh trong học tập mà còn dùng trong cả sinh hoạt hằng ngày nữa. Các điểm đến du học nước nói tiếng Anh nổi tiếng và phổ biến nhất từ trước đến nay phải kể đến:

 • Mỹ

Cường quốc số 1 thế giới có tiêu chuẩn xét visa du học thuộc mức trung bình, không quá cao cũng không quá thấp. Điều kiện Ielts đủ để du học Mỹ cụ thể như sau:

 • Bậc THPT: không yêu cầu Ielts
 • Bậc Cao đẳng: ≥ 5.5
 • Bậc Đại học: ≥ 6.0
 • Bậc sau Đại học: > 6.5
 • Canada

Canada khác với Anh và Mỹ là có 2 ngôn ngữ chính, bên cạnh tiếng Anh còn có tiếng Pháp. Sự phổ biến của 2 tiếng này là như nhau nhưng số bạn trẻ Việt dùng tiếng Anh để học ở Canada luôn nhiều hơn. Điểm Ielts cần có để du học Canada như sau: 

 • Bậc cao đẳng: ≥ 5.5 – 6.0
 • Bậc đại học: ≥ 6.0 – 6.5
 • Chứng chỉ sau đại học: ≥ 6.0 – 6.5
 • Bậc thạc sỹ: ≥ 6.5 – 7.0
 • Anh

Với những bạn đang lo lắng du học thạc sĩ cần Ielts bao nhiêu thì rất nên tham khảo Anh quốc vì nước này có điều kiện ngoại ngữ với bậc sau Đại học khá “dễ thở”.

 • Bậc cao đẳng/dự bị đại học: ≥ 5.5 
 • Bậc đại học: ≥ 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.0)
 • Bậc thạc sĩ: ≥ 6.0 – 6.5 (không kỹ năng nào dưới 5.0)
 • Úc

Yêu cầu điểm Ielts để du học Úc cũng tương tự như Mỹ, Canada. Tuy nhiên nước Úc còn có thêm yêu cầu về việc điểm tối thiểu của các kỹ năng không được quá thấp, không quá chênh lệch. Vậy nên những bạn nào có thói quen học lệch, chỉ “cày” tủ phần đọc, viết mà lơ là nghe, nói hãy cẩn thận nhé.

 • Bậc THPT: Không yêu cầu bắt buộc nhưng vẫn nên có Ielts từ 5.0 để thuận lợi hơn trong quá trình học
 • Bậc Cao đẳng nghề/ Cao đẳng/ Dự bị đại học:  ≥ 5.5 (không kỹ năng nào dưới 5.0)
 • Bậc đại học/ Dự bị thạc sĩ:  ≥ 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5)
 • Bậc sau đại học:  ≥ 6.5 – 7.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0)
 • Singapore

Singapore là nước hiếm hoi tại châu Á công nhận tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ chính thức. Singapore có “Singlish” với lối phát âm khá dễ nghe đối với người Việt, nhưng không phải vì thế mà yêu cầu chứng chỉ Ielts của nước này sẽ dễ hơn đâu nhé. Cụ thể mức điểm Ielts thông thường các trường Singapore hay yêu cầu là:

 • Bậc cao đẳng: 5.0 – 5.5. 
 • Bậc đại học: từ 6.0 
 • Bậc thạc sĩ: 6.5

Lưu ý là các điểm số phía trên chỉ có giá trị tham khảo tương đối chứ không phải là quy định được ban hành chính thức của các nước. Điểm mấu chốt vẫn là bạn phải tìm hiểu thông tin cụ thể về yêu cầu của trường mà mình muốn đăng ký theo học ở nước bạn và thực hiện theo.

Du học cần Ielts bao nhiêu - điều đầu tiên cần biết khi muốn du học
Du học cần Ielts bao nhiêu – điều đầu tiên cần biết khi muốn du học

3. Cần làm sao khi không đủ Ielts du học?

Sự thật là biết được thông tin du học cần Ielts bao nhiêu chỉ là bước tìm hiểu ban đầu, điều quan trọng là bạn có đạt được con số đó không, muốn đạt được thì phải làm như thế nào. Trình độ tiếng Anh của mỗi người là khác nhau. Với những ai vốn không học giỏi ngoại ngữ này thì những mức điểm Ielts 6.0, 6.5 thôi cũng rất khó khăn để chinh phục. Vì thế nên ai muốn du học thì phải lên kế hoạch từ càng sớm càng tốt thì mới có thong thả thời gian để học tiếng Anh nói riêng và làm thủ tục, hồ sơ đầy đủ cẩn thận nói chung. Nếu bạn thuộc trường hợp “dốt” tiếng Anh, cảm thấy mình hiện không thể đạt đủ điểm Ielts theo tiêu chuẩn thì phải lựa chọn 1 trong 3 phương án sau đây:

 • Thi chứng chỉ khác

Phương án đơn giản nhất cho câu hỏi làm sao khi không đủ Ielts du học là… không thi Ielts nữa. Thay vào đó, bạn vẫn còn kỳ thi Toefl cũng có bằng có giá trị tương đương. Thậm chí như tại ở Mỹ thì chứng chỉ Toefl còn phổ biến và được chấp nhận rộng rãi hơn. Với nhiều người, kỳ thi Toefl cũng “dễ thở” hơn một chút so với Ielts vì cách ra đề khác, cách chấm cũng khác (bù lại, điểm tiêu chuẩn Toefl vì thế cũng cao hơn, nhìn chung về trình độ thì vẫn phải đạt ở mức nhất định như nhau). Đặc biệt, nếu bạn quen thuộc với giọng Anh – Mỹ (chứ không phải giọng Anh – Anh của kỳ thi Ielts) thì nên thi Toefl.

Ielts không phải là chứng chỉ tiếng Anh duy nhất trên thế giới!
Ielts không phải là chứng chỉ tiếng Anh duy nhất trên thế giới!
 • Cố “cày” bằng được qua khóa học cấp tốc

Đây là phương án được nhiều bạn lựa chọn hơn cả và cũng thiết thực nhất, hiệu quả nhất. Tất nhiên, điều kiện là bạn phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức và thời gian cùng sự quyết tâm cao độ thì mới có thể thành công. Đặc biệt là với ai học từ con số 0 thì đây sẽ là cuộc chiến cực kỳ căng thẳng. 

 • Sang nước ngoài học khóa ngôn ngữ trước rồi mới nhập học sau

Đừng quá lo sợ không biết làm sao khi không đủ Ielts du học. Không có Ielts hay kể cả chứng chỉ khác, bạn vẫn du học được! Đó là trong trường hợp chúng ta chọn sang nước bạn trước để học tiếng 1 thời gian (thường là 1 năm, nhiều nhất là 2 năm) rồi mới nhập học chính thức. Giải pháp này chỉ áp dụng với bậc học Đại học, Cao đẳng và trường nghề. Tuy là lựa chọn an toàn hơn cả nhưng nếu sang bên đó mới học tiếng, bạn sẽ phải tốn thêm chi phí du học khá lớn và cả thời gian nữa. 

4. Những rủi ro dễ gặp phải khi không đủ trình độ tiếng Anh lúc du học

Ai cũng biết rằng đi du học nước nào thì phải biết nói ngôn ngữ nước đó. Nhưng sự thật vẫn không ít bạn, nhất là những ai sang học Cao đẳng, học nghề vẫn rất chủ quan. Họ nghĩ rằng khi sống trong môi trường nước ngoài, “tự khắc” sẽ biết nói tiếng Anh. Nghe nói là 2 kỹ năng quan trọng hàng đầu của tiếng Anh nhưng lại cũng là điểm yếu chung của người Việt. Cộng với sự thiếu tự tin, việc giao tiếp tiếng Anh với nhiều người có bằng Ielts 6.0 hay thậm chí 6.5 vẫn còn khó khăn. Có một lời khuyên tưởng đơn giản nhưng cực kỳ bổ ích cho những bạn sắp du học, đó là: tuyệt đối phải giỏi tiếng Anh thì mới có thể du học vui vẻ!

Trước hết, hậu quả đầu tiên và rõ ràng là bạn sẽ không tiếp thu được hết kiến thức trong lúc học. Học trên trường thường phải dùng tiếng Anh chuyên ngành, đòi hỏi càng khó hơn tiếng Anh đời sống. Gia đình hoặc chính bản thân bạn đã phải bỏ ra 1 số tiền khổng lồ và rất nhiều công sức mới có thể đưa bạn đi du học, tiếp nhận nền giáo dục tốt hơn trong nước. Vậy nếu học mà còn không hiểu, chúng ta đang lãng phí đến mức nào?

Sốc văn hóa là điều rất tồi tệ nhưng lại thường xuyên xảy ra khi du học
Sốc văn hóa là điều rất tồi tệ nhưng lại thường xuyên xảy ra khi du học

Hậu quả thứ hai cũng thường gặp là các bạn du học sinh sẽ không hòa nhập được cuộc sống mới. Vốn khi sang vùng đất khác, xa gia đình bạn bè, xa môi trường quen thuộc, con người sẽ không tránh khỏi sự sợ hãi, lo lắng. Việc thích nghi được với môi trường mới nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự giao lưu của bạn với thế giới xung quanh. Nếu không thể kết bạn mới, hay thậm chí lúc cần giúp đỡ cũng không thể giao tiếp với người xung quanh thì bạn rất dễ bị sốc văn hóa – căn bệnh quen thuộc của du học sinh. 

5. Học tiếng Anh du học cấp tốc – giải pháp cứu cánh cuối cùng hiệu quả nhất

Sau khi biết du học cần Ielts bao nhiêu mà cảm thấy mình chưa đủ tiêu chuẩn, bạn cần cân nhắc cách giải quyết càng sớm càng tốt. Trong 3 phương án được nêu ra ở mục 3, chọn cố gắng, nỗ lực cải thiện tiếng Anh ngay từ khi còn ở Việt Nam là tốt nhất, đáng khuyến khích nhất. 

Bên cạnh sự nỗ lực và chăm chỉ của bản thân, còn một tiêu chí khác quan trọng ngay từ đầu là bạn phải tìm được khóa tiếng Anh du học cấp tốc thực sự chất lượng. Bạn có thể tham khảo trung tâm English Townthị trấn tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn. Tại English Town có một ưu điểm rất lớn là môi trường hoàn toàn 100%, mọi người cứ đặt chân vào trung tâm là phải nói tiếng Anh triệt để. Điều đó tạo nên một môi trường, không gian tiếng Anh hoàn hảo để các học viên rèn phản ứng nghe nói tự nhiên cực kỳ nhanh chóng, giống như bạn được “sống thử” trước ở nước ngoài vậy! 

Du học là một quyết định lớn trong đời. Vì vậy đừng ngừng nỗ lực cố gắng hơn mỗi ngày nhé. Chúc các bạn đạt được mục tiêu du học của mình!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận