DU HỌC CHÂU Á NÊN CHỌN NƯỚC NÀO? TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH HÃY ĐỌC HẾT BÀI VIẾT NÀY

Thứ Ba, 11/12/2018

Du học châu Á hiện nay là một lựa chọn phổ biến không kém gì du học châu Âu, du học Mỹ nhờ chi phí có phần rẻ hơn. Châu Á là một châu lục rộng lớn với rất nhiều đất nước đều có chương trình dạy học bậc cao hấp dẫn. Vậy mỗi quốc gia có những ưu nhược điểm gì mà bạn trẻ cần biết để cân nhắc?

1. Top những nước châu Á là điểm đến du học phổ biến

Trong những năm trở lại đây, thay vì các cường quốc Anh, Úc hay Mỹ xa xôi, các quốc gia Châu Á đang ngày càng chiếm được thiện cảm của rất nhiều du học sinh Việt bởi Châu Á là đất nước được đánh giá so sánh chi phí du học khắp 5 Châu rẻ nhất, văn hóa gần gũi, dễ dàng hòa nhập cùng chất lượng giảng dạy và bằng cấp quốc tế tiêu chuẩn.

Nếu như tại các nước Châu Âu, các rủi ro visa thường xuyên xảy ra thì hiện nay, các quốc gia Châu Á lại có thế mạnh bởi thủ tục xét duyệt nhanh gọn, đơn giản, bạn gần như sẽ nắm chắc trong tay tấm vé thông hành đến quốc gia mà bạn lựa chọn.

Nếu bạn vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc lên kế hoạch đi du học, đang băn khoăn Châu Á có bao nhiêu quốc gia và  sinh viên Việt Nam nên du học nước nào tại Châu Á, hãy tham khảo một số đất nước được du học sinh Việt gửi gắm tương lai nhiều nhất dưới đây:

1.1. Du học Singapore

Quả thực, Singapore vẫn luôn là một điểm đến hàng đầu tại Châu Á được các du học sinh Việt lựa chọn nhiều nhất trong nhiều năm qua. Và trong năm 2019 này, đây vẫn là cái tên đầu tiên được nhắc đến mỗi khi nói về du học Châu Á.

– Ưu điểm:

 • Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất khu vực với nhiều trường đại học top đầu, chính phủ cũng đưa ra nhiều chương trình học bổng du học châu Á hấp dẫn
 • Nhịp sống, đời sống hiện đại thích hợp ở lại định cư sau khi học, đặc biệt là với những bạn trẻ năng động
 • Singapore có vị trí địa lý khá gần Việt Nam nên việc đi lại khá dễ dàng và không tốn kém

– Nhược điểm: chi phí sinh hoạt hằng ngày tại Singapore khá cao, không kém gì tại châu Âu

1.2. Du học Nhật Bản

Nhật Bản hiện đang có đến 2 trong số 20 thành phố được sinh viên yêu thích nhất trên toàn cầu, đó là Tokyo và Osaka. Đây chính là mảnh đất vô cùng màu mỡ để các du học sinh có thể học tập và ở lại làm việc sau tốt nghiệp nếu có nhu cầu.

– Ưu điểm:

 • Đây là nền kinh tế thứ 2 thế giới, cường quốc số 1 châu Á nên Nhật Bản không chỉ là mơ ước của du học sinh Việt mà còn là địa chỉ du học châu Á trong mơ của du học sinh khắp thế giới
 • Có chương trình vừa học vừa làm được nhiều du học sinh Việt lựa chọn

– Nhược điểm: giá cả đắt đỏ, đời sống áp lực và kỷ luật rất cao, khác biệt so với văn hóa lối sống tại Việt Nam

Du học Nhật Bản - ước mơ của du học sinh khắp thế giới (Nguồn ảnh: liberalarts.oregonstate.edu)
Du học Nhật Bản – ước mơ của du học sinh khắp thế giới (Nguồn ảnh: liberalarts.oregonstate.edu)

1.3. Du học Hàn Quốc

Với các chính sách Visa thẳng, giáo dục Hàn Quốc hiện nay đang rộng mở chào đón tất cả các du học sinh trên thế giới đến học tập và trao đổi kinh nghiệm mỗi năm.

– Ưu điểm:

 • Có chương trình vừa học vừa làm được nhiều du học sinh Việt lựa chọn
 • Tỷ lệ cạnh tranh với sinh viên quốc tế các nước khác vẫn đang còn thấp nên cơ hội được nhận học cao hơn

– Nhược điểm: môi trường và cuộc sống khá cạnh tranh và áp lực cao, nhiều định kiến xã hội

1.4. Du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc có tốt không? Trung Quốc là điểm đến du học điển hình cho nét giao thoa văn hóa từ truyền thống đến hiện đại. Và hiện nay, đất nước này đang chào đón lượng du học sinh khổng lồ từ hơn 180 quốc gia trên thế giới đến học tập.

– Ưu điểm:

 • Trong số danh sách các quốc gia du học châu Á quen thuộc, Trung Quốc là lựa chọn du học được coi là rẻ nhất
 • Có rất nhiều lựa chọn đa dạng đủ ngành nghề, bậc học (cao đẳng, đại học, sau đại học, trung cấp, học nghề) do đất nước này rất rộng lớn với số lượng hàng chục ngàn trường Đại học
 • Cơ hội việc làm về sau rất cao vì Việt Nam và Trung Quốc có nhiều hợp tác kinh tế. Bạn có thể ở lại Trung Quốc làm việc hay về Việt Nam đều có nhiều cơ hội

– Nhược điểm: chất lượng đào tạo nhìn chung không cao bằng các nước khác trong top

2. Những điểm đến du học châu Á mới nổi hứa hẹn

Ngày nay, châu Á không còn chỉ có Nhật, Hàn, Trung,… mới hấp dẫn du học sinh quốc tế mà có không ít cái tên mới nổi lên trở thành lựa chọn mới lạ và cũng chất lượng không kém mà bạn nên tham khảo.

2.1. Du học Đài Loan

– Ưu điểm:

 • Cũng có nhiều chương trình học hấp dẫn và điều kiện du học không quá khó khăn so với mặt bằng chung
 • Nhịp sống tại Đài Loan rất thoải mái, đời sống phát triển, hiện đại nên du học sinh Việt đến đều dễ thích nghi

– Nhược điểm: chương trình dạy tiếng Anh không quá nhiều nên thích hợp với các bạn học tiếng Trung hơn

Đài Loan cũng là một trong 4 con rồng châu Á và là nơi có chất lượng giáo dục tốt (Nguồn ảnh: vietnambiz.vn)
Đài Loan cũng là một trong 4 con rồng châu Á và là nơi có chất lượng giáo dục tốt (Nguồn ảnh: vietnambiz.vn)

2.2. Du học Thái Lan

– Ưu điểm:

 • Thái Lan nằm gần ngay cạnh Việt Nam nên rất tiện đi lại. Ngoài ra, văn hóa, con người, xã hội ở đây cũng nhiều điểm tương đồng với nước ta
 • Giá cả đời sống và chi phí du học rẻ
 • Có nhiều trường dạy tiếng Anh nên không lo phải học tiếng Thái
 • Cơ hội săn học bổng du học châu Á khi đến Thái Lan khá cao vì tỉ lệ cạnh tranh hiện tại thấp

– Nhược điểm: chất lượng đào tạo chưa thể sánh bằng các nước phát triển khác

2.3. Du học Malaysia

– Ưu điểm:

 • Nhiều trường đại học, học viện của Malaysia có liên kết với các đại học danh tiếng trên thế giới, nghĩa là bạn sẽ được học chương trình gốc, nhận bằng cấp giá trị mà lại được hưởng chi phí tiết kiệm so với việc học tại quốc gia phát triển
 • Chi phí du học rất rẻ

– Nhược điểm: Malaysia là một địa điểm mới với du học sinh Việt nên sẽ có ít bạn bè đồng hương tại đây

2.4. Du học Philippines

– Ưu điểm:

 • Đây là địa chỉ du học châu Á mới lạ nên bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường giáo dục và sinh sống đặc biệt, rất thích hợp với những bạn muốn khám phá
 • Philippines là nước có tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai nên việc học và giao tiếng bằng tiếng Anh rất dễ dàng

– Nhược điểm: chất lượng đào tạo của giáo dục Philippines chưa quá nổi trội nên bạn cần cân nhắc chọn trường thật kỹ nếu quyết định tới đây du học.

Du học Philippines, tại sao không? (Nguồn ảnh: traveldailymedia.com)
Du học Philippines, tại sao không? (Nguồn ảnh: traveldailymedia.com)

3. Những câu hỏi cần trả lời trước khi quyết định nên du học nước nào ở châu Á


– Kinh phí của bạn là bao nhiêu?

Nếu có điều kiện, hãy tìm đến các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Trong khi đó các nước trong Đông Nam Á sẽ là lựa chọn du học tiết kiệm.

– Bạn mong muốn học ngành gì?

Mỗi một quốc gia sẽ có những thế mạnh đào tạo khác nhau. Điều quan trọng nhất khi du học vẫn là chọn trường, chọn chương trình đào tạo mà bạn thích và thấy phù hợp.

– Bạn có ý định săn học bổng không?

Nếu muốn tìm học bổng, ngoài việc tìm học bổng của trường mình muốn theo học, bạn cũng nên tham khảo các học bổng của Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ.

– Bạn có đủ điều kiện để đỗ vào trường nào?

Việc chúng ta muốn du học châu Á nước nào là một chuyện, việc chúng ta đủ khả năng để được nhập học hay không lại là chuyện khác. Đừng đặt hy vọng quá cao hay quá thấp mà hãy nhận định đúng năng lực của mình.

– Bạn có muốn ở lại định cư sau khi học xong?

Không ít sinh viên sau tốt nghiệp muốn ở lại làm việc, định cư. Nếu bạn có nhu cầu này, hãy chọn cả đất nước mà mình muốn gửi gắm tương lai.

– Đi du học bạn sẽ học chương trình tiếng gì?

Đối với các bạn đã biết sẵn tiếng của quốc gia mình mong muốn du học thì ngôn ngữ không phải vấn đề. Thế nhưng nếu chưa có sự chuẩn bị mà phải cấp tốc học một thứ tiếng hoàn toàn mới (tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Thái) sẽ là thử thách vô cùng khó khăn. Thế nên nhiều du học sinh Việt vẫn chọn chương trình dạy tiếng Anh cấp tốc cho du học sinh để học khi du học các nước châu Á.

Kể cả khi du học châu Á, rất nhiều người vẫn phải học tiếng Anh du học. English Town là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn chuẩn bị hành trang tiếng Anh cho mình trước khi lên đường. Tại đây, môi trường 100% tiếng Anh cả trong lẫn ngoài lớp học sẽ khiến bạn luyện phản xạ giao tiếng tiếng Anh thật tự nhiên và nhanh chóng.

Môi trường học tiếng Anh du học vừa năng động vừa hiện đại tại English Town (Nguồn ảnh: englishtown.edu.vn)
Môi trường học tiếng Anh du học vừa năng động vừa hiện đại tại English Town (Nguồn ảnh: englishtown.edu.vn)

Rất nhiều bạn đi du học dù bất kỳ quốc gia nào cũng đã tin tưởng lựa chọn các khóa học tiếng anh căn bản và các khóa học tiếng anh giao tiếp thành thạo tại English Town, còn bạn thì sao?

 

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT