DU HỌC MỸ NGÀNH KỸ SƯ HÓA KHÁC GÌ VỚI NGÀNH HÓA HỌC?

Thứ Hai, 28/10/2019

Là một ngành khoa học tốn nhiều chất xám, hóa học góp phần cấu trúc nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng thực tiễn. Trong hóa học có nhiều chuyên ngành khác nhau mà nhiều người nhầm lẫn nhất vẫn là hai khái niệm kỹ sư hóa học và hóa học, liệu du học Mỹ ngành kỹ sư hóa và hóa học khác nhau như thế nào?

1. Phân biệt du học Mỹ ngành kỹ sư hóa và hóa học

Là một trong những nước phát triển nhất thế giới cả về khoa học, kỹ thuật và công nghệ, Mỹ   là quốc gia đứng đầu trong bảng xếp hạng 10 quốc gia tốt nhất để du học Mỹ nhóm ngành kỹ sư hóa. Đây là một trong số các ngành thuộc khối STEM – nhóm ngành HOT và có nhiều lợi thế đặc biệt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tương tự các quốc gia khác, nếu sinh viên du học Mỹ hoàn thành chương trình học với tấm bằng nhóm ngành STEM thì họ có thể kéo dài thời gian được ở lại làm việc tại Mỹ thêm 17 tháng để lấy kinh nghiệm và có được thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, có không ít bạn thường nhầm lẫn ngành kỹ sư hóa với hóa học và mặc định nó trong cùng lĩnh vực. Thực tế điều này, nếu các trường Mỹ ngành kỹ sư hóa đào tạo thiên về mặt kỹ thuật, có tính ứng dụng thực tiễn thì ngành hóa học lại có tính lý thuyết và thiên về nghiên cứu. Do đó, định hướng sau khi tốt nghiệp cũng hoàn toàn khác nhau, sinh viên du học Mỹ ngành kỹ sư hóa có thể làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất khác với môi trường công tác ở các viện nghiên cứu, giảng dạy trong các trường của nhóm chuyên hóa học.

Ngành kỹ sư hóa học thuộc khối những ngành HOT trên thế giới
Ngành kỹ sư hóa học thuộc khối những ngành HOT trên thế giới

Như vậy, kỹ sư hóa (công nghệ hóa học) là người áp dụng những nguyên tắc của nhóm môn tự nhiên vào các thiết kế và vận hành hệ thống, quy trình hóa học… Kỹ sư hóa học có vai trò như cầu nối giúp các nghiên cứu công nghệ trong phòng thí nghiệm trở thành những dây chuyền sản xuất trong nhà máy, xí nghiệp, tạo ra những vật phẩm quen thuộc hàng ngày. Mặt khác, hóa học là ngành nghiên cứu về tính chất của các nguyên tố và hợp chất, về các biến đổi để tiên đoán trước tính chất của những hợp chất, cung cấp các phương pháp để tổng hợp những hợp chất mới và các phương pháp đo lường hay phân tích để tìm các thành phần hóa học trong những mẫu thử nghiệm. Chúng ta có thể làm một so sánh nhỏ sau:

 

  Hóa học Kỹ sư  hóa học
Những lĩnh vực chính của việc học Phần lớn là liên quan đến phản ứng hóa học giữa 2 hoặc nhiều chất khác nhau Là một lĩnh vực rộng lớn liên quan đến hóa học, vật lý, toán học kết hợp với kỹ sư
Môi trường làm việc Phần lớn làm việc trong phòng thí nghiệm và các cơ quan tổ chức có liên quan đến các chất hóa học, không gian nhỏ   Đa số làm việc tại các nhà máy hóa chất, quy mô rộng lớn
Trách nhiệm thông thường trong công việc Sản xuất ra các chuỗi chất hóa học và nghiên cứu cho các ngành công nghiệp dược phẩm và hóa chất.

 

Sáng tạo và tìm tòi ra những cách tối ưu hơn cho các ngành công nghiệp và các nhà máy để sản xuất sản phẩm từ đó giúp đỡ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.
Lương trùng bình tính theo đầu người/năm $76,280 $106,102

 

Mặc dù có một vài điểm khác nhau trong tính chất công việc nhưng nhìn chung, kỹ sư hóa và hóa học đều là 2 lĩnh vực chính yếu của ngành hóa, giữa chúng có mối liên hệ mật thiết không thể tách rời. Nếu các chương trình nghiên cứu chuyên sâu các hợp chất trong phòng thí nghiệm vắng đi những nhà nghiên cứu thì sẽ không có cơ sở lý thuyết cho các kỹ sư hóa học áp dụng vào thực tiễn, và nếu như không có các kỹ sư hóa học thì các hợp chất trong phòng thí nghiệm sẽ chỉ là những lý thuyết không đóng góp được cho sự phát triển của khoa học, kỹ thuật.

Thực tế, sinh viên du học Mỹ nhóm ngành kỹ sư hóa có chuyên môn cao vẫn có thể làm tốt các công việc của một kỹ sư hóa học chuyên nghiệp nếu học thêm một khóa kỹ thuật hóa học ứng dụng và ngược lại. Vì kiến thức khoa học cơ bản vững là tiền đề để sáng tạo không những ở trong nghiên cứu khoa học mà còn trong việc phát triển lý thuyết, xây dựng và hoàn thiện các quá trình công nghệ, làm cho các quá trình công nghệ có tính khả thi và đạt hiệu quả cao hơn. Vì vậy, nếu đam mê lĩnh vực hóa học, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn du học Mỹ ngành kỹ sư hóa hoặc hóa học mà không cần quá đắn đo về sự khác biệt giữa 2 ngành học này.

2. Các trường Mỹ ngành kỹ sư hóa

Ở Mỹ, viện kỹ sư hóa học có khoảng 45.000 thành viên và không ngừng tăng. Điều này cho thấy các chuyên gia, kỹ sư hóa học là một ngành nghề đang thịnh vượng và có cùng khuynh hướng được mong đợi cao. Bên cạnh đó, kỹ sư hóa học đó giữ mức lương ở top của những người thu nhập cao. Sinh viên du học Mỹ ngành kỹ sư hóa và tốt nghiệp có mức lương trung bình cho các kỹ sư hóa có đủ tư cách nghề nghiệp đạt khoảng hơn 80.000 USD, thậm chí trong cuộc suy thoái toàn cầu năm 2008, các kỹ sư, chuyên gia hóa vẫn duy trì mức sống của họ và dường như không chịu sự tác động tiêu cực của khủng hoảng. Mức lương dành cho các giảng viên ngành Hóa cũng vô cùng triển vọng trong mặt bằng chung mức lương sư phạm. Do đó, theo ngành nghề, cơ hội du học Mỹ không chỉ đào tạo nhiều kỹ sư mà còn cung cấp rất nhiều trường đào tạo tốt, đón nhận hàng ngàn lượt sinh viên du học Mỹ ngành kỹ sư hóa trên toàn cầu như:

a. Đại học Neveda University, Reno

Là trường đại học công lập thành lập từ năm 1874,  đại học Neveda University là trường có lịch sử lâu đời nhất trong hệ thống giáo dục của bang Nevada. Tới nay trường đã thu hút được tới 18.000 sinh viên đến từ các bang trên toàn nước Mỹ và 80 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Chương trình bằng cử nhân, kỹ sư hóa tại Neveda cung cấp cho sinh viên các kiến thức sử dụng hóa học, vật lý, sinh học và toán học để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc sản xuất, sản xuất hàng hóa và nguyên vật liệu. Trường chuẩn bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để gia nhập lực lượng lao động Hoa Kỳ.

b. Đại học Marshall 

Nếu bạn hỏi du học Mỹ ngành kỹ sư hóa tại trường nào tốt thì đại học Marshall là cái tên không thể thiếu. Thành lập năm 1837, Marshall là trường đại học nghiên cứu dưới dạng giáo dục liên kết, tọa lạc tại Huntington (Tây Virginia), thị trấn nhỏ và an toàn với dân số chỉ 50.000 người. Khoa hóa học của trường cung cấp đa dạng các ngành và tiểu ngành liên quan đến lĩnh vực này, giúp học sinh dễ dàng lựa chọn. Trường có đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm trong các nghiên cứu hóa học, hóa sinh kết hợp với hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, sẽ cung cấp cho sinh viên những giờ học lý thuyết và thực hành đầy hiệu quả.

c. Đại học bang Indiana 

Đại học bang Indiana là trường công lập, được thành lập năm 1865 tại Terre Haute, Indiana. Trường cấp bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ và chương trình chuyên ngành giáo dục với tổng cộng 10.487 sinh viên theo học. Đại học Indiana bao gồm các trường cao đẳng trực thuộc như khoa học và nghệ thuật, kinh doanh, sư phạm, điều dưỡng, y tế, dịch vụ con người, công nghệ, hóa học. Trường cung cấp các chương trình cử nhân ngành hóa học như hóa học trong kinh doanh, hóa học xã hội, sinh hóa và các chứng chỉ liên quan đến lĩnh vực này.

Đại học Marshall
Đại học Marshall

d. Đại học Indiana Bloomington

Đại học Indiana Bloomington là một trong số các trường giải đáp thắc mắc du học Mỹ ngành kỹ sư hóa tại trường nào tốt. Đây là học viện công lập, được thành lập năm 1820 tại Bloomington, Indiana. Cơ sở Bloomington có gần 40,000 sinh viên theo học. Văn bằng được cấp trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, nghiên cứu chung, đào tạo thanh nhạc, công tác xã hội, luật, quản trị kinh doanh, luật so sánh, mỹ thuật, khoa học thông tin, khoa học thư viện, vấn đề công, y tế cộng đồng, triết học, khoa học pháp lý, khoa học thông tin & thư viện. Các chương trình đào tạo của trường thuộc lĩnh vực này rất đa dạng từ bằng cử nhân, thạc sĩ, đến tiến sĩ trong hóa học vô cơ, hữu cơ và khoa học môi trường.

e. Đại học Ohio 

Đai học Ohio tại Athens, bang Ohio, Mỹ cung cấp hàng trăm lựa chọn học tập giúp sinh viên du học Mỹ ngành kỹ sư hóa chuẩn bị cho tương lai. Có khoảng 22.000 sinh viên/học viên theo học Đại học Ohio, trong đó chừng 17.000 là sinh viên bậc đại học. Khoa hóa học của trường hiện đang cung cấp chương trình thạc sĩ và tiến sĩ hóa học vô cơ, cùng với các chương trình khác liên quan đến lĩnh vực này.

f. Đại học công nghệ Arkansas 

Thành lập năm 1909, đại học Công Nghệ Arkansas có bề dày lịch sử phong phú và các chương trình đào tạo xuất sắc nên được xếp trong các trường hàng đầu nước Mỹ. Giảng viên tiêu chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất tuyệt vời, phương thức lấy sinh viên làm trung tâm, và những cơ hội giáo dục xuất sắc của Arkansas đã chứng tỏ là những giá trị quý báu. Theo học chuyên ngành hóa học tại trường sinh viên có cơ hội đạt được những bằng cấp có giá trị như bằng cử nhân hóa học, hóa học chuyên nghiệp…

3. Tiếng Anh du học Mỹ

Như những gì bạn thấy, du học Mỹ ngành hóa học tuy khó khăn nhưng nếu cố gắng học tập và đạt được thành tích cao thì tương lai và sự nghiệp của bạn sẽ rất rộng mở với thu nhập ổn định. Là người nắm bắt cơ hội, bạn nên nhìn nhận khách quan lại bản thân về trình độ học vấn, điều kiện kinh tế và quan trọng hơn hết là khả năng tiếp nhận và giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu mọi thứ đều ổn thì thật tuyệt quá rồi, nếu chưa thì đừng lo – chuyện gì cũng có cách khắc phục, như tiếng Anh thì bạn có thể để trung tâm tiếng Anh English Town hỗ trợ! English Town sẽ giúp bạn củng cố điều này bằng cách xác định điểm mạnh – điểm yếu và sắp xếp lộ trình học tập phù hợp với mục tiêu đề ra.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Với đặc trưng sử dụng môi trường 100% tiếng Anh trong giao tiếp, English Town là không gian buộc tất cả mọi người sử dụng Anh ngữ để trò chuyện. Thêm vào đó, trung tâm tạo không gian cho bạn luyện tập mọi lúc mọi nơi nhờ 16 khung giờ học linh động hàng ngày, đội ngũ giảng viên cùng trợ giảng sẵn sàng bắt chuyện và ứng dụng học tiếng Anh không cần nối mạng độc quyền. Tái hiện không gian nước ngoài, English Town còn sở hữu nơi học tập lý tưởng, các hoạt động ngoại khóa và giao lưu thường xuyên để bạn thực hành những điều đã học, ứng dụng thực tế tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn nhất.

Nếu bạn đang có dự định du học nhưng chưa chắc chắn về vốn tiếng Anh của mình thì hãy để English Town trợ giúp nhé!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận