DU HỌC SINH VIỆT CÓ CẦN XIN VISA ĐI PHILIPPINES KHÔNG?

Thứ Tư, 14/08/2019

Cũng giống như du lịch, việc học tại một quốc gia cần tìm hiểu kỹ càng về các thủ tục nhập cảnh, mọi vấn đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày – càng chi tiết càng tốt. Vậy, du học khu vực Đông Nam á như Philippines, liệu có cần xin visa đi Philippines hay không?

1. Có cần xin visa đi Philippines du học hay không?

Du học tiếng Anh tại Philippines đang là trào lưu được đông đảo sinh viên và học sinh Việt Nam hưởng ứng. Điều này xuất phát từ môi trường tiếng Anh chất lượng, chi phí du học phải chăng và hầu hết các học viên sang Philippines đều đạt được mục tiêu học tập của mình. Trước sự phổ biến này, ngày càng nhiều người mong muốn được tiếp cận với nền giáo dục thực hành nhưng vẫn còn băn khoăn về các thủ tục, giấy tờ hồ sơ visa có làm cho hành trình du học bị động và tốn nhiều thời gian hay không. Cùng tìm hiểu câu chuyện có cần xin visa đi Philippines hay không để chuẩn bị điều tốt nhất cho mình nào!

Cùng khối ASEAN, Philippines miễn Visa 29 ngày đầu cho các du khách sau khi nhập cảnh nên các khóa học ngắn ngày tại đây không cần xin visa trước. Với các lớp học trên 29 ngày, các trường sẽ giúp học viên gia hạn Visa từng tháng. Chi phí gia hạn sẽ khác nhau tùy theo trường và khu vực nhưng phần chênh lệch không nhiều. Đối với những du học sinh Việt Nam lưu trú tại thành phố Cebu hoặc Baguio, hồ sơ xin gia hạn Visa phải nộp kèm giấy khám sức khỏe kèm theo tại Philippines. Cách thức khám sức khỏe tại các Bệnh viện hoặc trung tâm y tế địa phương sẽ được nhà trường hỗ trợ và hướng dẫn, song cũng tiêu tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc, thường mất từ một đến hai buổi học và chi phí tầm 1,250 – 1,500 Peso (tương đương 625,000 VND – 750,000 VND). Do đó, nếu chưa xin gia hạn visa tại Việt Nam bạn vẫn có thể tự tin đến Philippines học trước và chuẩn bị hồ sơ sau.

Có thể đến Philippines khi đang trong thời gian chuẩn bị hồ sơ nhập cảnh
Có thể đến Philippines khi đang trong thời gian chuẩn bị hồ sơ nhập cảnh

Trường hợp bạn muốn tối ưu chi phí và tận dụng tối đa thời gian học thì nên gia hạn visa tại Việt Nam và mức chi trả cho hạng mục này quy chiếu trên số ngày lưu trú tại Philippines.  Thời gian du học dưới 59 ngày (từ 8 tuần trở xuống) thì chi phí gia hạn Visa lần đầu tại Philippines khoảng 3,440 peso (tương đương 1,700,000 VND), tại Việt Nam chỉ mất 690,000 VND. Học viên có thời gian du học trên 59 ngày (từ 8 tuần trở lên) vẫn phải tham gia khám sức khỏe ở Philippines để gia hạn visa cho các lần sau, song bạn có thể xin visa này trước tại Việt Nam để tiết kiệm hơn 1 triệu đồng so với Philippines.

Với các giải đáp có cần xin visa đi Philippines kể trên, chắc bạn cũng biết câu trả lời như thế nào. Dưới đây là các thủ tục để xin visa tại Lãnh sự quán Philippines ở Việt Nam:

– Hộ chiếu (bản gốc, thời hạn có ít nhất 6 tháng)

– 02 ảnh 4×6 (ảnh chụp không quá 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ)

– Thư mời nhập học

– Vé máy bay khứ hồi

– Tờ Khai (Được lấy mẫu và khai thông qua tại Đại Sứ Quán Philippines)

– Phí xin visa:

 + Lấy visa sau 7 ngày nộp hồ sơ: 690,000 đồng.

 + Lấy Visa sau 3 ngày nộp hồ sơ: 1,000,000 đồng.

– Thủ tục du học tại Philippines

Giấy phép du học đặc biệt SSP: SSP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Special Study Permit” có nghĩa là Giấy phép học tập đặc biệt. Đây là giấy phép dành cho người nước ngoài khi học tiếng Anh tại Philippines và nhập cảnh với visa du lịch thì cần phải xin giấy phép học tập hợp pháp là SSP. Thông thường, tất cả các việc làm thủ tục xin giấy phép du học đặc biệt SSP, được thực hiện bởi các trung tâm, trường học mà bạn theo học. Và bạn phải để ý rằng nếu bạn đăng ký học tập tại một trường học có sự công nhận của chính phủ Philippines thì trường đó sẽ tiếp nhận nhiệm vụ xin giấy phép học tập cho bạn, hành động này nhằm giảm bớt gánh nặng thủ tục cho sinh viên nước ngoài tại Philippines.

Thẻ ACR I-CARD: Đây là cách mà chính phủ Philippines quản lý, giám sát và theo dõi những người nước ngoài đang cư trú tại đây. Thẻ ACR I-CARD giúp quốc gia này có thể bảo vệ an toàn của người nước ngoài trên lãnh thổ của mình một cách hợp pháp và chặt chẽ. Tất cả cá nhân người nước ngoài đang cư trú tại Philippines từ 59 ngày trở lên đều phải làm thẻ cư trú ACR khi gia hạn visa, bao gồm tất cả khách du lịch, sinh viên, người đi làm,…và không phân biệt tuổi tác. Hiện nay Philippines đang có chính sách mở cửa đối với người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc tại đây, nên hầu hết mọi thủ tục khi đến Philippines khá dễ dàng và đơn giản hơn các nước khác. Nếu bạn đang học tập tiếng Anh tại các trường Anh ngữ ở Philippines thì việc có cần xin visa đi Philippines sẽ không cần quá quan trọng thẻ ACR là gì, bởi vì trường sẽ giúp đỡ bạn trong việc làm visa cũng như làm thẻ cư trú dễ dàng hơn, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của trường.

2. Tổng quan về Philippines

Philippines là một quốc đảo nằm ở phía đông nam của châu Á, sử dụng tiếng Anh là một ngôn ngữ chính trong các sinh hoạt, giao dịch và học tập. Trong những năm gần đây, Philippines đang có một sự bùng nổ về ghi danh học tập du học của sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Có khá nhiều những điểm du lịch nổi tiếng với các hoạt động tâm linh đa dạng, Philippines là đất nước theo thể chế chính trị cộng hòa, quốc gia theo thể chế đa nguyên đa đảng. Chính vì thế mà trước vấn đề có cần xin visa đi Philippines với các quốc gia khác hay không thì nước này khá thu hút với chính sách mở rộng.

Philippines là đất nước có hệ thống giáo dục được thực hiện theo khung của hệ thống giáo dục tại Mỹ nên chất lượng giáo dục rất cao và học viên học tại Philippines hoàn toàn có thể chuyển tiếp qua các nước có nền giáo dục tiên tiến mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Nó được chia thành nhiều cấp bậc học từ tiểu học cho đến sau đại học. Philippines là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ 5 trên thế giới, hơn 80% dân số đã giao tiếp bằng tiếng Anh. Ngay cả giáo trình từ các bậc tiếu học đến THPT, đại học đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Trong đó, hơn 2.100 tổ chức giáo dục nhà nước và tư nhân trên toàn quốc cung cấp hàng loạt các khóa học bằng tiếng Anh và một chính sách thân thiện, rộng mở dành cho người nhập cư khiến Philippines trở thành điểm đến du học cho học sinh, sinh viên trong những năm gần đây, đặc biệt là chương trình Anh ngữ mà người học không cần quá bận tâm về vấn đề  có cần xin visa đi Philippines hay không.

Phillipines sử dụng tiếng Anh là một ngôn ngữ chính trong sinh hoạt
Phillipines sử dụng tiếng Anh là một ngôn ngữ chính trong sinh hoạt

Theo Cục Di trú nước này, hiện có khoảng 25.000 sinh viên nước ngoài đang được cấp thị thực để học tập tại nước này trong năm nay, con số đó có thể sẽ còn tăng hơn nữa. Chưa kể đến hàng chục ngàn học viên trong các cơ sở nhỏ cung cấp các khóa học ngắn hạn tiếng Anh. Hầu hết các sinh viên nước ngoài đều chỉ ra rằng chính trình độ tiếng Anh và sự thân thiện của người Philippines là yếu tố hàng đầu khiến quốc gia này hấp dẫn để học tập. Mặc dù Philippines không thuộc các quốc gia giàu nhất châu Á, song tỷ lệ biết chữ lại là một trong những nước cao nhất của khu vực với 90%, theo số liệu thống kê của Chính phủ.

Những năm 1980, nước này hấp dẫn sinh viên nước ngoài chủ yếu với các chuyên ngành thuộc lĩnh vực dược phẩm và nông nghiệp. Trong thập kỷ sau đó, nền giáo dục tiếp tục bùng nổ với nhiều trường học và cơ sở cung cấp các khóa học ngắn hạn về đào tạo tiếng Anh, hàng không, quản lý khách sạn – nhà hàng và các lớp học liên quan đến hàng hải. Để rồi, vào năm 2000, Chính phủ bắt tay thực hiện chiến lược thúc đẩy Philippines trở thành một “thánh địa” học tập, một trung tâm giáo dục ở châu Á, với chính sách đầu tiên là nới lỏng việc cung cấp thị thực dễ dàng cho sinh viên nước ngoài. Đồng thời thiết lập các chương trình trao đổi giáo dục giữa các trường trong nước và nhiều trường đại học ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm Australia, Mỹ, Hàn Quốc, Canada và các quốc gia châu Âu khác. Với những ưu điểm vượt trội, du học Philippines đang là xu hướng mới cho các bạn sinh viên tại Việt Nam

3. Học tiếng Anh tại Philippines – giải pháp tiết kiệm chi phí

Hội Đồng Anh đã xếp Philippines là nước thứ 5 trên thế giới sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Chính vì điều này, đây thực sự là môi trường học Tiếng Anh lý tưởng cho các sinh viên đến từ các quốc gia Tiếng Anh không phải là ngôn  ngữ chính. Hơn nữa, hệ thống giáo dục Philippines được mô phỏng như hệ thống giáo dục Mỹ (100% là giáo trình Mỹ), nếu sinh viên học tại Philippines, bạn cũng có cơ hội chuyển tiếp qua Mỹ mà không khó khăn gì về chất lượng đào tạo. Với chi phí thấp hơn so với du học Singapore, sau khi hoàn thành khóa học Tiếng Anh, sinh viên có nhiều cơ hội tham dự chương trình Đại học, cao học tại nước thứ 3 như: Úc, Canada, Mỹ, Anh Quốc. Sinh viên không cần phải lo lắng về khả năng tiếng Anh yêu cầu khắt khe từ các nước này.

Với những điều kể trên, học tiếng Anh tại Philippines có lẽ là lựa chọn phù hợp cho các bạn đang có dự định tiến xa hơn trong con đường học vấn ở nước ngoài hay chỉ đơn giản là trải nghiệm một nền giáo dục quốc tế. Với Edu Tour Philippines 2019 4 ngày do English Town cung cấp, chi phí tiết kiệm chỉ từ 17,000,000 VNĐ chắc chắn là điều bạn nên tham khảo. English Town là một trong những trung tâm tiếng Anh được nhiều người biết đến tại TP. HCM với phương pháp “tắm tiếng Anh” trong không gian cafe đầy ấn tượng. Do đó, tour sẽ trực tiếp được hướng dẫn bởi giáo viên bản xứ và hỗ trợ các học viên kiểm tra, nâng cao trình độ tiếng Anh trong suốt hành trình 4 ngày 3 đêm tại Manila – Philippines.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Khóa học giúp bạn sử dụng tiếng Anh 100% qua các tình huống giao tiếp thực tế với người dân bản địa, đồng thời khám phá và thuyết trình nét văn hóa độc đáo của thành phố Manila bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội khẳng định sự tự tin, khả năng tiếng Anh lưu loát với bạn bè thế giới. Đặc biệt, English Town cam kết kiến thức thực tế trong vài ngày học tại Philippines hơn hẳn 1 năm học tại Việt Nam. 

Đăng ký ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận