DU HỌC THẠC SĨ – 4 LỜI KHUYÊN TRƯỚC KHI LÊN ĐƯỜNG

Thứ Năm, 13/12/2018

Du học thạc sĩ sau đại học là một lựa chọn đang được nhiều người hướng đến hiện nay. Cùng English Town khám phá 4 lời khuyên trước khi lên đường nhằm chuẩn bị cho quá trình du học được diễn ra thuận lợi nhất nhé.

1. Khám phá bản thân, vạch ra con đường du học đúng đắn

Đừng du học thạc sĩ nếu bạn đang thiếu định hướng, không biết chuyên ngành học, không kế hoạch tương lai rõ ràng sau khi học xong. Điều này sẽ khiến việc học thạc sĩ tại nước ngoài trở nên chán nản, tốn thời gian và thậm chí vô nghĩa.

Để khám phá chính mình, bạn có thể tham khảo những cách sau:

– Hỏi han ý kiến từ người thân, bạn bè, thầy cô, xã hội và nghiên cứu xu thế phát triển các ngành nghề xã hội đang thiếu hụt

– Đặt ra những câu hỏi cụ thể và bắt buộc bản thân trả lời như: Mục đích du học? Hình thức muốn học: nghiên cứu sinh hay thiên về thực hành? Có muốn xin học bổng du học thạc sĩ hay không? Kết thúc quá trình học muốn về nước làm việc hay tìm cơ hội ở lại? Thực sự say mê lĩnh vực nào và khả năng bản thân trong lĩnh vực đó?…

Không ngừng khám phá bản thân để tìm ra con đường du học đúng đắn nhất
Không ngừng khám phá bản thân để tìm ra con đường du học đúng đắn nhất

2. Nghiên cứu và tìm hiểu kỹ xem du học thạc sĩ có thực sự là điều mình muốn

Tất cả những điều bạn chưa rõ, chưa hiểu về bản thân, về ngành, về trường nhất thiết phải được tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định có nên đi du học hay không. Do đó, bạn cần tiếp tục đặt câu hỏi và tự mình trả lời, càng chi tiết càng tốt về: Yêu cầu của ngành học? Những môn học cụ thể của ngành? Tố chất và năng lực bản thân phù hợp yêu cầu ngành? Điểm mạnh về ngành của trường định theo học? Đánh giá của chuyên gia về trường đó? Giá trị bằng cấp sau khi ra trường như thế nào và tình trạng cơ sở vật chất dành cho sinh viên (kí túc xá, phương tiện đi lại, ngủ nghỉ….)?

Toàn bộ những điều trên sẽ giúp bạn xác định triệt để ngành mình thích và trường muốn học. Từ đó lên kế hoạch chi tiết việc du học thạc sĩ nhằm tăng giá trị hồ sơ xin học bổng thạc sĩ cho quá trình học tập sau này. Nếu muốn giảm chi phí rẻ nhất có thể, xin học bổng là cách tối ưu và nhanh chóng nhất.

Đặc biệt, bạn có thể tham khảo, tìm hiểu những thông tin trên từ rất nhiều nguồn tin cậy khác nhau như: Website trường; Người đi trước; Hội thảo du học, workshop; Viết thư gửi trực tiếp cho trường xin thông tin….

3. Chuẩn bị hành trang kiến thức – kỹ năng, làm quen với ngành học

Sau khi đã tìm được ngành và trường phù hợp, bạn cần đào sâu chi tiết về ngành học bằng cách tiếp tục trả lời những câu hỏi: Những nhân vật tiêu biểu, có sức ảnh hưởng trong ngành? Những kỹ năng liên quan? Các vấn đề lớn có liên quan tới ngành học trong quá khứ, hiện tại thậm chí tương lai? Các chủ đề nghiên cứu quan trọng liên quan ngành? Một số học bổng du học thạc sĩ dành cho ngành muốn theo học

Những thông tin trên bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các sách báo, sự kiện chuyên ngành, tin tức trong nước và quốc tế… Việc chuẩn bị, làm quen này không những giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi học tập tại một quốc gia xa lạ mà còn giúp bạn tự tin, chủ động hơn trong quá trình học hành của mình. Kiến thức tích lũy được càng nhiều bao nhiêu, thì việc du học thạc sĩ ở nước ngoài của bạn lại thuận lợi bấy nhiêu.

Chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng để đi du học thạc sĩ
Chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng để đi du học thạc sĩ

4. Học tiếng Anh cấp tốc cho du học sinh – ngoại ngữ là không thể thiếu

Một trong những điều kiện xin học bổng thạc sĩ tại Mỹ, hoặc đơn giản chỉ là điều kiện để du học thạc sĩ được thuận lợi chính là khả năng tiếng Anh nâng cao. Bởi lẽ ở cấp học thạc sĩ, người học cần đầu tư rất nhiều thời gian để học hỏi và nghiên cứu chuyên sâu. Nếu không có sự chuẩn bị tốt về ngoại ngữ, sinh viên sẽ gặp khó khăn trong việc nghe giảng cũng như thiếu sót trong nghiên cứu học liệu. Ngoài ra, không có ngoại ngữ, bạn không thể giao tiếp, trò chuyện được với người bản xứ. Lâu dần sinh ra tâm lý tự ti, ngại nói, ngại hỏi, ngại tiếp xúc mọi người.

Trước khi xuất ngoại, sinh viên thường tham gia các khóa học tiếng Anh cấp tốc cho du học sinh. Điều này ngày càng trở nên quan trọng khi một trong những điều kiện xin học bổng thạc sĩ tại Mỹ là sinh viên phải sở hữu chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.5 điểm. Không có tiếng Anh, rất khó để bạn có thể tới định cư tại các quốc gia sử dụng ngôn ngữ này như là ngôn ngữ thứ 3.

Hiện nay, một cái tên đang được các bạn trẻ vô cùng tin tưởng để theo học chương trình tiếng Anh cấp tốc hay IELTS chính là thành phố tiếng Anh – English Town. Tại đây, học viên được tiếp xúc với môi trường 100% sử dụng Anh ngữ, đội ngũ giảng viên và trợ giảng vui vẻ, giàu chuyên môn, luôn khuyến khích học viên không ngừng thích nghi, sáng tạo cùng hệ thống lớp học phong phú và độc đáo.

Một lớp học ngoại khóa đặc trưng tại English Town
Một lớp học ngoại khóa đặc trưng tại English Town

Du học thạc sĩ là một chặng đường dài, và cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Đừng lo là bất kể nhu cầu học tiếng Anh của bạn như thế nào, vẫn luôn có English Town sẵn sàng ở bên hỗ trợ, đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức tiếng Anh của mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT