DU HỌC THỤY SĨ ĐẮT XẮT RA MIẾNG!

Chủ Nhật, 09/12/2018

Mức sống đắt đỏ khiến cho việc du học Thụy Sĩ vô cùng khó khăn nếu bạn không đáp ứng đủ chi phí. Tuy nhiên, tiền nào của nấy và Thụy Sĩ là nơi tốt để hướng nghiệp tương lai đấy.

1. Thực sự du học Thụy Sĩ có đắt không?

Thụy Sĩ là một đất nước giàu có top đầu thế giới với mức GDP đầu người là 62.882 USD/năm (theo World Atlas 2017) và góp mặt trong top 10 quốc gia đáng để sinh sống và học tập nhất hành tinh theo một nghiên cứu mới nhất của Economist Intelligence Unit. Chính vì thế, quốc gia cực kỳ nổi tiếng với đồng hồ hàng hiệu này là chọn lựa hàng đầu của sinh viên quốc tế với mong muốn đến để thụ hưởng nền học vấn tiến bộ, thỏa sức phát triển bản thân và kiến tạo cho riêng mình một sự nghiệp công dân toàn cầu. Với sự phát triển vượt bậc đó, liệu du học Thụy Sĩ có đắt không?

So với mặt bằng chung của các nước châu Âu thì chi phí để sinh sống và học tập tại Thụy Sĩ có phần cao hơn. Mặc dù du học Thụy Sĩ chủ yếu ở ngành quản trị du lịch, khách sạn nhưng chương trình học cũng khá đa dạng, bao gồm:

– Chương trình 2 năm 6 tháng lấy bằng Higher Diploma của Thụy Sĩ và AH&LA Diploma của Mỹ. Các sinh viên đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành hay có bằng cấp tương tự có thể được nhận thẳng ngay vào năm thứ hai của chương trình.

– Chương trình 3 năm lấy bằng cử nhân đại học của Anh Quốc.

– Chương trình du học Thụy Sĩ 3 năm 6 tháng lấy bằng cử nhân đại học của Mỹ với 2 chuyên ngành quản trị khách sạn và quản trị nhà hàng.

– Chương trình 4 năm lấy bằng cao học của Anh Quốc.

– Chương trình 5 tháng lấy chứng chỉ Postgraduateoma.

Thụy Sĩ là một quốc gia đáng sống
Thụy Sĩ là một quốc gia đáng sống

Trong đó, chương trình Đại Học có chi phí ước tính 18.000 – 24.000 Francs Thụy Sĩ/ 20 tuần lý thuyết, bao gồm cả học phí, chi phí ăn ở, sử dụng Internet, tra cứu tài liệu tại thư viện trường. Và chi phí chương trình du học Thụy Sĩ hệ Cao học 20.000 – 25.000 Francs Thụy Sĩ/năm. Bên cạnh những chi phí học tập, sinh hoạt cố định còn có các chi phí khác như: bảo hiểm y tế, phí an ninh, đồng phục… dự chi 3.000 Francs Thụy Sĩ.

Như vậy, chi phí du học Thụy Sĩ cả về cuộc sống lẫn học tập trên thực tế khá cao, nhưng nhiều người cho rằng mức chi trả này hoàn toàn tương xứng với danh tiếng đào tạo, uy tín giáo dục, giá trị học thuật lẫn triển vọng sự nghiệp mà quốc gia này mang đến cho sinh viên. Được biết, hàng năm sinh viên chỉ học tập tại trường từ 5 đến 6 tháng, thời gian còn lại sẽ đi thực tập và đặc biệt sinh viên được hưởng lương khoảng 10.500 – 11.000 USD trong các kỳ thực tập này. Điều này cho phép sinh viên làm quen với môi trường công việc và tích lũy kinh nghiệm, chính vì thế mà rất nhiều sinh viên được các công ty, nhà hàng, khách sạn nổi tiếng nhận làm việc ngay khi chưa tốt nghiệp đại học hoặc có cơ hội làm việc tại các nước Mỹ, Úc sau khi ra trường.

2. Có nên đi du học Thụy Sĩ hay không?

Nếu như với du học Anh, Úc, Mỹ… bạn có rất nhiều lựa chọn ngành nghề từ phổ biến cho đến những ngành nghề độc lạ thì với du học Thụy Sĩ, bạn hầu như chỉ có lựa chọn duy nhất là quản trị du lịch khách sạn và sự kiện. Tuy nhiên, điều kiện dự tuyển có phần dễ dàng hơn khi chỉ cần tốt nghiệp THPT, vượt qua kỳ thi tiếng Anh do trường tổ chức tại Việt Nam hoặc có IELTS 4.5, thêm ngoại ngữ khác như Ý, Pháp… thì hồ sơ du học sẽ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, quy trình xin visa du học Thụy Sĩ cũng không có mấy khó khăn, thủ tục xét duyệt diễn ra trong vòng 8 – 12 tuần.

Sinh viên hoàn tất thủ tục nhập học và ghi danh với trường mà mình đăng kí theo học, sau khi nhà trường nhận được hồ sơ của sinh viên, nếu hồ sơ được chấp nhận thì trường sẽ gửi cho sinh viên “Giấy chấp nhận tạm thời” và yêu cầu sinh viên đó đóng phí đặt cọc giữ chỗ. Thủ tục xin visa sẽ tiến hành ngay khi nhà trường bên Thuỵ Sĩ nhận được số tiền cọc. Đồng thời, học sinh cũng sẽ có trách nhiệm mang “Giấy chấp nhận tạm thời’ do nhà trường cấp đến Đại sứ Quán hoặc Lãnh sự quán của Thuỵ Sĩ, điền vào ba mẫu đơn xin cấp Visa, cùng với những giấy tờ khác theo yêu cầu, lệ phí Visa khoảng $64. Sau đó, sinh viên sẽ được hẹn ngày phỏng vấn và được nhà trường thông báo về tình trạng Visa.

Hồ sơ xin visa Thụy Sĩ cần gì?
Hồ sơ xin visa Thụy Sĩ cần gì?

Một lưu ý khác là hồ sơ du học Thụy Sĩ phải được dịch sang tiếng Anh, Đức hoặc Ý, bao gồm: đơn xin du học, hộ chiếu, giấy khai sinh, hộ khẩu, ảnh 4×6, sơ yếu lý lịch, thư mời nhập học, học bạ THPT, bằng tốt nghiệp, thông tin chứng minh tài chính và xác minh khả năng ngoại ngữ tùy theo yêu cầu của trường.

Có thể thấy, thủ tục du học Thụy Sĩ không khó, chỉ có chi phí là phần khiến người học nên cân nhắc nhiều việc có nên đi du học Thụy Sĩ hay không. Dĩ nhiên, Thụy Sĩ cũng thường hỗ trợ học bổng 25% – 44% kèm nhiều ưu đãi lớn cho sinh viên nên; nếu nhận được học bổng, mức phí chi trả của bạn cũng giảm được đáng kể. Chưa tính đến trợ cấp thêm 1.400 – 3.600 Francs/tháng nếu bạn làm thêm ngoài giờ học tại các khách sạn, trang trại… sẽ hỗ trợ tương đối cuộc sống nơi đất khách.

3. Du học Thụy Sĩ góc nhìn của người trong cuộc

Thụy Sĩ được biết đến là một trong những quốc gia có nền văn minh lớn nhất châu Âu có khí hậu lục địa ôn đới với nền văn hóa đa dạng và sự phát triển giáo dục toàn cầu. Tuy nhiên, du học Thụy Sĩ khá hạn chế ở sự lựa chọn ngành học, đặc biệt hơn lại không có bất kỳ chính sách ưu đãi cho du học sinh sau tốt nghiệp, nếu có thì sinh viên đó phải thật xuất sắc hoặc là master ngôn ngữ. Một số du học sinh cảm nhận tốt về Thụy Sĩ nhưng họ cũng không thể phủ nhận cuộc sống khắc nghiệt tại đây khi trong thời gian học, bạn không có quyền lao động; đồng nghĩa với việc làm thêm thường làm chui dễ bị bắt nạt hoặc không được trợ cấp bảo hiểm y tế. Du học sinh được cấp thẻ cư trú, chỉ được quyền ở lại để học hành theo đúng thời gian đăng ký hợp đồng với nhà trường, điều này làm cho các bạn mong muốn ở lại từng bị người Afghanistan lừa đảo không ít dưới hình thức đóng tiền giúp làm visa.

Việt Nam cũng có mô hình học kiểu Thụy Sĩ
Việt Nam cũng có mô hình học kiểu Thụy Sĩ

Theo đó, du học Thụy Sĩ góc nhìn của người trong cuộc có không ít bất cập; song, với một quốc gia văn minh và sự cầu tiến ở các du học sinh hiện nay, Thụy Sĩ vẫn xứng đáng là một trải nghiệm trong hành trình trau dồi kiến thức, tìm thấy chính mình của tuổi trẻ. Chỉ có điều các trường đào tạo tại Thụy Sĩ cũng đa dạng về ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức và Romansh. Do đó biết ngôn ngữ là lợi thế để học tập, phát triển bản thân.

Tiếng Anh được tính là dễ tiếp thu và phổ biến nhất, hơn nữa yêu cầu IELTS hoặc các bài kiểm tra ngoại ngữ theo điều kiện du học Thụy Sĩ không quá cao nên bạn có thể dễ dàng nắm bắt cơ hội này một cách triệt để. English Town chính là nền tảng tốt tiếp nối ước mơ du học của bạn.

Với môi trường 100% tiếng Anh thoải mái, cởi mở, bạn dễ dàng trải nghiệm cảm giác hiện diện tại một quốc gia châu Âu hiện đại. Bạn có thể tùy chọn khóa học mình thích phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân, có thể là IELTS các trình độ hay chỉ là ngôn ngữ giao tiếp, tiếng Anh cho người định cư… Chỉ cần bạn cố gắng, bạn cần hỗ trợ thì đội ngũ trợ giảng 24/7, các giảng viên và ứng dụng online English Town luôn sẵn có để hỗ trợ.

Du học không khó, chỉ cần bạn nỗ lực, English Town sẽ giúp bạn hiện thực hóa ước mơ!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT