DU HỌC ÚC CẦN IELTS BAO NHIÊU? TIẾNG ANH Ở ÚC CÓ GÌ KHÁC Ở MỸ HAY ANH?

Thứ Tư, 13/11/2019

Đất nước Úc không chỉ có hệ thống giáo dục phát triển mà môi trường sống cũng rất tốt. Vậy nên du học Úc là ước mơ của không ít bạn trẻ. Muốn chinh phục mục tiêu lớn này, trước hết hãy tìm hiểu du học Úc cần Ielts bao nhiêu đã nhé!

1. Du học Úc có nhất thiết cần bằng Ielts không?

Câu trả lời là không nhất thiết. Ielts tuy là chứng chỉ tiếng Anh cấp quốc tế lớn nhất, uy tín nhất hiện nay nhưng vẫn còn có những chứng chỉ khác nữa cũng phổ biến không kém. CỤ thể ở đây là bằng Toefl. Nhưng du học Úc cần Ielts hay Toefl là một chuyện, nên lựa chọn loại chứng chỉ nào để đăng ký visa là một chuyện khác. Ielts là chứng chỉ được khuyến khích hơn và lý do cụ thể sẽ được phân tích trong mục 2 của bài viết.

Có thể thông tin này có thể khiến nhiều người bất ngờ: Du học sinh hoàn toàn có thể xin visa du học Úc mà không cần Ielts hay Toefl, tức chỉ cần các điều kiện chứng minh tài chính, sức khỏe và yêu cầu khác không liên quan đến ngoại ngữ là được. Quy định này áp dụng với hệ thống các trường có mức đánh giá là 1 của Chính phủ (còn trường có mức đánh giá là 2, 3 thì vẫn cần chứng chỉ tiếng Anh quốc tế). Tuy các trường mức 1 có chất lượng không cao bằng mức 2, 3 nhưng vẫn phù hợp với nhiều nhu cầu và điều kiện của các bạn trẻ.

Du học mà có bằng Ielts trong tay thì cơ hội rộng mở hơn hẳn!

Ngoài ra, chúng ta còn có một lựa chọn nữa đó là đến Úc rồi mới học tiếng. Việc đăng ký học các lớp tiếng Anh bổ trợ của các trường bên Úc, dù là trường bạn định theo học hay trường ngoài đều khá dễ dàng. Tuy nhiên, đi con đường này thì có khá nhiều bất tiện như: tốn kém chi phí sinh hoạt, học tiếng 1 năm trời ở đất nước đắt đỏ, tỷ lệ xin visa thành công sang lúc đầu không cao. Vì vậy bất cứ bạn nào muốn đi du học cũng được khuyến khích nên tham gia khóa học ôn thi Ielts và thi chứng chỉ ngay từ khi ở Việt Nam. 

2. Vì sao nên có bằng Ielts khi du học Úc?

Để trả lời cho câu hỏi du học Úc cần Ielts hay Toefl thì còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, ví dụ như có trường ưu tiên Ielts, có trường lại thích đánh giá qua Toefl hơn. Nhưng thực tế tại Úc hiện nay thì đa phần các bạn du học sinh sẽ lựa chọn chứng chỉ Ielts để đăng ký xin nhập học và làm visa du học vì những lý do sau:

Thứ nhất, như chúng ta đã biết Úc là quốc gia dùng duy nhất Tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức và có riêng chất giọng Anh – Úc. Giọng Anh – Úc này gần và nhiều điểm giống giọng Anh – Anh hơn so với Anh – Mỹ rất nhiều. Mà Ielts lại là kỳ thi có nguồn gốc từ nước Anh, sử dụng giọng Anh – Anh trong các bài đọc, nói nên học Ielts ngay từ đầu là lựa chọn hợp lý. Khi sang Úc, bạn cũng sẽ cảm thấy quen thuộc với chất giọng tại đó hơn. 

Thứ hai, vì sự phổ biến hơn của bằng Ielts so với các chứng chỉ tiếng Anh khác nên bằng một cách nào đó, đại sứ quán cũng như các trường học thường “thiên vị” chứng chỉ này hơn khi xét duyệt hồ sơ. Ví dụ, nếu bạn có bằng Ielts cao hơn 0.5 hay 1.0 so với tiêu chuẩn đạt thì chắc chắn người duyệt sẽ chỉ cần nhìn lướt qua mà đồng ý ngay về tiêu chí ngoại ngữ. Tất nhiên, nguyên nhân này chỉ khá tương đối và không được coi là mặc định.

Dù bạn thi Toefl hay Ielts du học Úc hay du học Úc cần Ielts bao nhiêu thì điều căn bản cốt lõi vẫn là bạn cần trang bị đầy đủ hành trang tiếng Anh trước khi sang sinh sống ở nước bạn. Hãy thử tưởng tượng nếu không giỏi tiếng thì bạn sẽ không thể giao tiếp được với những người xung quanh một cách bình thường chứ đừng nói tới việc tiếp thu bài vở, đi làm thêm, tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập vui vẻ với môi trường mới. Vốn việc đến đất nước xa lạ khác sinh sống đã không hề khó khăn, nhất là với các bạn trẻ chưa đầy đôi mươi còn thiếu kinh nghiệm sống. Vậy nên có được hành trang căn bản quan trọng nhất là đôi cánh an toàn chắp cánh cho bạn tự tin hơn trên hành trình.

Du học Úc cần Ielts hay Toefl tùy thuộc nhiều yếu tố
Du học Úc cần Ielts hay Toefl tùy thuộc nhiều yếu tố

3. Du học Úc cần Ielts bao nhiêu?

Tương tự như nhiều đất nước phát triển dùng tiếng Anh khác, Úc cũng có hệ thống quy chuẩn điểm thi chứng chỉ Ielts đối với từng bậc học. Quy định đó như sau:

 • Với bậc trung học phổ thông: Ielts 5.0 đến 5.5 với lớp 11 nhưng kể cả nếu không có  điểm Ielts thì vẫn được, chỉ là bạn sẽ phải học thêm một khóa tiếng Anh trước khi học chính thức
 • Với bậc cao đẳng nghề/ cao đẳng/dự bị đại học: Ielts du học Úc cần tối thiểu 5.5 và không kỹ năng nào dưới 5.0
 • Với bậc đại học/dự bị thạc sỹ: Ielts 6.0 và không kỹ năng nào dưới 5.5
 • Với bậc sau đại học: Ielts 6.5 đến 7.0 và không kỹ năng nào dưới 6.0

Trên đây không phải là điều kiện Ielts du học Úc áp dụng 100% với mọi trường. Mỗi một trường, mỗi một khoa hay khóa học cụ thể có thể có những quy định riêng biệt riêng của mình về điểm số Ielts. Bạn càng mong muốn được vào trường tốt, khoa tốt và danh tiếng thì phải xác định điểm Ielts của mình phải cao nhất có thể (cao hơn điểm yêu cầu sẽ đem lại lợi thế hơn nhiều).

Bao giờ cũng thế, điểm Ielts càng cao thì bạn càng có lợi thế
Bao giờ cũng thế, điểm Ielts càng cao thì bạn càng có lợi thế

4. Một số lưu ý về điều kiện Ielts du học Úc

Vấn đề du học Úc cần Ielts bao nhiêu còn phụ thuộc vào 1 yếu tố nữa mà có lẽ nhiều người cũng đoán được, đó là ngành học. Chọn ngành học khi du học Úc là lựa chọn mang tính cá nhân nhưng nếu bạn muốn vào học các ngành đặc thù như Y khoa, Giáo dục, Luật,… thì hãy sẵn sàng chuẩn bị tâm lý rằng điểm Ielts yêu cầu có thể siêu cao, lên tới 7.0 cho hệ đại học. Ví dụ như ngành Luật danh tiếng của trường University of New South Wales yêu cầu Ielts điểm tổng 6.5 và không có kỹ năng nào được dưới 6.0.

Ngoài chứng chỉ Ielts, trên thế giới còn vô số các chứng chỉ quốc tế được công nhận rộng rãi như TOEFL, CPE, PTE, SAT, GMAT, GRE,… Tuy Ielts phổ biến nhất là điều không thể phủ nhận nhưng mỗi trường lại có thể có “phong cách” xét tuyển riêng, tức thích riêng một loại chứng chỉ nào đó. Mà muốn biết cụ thể ngôi trường bạn đang nhắm tới ưa chuộng chứng chỉnh nào thì chúng ta chỉ có cách hỏi những người có kinh nghiệm đi trước hoặc các tư vấn viên du học.

Chính xác du học Úc cần Ielts bao nhiêu còn do từng trường quy định
Chính xác du học Úc cần Ielts bao nhiêu còn do từng trường quy định

5. Tiếng Anh Úc có gì khác biệt?

Sau khi đã biết du học Úc cần Ielts bao nhiêu, nhiệm vụ của chúng ta là cố gắng “cày” sao cho đạt đủ hoặc hơn điểm cần có. Nhưng như vậy chưa phải là hết. Điều quan trọng và mấu chốt của mọi chứng chỉ này thật ra đều là để đảm bảo bạn có đủ khả năng ngôn ngữ để sử dụng khi ở Úc sinh hoạt, học tập. Vậy nên học cách nói “tiếng Úc” cũng là điều thiết thực không kém, nhất là với bạn nào sắp đến ngày cất cánh. 

Đến tiếng Việt của chúng ta ở mỗi miền lại nói một giọng, đôi khi nghe còn không hiểu chứ từng nói đến sự biến hóa đa dạng của một ngôn ngữ ở các quốc gia khác nhau. Từ trước đến nay, đa phần mọi người chỉ biết hoặc tìm hiểu cách phân biệt giọng Anh – Anh và giọng Anh – Mỹ. Vậy còn tiếng Anh ở Úc thì sao? Có thể nói tiếng Anh – Úc độc đáo hơn cả khi kết hợp các đặc điểm của cả tiếng Anh – Anh lẫn Anh – Mỹ. Hãy điểm danh một số sự thay đổi đặc biệt chính thường gặp trong tiếng Anh ở xứ sở chuột túi nhé!

 • Về ngữ pháp
 • Hậu tố “-ly” quen thuộc khi biến giới từ thành phó từ thỉnh thoảng sẽ bị bỏ đi

Ví dụ: “really good” sẽ biến thành “real good”

 • Về cách phát âm
 • Âm “i” trong các từ như “night”, “like” không đọc là “ai” mà đọc thành “oi” 
 • Âm “a” trong các từ như “hat”, “cat” không đọc là “a” mà đọc thành “eh”
 • Âm “a” cứng trong các từ như “way”, “day”, “mate” đọc thành “aye”
 • Âm “r” thường được bỏ qua, đọc thành âm câm nếu nó đứng sau một nguyên âm và đứng trước là một phụ âm. Ví dụ: “card” đọc là /ca:d/, âm /r/ được bỏ qua. 

Âm cuối trong các từ như “better”, “water”, “river” được đọc thành /ah/. Ví dụ: “bett-ah”, “wat-ah”, “riv-ah”,…

Người Úc có riêng một thứ “tiếng Anh” cho mình
Người Úc có riêng một thứ “tiếng Anh” cho mình
 • Về từ vựng
 • Người Úc dùng nhiều từ vựng theo tiếng Anh – Mỹ hơn, ví dụ dùng “soccer” thay vì “football”, dùng “pants” thay vì“trousers”.
 • Người Úc có một thói quen phát âm rất đặc biệt và có phần dễ thương là sẽ bớt những âm sau âm đầu tiên của từ và lại thêm âm nhẹ ‘o’ hay ‘ie’ vào đó. Ví dụ “breakfast” đọc thành “brekkie”, “barbeque” đọc thành “barbie”, “Australian” đọc thành “Aussie”, “politicians” đọc thành “pollies”,…
 • Về chính tả

Trái ngược với từ vựng, về mặt chính tả thì người Úc lại sử dụng theo Anh – Anh nhiều hơn:

 • Giữ lại chữ “u” trong những từ như “colour”, “favour”, “labour”,…
 • Dùng “-re” thay vì “-er” trong các từ như “theatre”, “centre”…
 • Dùng “-ise” thay vì dùng “-ize” trong những từ như “organise”, “realise”,… 

Còn vô vàn những mẹo hay, những bí kíp học thiết thực mà không thể tìm thấy internet khác nữa mà bạn cần biết. Mà muốn có được những kiến thức này, chúng ta cần đến những trung tâm tiếng Anh chất lượng có thầy cô giáo người bản địa như trung tâm English Town. Khóa tiếng Anh cấp tốc cho du học sinh luôn được đánh giá rất cao nhờ chương trình học bài bản, siêu thiết thực và khơi dậy sự tự tin, năng động cho học viên để các bạn vững vàng bước vào một môi trường mới hoàn toàn. Để làm được điều này, English Town có môi trường 100% tiếng Anh triệt để, để các học viên được “sống” trong tiếng Anh, rèn phản xạ nói tiếng Anh tự nhiên. Không những vậy, đến English Town, bạn không chỉ đơn thuần là được học tiếng Anh. Chúng ta sẽ còn được chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm sống thực tế tại nước bạn và giao lưu với nhiều người có cùng mục tiêu, những người đã đi trước trong cộng đồng chung English Town đấy!  

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận