ĐỪNG HỎI HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI Ở ĐÂU NẾU CHƯA BIẾT LỢI ÍCH CỦA NÓ!

Thứ Ba, 30/07/2019

Người lớn tuổi học ngoại ngữ khiến nhiều người nhìn ngó, chỉ trỏ, xem là “điên rồ” khi dám bước ra khỏi bức tường tuổi tác để theo đuổi đam mê. Rất nhiều người cũng nghĩ rằng người lớn tuổi học tiếng Anh chẳng để làm gì, họ sẽ không thể học được bộ môn “khó nhằn” này bởi trí nhớ không còn tốt như thời trẻ hay giới trẻ còn đầy người thất bại cơ mà. Thế nhưng, điều đó hoàn toàn sai lầm khi cố ép buộc một người dù ở lứa tuổi nào muốn khám phá những thứ họ thích, họ quan tâm. Hãy tin tưởng rằng, họ có thể làm được, nếu họ chọn được địa chỉ học đúng đắn. Nếu bạn đang tự hỏi học tiếng Anh cho người lớn tuổi ở đâu tốt, tìm kiếm cho ông bà cha mẹ một điểm đến tin cậy thì trước hết hãy tìm hiểu nên hay chăng việc tiếp thu một ngoại ngữ mới ở người già?

1. Lợi ích của việc học tiếng Anh ở người cao tuổi

Ở tuổi trung niên, hầu như mọi người đều tin rằng bản thân của họ sẽ bị giới hạn, từ nhan sắc, sức khỏe đến cơ hội. Do đó, việc ngại tiếp cận một ngôn ngữ mới cũng là rào cản từ chứng ám ảnh này. Cùng với đó là những lời ra tiếng vào, xì xào bàn tán của những người đồng niên, hàng xóm mang suy nghĩ cũ kỹ rằng người già rồi, học có để làm gì đâu, chỉ có người trẻ cần chúng để phát triển thôi. Tuy nhiên, khả năng học tiếng Anh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời gian, tinh thần, phương pháp… và hoàn toàn không bị nhiều tác động từ chủ quan người học. Vậy,  lợi ích của việc học tiếng Anh ở người cao tuổi có điều gì đáng lưu ý không? Vì sao người lớn tuổi nên học tiếng Anh?

Lợi ích học ngoại ngữ về già là gì?
Lợi ích học ngoại ngữ về già là gì?

Não bộ của con người từ khi sinh ra sẽ luôn liên tục thay đổi, phát triển cho đến khi chết đi. Theo đó, những khả năng nhận thức, ghi nhớ, lập luận đều suy yếu dần đi theo thời gian. Tuy quá trình này không quá nhanh nhưng chúng ta tất nhiên nên tìm cách trì hoãn sự suy thoái của não càng nhiều càng tốt và học ngoại ngữ là một liệu pháp tránh được bệnh đãng trí tuổi già. Não sẽ không “già” đi nếu bạn luôn để bản thân mình hoạt động, tư duy; đồng thời việc học cũng giúp bạn tăng kỹ năng tương tác, khiến bạn luôn thấy mình được năng động, hoạt bát.

Một lý do nữa cho câu hỏi vì sao người lớn tuổi nên học tiếng Anh đó là cơ hội gặp gỡ rất nhiều bạn bè đồng tuổi để giao lưu, không chỉ cùng học mà còn có thể trở thành bạn bè trong cuộc sống. Hơn nữa, bạn bè tại lớp học tiếng Anh sẽ thú vị hơn vì người học ở đây đa phần đều có tư tưởng hiện đại, năng động và có cùng mục tiêu giống bạn. Thêm vào đó, lợi ích của internet tiếng Anh là phương tiện hữu ích, tân tiến nhất góp phần khiến bạn và tiếng Anh xích lại gần nhau hơn.

2. Tiếng Anh cho người lớn tuổi online

Trước câu hỏi “học tiếng Anh cho người lớn tuổi ở đâu tốt”, nhiều người lớn tuổi thường không mấy tin tưởng vào những điều họ nhìn thấy trên mạng mà muốn được trải nghiệm thử qua để xác định đâu là nơi phù hợp với mình. Nguyên nhân thứ nhất là bởi người lớn tuổi ít được tiếp cận và sử dụng internet thành thạo. Thứ hai là do tâm lý “người thật việc thật”, trong khi đó, học tiếng Anh cho người lớn tuổi online hay trên mạng internet thường được xem là điều “hư ảo” – chỉ nhìn thấy chứ chẳng thể chạm tay vào. Thứ ba là do người lớn thường thực tế nên không tin nhiều vào việc không mất chi phí lại được hưởng lợi ích. 

Tuy nhiên, trên thực tế, chất lượng lớp tiếng Anh cho người lớn tuổi online phụ thuộc phần lớn vào việc tìm được nguồn học tốt, phương pháp học thú vị và một chút chịu khó mày mò công nghệ. Chỉ cần đáp ứng được các yếu tố trên, học tiếng Anh cho người lớn tuổi ở đâu tốt không còn là điều quá khó để chạm tới! Dưới đây là danh sách một số website học online phù hợp cho người lớn tuổi mà bạn có thể tham khảo.

a. Babbel

Babbel cho phép bạn luyện tập từ vựng và ngữ pháp thông qua các câu đố, bài kiểm tra ngắn. Mỗi lần đăng nhập, người học sẽ được linh hoạt lựa chọn chủ đề muốn học vào ngày hôm đó. Bạn có thể chọn nghe, nói, đọc, viết, ngữ pháp, hay thậm chí các bài học chi tiết về kỹ năng phát âm. Học tiếng Anh cho người lớn tuổi ở đâu thích hợp cho mục đích đi du lịch thì câu trả lời là ở Babbel, điểm đặc biệt của website này là cung cấp các đoạn hội thoại, thành ngữ về du lịch và bài tập chính tả. Qua những cuộc hội thoại du lịch, bạn có thể nhanh chóng học các từ vựng cần thiết cho chuyến đi sắp tới. Còn với các bài tập chính tả, bạn chỉ cần bật microphone, nghe và nói lại các từ vựng mới, Babbel sẽ giúp bạn cải thiện trình độ một cách tốt nhất.

Học tiếng Anh online là một lợi thế
Học tiếng Anh online là một lợi thế

b. Verbling

Bạn có 2 cách để sử dụng Verbling: bằng website hoặc ứng dụng điện thoại. Với Verbling, học tiếng Anh cho người lớn tuổi ở đâu tốt không còn lo nỗi lo khi người học được kết nối và học trực tiếp với giáo viên. Hơn nữa, không chỉ đơn giản là trò chuyện video, nó còn có nhiều công cụ hỗ trợ cho hoạt động học trực tuyến như chia sẻ hình ảnh, lên kế hoạch… giúp người học tương tác tối đa với giáo viên của mình.

Điểm nổi bật của Verbling chính là bộ từ vựng flashcards. Dựa vào trình độ của bạn và chương trình học, giáo viên sẽ tạo ra các bài học có nội dung phù hợp. Do đó, bên cạnh việc học trực tiếp, bạn có thể chủ động tự ôn tập ở bất cứ nơi đâu.

c. FluentU

Tương tự các ứng dụng trên, FluentU sử dụng được cả trên website và ứng dụng điện thoại học tiếng Anh. Đây là địa chỉ hoàn hảo cho việc học bằng những video về cuộc sống thực như: âm nhạc, chương trình truyền hình, tin tức, phim hoạt hình… Khi bạn chọn xem một video, phụ đề của FluentU cho phép bạn học định nghĩa của bất cứ từ nào được nói ra.

Học tiếng Anh cho người lớn tuổi ở đâu thú vị thì có vẻ là ở FluentU vì bạn được học tiếng Anh qua những video mà người bản địa thường xem. Một trong những điều tuyệt vời nhất ở FluentU là số lượng bối cảnh phong phú được đưa ra. Bạn có thể nhấn vào một từ để đọc được nhiều ví dụ về cách sử dụng từ đó. Với FluentU, bạn có thể nhanh chóng học cách nói giống người bản địa vì bạn biết chính xác cách sử dụng mỗi từ.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Bên cạnh việc học qua mạng, người lớn tuổi cũng nên biết cách tận dụng các thủ thuật, ứng dụng mới để việc học đa dạng và tiện lợi hơn. Như ứng dụng học tiếng Anh độc quyền của English Town vậy, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có cài sẵn ứng dụng, chẳng cần wifi hay 3G, 4G bạn vẫn có thể luyện tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, đa dạng bài học, đa dạng kỹ năng. Theo đó, học viên cũng nên biết cách học online kết hợp nói chuyện trực tuyến để thực hành tiếng Anh giao tiếp, thuần thục các kỹ năng tốt nhất.

Không những thế, phong thái tự tin, nói năng lưu loát, cách ứng xử phù hợp trong mọi tình huống cũng là điều quý giá bạn nhận được khi đến với English Town. Sự tiếp cận, cọ xát nhiều với môi trường học tập nhóm, giao tiếp bằng Anh ngữ khiến bạn luôn trong tâm thế sẵn sàng để trao đổi, giao tiếp với những người xung quanh. Đồng thời, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn về vốn từ vựng, cách sử dụng từ hay khả năng phản xạ tiếng Anh tự nhiên, thuần thục hơn rất nhiều.

Với những sự kết hợp hoàn hảo kể trên, học tiếng Anh cho người lớn tuổi ở đâu đáp ứng được thì chỉ có thể là English Town – trung tâm tiếng Anh thực hành tại TP. HCM với môi trường sử dụng 100% tiếng Anh trong không gian mở đầy cảm hứng, không khác gì một quán cafe. Trung tâm cung cấp ứng dụng ôn luyện miễn phí, học trực tiếp hay trực tuyến đều có người hỗ trợ với các lớp luyện tập đa dạng, các hoạt động ngoại khóa theo chủ đề như: khiêu vũ, pha chế, nấu ăn, làm gốm hay vẽ tranh….

Truy cập trang website hoặc Fanpage Facebook chính thức của thành phố tiếng Anh English Town để đăng ký khóa học lý thú cho người cao tuổi, đồng thời, cập nhật những tài liệu quý giá, bổ ích được các thầy cô tự tay biên soạn lại nhé. 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT