Ebook: 240 chủ đề Speaking Ielts bạn không thể bỏ qua (T1)

Thứ Bảy, 03/02/2018

Bạn có muốn chiến thắng bài thi Speaking Ielts? Hãy cùng English Town tìm ra cách học IELTS Speaking hiệu quả qua 6 bước và tải ebook 240 chủ đề Speaking Ielts về học dần bạn nhé. Link download ở phía dưới bài viết bạn nhé.

BƯỚC 1: HIỂU RÕ VỀ THI IELTS SPEAKING, GIÁM KHẢO MUỐN GÌ? 

Một trong những cách học IELTS Speaking hiệu quả là hiểu rõ cấu trúc bài thi IELTS Speaking & các tiêu chí chấm điểm của giám khảo

Cấu trúc bài thi IELTS ( 15 phút & 03 phần thi)

  • Phần 1 (4-5 phút): Bạn sẽ giới thiệu bản thân với giám khảo và sẽ đươc hỏi về thành phố nơi bạn ở, công việc, học hành hay sở thích cá nhân.
  • Phần 2 (3-4 phút): Bạn sẽ được chuẩn bị trong 1 phút và nói theo chủ đề mà giám khảo đưa ra. Trong tấm card ghi chủ đề có những câu hỏi gợi ý để bạn có thể khai thác chúng, hãy cố gắng triển khai các ý mình định nói thật nhanh.
  • Phần 3 (4-5 phút): Giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi có liên quan đến chủ đễ đã nói trong phần 2. Hãy chú ý đến các thì hiện tại, quá khứ hay tương lai trong khi đối đáp với giám khảo.

Tiêu chí chấm điểm của giám khảo ( 04 tiêu chí)

  • Fluency & coherence

Khả năng nói lưu loát và liên kết giữa các phần với nhau. Trong khi Fluency được xem xét khi bạn nói rõ câu từ, giữa các từ không nói quá nhanh hay quá chậm mà được giữ một nhịp ổn định và khi bạn ngập ngừng không nói gì thì cũng sẽ bị trừ điểm, thì Coherence được tính trên bố cục bài nói của bạn, giữa các câu nên có các từ nối và bài nói không được đi sai chủ đề.

  • Lexical resource

Từ vựng, khả năng có thể sử dụng vốn từ rộng trên mức cơ bản một cách hợp lý và chính xác. Ví dụ dùng “vehicle” mà không dùng “car”, “financial management” thay cho “taking care of money”.

  • Grammatical range & accuracy

Ngữ pháp rộng và chuẩn. Điểm này được chấm dựa trên cách bố trí câu, sử dụng các mệnh đề hợp lý, cấu trúc câu phức tạp và có nhiều thì được sử dụng. Một số loại câu cần chú ý như như câu đơn, câu phức, các loại câu phức tạp (Mệnh đề phụ – subordinate clauses, mệnh đề quan hệ – relative clauses, câu điều kiện IF, modal verbs, các loại thì hoàn thành).

  • Pronunciation

Pronunciation bao gồm Pronunciation (Phát âm) và Intonation (Âm điệu). Hãy nhớ tất cả các từ đều phải được phát âm đầy đủ, trọng âm được nhấn mạnh đúng chỗ và âm đuôi hay âm nối cũng là một tiêu chí xem bạn phát âm có chuẩn hay không. Khi phát âm chú ý đến giọng không quá cao hay quá thấp, độ rung của họng và hơi thở khi phát ra từng từ chuẩn.

Âm điệu cũng tương tự là một cách đánh trọng âm nhưng là theo từng câu, hãy cố gắng đừng nói một câu không có nhịp điệu mà cần lên xuống hợp lý, nhấn mạnh vào những danh từ, động từ hay tính từ.

BƯỚC 2: ĐẶT MỤC TIÊU VÀ LÊN KẾ HOẠCH ĐỂ CÓ ĐƯỢC CÁCH HỌC IELTS SPEAKING HIỆU QUẢ HƠN

Để có được cách học IELTS Speaking hiệu quả cho riêng bản thân, trước tiên bạn cần biết được mình đang ở khoảng điểm nào. Giáo viên có kinh nghiệm dạy IELTS hay làm bài test tại trung tâm IELTS uy tín sẽ giúp bạn điều này.

BƯỚC 3: HỌC TỪ NHỮNG LỖI SAI CỦA MÌNH

Một trong những cách học IELTS Speaking hiệu quả nhất đó chính là tự thu âm bài nói của mình, từ đó có thể phát hiện ra lỗi sai trong cách dùng từ, ngữ âm hay ngữ pháp.

Đừng quá lo lắng khi bạn thấy mình có nhiều lỗi sai trong phát âm. Cố gắng nói rõ ràng, không ngập ngừng, đúng ngữ pháp và sử dụng những cụm từ được đánh giá cao trong bài thi IELTS.

Khi tốc độ nói và phản xạ của bạn đã tăng lên, bạn có thể học nói bắt chước video trên Youtube, phim ảnh, bài hát bằng tiếng Anh. Cố gắng nói theo âm điệu, tốc độ hay giọng điệu sẽ giúp bạn nói trôi chảy hơn.

BƯỚC 4: HỌC THEO CỤM TỪ, TỪ ĐỒNG NGHĨA

Sử dụng cụm từ sẽ giúp bạn diễn đạt câu nói một cách tự nhiên. Không chỉ vậy việc học theo cụm từ còn giúp bạn tránh gặp những lỗi sai trong việc liên kết các từ với nhau, sử dụng từ hợp lý.

Tìm kiếm theo từ khóa collocation hoặc bạn có thể vào trang http://ieltsspeaking.co.uk/ielts-vocabulary  và chuẩn bị sẵn cho mình càng nhiều cụm từ càng tốt.

Một cách học IELTS Speaking hiệu quả là luyện kỹ năng paraphrase. Tránh việc sử dụng một từ lặp lại nhiều lần trong một lần nói. Để cải thiện khả năng paraphrase bạn nên học theo từ đồng nghĩa(synonym). Khi tìm nghĩa của một từ nào đó hãy tìm cả synonym của nó, tránh việc sử dụng những từ ngữ quá đơn giản.

BƯỚC 5: LUYỆN NÓI HÀNG NGÀY

Luyện nói hàng ngày là cách học IELTS Speaking hiệu quả nhất. Bạn có thể tự luyện tập ở nhà bằng cách tự nói chuyện một mình hay luyện nói trước gương. Việc luyện nói một mình sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn khi sử dụng tiếng Anh, và luyện nói trước gương giúp bạn có thể quan sát được chuyển động của khuôn mặt, miệng, cơ thể khi nói.

BƯỚC 6: KHÔNG NÓI MỘT CÂU QUÁ NGẮN

Trả lời câu hỏi bằng câu đơn là nguyên nhân khiến bạn bị điểm thấp trong IELTS Speaking. Sử dụng công thức: Câu trả lời – Giải thích – Đưa ra ví dụ sẽ giúp giám khảo có thể hiểu rõ câu nói của bạn hơn, đồng thời giúp bạn thể hiện khả năng sử dụng từ vựng, ngữ pháp.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận