GẶP KHÓ TRONG BẢO LÃNH ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH NẾU LUẬT MỚI ĐƯỢC THÔNG QUA

Thứ Năm, 18/10/2018

Dự luật mới nhất của Đảng Cộng Hòa đã làm việc định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình trở nên khó khăn hơn. Hàng loạt điều kiện mới được đưa ra nhằm giảm thiểu số người nhập cư hợp pháp đang gây nên một luồng tranh cãi trong và ngoài nước Mỹ.

1. Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình là gì?

Là việc công dân Mỹ hợp pháp được phép đón người thân hoặc bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư. Định cư diện đoàn tụ gia đình tạo điều kiện cho thành viên trong gia đình công dân Mỹ có cơ hội được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân ở Mỹ.

Bởi lẽ Hoa Kỳ là một quốc gia vô cùng coi trọng nhân quyền. Trong số đó quyền được chung sống cùng gia đình là một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng. Việc tạo điều kiện cho công dân được bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình là một chính sách rất cao đẹp của chính phủ.

Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình - chính sách nhân đạo của chính phủ Mỹ
Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình – chính sách nhân đạo của chính phủ Mỹ

2. Các diện bảo lãnh định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Có 5 diện chính:

IR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ

IR2: Con của công dân Mỹ dưới 21 tuổi và chưa kết hôn

IR3: Con nuôi ở nước ngoài của công dân Mỹ

IR4: Con được nhận nuôi ở Mỹ của công dân Mỹ

IR5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ

3. Thực trạng nhập cư Mỹ

Mỗi năm Mỹ đón hơn 1 triệu người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Gần một nửa trong số đó là định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình. Hiện nay, con số này chính là lực lượng lao động chủ yếu đồng thời mang lại cho Mỹ hàng ngàn lợi ích kinh tế khi có ngay một nguồn lao động dồi dào không cần qua đào tạo. Tuy nhiên, lượng người nhập cư Mỹ ngày càng quá tải. Song song đó là chất lượng lao động tay nghề thấp khiến mức lương chung của lao động Mỹ bị giảm xuống. Hệ quả là mức sống bị giảm sút theo.

Một trong những giải pháp cho vấn nạn này là tìm cách giảm số người nhập cư hợp pháp nhưng không mang lại lợi ích kinh tế cho quốc gia. Đầu năm 2018, Đảng Cộng hòa đã đệ đơn lên quốc hội yêu cầu thay đổi dự luật di trú mới. Theo đó hạn chế việc định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình. Cụ thể là với công dân bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư, đặc biệt nếu bảo lãnh cha mẹ già yếu.

Điều này có nghĩa rằng, đi mỹ theo diện bảo lãnh dành cho cha mẹ lớn tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn, cản trở hơn so với quy định của dự luật cũ, bởi người lớn tuổi khi đến Mỹ thường ít có khả năng lao động hoặc tạo ra giá trị kinh tế lớn cho nước Mỹ như những người trẻ tuổi nên sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến việc đảm bảo phát triển kinh tế đồng đều tại cường quốc này. 

4. Dự luật mới dẫn tới khó khăn gì nếu được thông qua

Một khi được thông qua, dự luật mới sẽ gây ra vô vàn khó khăn trong việc định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình.

 • Giảm số lượng visa diện bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư: theo đó, visa diện bảo lãnh đoàn tụ chỉ còn 500.000 mỗi năm từ mức 1 triệu ban đầu. Con số này sẽ tiếp tục bị giảm tiếp 50% trong vòng 10 năm tới.
 • Giảm đối tượng được bảo lãnh:
 • Chỉ cho phép bảo lãnh định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình với vợ/chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi
 • Không được bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư

Lúc này, để có đủ điều kiện nhập cư mỹ người được bảo lãnh nhập cư hoặc mong muốn nhập cư theo diện gia đình cần đảm bảo có được lời mời làm việc từ các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức hay các nhà tuyển dụng tại Hoa Kỳ hoặc có mục đích đặc biệt nào đó nằm trong các hạng mục hệ thống chính sách nhập cư mới của Mỹ thì mới được xem xét và có cơ hội đến cư trú tại quốc gia này. 

Nếu cha mẹ già yếu cần người chăm sóc phải được chứng minh tình trạng và xem xét hồ sơ định cư Mỹ. Đồng thời cấp visa tạm thời, yêu cầu gia hạn sau mỗi năm. Đối với trường hợp này, cha mẹ không được phép làm việc, không được đóng bảo hiểm y tế từ chính phủ và con cái bảo lãnh cần chứng minh được năng lực tài chính đáp ứng bảo hiểm cho bố mẹ

 • Giảm số thẻ xanh được cấp theo khuôn khổ chương trình cấp visa đa dạng (xổ số thẻ xanh)
Rào cản định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình
Rào cản định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Mỹ sử dụng thang điểm để đánh giá hệ thống nhập cư mới

 • Điểm tuổi: Điểm cao nhất dành cho độ tuổi 25. Các độ tuổi khác lần lượt 18 – 21: 6 điểm; 26 – 30: 10 điểm; 46 – 50: 2 điểm; 51 trở lên: 0 điểm
 • Điểm giáo dục: Dao động trong khoảng 1 – 13 điểm. Trình độ học vấn càng cao càng đạt nhiều điểm.
 • Giải thưởng cá nhân nổi bật:
 • Sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế, huy chương Olympic: 15 điểm
 • Giải Nobel: 25 điểm
 • Lương: Thu nhập càng cao điểm càng lớn
 • Mức độ đầu tư và quản lý: Đầu tư 1.35 triệu đô: 6 điểm; Đầu tư 1.8 triệu đô: 12 điểm
 • Trình độ thông thạo Tiếng Anh: Được xác định bằng bài kiểm tra chuẩn hóa Tiếng Anh cho người đi định cư nước ngoài. Điểm kiểm tra tỷ lệ thuận điểm xét duyệt

Tuy nhiên, với người đã chuẩn bị nhập cư đã có công việc và gia đình, rất khó để có thể học hành bài bản. Đặc biệt là với người lớn tuổi. Tham khảo ngay phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả để có thể dễ dàng vượt qua các bài kiểm tra tiếng anh cho người đi định cư nước ngoài hoặc nhanh chóng tìm đến các khoá luyện tiếng anh cho người lớn tuổi cấp tốc bạn nhé. 

Thử kiểm tra kiến thức tiếng Anh lẫn nâng trình một cách hiệu quả cùng bộ Ebook được English Town biên soạn với nội dung được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu nhé!

Nếu đang băn khoăn tìm một địa điểm ôn luyện cho những kỳ kiểm tra chuẩn hóa tiếng Anh, đừng ngại ngần đến với thành phố Anh ngữ thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn – English Town. Môi trường học sáng tạo với 100% hoàn toàn tiếng Anh của English Town đã nhận được feedback cực kỳ tốt và giúp đỡ hàng ngàn học viên vượt qua kỳ thi tiếng Anh để định cư nước ngoài rồi đấy.

Môi trường thoải mái sáng tạo tại English Town
Môi trường thoải mái sáng tạo tại English Town

Tóm lại, khi luật di trú Mỹ mới nhất ra đời và được chính thức ban hành sẽ gây ra nhiều nỗi hoang mang cho những người đang có ý định di cư đến Mỹ trong những năm sắp đến. Dư luật mới đối với định cư diện đoàn tụ gia đình thực sự sẽ là rào cản vô cùng “khó nhằn” đối với người Việt muốn nhập cư. Tuy nhiên, khó khăn nào cũng có thể vượt qua nếu bạn hội đủ sự chuẩn bị kỹ càng, bản lĩnh vững vàng và niềm khao khát định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình để cùng người thân sinh sống. Nếu bản thân những người đang mong muốn được nhập cư cũng luôn nỗ lực, cố gắng trau dồi bản thân, đặc biệt trong vấn đề ngôn ngữ để có thể xoá bỏ bớt những rào cản, khó khăn trong giao tiếp. Có như vậy thì mới thực sự gia tăng cơ hội, tỷ lệ đậu visa hoặc tăng tỉ lệ thành công trong quá trình chuẩn bị cho việc nhập cư hơn. 

 

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận