GHI ĐIỂM TRONG MẮT NHÀ QUA CÁC KỸ NĂNG CẦN CÓ KHI XIN VIỆC

Thứ Ba, 14/05/2019

Trong thời đại ngày nay, giỏi chuyên môn thôi chưa đủ, bạn cần thêm các kỹ năng cần có khi xin việc để dễ dàng thích nghi với môi trường công sở.

1. Các kỹ năng nên ghi trong CV

Nếu bạn đang có ý định ứng tuyển cho một công việc nào đó nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, thì phương án tốt nhất đó là xem thật kỹ những tin tuyển dụng có liên quan đến vị trí này. Khi đó, bạn sẽ bắt gặp một vài kỹ năng thường xuyên xuất hiện ở hầu hết tin tuyển dụng và đây là lúc bạn nên lưu lại các kỹ năng nên ghi trong CV, các kỹ năng tìm việc để tạo cho mình một CV ấn tượng về sau.

a. Kỹ năng làm việc nhóm: Là một trong các kỹ năng cần có khi xin việc, kỹ năng làm việc nhóm đa số các công việc bây giờ đều cần. Sẽ thật tuyệt nếu bạn là một người biết làm việc nhóm, giỏi xử lý công việc trong nhóm.

b. Sắp xếp và lập kế hoạch: Rất nhiều công việc đòi hỏi kỹ năng sắp xếp và có tổ chức. Kỹ năng này đảm bảo bạn phải sắp xếp mọi thứ diễn ra theo tuần tự, có mục tiêu rõ ràng, đối tượng hướng đến cụ thể và phương án làm việc cụ thể cho từng thành viên trong team. Nếu bạn đi phỏng vấn và được hỏi về kỹ năng này, hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng về một dự án phức tạp, nhiều bước mà bạn đã từng làm để nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng của mình.

c. Phân tích dữ liệu: Nếu bạn là một người giỏi làm việc với các con số, thì chắc hẳn bạn là người rất khá về kỹ năng này – một trong các kỹ năng cần có khi xin việc. Nếu nhà tuyển dụng hỏi về kỹ năng này của bạn, hãy kể về cách bạn đã phân tích tình hình kế hoạch, chỉ tiêu của các kế hoạch từng làm  ra sao.

Lưu lại các kỹ năng nên ghi trong CV là điều cần thiết
Lưu lại các kỹ năng nên ghi trong CV là điều cần thiết

a. Kỹ năng viết báo cáo: Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải biết thu thập và tổng hợp thông tin, từ đó dùng ngôn từ dễ hiểu và dễ đọc nhất để viết thành một bản tóm tắt hoàn chỉnh, khiến ai đọc cũng hiểu về kết quả làm việc, về nội dung dự án  Mục đích của báo cáo giúp mọi người nắm bắt được công việc của mỗi người và của đồng nghiệp cũng như tiết kiệm thời gian cho mọi người khi kiểm tra công việc.

b. Kỹ năng nghiên cứu: Tìm kiếm thông tin là một trong các kỹ năng cần có khi xin việc, nó không chỉ giúp tìm kiếm thông tin mà còn giúp bạn tìm được nhiều thông tin hơn về vị trí ứng tuyển và công ty bạn định ứng tuyển để biết nhiều hơn về công ty đó và sẵn sàng đi phỏng vấn.

c. Trí tuệ cảm xúc: Là kỹ năng kiểm soát được cảm xúc của bản thân để có thể làm việc tốt với người khác. Người kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân, cụ thể là cơn tức giận của mình thì sẽ dễ dàng làm việc tốt với người khác hơn.

d. Kỹ năng chỉnh sửa ảnh: Chỉ cần bạn biết về Photoshop, bạn sẽ trở thành một ứng viên đầy giá trị với nhà tuyển dụng vì hầu hết các công việc hiện nay đều đề cao hình ảnh và nội dung. Biết một ít về Photoshop sẽ giúp bạn chủ động trong công việc hơn.

e. Các kỹ năng nhà tuyển dụng cần

Các kỹ năng cần có khi xin việc không chỉ là điều cần thiết với người ứng tuyển mà còn rất quan trọng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là top 10 các kỹ năng nhà tuyển dụng cần, mong muốn ứng viên của mình có được.

– Tinh thần làm việc cao.

– Thái độ tích cực.

– Kỹ năng giao tiếp tốt.

– Có khả năng quản lý thời gian.

– Kỹ năng giải quyết vấn đề.

Nên tập trung vào các kỹ năng cần có khi xin việc
Nên tập trung vào các kỹ năng cần có khi xin việc

– Có tinh thần đồng đội.

– Tự tin.

– Chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình.

– Linh hoạt, có khả năng thích nghi.

– Làm việc tốt dưới áp lực.

Theo đó, lời khuyên của các chuyên gia, khi tìm việc, bạn nên tập trung vào các kỹ năng cần có khi xin việc có khả năng thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bạn cần học cách để thể hiện những kỹ năng này qua lý lịch xin việc, phỏng vấn, hoặc trong bất kỳ tình huống tiếp xúc nào với nhà tuyển dụng.

3. Job fair 2019

Bên cạnh các trang tìm việc trên mạng, hội chợ việc làm cũng là nơi giúp bạn tìm việc hiệu quả. Đặc biệt, đây là nơi giúp bạn tự tin thể hiện các kỹ năng cần có khi xin việc mà không cần e dè vì sự đông đúc nơi đây. Tham gia hội chợ việc làm không đơn giản là phải kiếm được một công việc ngay lập tức mà quan trọng hơn là tìm hiểu về những công ty khác nhau và tạo kết nối để bắt đầu quá trình tìm việc thực sự. Và đâu là khởi nguyên giúp người tìm việc nắm bắt cơ hội và đạt được nhiều lợi ích khi tham gia hội chợ việc làm?

a. Nghiên cứu các công ty tham gia hội chợ: Hầu hết hội chợ việc làm đều cung cấp danh sách các công ty tham gia. Hãy xác định công ty bạn muốn tiếp cận, nghiên cứu về họ cũng như các vị trí đang tuyển nhân viên. Trong sổ tay của bạn, liệt kê ngắn gọn tên công ty, đánh giá tổng quát và danh sách câu hỏi cho công ty. Và đừng quên mang thông tin này tới hội chợ.

b. Sơ yếu lý lịch luôn sẵn sàng: Đừng tiếc tiền in sơ yếu lý lịch trên giấy tốt và nhiều bản để gửi tới nhà tuyển dụng. Nếu nhắm tới một công ty cụ thể tham gia hội chợ, bạn có thể viết sẵn thư xin việc cho vị trí tuyển dụng ở tổ chức đó.

c. Chuẩn bị phần giới thiệu thật trôi chảy: Luyện tập bài giới thiệu của bạn nhiều lần trước gương và với những người khác nếu có thể. Từ quá trình nghiên cứu, bạn sẽ xác định đặc điểm hoặc kỹ năng cần thiết đối với tổ chức. Và hãy nhấn mạnh ngắn gọn chúng trong phần giới thiệu của bạn. Bạn có thể chuẩn bị 2 bài giới thiệu bản thân, một bài ngắn gọn phòng trường hợp thời gian có hạn và một bài mở rộng khi thời gian thoải mái. Hãy luôn sẵn sàng bắt đầu cuộc nói chuyện với nhà tuyển dụng.

d. Luyện tập cách bắt tay: Hãy bắt tay một cách chuyên nghiệp, tạo liên lạc qua ánh mắt và giới thiệu bản thân bằng giọng tự tin. Ngôn ngữ cơ thể sẽ là điều tạo ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ nhất cho nhà tuyển dụng.

e. Ăn mặc như khi bạn tham gia một cuộc phỏng vấn: Hãy mặc bộ vest lịch sự hoặc đồ công sở trang nhã. Cho dù 9 trong 10 nhà tuyển dụng không nhớ bạn mặc gì vào ngày diễn ra hội chợ nhưng còn hơn là để lại ấn tượng về một ứng viên ăn mặc lôi thôi, luộm thuộm, kém chuyên nghiệp.

f. Tham gia hội chợ trong những giờ đầu tiên: Hãy cố gắng đến sớm và tham gia hội chợ trong 3 giờ đầu tiên. Nếu đến muộn hơn, một vài công ty có thể đã ra về hoặc nhà tuyển dụng đã quá mệt mỏi và không thấy hứng thú khi phải nói chuyện với nhiều người.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

g. Vào ngày diễn ra hội chợ, dành chút thời gian để chuẩn bị: Trước khi bước vào hội chợ, xác định vị trí công ty mục tiêu của bạn. Chọn công ty, đánh giá tài liệu bạn đã chuẩn bị trước sự kiện và tự tin bước tới bàn. Đảm bảo mình biết rõ cần làm gì và nói gì tới từng công ty. Mọi việc sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn nếu bạn có tầm nhìn rõ ràng về công việc mình đang tìm kiếm.

h. Tiếp tục “ tấn công” nhà tuyển dụng sau hội chợ: Khi bạn đã nói chuyện xong với nhà tuyển dụng, hãy thu thập thông tin về công ty và quan trọng nhất và tấm danh thiếp của người phỏng vấn bạn. Nếu gửi một bộ hồ sơ xin việc vào ngày hôm đó, bạn nên tiếp tục liên lạc với nhà tuyển dụng qua email, đính kèm cả thư xin việc và sơ yếu lý lịch, nói rằng rất vui và vinh dự được chuyện với anh/ cô ấy tại hội chợ việc làm.

Nếu những điều trên khiến bạn hào hứng và mong chờ một hội chợ việc làm thực tế thì đừng quên theo dõi fanpage English Town vì tháng 6 này sẽ có một job fair 2019 hoành tráng tại đây đó!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT