GHI NHỚ TỪ VỰNG TIẾNG ANH THẦN TỐC NHỜ 2 PHƯƠNG PHÁP VẬN DỤNG NÃO BỘ

Thứ Năm, 20/09/2018

Vốn từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn có thể đọc, nói và viết tiếng Anh. Tuy nhiên, phần lớn mọi người sau một thời gian học thường dễ nản và không thể nhớ hết. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 2 phương pháp vận dụng não bộ để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

1. Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh áp dụng cả 2 bán cầu não

Sử dụng cả 2 bán cầu não (Nguồn: Teach Hub)
Sử dụng cả 2 bán cầu não (Nguồn: Teach Hub)

Các chuyên gia nổi tiếng đến từ tổ chức giáo dục Adam Khoo đã chỉ ra rằng việc vận dụng cả 2 bán cầu não cùng một thời điểm có thể tăng gấp nhiều lần năng lực não bộ trong học tập cũng như các hoạt động thường ngày. Cách học của  phương pháp học tiếng anh này là dựa trên những từ gốc của từ cũ mà bạn đang học, sau đó biến đổi để giúp người học lần sau gặp lại có thể dựa các liên kết đó để nhớ ra từ.

Các chuyên gia giáo dục cho biết đây là cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả cao nếu biết cách áp dụng trong việc học từ vựng tiếng Anh thông qua các bước như sau:

  • Visualization (gia tăng sức mạnh của sự liên tưởng): Khi học những từ từ vựng tiếng Anh mới, bạn phải liên tưởng những gì liên quan đến từ đó. Ví dụ như, học về đồ vật trong căn bếp (kitchen items), bạn cần hình dung đến bowl (bát), freezer (tủ đá), cốc cà phê (mug), đĩa (plate)… Phương pháp học tiếng Anh này sẽ giúp tạo kết nối giữa hai bán cầu não, đồng thời gia tăng liên kết nơron trong não, giúp người học ghi nhớ tốt hơn.
  • Association (gia tăng khả năng tư duy kết nối): khi dùng cách học từ vựng tiếng Anh này, bạn sẽ làm quen với việc liên kết các hình ảnh lại với nhau nhằm tăng tính logic, khả năng sáng tạo. Chẳng hạn: từ pineapple (quả dứa). Với phương pháp này bạn có thể tách thành pine và apple. Với từ pine có ý nghĩa là gỗ thông và apple có nghĩa là quả táo. Bây giờ, với từ pineapple ban đầu nghĩa là “quả dứa”, bạn hãy dùng bán cầu não phải để liên tưởng nó đến PINE (gỗ thông) và apple (táo).
  • Imagination (thúc đẩy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng). Trí tưởng tượng giúp bạn ghi nhớ mạnh mẽ hơn từ những gì mình học, từ đó hình thành khả năng ghi nhớ sâu và lâu hơn. Bạn nên tưởng tượng và liên kết những gì liên quan đến cuộc sống xung quanh đồng thời làm nó trở nên sống động hơn khi học. Ví dụ: Tôi đang làm việc (I’m at work). Tôi rất hạnh phúc (I’m very happy)…

Thông qua phương pháp này, bạn sẽ ghi nhớ rõ kho từ vựng khổng lồ một cách nhanh chóng. Không chỉ thế, phương pháp này còn giúp thúc đẩy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của bạn.

Nào, bây giờ bạn thử vận dụng thực hành phương pháp này với việc áp dụng ghi nhớ từ vựng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cùng với những câu hội thoại, kiến thức về tài chính ngân hàng bằng Tiếng Anh,… chắc chắn sẽ giúp ích dành cho những bạn không chỉ trong lĩnh vực Tài Chính Ngân Hàng mà còn nâng trình Tiếng Anh của bạn một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Nếu bạn cảm thấy việc học từ vựng này là chưa đủ, có thể tranh thủ thời gian khám phá thêm những phần mềm học tiếng anh cực chất để có thể thêm hứng thú, bổ trợ cho các phần học từ vựng được khắc sâu thêm nữa. Qua việc sử dụng phần mềm học tiếng anh, nhất là những phần mềm có các đoạn hội thoại nhiều, nghe đi nghe lại mỗi ngày đều đặn cũng là cách giúp bạn tăng cường các  phản xạ tiếng anh bằng sức mạnh vô thức, cộng với việc tập nói theo, bạn sẽ nhanh chóng bắt được nhịp điệu, ngữ điệu tốc độ nói gần giống với người bản xứ.

2. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua kích thích não bộ BSM

Phương pháp học BSM (Nguồn: English Town)
Phương pháp học BSM (Nguồn: English Town)
  • Môi trường – năng lượng – hứng thú học tập tăng 5%

Cách học từ vựng tiếng Anh này chỉ ra rằng có môi trường năng động hứng khởi, sẽ tăng hứng thú học tập tới 5%. Việc đảm bảo cho người học từ những trò chơi, tương tác thường xuyên, hoạt động tập thể là điều cần thiết.

  • Học với người Việt và người nước ngoài tăng 10%

Nếu chỉ học từ vựng tiếng Anh qua người Việt thì bạn sẽ không thể hình thành thói quen phát âm, nói chuyện chính xác 100% còn nếu chỉ học người nước ngoài, đôi khi bạn không hiểu được ý mà người ta muốn truyền đạt nên khi học cần kết hợp cả 2 để đạt hiệu quả tối đa. Vì thế, tốt nhất bạn nên tham gia vào những lớp học có cả giáo viên người Việt lẫn người nước ngoài để có thể tăng vốn từ vựng trong tiếng anh nhờ việc phải thường xuyên giao tiếp, tiếp xúc với người nước ngoài. Hoặc nếu không có điều kiện đi học, hãy vào những forum có du khách nước ngoài hoặc các câu lạc bộ có nhiều người nước ngoài văn minh đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, gần nơi bạn sống để tạo mối quan hệ, xây dựng các cuộc trò chuyện, từ đó, level của bạn sẽ nâng cao hơn. 

  • Phương pháp học từ mới + ngữ pháp + phản xạ nghe nói tăng 10%

Đối với cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh này, cách thức học từ, ngữ pháp sẽ được liên kết chặt chẽ với những từ đã học. Việc ghi nhớ theo cụm sẽ giúp bạn lưu trữ kiến thức được lâu hơn. Các cụm câu, cụm từ trong tiếng anh khi bạn đã nắm nhuần nhuyễn, sẽ không chỉ giúp bạn trở thành người nói chuyện, người giao tiếp chuyên nghiệp mà còn kích thích tiếng anh của bạn phát triển mạnh mẽ hơn, giúp bạn luôn muốn chinh phục nhiều hơn môn ngoại ngữ thú vị và khó nhằn này. 

Trung tâm English Town (Nguồn: English Town)
Trung tâm English Town (Nguồn: English Town)

Hiện nay ở Việt Nam, English Town đang là một trong những số ít trung tâm áp dụng phương pháp học tiếng Anh BSM để thiết kế chương trình học đem lại hiệu quả tốt nhất. Tại đây, bạn sẽ được nói và tiếp xúc với từ vựng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi trong từng ngõ ngách và được học tập trong không gian đa dạng, độc lạ sẽ giúp khơi gợi cảm hứng học hành của bạn hơn. Bên cạnh đó, các khóa học của trung tâm đều kết hợp đầy đủ học từ vựng, ngữ pháp, phát âm từ cơ bản đến nâng cao bài bản. Không chỉ thế, English Town còn có đội ngũ giảng viên người Việt và người nước ngoài vô cùng tâm huyết và có chuyên môn cao trong nghề. Đây là những lý do khiến cho rất nhiều học viên đến và đăng ký học tại English Town, bởi tại đây không chỉ tạo ra những giờ học hữu ích, vận dụng cao mà còn như là một câu lạc bộ sinh hoạt với giờ giấc học tập linh hoạt, vô cùng vui nhộn và lý thú!

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận