GIẢI MÃ NHỮNG “TRUYỀN THUYẾT” THÚ VỊ KHI LUYỆN THI IELTS BẠN TỪNG NGHE QUA

Thứ Bảy, 01/12/2018

Trong suốt quá trình dài tìm hiểu và luyện thi Ielts, bạn chắc chắn từng nhiều lần nghe được các “tin đồn”, nhận định về kỳ thi này. Vậy đâu mới là điều chính xác, đâu là điều bị phóng đại hay gây hiểu nhầm? Những kinh nghiệm, bí kíp này cũng sẽ góp phần giúp chúng ta luyện thi Ielts hiệu quả hơn.

1. Dù có luyện thi Ielts vất vả bao nhiêu thì cũng không thể đạt điểm 9.0 tuyệt đối được

Có lẽ ai ai cũng tin rằng để được 9.0 Ielts chắc chắn chỉ có người bản địa vốn dùng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Thế nhưng sự thật bất ngờ là chưa chắc thế. Bạn hãy tưởng tượng nếu giờ phải làm một bài thi tiếng Việt, chưa chắc chúng ta đã được điểm tuyệt đối. Sẽ có rất nhiều kiến thức, ngữ pháp,… mà con người không biết trong tiếng mẹ đẻ của mình vì vốn nghĩ không cần học.

Trong khi đó, những người học tiếng như ngôn ngữ thứ hai nếu luyện thi Ielts đúng phương pháp, thể hiện xuất sắc hoàn toàn có thể đạt điểm tuyệt đối Ielts. Ở Việt Nam, không ít người đã đạt được 9.0 Ielts. Tất nhiên, để đạt được con số này không phải dễ dàng, những người đạt IELTS 9.0 ở Việt Nam đã phải cố gắng hội đủ đầy đủ mọi thứ: sự chăm chỉ, thời gian dài ôn thi, năng khiếu ngoại ngữ, có tài liệu luyện thi Ielts chuẩn chỉnh, được học trong trung tâm luyện thi Ielts chất lượng,… hay đôi khi là cộng thêm cả may mắn.

Nếu cố gắng và có hội đủ điều kiện, chúng ta có thể chinh phục đỉnh cao 9.0 của Ielts (Nguồn ảnh: wallstreetenglish.edu.vn)
Nếu cố gắng và có hội đủ điều kiện, chúng ta có thể chinh phục đỉnh cao 9.0 của Ielts (Nguồn ảnh: wallstreetenglish.edu.vn)

2. Tuyệt đối không ai có thể gian lận khi thi Ielts

Đây là một nhận định khá chính xác. Cùng lắm, chúng ta chỉ có thể gian lận trong bài thi Viết, dù cơ hội cũng rất thấp. Trong khi đó, làm sao chúng ta có thể biết trước đề thi Nói và Nghe? Bài nghe chỉ được nghe trong thời hạn rất nhanh, không thể kịp “gian lận” dù có biết trước được đề đi chăng nữa. Còn phần thi Nói thì rất rõ ràng, bạn không thể làm giả phong thái, phản ứng và khả năng giao tiếp của mình được. Tất nhiên, đây là một điều rất tuyệt vời của kỳ thi Ielts, đem lại tính công bằng cao cho tất cả mọi người và giữ vững uy tín của chứng chỉ này. Có như vậy, kỳ thi Ielts mới trở thành một chuẩn mực chính thống nhất, được công nhận rộng rãi khắp thế giới hiện nay về đánh giá trình độ tiếng Anh.

Hơn thế, để sở hữu chứng chỉ quốc tế IELTS không bao giờ có nhận định: nhờ may mắn mới đỗ hay học tủ mới vượt qua kỳ thi. Sở dĩ như vậy là bởi người nhận được chứng chỉ cần phải có năng lực thực sự, có hành trình vượt gian khó, cần mẫn, chăm chỉ học tập đúng phương pháp trong quãng thời gian dài. Người thi phải giỏi đồng đều, thành thục 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết mới có thể tự tin bước vào kỳ thi không ai khoan nhượng, không có gian lận và đặc biệt vinh danh người tài giỏi thật sự.

3. Xin nhắc lại câu hỏi trong khi thi Nói không ảnh hưởng đến kết quả

Nhiều người nghĩ phần thi Nói không kiểm tra kỹ năng nghe, nên không nghe rõ thì hỏi lại là chuyện tự nhiên và không vấn đề gì. Tuy nhiên, người chấm điểm vẫn dựa vào đó để đánh giá bạn vì đây là bài đánh giá tổng hợp toàn diện khả năng tiếng Anh của một người. Theo kinh nghiệm thi Ielts của nhiều người đi trước, xin nhắc lại câu hỏi vẫn có thể làm “mất điểm” của chúng ta. Vì vậy, hãy cố gắng tập trung nghe ngay từ lần đầu, luyện thi Ielts Nói cũng bao gồm luyện thi Ielts Nghe, khó có thể tách rời.

Tham khảo những kinh nghiệm, bí kíp trước khi thi Ielts sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều (Nguồn ảnh: giasuongmattroi.com)
Tham khảo những kinh nghiệm, bí kíp trước khi thi Ielts sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều (Nguồn ảnh: giasuongmattroi.com)

4. Dùng từ, mẫu câu lạ, khó trong bài thi Viết sẽ được điểm cao hơn

Trong khi luyện thi Ielts, đặc biệt là Ielts dạng Học thuật bạn chắc chắn sẽ cố gắng học nhiều từ vựng khó, phức tạp, có tính chuyên môn cao. Viết như một nhà ngôn ngữ chuyên nghiệp với các từ dài, lạ, khó sẽ thể hiện vốn từ vựng khủng của chúng ta, điều đó không sai. Vậy nên nhiều người luôn cố tìm tài liệu luyện thi Ielts thật “cao cấp”, phức tạp.

Thế nhưng nếu lạm dụng quá nhiều điều này sẽ gây nên sự mất tự nhiên trong bài viết, khiến người chấm điểm hiểu được mục đích, sự “gồng” của bạn và chắc chắn họ cũng sẽ không ấn tượng tốt. Nên sử dụng các từ này ở mức vừa phải, hợp lý là đủ. Hơn thế, nếu bạn không chắc chắn nghĩa của từ mới nào thì không nên viết vào, hãy sử dụng từ quen thuộc để đảm bảo sự an toàn cho bản thân mình trong kết quả của kỳ thi. Đừng cố thể hiện mình để rồi “sai một ly, đi một dặm”. 

Để luyện thi Ielts hiệu quả, chúng ta cần làm gì? Thay vì chỉ chăm chăm luyện đề, đóng khung những công thức quen thuộc, điều chúng ta cần là các phương pháp học mới lạ, kích thích và “ngấm” kiến thức một cách thực tế, tự nhiên. English Town là một trong những trung tâm luyện thi Ielts có tiếng tại Sài Gòn hiện nay vì có được chương trình dạy hấp dẫn như thế.

Bạn có muốn luyện thi Ielts trong không gian tuyệt vời này tại English Town? (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Bạn có muốn luyện thi Ielts trong không gian tuyệt vời này tại English Town? (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Ngoài ra, đội ngũ giáo viên tận tâm và môi trường học 100% tiếng Anh cả trong lẫn ngoài lớp học sẽ cho bạn phản xạ tự nhiên với tiếng Anh một cách nhanh chóng. Các lớp học ngoại khóa gắn liền với cuộc sống hàng ngày, các hoạt động như vẽ tranh, nấu ăn, trồng cây,… đều được mang vào trang giáo án khiến học viên cảm thấy hứng thú hơn nhiều với bộ môn từng coi là “kẻ thù truyền kiếp”. Thời gian học linh hoạt, các học viên có thể cân chỉnh công việc cũng như cuộc sống hợp lý để tự sắp xếp lịch học sao cho đúng đắn nhất. Cùng với đó, không gian lớp học theo kiểu Co-working hiện đại, độc đáo và riêng tư rất thích hợp cho quá trình giảng dạy, học tập tập trung, hiệu quả. Đồng thời, cũng góp phần khơi dậy niềm đam mê, nguồn cảm hứng học ngoại ngữ tiềm tàng trong mỗi học viên.

Đăng ký học thử ngay lớp luyện Ielts tại English Town để trải nghiệm lớp học siêu thú vị giữa lòng thành phố Sài Gòn nhộn nhịp, hiện đại. Bên cạnh đó, truy cập trang website chính thức của trung tâm để cập nhật kho tàng tài liệu hấp dẫn, đa dạng, được các thầy cô tự tay biên soạn và chia sẻ hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT