GIẢI PHÁP NÀO KHI HỌC TIẾNG ANH ONLINE CHO NGƯỜI ĐI LÀM KHÔNG ĐƯỢC HIỆU QUẢ NHƯ Ý?

Thứ Sáu, 21/12/2018

Lợi ích của việc học tiếng Anh đối với người đi làm đã là quá hiển nhiên, khiến cho ngày nay người người nhà nhà đều cố gắng sắp xếp thời gian để học tiếng Anh. Nếu vẫn không thể đến trung tâm, học tiếng Anh online cho người đi làm là giải pháp tiện lợi hơn. Nhưng hiệu quả của cách học này không phải lúc nào cũng được như ý muốn.

1. Học tiếng Anh online cho người đi làm – giải pháp tốt về mặt thời gian nhưng còn nhiều hạn chế

Học online là xu hướng học tập hiện nay. Hầu như mọi môn học, kỹ năng đều đã được “chuyển thể” thành những khóa online tiện dụng và tất nhiên tiếng Anh – môn học siêu phổ biến cũng không thể là ngoại lệ. Học tiếng Anh online cho người đi làm thường là lựa chọn của những người:

– Không sắp xếp được thời gian để đi học cố định, nhất là những người đi làm buổi tối hoặc làm tự do rất khó kiếm được lớp học ban ngày. Đi làm cả ngày dài đến tối vẫn phải đi học sẽ khiến nhiều người cảm thấy quá tải và không thể thực hiện vì còn nhiều công việc khác cần lo như chăm sóc gia đình, con cái.

– Không tiện về mặt địa lý, ví dụ như người có công ty/nhà ở xa các trung tâm hay người ở tỉnh lẻ.

– Không có kinh phí, không muốn đầu tư quá nhiều để học tiếng Anh vì học phí online thường rẻ hơn học bình thường khá nhiều.

– Ngại đến lớp học do tự ti vì mất gốc, ngại giao tiếp với người khác, chỉ muốn một mình tự học để nói sai, làm sai cũng không xấu hổ.

Học tiếng Anh online cho người đi làm là lựa chọn khá phổ biến hiện nay (Nguồn ảnh: jakpost.net)
Học tiếng Anh online cho người đi làm là lựa chọn khá phổ biến hiện nay (Nguồn ảnh: jakpost.net)

2. Những hạn chế không thể tránh khỏi khi học online

Tuy rất tiện về mặt thời gian nhưng học tiếng Anh online cho người đi làm có rất nhiều điểm hạn chế. Điểm lớn nhất có thể thấy ngay là việc không được giao tiếp trực tiếp với thầy cô bạn học là bất lợi lớn, đặc biệt là khi học tiếng Anh giao tiếp trong văn phòng. Dù có thể sử dụng video call thì hiệu quả cũng không giống học trực tiếp vì chúng ta không lột tả hay học được cách giao tiếp phong thái, ngôn ngữ cơ thể. Hay ví dụ như bạn muốn học Anh văn phỏng vấn xin việc thì rất cần người chỉ dẫn từng bước một chứ không chỉ cần những câu trả lời học thuộc. Thứ hai, tự học sẽ rất dễ dẫn đến không có động lực thúc ép học tiếng Anh, dễ lười biếng, không tuân thủ khung bài vở. Học online hiệu quả hay không do mình chủ động là chính. Rất nhiều người chỉ mua khóa học học được vài ngày vài tuần rồi lại để đấy, điều này thậm chí còn gây lãng phí hơn bình thường.

Từ lâu, các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng con người sẽ tiếp thu kiến thức vào não tốt hơn khi được nghe giảng trực tiếp. Học tiếng Anh online cho người đi làm sẽ phải nghe giảng qua sóng, qua tai nghe thường không hiệu quả bằng vì cách tác động vào bộ não là khác nhau. Thậm chí có những khóa chỉ có tài liệu đọc chứ không có video bài giảng.

Có rất nhiều lúc chúng ta bắt buộc phải tìm người dạy trực tiếp như khi học Anh văn phỏng vấn xin việc (Nguồn ảnh: careeraddict.com)
Có rất nhiều lúc chúng ta bắt buộc phải tìm người dạy trực tiếp như khi học Anh văn phỏng vấn xin việc (Nguồn ảnh: careeraddict.com)

3. Liệu có còn cách khác để giải quyết những rào cản thường gặp thay vì học online?

Lợi ích của việc học tiếng Anh online không thể vượt qua được những yếu điểm của chúng. Có hai cách giải quyết vấn đề dành cho bạn: hoặc là khắc phục điểm yếu của việc học online, hoặc là khắc phục những điểm yếu của việc học offline để bỏ lựa chọn học online mà đi học trung tâm như bình thường.

Nếu có lộ trình học đúng, biết nghiêm khắc với bản thân, chúng ta vẫn có thể đạt được hiệu quả như ý khi học tiếng Anh online cho người đi làm. Thế nhưng nếu bạn cảm thấy mình không đủ tự tin để tự quản lý bản thân, hay bạn muốn học mảng tiếng Anh giao tiếp trong văn phòng thì tốt nhất vẫn phải tìm đến trung tâm dạy hoặc thầy dạy gia sư. Ngoài ra, cũng có một số người đã thực hiện việc học kết hợp cả online lẫn offline.

English Town sẽ là trung tâm tiếng Anh giúp bạn giải quyết được tình trạng bất cập nói chung của việc học tiếng Anh offline. Hay nói cách khác, English Town sẽ giúp bạn không ngại đi học nữa. Nếu lý do chủ yếu nhất của người chọn học tiếng Anh online cho người đi làm là vì chủ động thời gian thì English Town cũng có lịch học linh động do học viên tự mình sắp xếp hàng tuần. Bạn sẽ chẳng còn lo việc không xếp được lớp học nữa.

Không gian học tập siêu chất tại English Town
Không gian học tập siêu chất tại English Town

Còn nếu bạn cứ học online vì ngại giao tiếp, thì những hoạt động ngoại khóa thú vị gắn kết mọi người, các thầy cô giáo thân thiện có tâm sẽ giúp bạn vượt qua được trở ngại đó. Rất nhiều học viên của English Town đã coi đây như “ngôi nhà thứ hai” của mình đấy!