GIAN NAN HÀNH TRÌNH ĐI TÌM TRUNG TÂM TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC

Thứ Bảy, 13/10/2018

Vì nhiều lý do, rất nhiều người đến khi đi làm vẫn có trình độ tiếng Anh bằng 0. Đến khi công việc yêu cầu hoặc mong muốn thăng tiến, những người này mới cấp bách đi tìm trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc với mong muốn đạt được hiệu quả cấp tốc.

Hùng (28 tuổi, nhân viên ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh) chính là một trong số đó. Làm việc tại một ngân hàng lớn, việc là người hiếm hoi không biết tiếng Anh khiến Hùng cảm thấy tự ti và bị cản bước trong việc thăng tiến. Nhìn thấy số lượng lớp học tiếng Anh mọc lên như “nấm sau mưa” tại Sài Gòn, Hùng cũng như nhiều người luôn đinh đinh việc tìm được trung tâm tiếng Anh tốt không khó đến thế, cho đến khi chính anh trải qua hành trình đổi 4 trung tâm trong chỉ 1 năm…

Trung tâm 1: Nhồi nhét học quá nhiều

Trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc đầu tiên mà Hùng tìm đến này cam kết mức đầu ra chuẩn sau khi học viên kết thúc khóa học, nếu không sẽ hoàn tiền gấp n lần. Thấy cam kết chắc nịch, Hùng khá yên tâm và chọn học tại đây.

Thế nhưng sau khi học được 2 tháng, A phát hiện ra trung tâm dám “cứng miệng” như vậy đơn giản vì chắc chẳng mấy ai kết thúc được khóa học. Lý do là chương trình học rất nặng, nhồi nhét rất nhiều kiến thức và bài tập. Học viên không hoàn thành bài tập còn phải đóng tiền phạt. Công việc tại ngân hàng vẫn luôn ngập đầu, nay bài tập ở lớp cũng ngập đầu không kém. không theo kịp, A bỏ học.

Dĩ nhiên, cách dạy này là phản giáo dục, phản khoa học khi mà bộ não của chúng ta không thể nhớ được hết tất cả những kiến thức được nhồi nhét vào đầu. Dù bản thân chúng ta dành thời gian, bỏ tâm huyết nhiều đến thế nào thì mỗi ngày khoảng thời gian tập trung của chúng ta chỉ khoảng 2 – 5 tiếng đồng hồ, rải rác cả ngày. Vì thế, lượng học nhiều cũng không giúp ích được nhiều trong việc cải thiện tiếng Anh. Từ đó, nhiều người chán nản, bỏ cuộc giữa chừng vì kiến thức không tiếp thu nổi mà còn cảm thấy áp lực, khó chịu.

Rất nhiều trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc “nhồi nhét” học nhiều vì nghĩ vậy mới hiệu quả nhanh (Nguồn ảnh: fitfoodiesmantra.com)
Rất nhiều trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc “nhồi nhét” học nhiều vì nghĩ vậy mới hiệu quả nhanh (Nguồn ảnh: fitfoodiesmantra.com)

Trung tâm 2: Phương pháp học nhàm chán

Rút kinh nghiệm từ lần trước, khối lượng học tại khóa học tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc thứ hai được Hùng xem xét kỹ rồi mới tham gia. Thế nhưng vấn đề lần này lại là cách dạy học. Bất kỳ người bận rộn nào cũng mong muốn được dạy những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng. Trong khi đó cách dạy tại trung tâm này “chuẩn Việt Nam” – tức vô cùng an toàn, truyền thống, không tạo hứng thú cho học viên. Học vẹt, thầy đọc mình ghi chép rồi học từ ngữ pháp trước, không chú tâm vào phát âm, giao tiếp. Bởi vậy, thường thì cách học này sẽ giúp bạn ngữ pháp tốt hơn nhưng lại không phát âm được tiếng nào đúng, không giao tiếp được luôn. Ngoài ra, mỗi ngày đi học sau khi tan làm vốn mệt mỏi và đói đều như cực hình đối với Hùng. Cùng với đó, không gian học tù túng, không khơi nguồn hứng thú, đam mê với bộ môn Anh văn thì khó có thể cải thiện được phần nào. Tất nhiên, kiến thức anh có được sau 1 tháng học tại đây cũng hoàn toàn như không.

Thử kiếm tra trình tiếng Anh của mình với Ebook được English Town biên soạn với nội dung được trình bày một cách đơn giản, thu hút nhé!

tiếng anh giao tiếp hằng ngày

Trung tâm 3: Giờ học bị áp cứng

Trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc thứ ba trong câu chuyện của Hùng không có các tình trạng như hai lần trước. Thế nhưng, lần này Hùng chưa kịp xác định được đây là trung tâm tiếng Anh tốt hay không thì vẫn phải nghỉ vì lý do khách quan “trời ơi đất hỡi”: công việc của Hùng có sự thay đổi, anh phải làm ban tối mà lịch học đã được áp cứng sau giờ làm hành chính. Hùng không có cách nào khác ngoài phải rút lại học phí. Đây là tình trạng chung của các trung tâm khi tự ý sắp xếp lịch học, không trao đổi cũng như linh động dời lịch hoặc đổi lịch khi học viên không thể đi học được. Việc không đi học thường xuyên được vì lý do công việc sẽ khiến bạn cảm thấy chây lười, đồng thời, mất gốc, mất nền tảng, không theo kịp được với lớp.

Lịch học tiếng Anh là một vấn đề lớn với những người đã đi làm (Nguồn ảnh: acustaf.com)
Lịch học tiếng Anh là một vấn đề lớn với những người đã đi làm (Nguồn ảnh: acustaf.com)

Trung tâm 4: Năng động không “tới”

Rút kinh nghiệm từ trung tâm 2, Hùng chọn một địa chỉ trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc được quảng cáo là “Trung tâm Anh ngữ tốt nhất TPHCM”, dùng 100% tiếng Anh, giáo viên người nước ngoài, giáo trình mới mẻ và cách học năng động hợp với người trẻ. Tuy nhiên, khi học thực sự thì Hùng bị choáng vì nhiều vấn đề: giáo viên nói tiếng Anh quá nhanh không hiểu gì (trong khi Hùng mất gốc hoàn toàn, việc nói tiếng Anh 100% tưởng hay lại không hề phù hợp và hiểu tâm lý học viên), các hoạt động như tranh luận, lớp học ngoại khóa chỉ làm “cho có” và nửa vời đến nỗi Hùng cũng không muốn tham gia.

Rốt cuộc phải tìm trung tâm học tiếng anh cho người mất gốc ở đâu uy tín?

Câu chuyện của Hùng cũng là tổng kết những thực trạng còn tồn tại trong đa phần khóa học tiếng Anh cho người mất gốc hiện nay tại Việt Nam. Tóm lại, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây khi tìm trung tâm:

  • Phương pháp dạy học là quan trọng nhất. Đối với người bận rộn có nhiều vấn đề khác biệt với học viên thông thường sẽ cần giải pháp học cho người đi làm thích hợp riêng.
  • Giảng viên có trình độ và có tâm, dù là người nước ngoài hay giáo viên Việt
  • Môi trường học tạo sự dễ chịu, năng động và thoải mái, không gò bó mới khiến bạn không áp lực khi học. Nếu được, bạn nên tìm môi trường tiếng Anh thân thiện như English Town – một cộng đồng dành cho mọi lứa tuổi và được xây dựng như một “thị trấn tiếng Anh” thu nhỏ.

Các yếu tố khách quan như giờ học: chúng ta đều đã quen với việc phải học theo lịch của trung tâm nên người đi làm rất khó sắp xếp. Thế nhưng, tại English Town thì khác. Bạn được tự do đăng ký giờ học như hình thức học tín chỉ. Bạn sẽ đăng ký lớp học theo hàng tuần nên không lo nếu gặp phải lịch làm việc đột xuất. Không gian lớp học lý tưởng, độc đáo vừa là điều kiện tạo hứng khởi cho các buổi học vừa khiến cho người đi làm bận rộn hay thường xuyên đối mặt với những áp lực công việc có thể thư giãn, thoải mái, không cảm thấy áp lực trong việc học tập mà vẫn đạt hiệu quả cao. Không những thế, tập thể giáo viên tiếng Anh trình độ chuyên môn tốt, có kinh nghiệm dày dặn trong giảng dạy, phương pháp dạy hấp dẫn, hiện đại thay vì lối học cũ kỹ, hứa hẹn sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh lên “level” mới.

English Town đang trên hành trình trở thành một trong những trung tâm Anh ngữ tốt nhất TPHCM (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
English Town đang trên hành trình trở thành một trong những trung tâm Anh ngữ tốt nhất TPHCM (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Với gợi ý và những phân tích kể trên, hy vọng bạn sẽ sớm tìm được trung tâm dạy tiếng anh cho người mất gốc thật sự tốt và hợp với mình!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận