GIÁO TRÌNH LUYỆN TIẾNG ANH TỐT ĐẾN MẤY MÀ CHƯA BIẾT CÁCH HỌC CŨNG BẰNG KHÔNG!

Thứ Tư, 03/07/2019

Hiện nay, để tìm kiếm các loại giáo trình luyện nghe tiếng Anh không hề khó khăn, đặc biệt là khi chúng ta có nhiều nền tảng trên internet. Nhưng nguồn tài liệu chỉ là một yếu tố, chỉ là nền tảng, việc bạn học như thế nào mới quyết định kết quả sau cùng! 

1. Tìm đúng tài liệu nghe hợp trình độ và nhu cầu

Mỗi một người học tiếng Anh lại có trình độ và mục đích học khác nhau, không ai giống ai. Vậy nên không phải cứ thấy người xung quanh học như thế nào bạn cũng bắt chước học y như thế mà cần chọn lựa và sàng lọc. Trước hết là học sao cho hợp nhu cầu. Ví dụ, nếu bạn muốn học giao tiếp thì nên xem phim, nghe nhạc, chương trình truyền hình và sách luyện nghe tiếng Anh cơ bản liên quan đến chủ đề đời sống, không cần thiết nghe tài liệu chuyên ngành phức tạp. Tuy nhiên nếu bạn muốn nghe và học về tiếng Anh chuyên ngành thì lại vẫn cần bắt đầu từ những thứ đơn giản trước để quen với giọng điệu rồi sau đó mới học đến tài liệu luyện nghe tiếng Anh chuyên sâu sau.

Xác định trình độ tiếng Anh của bản thân trước khi học cũng là một công việc quan trong. Nếu chúng ta cứ nghe tài liệu quá khó thì chỉ như “vịt nghe sấm”, rất dễ nản và khó nạp được từ mới, ngữ pháp mới cần thiết thực sự cho mình. Bất cứ việc học nào cũng cần lộ trình từ từ và khoa học, không nên giục tốc bất đạt.

Nếu bạn đang trong thời gian mới bắt đầu quay trở lại đường đua rèn luyện tiếng anh, gợi ý tốt nhất lúc này bạn nên tham khảo chính là tìm kiếm tài liệu luyện nghe tiếng anh cơ bản để nghe trước. Mọi thứ bắt đầu với kiến thức cơ bản và dễ hơn một chút sẽ khiến tâm trí bạn thoải mái và tiếp nhận kiến thức nhanh chóng đồng thời tạo ra được nhiều hứng thú học tập hơn về sau. Đừng quên phân bổ khoảng thời gian học tập hợp lý, đặt mục tiêu rõ ràng, sau bao lâu sẽ hoàn thành xong cấp cơ bản để còn dành thời gian chuyển sang thời kỳ bổ túc năng lực nâng cao nữa. 

Không khó để chúng ta tìm được sách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả trên thị trường
Không khó để chúng ta tìm được sách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả trên thị trường

2. Nghe kết hợp với luyện nói 2 trong 1

Trong tiếng Anh, kỹ năng nghe và kỹ năng nói luôn song hành đi đôi với nhau. Sẽ vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian, vừa bổ trợ với nhau rất hiệu quả nếu chúng ta biết khéo léo học nghe và nói song song. Đây cũng là kiểu học không thể không áp dụng trong khóa học tiếng Anh giao tiếp quen thuộc. Trong giáo trình luyện nghe tiếng Anh của bạn có thể không có mục luyện nói, nhưng chúng ta hoàn toàn nên linh động tự mình học. Bạn chỉ cần đơn giản đọc lại những gì đã được nghe, tự nói với chính mình. Nếu học tiếng Anh qua bài hát, bạn cũng có thể học hát lại theo để luyện phát âm và ngữ điệu tự nhiên. 

3. Tìm giáo trình luyện nghe tiếng Anh nghe chính xác

Hiện nay, trên thị trường có không ít sách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cả từ nước ngoài lẫn trong nước, cả sách bản cứng lẫn bản mềm dùng trên các thiết bị điện tử. Đa phần mọi người sẽ có xu hướng tìm đến các cuốn sách từ nhà xuất bản nổi tiếng như đại học Cambridge, Oxford hay của tác giả có tiếng. Khác với sách vở thuộc lĩnh vực khác, chúng ta không nên dùng giáo trình luyện nghe tiếng Anh nói riêng và học tiếng Anh nói chung đã được xuất bản quá lâu. Lý do là vì ngôn ngữ là một lĩnh vực luôn luôn cập nhật và biến đổi không ngừng theo thời gian. Những tài liệu luyện nghe tiếng Anh quá cũ (tầm 10 năm trước trở lên) có thể đã lạc hậu và không còn được sử dụng hiện nay. Ngoài ra, các đề tài bạn nghe cũng nên là vấn đề mới trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì khi học sẽ cảm thấy quen thuộc, hứng thú hơn. 

Bạn đã biết cách học giáo trình luyện nghe tiếng Anh hiệu quả?
Bạn đã biết cách học giáo trình luyện nghe tiếng Anh hiệu quả?

Một vấn đề nữa là chúng ta nên tìm tài liệu nghe có giọng đọc Anh Mỹ hoặc Anh Anh, không nên nghe nhiều người nước khác nói tiếng Anh như Singlish vì có thể bị “nhiễm” cách phát âm không chuẩn. 

Thêm một lưu ý nữa dành cho bạn khi muốn luyện nghe tiếng anh, chưa nên tìm những cuốn sách luyện nghe tiếng anh hay nhất mà chỉ nên tìm những cuốn phù hợp với năng lực bản thân. Những cuốn sách hay chưa chắc đã dễ nghe và quan trọng hơn hết, nếu những cuốn sách ấy không chứa những thứ bạn yêu thích thì cũng rất dễ bị “bỏ xó” khi mang mang từ nhà sách về. 

Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến các giáo viên hoặc một số người học tiếng anh giỏi hơn, giàu kinh nghiệm hơn bạn và kết hợp với khả năng tiếng anh hiện tại của bản thân để đưa ra sự lựa chọn giáo trình học tiếng anh phù hợp cho định hướng của mình. Đặc biệt, nếu bạn đang làm việc trong môi trường công sở bình thường, hay đang làm ở vị trí lễ tân hoặc đang đầu quân vào các công ty nước ngoài trong các mảng về kinh tế – thương mại hoặc tài chính ngân hàng thì cần phải lựa loại sách đúng chuyên ngành nữa để vừa nâng cao khả năng lại vừa bổ túc thêm kiến thức nghề nghiệp mới.

4. Các giáo trình luyện nghe tiếng Anh bạn có thể chưa ngờ tới

Nếu vẫn còn “đóng khung” suy nghĩ rằng giáo trình luyện nghe tiếng Anh chỉ bao gồm các loại sách vở, đĩa CD, clip được dàn dựng cho mục đích dạy nghe tiếng Anh,…thì bạn đã nhầm. Trong thời đại số bây giờ, chúng ta có vô vàn các kênh học tiếng Anh khác hữu ích. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến học tiếng Anh qua Youtubehọc tiếng Anh qua các app luyện nghe chuyên dụng. Không chỉ tiện lợi mà các nguồn tài liệu này còn phong phú, thiết thực và có thể còn thú vị hơn sách, giáo trình truyền thống đấy. Chúng có thể là sách luyện nghe tiếng Anh cơ bản lẫn nâng cao, giao tiếp hằng ngày lẫn chuyên ngành, miễn là bạn biết tìm tòi chính xác. 

Học nghe trên điện thoại đã trở thành thói quen của thời đại mới
Học nghe trên điện thoại đã trở thành thói quen của thời đại mới

Nếu bạn đang muốn học tiếng Anh đạt hiệu quả nhanh chóng thì tìm đến một trung tâm như English Town là gợi ý tốt hơn cả. Ở English Town, bạn bắt buộc phải hoà mình vào môi trường nghe nói tiếng Anh hoàn toàn 100% và được học qua giáo trình, phương pháp học thiết thực, cập nhật nhất hiện nay. Việc chinh phục tiếng Anh, không chỉ kỹ năng nghe mà cả 4 kỹ năng đều ở trong tầm tay nếu bạn thực sự tìm ra đúng cách! 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT