GỢI Ý TRẢ LỜI PHỎNG VẤN DU HỌC MỸ – BÊN CẠNH NHỮNG CÂU HỎI KINH ĐIỂN TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC QUÊN NHỮNG ĐIỀU NÀY

Thứ Ba, 26/11/2019

Phỏng vấn du học luôn là một trong những phần “khó nhằn” nhất của quá trình xin visa. Cùng English Town khám phá gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ cực hay qua 5 câu hỏi kinh điển cùng 3 lưu ý bắt buộc phải nhớ khi đối diện với ban giám khảo trong bài viết sau nhé!

1. Cách trả lời phỏng vấn du học Mỹ

Khi bước vào phòng phỏng vấn du học, đầu tiên bạn cần tập trung trình bày tất cả những điều liên quan tới chương trình và kế hoạch học tập sao cho tương thích, trùng khớp với nội dung nhắc tới trong thư nhập học. 

Nếu có tham gia các khoá học Anh ngữ dự bị trong thời gian từ 6-12 tháng trước khi chính thức nhập học, ứng viên cũng phải nêu rõ. Sau đó đi vào ngành học chính: kinh tế, marketing, quản trị kinh doanh, nhà hàng – khách sạn hay công nghệ thông tin… Kế tiếp là lộ trình học như thế nào, 2 năm cao đẳng 2 năm đại học hay vào thẳng 4 năm đại học?

Chinh phục giấc mơ Mỹ là mơ ước của rất nhiều người trên thế giới
Chinh phục giấc mơ Mỹ là mơ ước của rất nhiều người trên thế giới

Cuối cùng là tốt nghiệp xong xuôi đã có dự định gì hay chưa? Vị trí nghề nghiệp mong muốn? Những câu hỏi về tài chính thu nhập cũng sẽ được khéo léo lồng ghép vào. Các loại giấy tờ được yêu cầu liên quan tới thu nhập, tài chính, tài sản hay học vấn… bạn cần chia ra từng nhóm nhỏ, bỏ vào từng bìa hồ sơ theo thứ tự riêng để có thể nhanh chóng tìm ra và nộp lại khi có yêu cầu. Hãy nhớ là ban giám khảo không có thời gian đâu nên đừng để họ chờ đợi đồng thời tránh đưa nhầm hoặc đưa thừa thiếu giấy tờ bạn nhé.

Trên thực tế, không có một công thức chung nào để có thể chính xác gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ cho tất cả mọi người. Lý do là bởi mỗi hồ sơ du học đều sở hữu một đặc điểm riêng biệt không hề giống nhau nên phải lưu ý để vận dụng với từng hồ sơ sao cho phù hợp. Khi bạn đã thuyết phục trình bày xong rằng mục đích du học là hoàn toàn chính đáng, kết thúc chương trình sẽ quay về tổ quốc thì đã có thể bước đầu hi vọng về kết quả.

2. 3 lưu ý không được bỏ qua trước khi bước vào phỏng vấn

Theo kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ được English Town sau khi tổng hợp từ nhiều nguồn tin uy tín để đúc rút, có tới 3 lưu ý bạn chắc chắn không được bỏ qua trước khi bước vào buổi phỏng vấn.

Thứ nhất, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đúng thứ tự

Thông thường, hồ sơ làm visa du học Mỹ bao gồm các loại giấy tờ được yêu cầu như sau:

– Tài liệu học tập: Học bạ, bảng điểm, bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có)…

– Giấy tờ nhân thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hộ chiếu còn hạn, ảnh chân dung 5cmx5cm (chụp trong 06 tháng, nền trắng, không đeo kính).

– Giấy tờ chứng minh tài chính: toàn bộ giấy tờ chứng minh khả năng thanh toán học phí cho năm học đầu tiên và bằng chứng chứng minh tài chính cho các năm còn lại.

– Đơn xin visa để du học Mỹ.

– Đơn chấp thuận nhập học từ trường tại Mỹ.

– Hóa đơn thanh toán 160 USD phí xử lý visa.

Vì có rất nhiều giấy tờ cần thiết nên việc chuẩn bị đủ và sắp xếp theo thứ tự gọn gàng còn giúp bạn dễ dàng chọn lọc và nộp lên khi được nhân viên Lãnh sự quán yêu cầu. Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ không phải ai cũng biết này vừa thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng, vừa giúp để lại ấn tượng tốt trong lòng ban giám khảo bởi lẽ họ rất bận và không hề có thời gian để chờ đợi bạn đâu.

Ổn định tâm lý vững vàng, thoải mái, tự tin

Ngay từ đầu bạn phải xác định rõ đối tượng mình sắp sửa tiếp xúc là viên chức Mỹ – người chịu trách nhiệm cho việc phỏng vấn visa. Họ sẽ liên tiếp hỏi bạn những câu hỏi liên quan tới tài chính, học tập, dự định trong tương lai… với thời gian tương đối ngắn chỉ từ 3-10 phút bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Cách trả lời phỏng vấn visa du học Mỹ trong trường hợp này chính là hướng cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện ngắn mà ở đó người nói phải làm hết sức để thuyết phục người nghe. Điều này sẽ giúp bạn có một tâm lý bình tĩnh, thoải mái và chắc chắn là tự tin hơn. Chỉ cần chân thành và tự tin là bạn đã thành công tới 50% rồi đấy!

Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ là bí quyết giúp bạn dễ dàng vượt qua các câu hỏi từ lãnh sự quán
Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ là bí quyết giúp bạn dễ dàng vượt qua các câu hỏi từ lãnh sự quán

Sau khi du học, bạn sẽ về nước và không có ý định định cư ở Mỹ

Một mẹo nhỏ trong cách trả lời phỏng vấn visa du học Mỹ chính là phải luôn luôn ghi nhớ 3 điều cốt lõi:

  • Mục đích du học của bạn đơn thuần là để học hỏi thêm kinh nghiệm và kiến thức cho chính mình.
  • Bạn đủ khả năng để chi trả toàn bộ chi phí (sinh hoạt phí và học phí) khi được đặt chân tới nước Mỹ.
  • Bạn có nguyện vọng trở về Việt Nam sinh sống và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Trên thực tế, điều cốt lõi thứ 3 chính là thứ quan trọng nhất cũng như là khó khăn nhất cho toàn bộ nhân viên Lãnh sự quán khi cân nhắc hồ sơ của một ứng viên. Lý do là bởi Luật thị thực của Mỹ quy định rằng các cán bộ lãnh sự quán phải xem tất cả các ứng viên xin thực là người có ý định nhập cư cho tới khi họ có thể thuyết phục được cán bộ rằng không có ý định đó.

Ứng viên hoàn toàn có thể đưa ra những bằng chứng khác nhau dưới nhiều hình thức nhưng bắt buộc rằng chúng phải đủ mạnh mẽ để giúp viên chức lãnh sự quán tin rằng bạn không có ý định định cư ở Mỹ. Bỏi vậy, cách trả lời phỏng vấn du học Mỹ cho vấn đề này nên được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước ở nhà. Thông thường, bạn có thể vin vào một số lý do về các quan hệ gia đình ràng buộc, tương lai sáng lạn ở Việt Nam hay tài sản có thể thừa kế từ cha mẹ.

Một số lưu ý trong cách trả lời phỏng vấn du học Mỹ

  • Nên sử dụng tiếng Anh thay vì tiếng Việt để chứng minh khả năng tiếng Anh lưu loát, thông thạo đủ để du học với nhân viên Lãnh sự quán. Tuyệt đối không được gây mất trật tự trong thời gian chờ tới lượt phỏng vấn.
  • Luôn luôn kết thúc buổi phỏng vấn bằng lời cảm ơn và tạm biệt.

3. Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ với 5 câu hỏi kinh điển

Sau đây là 5 câu hỏi phỏng vấn kinh điển đã được English Town tổng hợp:

Tại sao chọn du học Mỹ mà không phải quốc gia khác?

Ở dạng câu hỏi này bạn nên nhấn mạnh đến chất lượng giáo dục đào tạo ở Mỹ bao gồm: thế mạnh, điểm khác biệt, bằng cấp và môi trường giáo dục tiên tiến.

Trên thực tế, khi hỏi câu này phần lớn viên chức còn nắm rõ lý do hơn cả bạn. Là công dân Mỹ, họ hiển nhiên biết về nền giáo dục danh tiếng của quê hương mình cũng như sức hút của “giấc mơ Mỹ” mãnh liệt. Gợi ý phỏng vấn du học Mỹ trong trường hợp này chỉ để bạn tham khảo và cần được khéo léo biến đổi linh hoạt tùy từng giám khảo.

VD: Tôi thích học animation (hoạt hình) nhưng hiện tại nước tôi lĩnh vực này còn quá mới mẻ trong khi nước Mỹ thì quá nổi tiếng với DC Comics hay Marvels. Tôi không chỉ ngưỡng mộ giáo dục bậc cao của Mỹ mà còn yêu thích văn hóa bản địa nơi đây. Người Mỹ cũng vô cùng coi trọng thực tiễn, sinh viên có cơ hội đa dạng để vừa học vừa làm trong thực tế phù hợp định hướng trở thành một con người nhiệt huyết huyết, năng động của tôi.

Tại sao chọn trường này, chuyên ngành này?

Với câu hỏi này, gợi ý phỏng vấn du học Mỹ đơn giản chỉ là bạn đưa ra được lý do thuyết phục khiến mình mong muốn học tại trường A thay vì trường B. Lời khuyên là bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng về trường mình muốn học đồng thời xem xét những thuận lợi, ưu điểm của nó về mọi mặt đối với cuộc sống hàng ngày của mình. Một số lý do đơn giản như “Tôi chọn Harvard để du học vì yêu thích bộ phim “chuyện tình Harvard” hay “tôi chọn Oxford vì nhà người thân của tôi đang sinh sống gần đó, sẽ thuận tiện cho việc ăn ở và di chuyển”.

Ai là người chi trả chi phí du học? Chi trả bằng cách nào?

Đây là câu hỏi chắc chắn sẽ có khi phỏng vấn nhằm xác định nguồn chi trả tài trợ cho cuộc sống của bạn. Do vậy, cần cung cấp đầy đủ thông tin trùng khớp với những gì đã chuẩn bị trong hồ sơ từ ban đầu. Nếu bạn xuất ngoại tự túc thì gợi ý phỏng vấn du học Mỹ trong trường hợp này là nêu rõ vị trí công tác của bố mẹ, tài sản gia đình và các loại giấy tờ chứng minh tài chính.

Xin visa du học Mỹ không hề dễ dàng
Xin visa du học Mỹ không hề dễ dàng

Kế hoạch sau khi tốt nghiệp?

Đây là câu hỏi nhân viên Lãnh sự quán muốn biết thêm về kế hoạch tương lai của bạn sau khi kết thúc chương trình học tập ở Mỹ. Dù bạn quyết định tương lai của mình như thế nào, tất cả những câu trả lời của bạn đều phải hướng tới đại ý chắc chắn sẽ quay trở về Việt Nam phục vụ cho gia đình, quê hương và tổ quốc.

Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ trong câu này có thể là “sau khi học xong tôi sẽ về lại Việt Nam và nộp đơn xin việc tại tập đoàn X. Đây là  đơn vị tôi cực kỳ yêu thích và mong muốn cống hiến để phấn đấu phát triển thêm”.

Sau khi tốt nghiệp nếu được đề nghị một công việc tốt lương cao thì có ở lại không?

Tương tự như câu hỏi số 4, thắc mắc này của nhân viên lãnh sự thực chất cũng để chứng minh bạn không phải là một người định cư tiềm ẩn. Và lẽ dĩ nhiên bạn cũng cần phải khéo léo để cho người ta thấy rõ mục đích quay về Việt Nam trong tương lai. Khi được hỏi “nếu bạn sở hữu khả năng tốt và được đề nghị công tác tại doanh nghiệp lớn, bạn có muốn ở lại Mỹ theo đuổi sự nghiệp không hay vẫn trở về nước?”

Đa phần ứng viên sẽ gặp khó khăn với câu hỏi này và thường trả lời theo cảm tính nhưng gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ hoàn hảo nhất trong trường hợp này chính là “Nếu đó là sự thực thì tất nhiên tôi sẽ không từ chối bởi đây là cơ hội tuyệt vời để tối được phát huy toàn bộ năng lực và vinh dự được học hỏi kinh nghiệm từ những người xuất sắc nhất. Bởi vậy, tôi sẽ cống hiến cho tập đoàn đó trong khoảng thời gian vừa đủ trước khi trở về để tiếp tục thực hiện giấc mơ tại quê nhà của mình.

4. English Town – đồng hành cùng bạn chinh phục giấc mơ Mỹ

Lẽ dĩ nhiên dù có chuẩn bị gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ kỹ càng tới bao nhiêu thì năng lực tiếng Anh để linh hoạt tư duy và ứng biến đối thoại vẫn là yếu tố tiên quyết giúp bạn nhận được sự đánh giá cao nhất từ Lãnh sự quán. Bởi vậy không ngừng trau dồi Anh ngữ để nâng cao trình độ của mình là điều bắt buộc và đòi hỏi một quá trình lâu dài.

Làm việc nhóm 100% bằng tiếng Anh tại English Town
Làm việc nhóm 100% bằng tiếng Anh tại English Town

Giải pháp tốt nhất để luyện nói, luyện nghe và rèn luyện phản xạ chính là đắm mình trong môi trường 100% Anh ngữ của thành phố tiếng Anh English Town. Nơi đây không chỉ có đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn, cơ sở vật chất hiện đại tiên tiến mà còn cả hệ thống lớp học ngoại khóa cực kỳ thú vị và độc đáo. Ngoài ra bạn cũng có thể tới The Little New York Coffee – quán cà phê tọa lạc ngay trong khuôn viên English Town để vừa thưởng thức ly cà phê tỉnh táo, vừa thoải mái giao lưu chuyện trò của bạn bè quốc tế từ khắp nơi trên thế giới.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận