HÃY TỪ BỎ CÁCH HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH TRUYỀN THỐNG VÀ THAY BẰNG NHỮNG PHƯƠNG PHÁP SAU

Chủ Nhật, 06/01/2019

Ngữ pháp chính là nền tảng của bất kỳ ngôn ngữ nào. Kiến thức ngữ pháp trước hết cần thật chắc chắn thì sau đó mới có thể học tiếp sâu hơn. Có thể nói, có vô vàn nhiều cách học ngữ pháp tiếng Anh thế nhưng từ trước đến nay chúng ta lại chỉ quen học theo một vài phương pháp truyền thống khá nhàm chán. Hãy để English Town gợi ý cho bạn những cách học mới thú vị hơn nhé.

1. Sử dụng nhiều phương tiện học ngữ pháp tiếng Anh

Ai bảo học ngữ pháp chỉ là học thuộc công thức rồi học cách áp dụng? Ai nghĩ rằng học ngữ pháp thì không cần tính sáng tạo, đa dạng, tạo động lực như khi học nghe, học nói, học viết? Nếu cứ chỉ học trong sách như truyền thống, thuộc công thức rồi làm bài tập thì bạn vẫn sẽ thấy học ngữ pháp tiếng Anh chán và khó vào đầu như bấy lâu nay thôi!

Đừng chỉ cắm mặt vào sách và vở nữa, hãy mở rộng kênh học của mình ra bằng video, âm thanh, hình ảnh. Có quá nhiều gợi ý dành cho bạn: học ngữ pháp tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy, học ngữ pháp tiếng Anh online,… Khi ngày ngày được học tiếng Anh qua video trên Youtube, học qua hình ảnh minh họa thú vị dễ nhớ song song với học trong sách, chúng ta sẽ chẳng mấy chốc mà nhớ được kiến thức một cách thật tự nhiên, không cần gò ép.

Học ngữ pháp tiếng Anh online hay qua hình ảnh cũng không phải ý tưởng tồi
Học ngữ pháp tiếng Anh online hay qua hình ảnh cũng không phải ý tưởng tồi

2. Đừng học một mình

Không ít người cho rằng chỉ có học giao tiếp, tập nói thì mới cần bạn học cùng. Suy nghĩ này là sai lầm. Trong bất kỳ môn học, mảng học tập nào, việc có người đồng hành luôn có hỗ trợ rất tích cực nhiều mặt. Ngay cả khi học ngữ pháp tiếng Anh, bạn cũng nên tìm bạn học cùng thay vì học một mình.

Trước hết, bạn học sẽ cùng bạn trao đổi tài liệu, cách học hiệu quả cho nhau và sau đó có thể kiểm tra chéo bài vở. Các bạn cũng có thể đặt ra những cuộc thi nho nhỏ để làm động lực cạnh tranh nhau, từ đó thúc đẩy tinh thần học tập. Tuy nhiên, nếu bạn đang tự học và khó kiếm bạn học cùng thì việc này cũng không phải là bắt buộc.

Học ngữ pháp tiếng Anh là một hành trình dài
Học ngữ pháp tiếng Anh là một hành trình dài

3. Học ngữ pháp tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy

Đây là một cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà không ít người đã áp dụng. Bạn không nhất thiết phải copy một sơ đồ sẵn rồi ép mình học theo. Chúng ta có thể tự vẽ lấy một sơ đồ tư duy theo ý thích và thói quen của mình, sao cho dễ hiểu vì chỉ có bạn mới tạo ra được sơ đồ mà mình hiểu nhất. Tuy nhiên, hãy lưu ý về sự chính xác của sơ đồ. Bạn nên có thêm sự nhận xét, góp ý  của giáo viên hoặc một người giỏi tiếng Anh thì càng tốt.

4. Học ngữ pháp song song với giao tiếp

Nhiều người cho rằng học ngữ pháp tiếng Anh là bước đầu tiên bắt buộc khi học ngoại ngữ này, cần nắm vững vàng rồi mới học đến những mảng khác. Tuy nhiên, đây không hẳn là một ý kiến chính xác. Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp song song giữa việc học ngữ pháp và việc học giao tiếp nghe nói hay thậm chí học cả mảng khác nếu bạn có nhu cầu. Đầu tiên, học như vậy sẽ phần nào giảm bớt sự nhàm chán khi không phải chỉ mãi tập trung vào những lý thuyết, mẫu câu khô khốc. Thứ hai, quan trọng hơn là chúng ta có thể ứng dụng trực tiếp ngữ pháp vào trong việc học nói của mình. Chúng sẽ bổ trợ cho nhau rất hữu ích chứ không hề gây “loạn” khi học.

Phía trên chỉ là một vài trong vô vàn cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên áp dụng thay vì chỉ học kiểu truyền thống. Muốn khám phá nhiều hơn phương pháp học khoa học, thú vị và mới lạ, hãy tham gia vào English Town – thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn.

Lớp học tiếng Anh qua vẽ tranh tại English Town
Lớp học tiếng Anh qua vẽ tranh tại English Town

Không chỉ là học ngữ pháp tiếng Anh mà English Town còn có cách dạy cả giao tiếp tiếng Anh, dạy từ vựng, dạy ôn thi chứng chỉ Ielts,… đều hiệu quả và ấn tượng không kém. Một vài trong số đó có thể kể đến các lớp học tiếng Anh thú vị như học qua vẽ tranh, làm gốm, khiêu vũ, yoga,… Ngoài ra, việc được học trong một trung tâm nơi có môi trường tiếng Anh 100% cả trong lẫn ngoài lớp học sẽ khiến chúng ta nhanh chóng làm quen với ngôn ngữ này và luyện phản xạ một cách thật tự nhiên mỗi ngày. Để khám phá, hãy đăng ký tham gia lớp học thử miễn phí của English Town ngay nhé!