HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA TOP ĐẦU THẾ GIỚI CÓ NHỮNG ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI GÌ?

Thứ Ba, 08/10/2019

Là một trong những nền giáo dục thuộc top đầu thế giới, hệ thống giáo dục Canada mang nhiều nét tương đồng cũng như khác biệt để làm nên đặc trưng riêng của chính mình vượt trội hẳn lên so với những quốc gia khác.

1. Hệ thống giáo dục Canada

Hiến pháp Canada quy định giáo dục thuộc trách nhiệm của chính quyền từng bang riêng biệt. Bởi vậy mà ở nơi đây không có một hệ thống đồng nhất các quy định về giáo dục. Theo đó, tùy từng năng lực tài chính, kinh tế và tư duy của địa phương mà ở mỗi bang sẽ có những chính sách riêng biệt – điều này tạo nên sự đa dạng, phong phú và sáng tạo trong khuôn khổ làm nên đặc trưng vô cùng độc đáo cho nơi đây.

Tuy nhiên trên thực tế, hệ thống giáo dục Canada nhìn chung cũng không có quá nhiều sự khác biệt về các cấp học, hình thức hay thời gian tổ chức trường lớp. Theo đó, các cấp bậc đào tạo tại Canada chủ yếu được chia thành 3 cấp học:

Tiểu học: Từ lớp 1 tới lớp 6 dành cho trẻ từ 6 – 11 tuổi với chương trình học đa dạng giúp trẻ phát triển toàn diện khả năng thể chất và trí tuệ.

Trung học: Từ lớp 7 tới lớp 12 hoặc 13 tùy theo chính sách từng tỉnh. Hệ thống giáo dục Canada quy định giáo dục bắt buộc trên toàn quốc cho trẻ tới 15 hoặc 16 tuổi, riêng ở Manitoba và Brunswick lần lượt là 17 và 18 tuổi.

Giới thiệu hệ thống giáo dục Canada qua sơ đồ trực quan
Giới thiệu hệ thống giáo dục Canada qua sơ đồ trực quan

Đại học/cao đẳng/dạy nghề: Sau khi kết thúc trung học, học viên có 3 sự lựa chọn học tập tiếp tục:

– Dạy nghề (Cegep): bao gồm 2 năm phổ thông và 3 năm giáo dục kỹ thuật nghề.

– Cao đẳng: kéo dài trong 2-3 năm, có thể học tiếp lên đại học sau khi kết thúc.

– Đại học: kéo dài trong 3-4 năm, sinh viên được nhận bằng cử nhân sau khi kết thúc.

Sau đại học: Tương tự những quốc gia khác, các cấp bậc đào tạo tại Canada kết thúc với chương trình sau đại học kéo dài từ 1-2 năm với hệ thạc sĩ và 3-4 năm với hệ tiến sĩ.

2. Ưu điểm của nền giáo dục Canada

Là một trong những nền giáo dục hàng đầu đang phát triển mạnh mẽ, ngày càng có nhiều ưu điểm thu hút người nước ngoài tới du học tại Canada.

Ngân sách giáo dục chiếm tỷ lệ lớn

Học phí các chương trình đào tạo tại Canada toàn bộ được chính quyền tỉnh bang chi trả cho tất cả học sinh trong độ tuổi từ 6-18. Ngân sách từng trường được tính toán và phân bổ lại theo từng năm dựa trên vị thế của trường và nhu cầu, số lượng học sinh. 

Trong năm 2011, kinh phí dành cho hệ thống giáo dục Canada đã đạt 11.607 CAD/học sinh, chiếm tới 6,8% GDP – cao hơn trung bình chung của các quốc gia OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế – 6,1%).

Đồng thời, Canada cũng là một trong những quốc gia cung cấp số lượng học bổng du học cho du học sinh nhiều nhất trên thế giới.

Canada là một trong những quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất trên thế giới
Canada là một trong những quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất trên thế giới

Hệ thống giáo dục đáng tin cậy

Thay vì sử dụng phương pháp chấm điểm thưởng phạt truyền thống dựa trên thành tích học tập bấy lâu nay – các trường học tại Canada đang khuyến khích sáng tạo, phát triển khả năng lãnh đạo và chia sẻ mục tiêu chung trong môi trường sư phạm.

Theo đó, bài thi PCAP (Pan-Canadian Assessment Program) ra đời nhằm đánh giá toàn bộ sinh từ 13 – 16 tuổi trên toàn Canada với lần lượt các bộ môn Toán, Khoa học và Đọc hiểu nhằm đánh giá sự tiến bộ giáo dục của các tỉnh bang trong thời gian 3 năm một lần. Văn phòng EQAO chuyên tư vấn đánh giá chất lượng và năng lực cho hệ thống giáo dục Canada còn thiết kế và triển khai riêng các bài thi kiểm tra định kỳ cho học sinh các lớp 3,6,9,10 vô cùng độc đáo.

Hệ thống trường học cao cấp, chương trình chuẩn mực

Một trong những ưu điểm của nền giáo dục Canada vô cùng nổi trội không thể không nhắc tới là hệ thống trường học và chương trình đào tạo chuẩn mực. Theo đó, mỗi tỉnh bang sẽ sở hữu một sở giáo dục chuyên quản lý việc dạy và học của từng tỉnh. Đây là đơn vị xây dựng quy chuẩn, phân bổ kinh phí, giám sát tuyển chọn giáo viên đồng thời cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục cần thiết.

Ban giám hiệu của từng trường thông thường sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền tỉnh bang về vấn đề giáo dục. Họ sẽ chịu trách nhiệm thực hiện từng nhiệm vụ mà tỉnh bang ban hành xuống. Đặc biệt, Canada không có bộ giáo dục liên bang mà thay vào đó là CMEC (ủy ban giáo dục) hoạt động với vai trò cầu nối thông tin giữa các sở giáo dục tỉnh bang.

Sự ủng hộ của cộng đồng

Xã hội Canada từ trước tới nay vẫn có truyền thống ủng hộ công việc giáo dục và học hành của con cái. Chính phủ không những đài thọ phần lớn chi phí các chương trình đào tạo tại Canada mà còn cho ra đời nhiều chính sách đặc biệt để đảm bảo quyền lợi cho công dân và người nhập cư trong vấn đề học hành. 

Hầu hết các tỉnh bang Canada đều khuyến khích phụ huynh tham gia hỗ trợ việc học với con cái thông qua tổ chức liên hiệp giữa thầy cô và phụ huynh. Đặc biệt, nếu nhập cư Canada và trở thành thường trú nhân, con cái của người nhập cư cũng sẽ được miễn 100% học phí khi tham gia học tập tại các trường công tốt nhất quốc gia này.

Có thể nói hệ thống giáo dục Canada là một trong những nền giáo dục tốt nhất trên thế giới hiện nay với chất lượng trình độ cao, cơ sở vật chất tiên tiến và học phí ưu đãi được chính phủ toàn bộ chi trả.

Chơi khỏe học vui qua các lớp ngoại khóa của English Town
Chơi khỏe học vui qua các lớp ngoại khóa của English Town

Nếu bạn đang có ý định du học Canada, hãy đừng quên tham gia các khóa học tiếng Anh tại English Town để rèn luyện khả năng giao tiếp đồng thời chinh phục chứng chỉ IELTS để xin visa và học bổng. Hệ thống lớp học ngoại khóa ứng dụng thực tế, đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn nhiệt huyết và môi trường 100% sử dụng Anh ngữ… hứa hẹn là những thế mạnh vượt trội của English Town để cùng bạn đồng hành trên con đường chinh phục tri thức trong tương lai. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận