HỆ THỐNG GIÁO DỤC IRELAND – CHƯƠNG TRÌNH TOP ĐẦU, KIỆT XUẤT TRONG HƠN 4 THẾ KỶ

Thứ Tư, 09/10/2019

Quốc đảo Ireland không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên núi đồi trùng điệp, với boyband (ban nhạc nam) Westlife huyền thoại từng làm si mê biết bao tâm hồn… mà còn vô cùng xuất sắc với hệ thống giáo dục Ireland kiệt xuất thuộc top đầu thế giới.

1. Tổng quan hệ thống giáo dục Ireland

Quốc đảo Ireland nằm ở phía tây bắc châu Âu là một trong những quốc gia có truyền thống giáo dục chất lượng cao từ lâu đời. Hiện tại, Ireland sở hữu tỷ lệ người đi học cao nhất thế giới với 81% dân số hoàn thành trung học và 60% tiếp tục học tập ở bậc cao hơn. 

Tương tự hệ thống giáo dục Canada, Anh, Mỹ hay New Zealand hàng đầu thế giới, các cấp bậc đào tạo tại Ireland cũng được trải dài từ tiểu học tới đại học, trong đó tiểu học và trung học là bắt buộc với trẻ từ 6-15 tuổi. Theo hiến pháp, giáo dục là quyền cơ bản tại quốc gia này, theo đó, hầu hết phụ huynh sẽ không phải trả học phí cho con em của mình.

Sơ đồ tổng quan hệ thống giáo dục Ireland
Sơ đồ tổng quan hệ thống giáo dục Ireland

 

2.Các cấp bậc đào tạo tại Ireland

Tương tự như rất nhiều các quốc gia khác, hệ thống giáo dục Ireland cũng được chia chủ yếu thành 3 cấp bậc với những độ tuổi tương ứng:

Tiểu học

Bắt đầu từ khi trẻ 6 tuổi, thông thường kéo dài trong 8 năm. Phần lớn chi phí cho các trường công lập sẽ được chính phủ và địa phương chi trả. Chương trình học của bậc tiểu học vô cùng đầy đủ nhằm đảm bảo cho trẻ được phát triển toàn diện cả về kiến thức và thể chất.

Trung học phổ thông

Kéo dài từ 5-6 năm, bắt đầu khi trẻ khoảng 13 tuổi. Hệ thống giáo dục Ireland bậc trung học bao gồm các trường cộng đồng, trường nghề, tư thục và công lập. Mặc dù nội dung học là khác nhau tùy từng định hướng, sở thích và khả năng của học viên nhưng phần lớn học phí các chương trình đào tạo tại Ireland bậc này vẫn là do chính phủ chi trả.

Đại học, cao đẳng

Không bắt buộc và dành cho học viên từ 18 tuổi trở lên đã hoàn thành bậc trung học và phổ thông. Hệ thống giáo dục bậc đại học Ireland bao gồm khá nhiều trường đại học, cao đẳng, viện công nghệ và các trung tâm đào tạo chuyên về nghệ thuật, kinh doanh và thiết kế. 

3. Ưu điểm của nền giáo dục Ireland

Như đã nói ở trên, hệ thống giáo dục Ireland từ ngàn xưa đã nổi tiếng kiệt xuất trên khắp châu lục. Cùng English Town khám phá xem những ưu điểm vượt trội của giáo dục nơi đây nhé!

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Truyền thống giáo dục xuất sắc của Ireland trên thực tế đã nổi danh thế giới từ xa xưa. Ở thời trung cổ, quốc gia này được biết tới như Hòn đảo của các vị thánh và học giả – nơi cung cấp phần lớn kiến thức cho toàn phương Tây rộng lớn. Tiếp bước truyền thống đó, giáo dục cũng được chính phủ Ireland xem là ưu tiên chủ chốt. Nơi đây cực kỳ nổi tiếng bởi trình độ học thuật cao cũng hàng loạt những trường đại học, cao đẳng và viện công nghệ hàng đầu thế giới.

Thủ đô Dublin của Ireland chính là mái nhà chung của hầu hết các trường đại học danh giá. Trinity College Dublin thành lập từ 1592 được xem là học viện danh giá nhất của tri thức châu Âu trong hơn 4 thế kỷ qua được. Một số trường đại học có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới có thể kể tới như: Dublin City University, University College Dublin, National University of Ireland hay University of Limerick…

Quốc đảo Ireland vừa thơ mộng vừa hiện đại
Quốc đảo Ireland vừa thơ mộng vừa hiện đại

Ngân sách giáo dục chuyên biệt và tập trung

Hiện tại, chính phủ Ireland đã dành ra một khoản đầu tư khổng lồ tới 782 triệu đô la Mỹ nhằm phát triển mạnh mẽ và toàn diện nền giáo dục đại học cả nước. Học phí các chương trình đào tạo tại Ireland thông thường đều do nhà nước chi trả. Tuy không nhiều về số lượng nhưng trên thực tế, hầu hết các trường đại học ở Ireland luôn nằm trong top 1% đứng đầu về các lĩnh vực nghiên cứu trên thế giới. 

Cơ hội việc làm rộng mở

Một ưu điểm của nền giáo dục Ireland cực kỳ đáng chú trọng khác là cơ hội việc làm rộng mở tại các tập đoàn đa quốc gia. Với sự nhanh nhạy và không ngoan trong tư duy, chính phủ Ireland cực kỳ nỗ lực thu hút các công ty lớn tới quốc gia này đặt trụ sở nhằm xem đây là đòn bẩy kinh tế trong tương lai gần. Nhờ đó, các đế chế công nghệ hàng đầu như Apple, Amazon, eBay, AirBnb, Twitter, Facebook, Uber hay LinkedIn đều có trụ sở lớn ở đây.

Tận dụng hệ thống giáo dục Ireland hàng đầu thế giới, các công ty đa quốc gia này liên tục tuyển dụng nhiều vị trí việc làm cao cấp với cơ hội thực tập hấp dẫn trong các chuyên ngành kỹ thuật, công nghệ, kinh doanh, nghệ thuật và truyền thông.

Cảnh quan đẹp đẽ, xuất hiện nhiều trong thơ ca và phim ảnh

Tưởng chừng không liên quan nhưng hàng năm có tới hơn 105.000 du học sinh tới Ireland bởi vùng đất này đã sản sinh ra vô số đại thi hào trong nền văn học Anh lừng lẫy như: James Joyce, George Bernard Shaw, Oscar Wilde hay William Butler Yeat

Đặc biệt, thiên nhiên Ireland còn được xem là “nàng thơ” trong lòng biết bao thi sĩ và nhà làm phim đại tài. Nhờ đường bờ biển quanh co, dài thẳm; thảm cỏ ngút trời xanh rì thấp thoáng lẫn những cơn mưa diệu kỳ bất chợt mà nơi đây dường như luôn sở hữu vẻ đẹp hấp dẫn huyền diệu từng được nhiều dự án phim “bom tấn” như Harry Potter, Game of Thrones hay Star Wars đưa vào các cảnh quay của mình.

Lớp học ngoại khóa ngày 17/07/2019 vừa rồi của thầy trò English Town
Lớp học ngoại khóa ngày 17/07/2019 vừa rồi của thầy trò English Town

Trên thực tế, hệ thống giáo dục Ireland hàng đầu thế giới 100% sử dụng tiếng Anh trong nghiên cứu và giảng dạy. Vì thế, tham gia các khóa học tiếng Anh tại English Town để chuẩn bị nền tảng giao tiếp và sở hữu chứng chỉ IELTS xin học bổng là điều kiện tiên quyết và cần thiết. Môi trường 100% giao tiếp bằng Anh ngữ, đội ngũ giảng viên bản xứ chuyên nghiệp giàu chuyên môn và hệ thống lớp học phong phú chính là những điểm mạnh vượt trội mà English Town chắc chắn sẽ mang lại, cùng bạn đồng hành trên con đường chinh phục tri thức tiếng Anh.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận