HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ – NỀN GIÁO DỤC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Thứ Hai, 07/10/2019

Trải nghiệm hệ thống giáo dục Mỹ không giống với bất kỳ trải nghiệm nào ở các quốc gia khác. Được biết đến là nơi tọa lạc của rất nhiều trường đại học đẳng cấp thế giới với các chuyên môn đặc thù, sinh viên đại học và sau đại học từ khắp mọi nơi trên thế giới có rất nhiều lựa chọn khi theo học tại đây. Nếu bạn cũng đang nuôi dưỡng “giấc mơ Mỹ” thì đừng bỏ qua những thông tin về nền giáo dục Mỹ mà English Town chia sẻ hôm nay nhé!

1. Các cấp bậc đào tạo tại Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ bao gồm các cấp bậc đào tạo từ tiểu học đến sau đại học. 

– Bậc tiểu học và trung học:

Đây là chương trình giáo dục bắt buộc ở Mỹ, kéo dài 12 năm từ lớp 1 đến lớp 12. Học sinh bắt đầu đi học từ 5-6 tuổi. Sau khi học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học mới được nhận bằng tốt nghiệp. Công dân Mỹ sẽ được miễn học phí bậc tiểu học và trung học ở các trường công lập.

Từ bậc trung học, học sinh Mỹ phải làm quen với việc tự chọn chương trình học phù hợp với bản thân như các lớp học chuyên Văn học và Toán học. Ngoài ra, học sinh còn được tự chọn giờ, chọn lớp và chọn giáo viên cho các bộ môn khác như Khoa học, Thể dục, Tin học, Ngoại ngữ, Nghệ thuật, …

– Đại học hoặc cao đẳng:

Sinh viên thường mất bốn năm để lấy bằng đại học chuyên nghiệp hoặc cao đẳng liên thông. Không ít sinh viên lựa chọn theo học tại các trường Cao đẳng cộng đồng 2 năm đầu học chương trình cơ bản với mực học phí hợp lý và lấy bằng chuyển tiếp AA (Associate of Arts) rồi xin chuyển lên Đại học chuyên nghiệp cho 2 năm còn lại.

Hệ thống giáo dục Mỹ thu hút sự lựa chọn của sinh viên trên khắp thế giới
Hệ thống giáo dục Mỹ thu hút sự lựa chọn của sinh viên trên khắp thế giới

Cũng giống như bậc trung học, sinh viên được tự chọn giờ, lớp, giảng viên và lên thời khoá biểu cho bản thân. Ưu điểm của nền giáo dục Mỹ là rất linh hoạt, cho phép sinh viên có thể thay đổi ngành học chính bất cứ lúc nào để phù hợp với sở thích, nguyện vọng của sinh viên. Vì thế, bạn không còn phải lo lắng quá nhiều về vấn đề du học Mỹ nên chọn ngành nào nữa.

– Thạc sĩ

Các chương trình thạc sĩ ở Mỹ giảng dạy nhiều chuyên ngành khác nhau và được chia thành hai loại khóa học chính gồm học thuật và chuyên môn. Trong các cấp bậc đào tạo tại Mỹ, đây là cấp bậc thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học nhất.

– Tiến sĩ

Để lấy bằng Tiến sĩ ở Mỹ, sinh viên sẽ phải dành ít nhất 4 năm để nghiên cứu. Đối với sinh viên quốc tế, thời gian lấy bằng có thể lên tới 5-6 năm. Sinh viên được yêu cầu phải tự mình tiến hành 1 nghiên cứu, đồng thời vẫn phải đảm bảo hoàn thành các khoá học và các kỳ thi viết luận như các chương trình đào tạo khác.

– Nghiên cứu sau Tiến sĩ

Với những ai mong muốn được làm giảng viên thì sau khi nhận bằng tiến sĩ, bạn có thể chọn làm nghiên cứu để tiếp tục công cuộc tìm tòi, sáng tạo của mình trong cấp độ Post Doc. Thời gian làm nghiên cứu sinh tuỳ thuộc vào từng hoàn cảnh, đa số đều được hỗ trợ kinh phí bởi nhà trường hoặc các cơ quan, tổ chức liên quan.

2. Phong cách dạy và học

Nếu bạn là một người nghiêm túc trong học tập và mong muốn được thừa hưởng chất lượng giáo dục tốt nhất thì hệ thống giáo dục Mỹ sẽ không làm bạn phải thất vọng. Hệ thống giáo dục Mỹ tập trung vào việc giáo dục thực tế, khuyến khích tư duy logic sáng tạo và phản biện sắc bén, vì vậy, đây được xem là một điểm học tập lý tưởng của rất nhiều sinh viên trên thế giới.

Phong cách giảng dạy chất lượng tại Mỹ
Phong cách giảng dạy chất lượng tại Mỹ

Các lớp học tại trường đại học luôn có sự kết hợp giữa những giờ học lý thuyết trên giảng đường với các buổi hướng dẫn phụ đạo và thực hành chuyên sâu giúp sinh viên tiếp cận gần hơn với chuyên môn của mình. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các giáo sư hướng dẫn hoặc có thể đến văn phòng của họ để thảo luận về bất cứ vấn đề nào mà sinh viên còn thắc mắc. Đây là ưu điểm của nền giáo dục Mỹ ít thấy ở những quốc gia khác.

3. Học phí các chương trình đào tạo tại Mỹ

Là một cường quốc lớn mạnh, mức lương trung bình cao nhất thế giới, Mỹ còn rất quan tâm đầu tư cho giáo dục cao hơn so với bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Do đó, đây chính là “miền đất hứa” của rất nhiều người đang tìm kiếm cơ hội đi du học và định cư mặc dù chính sách định cư khá gay gắt. Trong đó, học phí các chương trình đào tạo tại Mỹ là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo phụ huynh và sinh viên. Mức học phí dành cho sinh viên quốc tế có sự chênh lệch lớn giữa các chương trình học và các tiểu bang. Chi phí du học Mỹ dao động từ $ 10,000 – US $ 55,000 một năm. Đồng thời, đa phần mức học phí bậc thạc sỹ hay đại học tại Mỹ khối ngành kỹ thuật sẽ thấp hơn so với kinh tế, xã hội nhân văn. 

Chi phí du học tại Mỹ phụ thuộc vào chương trình học
Chi phí du học tại Mỹ phụ thuộc vào chương trình học

 

Trường Mức học phí quy định(US$)
Các ngành học về tiếng Anh $700 đến $2000/ tháng
Các trường cao đẳng cộng đồng $6000 đến $20,000/ năm
Bằng cử nhân

 

$20,000 đến $40,000/ năm
Các chương trình sau Đại học $20,000 đến $30,000/ năm

(Học lấy bằng MBA có thể tốn kém nhiều hơn, cũng như các chương trình học chuyên ngành như pháp luật, y khoa, thiết kế, …)

Doctoral degree

Bằng Tiến sĩ

 

$28,000 đến $55,000/ năm

(Hầu hết các bằng tiến sĩ được tài trợ 100% bằng các học bổng nghiên cứu, trợ giảng, hỗ trợ nghiên cứu và học bổng.)

Hệ thống giáo dục Mỹ với rất nhiều ưu điểm vượt trội đang là sự lựa chọn của đông đảo sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, để đến được đây, ngoài việc xin visa du học Mỹ thì chứng chỉ IELTS là điều kiện tiên quyết giúp bạn có thể đặt chân và “tồn tại” tại quốc gia này. Vì thế, bên cạnh việc tự học tại nhà, bạn nên cân nhắc tìm kiếm địa chỉ đào tạo Anh ngữ đáng tin cậy để theo học một cách bài bản, chuyên nghiệp. Khắc phục tối đa những hạn chế, khuyết điểm của các đơn vị trên địa bàn, English Town đã vươn lên đứng ở vị trí dẫn đầu về chất lượng giảng dạy và dịch vụ trong lòng học viên. Giữa lòng thành phố Sài Gòn nhộn nhịp, trung tâm được xây dựng và thiết kế theo lối Co-working hiện đại, riêng tư rất thích hợp cho việc trao đổi, chia sẻ kiến thức cùng với nhau. Hơn thế, không gian rộng mở, thoáng đãng còn giúp cho các học viên là người đang đi học, đi làm bận rộn có thể thư thái, buông xả mọi căng thẳng, phiền muộn để tập trung vào học tập và đắm mình trong môi trường tiếng Anh 100%. Bên cạnh đó, lớp học ngoại khóa siêu lý thú với nhiều mảng chủ đề đa dạng, thân thuộc, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. 

Cùng English Town chuẩn bị hành trang tiếng Anh vững chắc để chinh phục “giấc mơ Mỹ “mà bao người hằng mơ ước bằng cách đăng ký khóa học IELTS nâng cao. Đồng thời, truy cập trang website chính thức của trung tâm để cập nhật các thông tin, kho tàng kiến thức phong phú, bài bản được chia sẻ mỗi tuần ngay bạn nhé!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận