HIỆU ỨNG AKRASIA – ‘CĂN BỆNH’ CHUNG CỦA NHỮNG NGƯỜI THÍCH TRÌ HOÃN HỌC TIẾNG ANH

Thứ Bảy, 29/09/2018

Nếu tiếng Anh của bạn mãi dậm chân tại chỗ trong một thời gian dài thì rất có khả năng bạn đã mắc phải hội chứng Akrasia, hay còn gọi là bệnh trì hoãn – căn bệnh thâm căn cố đế của nhiều người học tiếng Anh. Hãy đọc bài viết sau đây để tìm hiểu triệu chứng của căn bệnh này và 4 chiến thuật tự giải cứu nhé!

Akrasia là tên gọi do các nhà hiền triết Hy Lạp. Đặt cho hành vi trì hoãn, thiếu tự chủ, cản trở bạn đạt được một mục tiêu nào đó trong cuộc sống. Bạn sẽ có xu hướng tìm ra nhiều cớ khác nhau để trì hoãn không thực hiện một công việc vì nhiều lý do.

1. Năm triệu chứng của những người học tiếng Anh mắc bệnh Akrasia

 • Luôn nghĩ rằng vì mình quá bận rộn nên không có thời gian học

Bận rộn có thể là lý do khiến bạn không có nhiều thời gian trau dồi tiếng Anh. Nhưng nếu trình độ của bạn mãi chẳng tiến bộ trong suốt nhiều năm thì bạn đã mắc chứng Akrasia rồi đó!

 • Viện cớ “công việc chỉ yêu cầu trình độ đủ dùng”

Nghe thì có vẻ chính đáng, nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng trong khi tiếng Anh của bạn chỉ “đủ dùng” để viết email đơn giản, thì đồng nghiệp xung quanh đang tích cực mở rộng quan hệ với đối tác nước ngoài và tạo được ấn tượng tốt với lãnh đạo, bạn bè thì ngày càng có hiểu biết phong phú hơn nhờ tiếp thu sách báo nước ngoài?

Bận rộn cũng chỉ là cái cớ để nhiều người trì hoãn việc học và rèn luyện tiếng Anh
Bận rộn cũng chỉ là cái cớ để nhiều người trì hoãn việc học và rèn luyện tiếng Anh
 • Tự nhận mình không có năng khiếu

Biểu hiện này thường thấy ở những bạn có cố gắng học tiếng Anh nhiều năm nhưng mãi chẳng tiến bộ. Cảm giác nản lòng khiến bạn tự thôi miên rằng mình không thể học vì mình không có chút “tế bào” năng khiếu ngoại ngữ nào.

 • Cảm thấy cách học truyền thống nhàm chán nên không có hứng

Bạn định đăng ký một lớp tiếng Anh nhưng rồi nhụt chí vì nghĩ “Lại nghe giảng suông rồi làm bài tập về nhà, làm bao nhiêu cũng chẳng tiến bộ”? Tâm lý chán nản ấy khiến việc học tiếng Anh cứ thế bị trì hoãn vô thời hạn.

 • Chờ đến thời điểm thích hợp mới bắt đầu

Đây là triệu chứng thường thấy nhất ở các bạn sinh viên: Gần cuối năm thì đợi qua Tết học, qua Tết thì đợi đến nghỉ hè học, nghỉ hè xong thì đợi qua thi giữa kỳ sẽ học, thi giữa kỳ xong lại đợi qua thi cuối kỳ v.v…

Trong phần tiếp theo, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn chiến thuật 4 bước để tự giải cứu bản thân khỏi căn bệnh này và học tiếng Anh hiệu quả.

2. Chiến thuật 4 bước tự giải cứu khỏi bệnh trì hoãn học tiếng Anh

Chiến thuật 1: Tự ràng buộc và tự cưỡng chế

Nghe có vẻ mông lung phải không? Vậy thì hãy đến với một số ví dụ cụ thể như sau nhé:

 • Đóng trước phí thi IELTS/TOEIC để tự tạo động lực và ràng buộc. Việc đầu tư một khoản tiền cho việc học tiếng Anh sẽ khiến bạn có trách nhiệm hơn với bản thân.
Hãy tự ràng buộc bằng cách đóng trước tiền học và thi chứng chỉ tiếng Anh
Hãy tự ràng buộc bằng cách đóng trước tiền học và thi chứng chỉ tiếng Anh
 • Chia sẻ dự định tự học tiếng Anh cho bạn bè để có thêm người giám sát ngẫu nhiên và nhắc nhở thường xuyên.
 • Rủ các chiến hữu tốt cùng đóng tiền và tham gia câu lạc bộ và khóa ôn luyện tiếng Anh chất lượng để có bạn đồng hành và cùng giám sát.

Chiến thuật 2: Lên kế hoạch học với thời gian ngày giờ cụ thể

Theo nghiên cứu, việc lên một kế hoạch hành động với ngày giờ cụ thể giúp tăng khả năng bạn sẽ thật sự thực hiện hành động đó trong tương lai lên gấp 2 – 3 lần. Nếu bạn là người đi làm bận rộn, hãy chọn những khóa học cho phép bạn thay đổi thời gian học linh hoạt theo ngày và tuần. Đây là giải pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho dân công sở mà bạn có thể được trải nghiệm khi đến với trung tâm Anh ngữ English Town.

 

Học tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có kế hoạch hành động với ngày giờ cụ thể
Học tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có kế hoạch hành động với ngày giờ cụ thể

Cuốn Ebook How to master the IELTS như cuốn cẩm nang không thể thiếu dành cho những ai muốn chinh phục kỳ thi IELTS khó nhằn sắp tới.
how to master the ielts

Chiến thuật 3: Tự tạo cảm hứng và tìm niềm vui

Tìm kiếm cảm hứng và động lực để học tiếng Anh là yếu tố rất quan trọng để bạn vượt qua sức ì ban đầu và kiên trì theo kế hoạch đã lập ra.

Nếu bạn thuộc tuýp người hướng ngoại thì bạn sẽ tìm thấy hứng thú học tập khi được tương tác với những người xung quanh. Không gian học tập mở tại English Town chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều động lực hơn là tự học tiếng Anh ở nhà đó!

Đến với không gian học tập trẻ trung của English Town để có thêm cảm hứng
Đến với không gian học tập trẻ trung của English Town để có thêm cảm hứng

Chiến thuật 4: Tận dụng mọi khoảng thời gian

 • Tranh thủ luyện nghe trong lúc chờ xe bus, rửa bát, làm việc nhà;
 • Tự luyện nói tiếng Anh một mình trên đường lái xe đến công sở;
 • Download sẵn các công cụ học tiếng Anh hữu ích và tranh thủ học 5 – 10 phút trước khi đi ngủ;
 • Tranh thủ thời gian chờ thang máy để học từ vựng mới.
Luôn có sẵn các công cụ học tiếng Anh trên điện thoại để tiện lợi học mọi nơi
Luôn có sẵn các công cụ học tiếng Anh trên điện thoại để tiện lợi học mọi nơi

Một số ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại cực vui đánh bay nỗi sợ trì hoãn cực đỉnh

Cùng English Town khám phá 3 ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại đánh bay căn bệnh trì hoãn cực đỉnh sau đây nhé!

Duolingo

Từng đoạt giải “Apple’s 2013 App of the year”, Duolingo là một cái tên dường như đã quá quen thuộc trong việc học ngoại ngữ từ căn bản tới nâng cao. Với 100 triệu lượt tải trên toàn cầu, Duolingo đã thực hiện cực kỳ tốt việc “game hóa” các bài học từ đó tăng sự phấn khích, hứng thú của của người dùng khi có thể vừa học vừa chơi qua các thử thách nghe nói, câu hỏi tương tác hay bài tập trắc nghiệm cực kỳ thú vị.

Đặc biệt, trì hoãn tiếng Anh với Duolingo là không thể đâu vì mỗi ngày ứng dụng này đều sẽ gửi thông báo hoặc email để nhắc nhở và đốc thúc bạn học hành đấy!

Memrise

Là ứng dụng học miễn phí nhiều ngôn ngữ trên thế giới, Memrise đang ngày càng được nhiều học viên bình chọn là phần mềm yêu thích của mình. Các bài học trên nền tảng này thông thường được đóng góp bởi chính các thành viên trong cộng đồng, từ đó tạo thành một nguồn kiến thức cực kỳ phong phú. Khi sử dụng, các từ vựng và chủ điểm ngữ pháp sẽ được chia thành các chủ đề theo bài thi chuẩn hóa qua những trò chơi thú vị và hấp dẫn. Nếu đã có nền tảng kiến thức chắc chắn và có nhu cầu thi các chứng chỉ IELTS, TOEIC hay TOEFL thì Memrise chính là chiến thuật tiếng Anh vô cùng cần thiết đấy!

Như vậy là bạn đã nắm được bí quyết tự bắt bệnh và kê đơn cho chứng trì hoãn “nghìn năm” của rất nhiều người khi học tiếng Anh rồi đó! Hy vọng, sau bài viết này, bạn sẽ chữa dứt điểm căn bệnh Akrasia và đạt được tiến bộ trên chặng đường chinh phục tiếng Anh!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận