HÌNH THỨC DU HỌC NÀO CHẤT LƯỢNG MÀ TIẾT KIỆM NHẤT

Thứ Sáu, 14/12/2018

Hiện nay, về cơ bản có 3 hình thức du học khác nhau và mỗi cái đều có ưu – nhược điểm riêng. Vậy, đâu là lựa chọn tốt và phù hợp nhất cho bạn? Cùng English town khám phá từng thuận lợi và khó khăn của từng loại hình du học ngay!

1. Du học tự túc

Những năm gần đây, du học tự túc là hình thức du học khá phổ biến của nhiều người trẻ Việt vì điều kiện tài chính của các gia đình khá cao. Đây là lựa chọn tốt cho những ai thích chủ động, có điều kiện và hạn chế khả năng săn học bổng du học toàn phần.

Ưu điểm dễ thấy nhận khi chọn học theo con đường này là bạn có thể tự do chọn trường và chương trình theo khả năng của mình. So với học bổng du học có mục tiêu thu hẹp tùy thuộc vào chính sách của từng quốc gia và trường học thì du học tự túc có nhiều sự lựa chọn hơn hẳn. Bên cạnh đó, du học tự túc là lựa chọn không tồi cho những người không muốn lãng phí thời gian. Sinh viên đi theo con đường tự túc có quyền chủ động lựa chọn thời gian nhập học sao cho phù hợp với nhu cầu và quy trình làm hồ sơ, tìm hiểu kỹ lưỡng địa điểm mình muốn đến, từ đó chuẩn bị tốt hơn trước khi ra nước ngoài.

Du học tự túc là hình thức chủ động nhất
Du học tự túc là hình thức chủ động nhất

Tuy lợi thế hơn chương trình học bổng nhưng du học tự túc đồng nghĩa bạn phải chi trả một khoản chi phí rất lớn bao gồm học phí và các chi phí sinh hoạt khác. Vậy, du học tự túc nên đi nước nào để giảm bớt gánh nặng học phí, chi phí du học nước nào rẻ nhất? Đáp án cho câu hỏi này có không ít sự lựa chọn, bạn có thể tham khảo trường ở những quốc gia nổi tiếng có chi phí sinh hoạt rẻ như Canada, Ireland,… ­­­

Đối với các bạn có khả năng tiếng Anh kém thì việc du học còn khó hơn bội phần. Nhiều bạn do chưa có ý thức nhưng ỷ y vào điều kiện gia đình nên ra nước ngoài du học dễ sa vào nhiều cám dỗ, dính vào tệ nạn xã hội. Một số bạn khác vì tiếng Anh hạn chế mà không thể giao tiếp hay tiếp thu kiến thức tốt được. Du học tự túc nên đi nước nào là câu hỏi khó trong trường hợp này, không những lựa chọn các nước có học phí tiết kiệm mà còn phải dạy bổ túc ngôn ngữ và có tình hình an ninh xã hội tốt. Bạn có thể theo học cao đẳng cộng đồng ở Mỹ hoặc hệ liên thông của một số đại học tại Châu Âu vì tiền học ở những trường này thường thấp hơn đại học, đầu vào cũng dễ hơn. Ở 1 đến 2 năm tại những trường này tương đương với 2 năm đầu đại học. Sau khi kết thúc chương trình, sinh viên có cơ hội chuyển tiếp lên bậc đại học và hoàn thành chuyên ngành trong thời gian còn lại.

2. Du học theo học bổng

Hình thức du học luôn được ngưỡng mộ, săn đón không chỉ riêng các sinh viên độ tuổi đôi mươi mà còn với những người đã đi làm hoặc có dự định nâng cao trình độ bản thân chính là học bổng. Có thể nói săn học bổng du học toàn phầnhình thức du học tối ưu nhất, nhưng cũng đòi hỏi cao nhất, bạn phải thật xuất sắc cả về năng lực, ngoại ngữ và kinh nghiệm sống. Tuy nhiên, nó lại không quá khó và hiếm, thực tế cho thấy ngày càng có nhiều du học sinh Việt Nam ra nước ngoài bằng con đường này.

Các bạn trẻ có thành tích học tập nổi trội, tiếng Anh khá giỏi và kỹ năng sống tốt rất dễ dàng  đạt xin học bổng chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện:

– Hồ sơ năng lực: Một trong những điều kiện xin học bổng vô cùng quan trọng, đó là hồ sơ xin học bổng của bạn phải thật sự gây ấn tượng đối với nơi mà bạn đăng ký, toát lên được bản ngã mà chỉ riêng bạn mới có. Bạn cần cộng điểm cho bản thân trong các bài luận từ việc xác định rõ ràng động cơ, lợi ích đi du học của bản thân.

Học bổng toàn phần rất khó đạt được
Học bổng toàn phần rất khó đạt được

– Chứng chỉ quốc tế: Điểm thứ hai bạn cần quan tâm trong các điều kiện xin học bổng chính là loại học bổng mà bạn lựa chọn. Yêu cầu khác nhau của từng học bổng là hiển nhiên; chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ các điều kiện xin học bổng trước khi quyết định nộp hồ sơ. Nếu như việc xét đến kết quả các bài thi chuẩn tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL hay các bài thi kiểm tra về tư duy như SAT, GRE lại dựa vào kết quả thi của việc đã được chuẩn hóa cho trình độ trên toàn thế giới thì tùy quốc gia sẽ có đánh giá điểm trung bình học tập khác nhau.

– Tinh thần cầu tiến và sự may mắn: Ngoài khả năng học tập, tư duy nhạy bén, bạn còn cần có tinh thần hoạt động ngoại khóa và hòa nhập nhanh với môi trường xung quanh. Đây chính là điều kiện xin học bổng dành được nhiều ưu ái. Bên cạnh đó là một phần yếu tố may mắn trong đó. Nếu chiến thắng lần này thì xin chúc mừng bạn, nếu không thì cứ kiên trì xin học bổng lần khi bạn chắc chắn sẽ được chọn.

3. Hình thức du học vừa học vừa làm

Làm thêm khi du học là một cách để học sinh – sinh viên nhanh chóng hòa nhập, thích nghi với cuộc sống tại đất nước mới. Không những được tìm hiểu thêm về văn hóa, nếp sống bản xứ mà bạn còn có thể nâng cao khả năng ngôn ngữ, kết giao để mở rộng mối quan hệ và có thêm thu nhập cho cuộc sống nơi xứ người.

Hình thức du học này thường được những bạn rất nghị lực, có hoàn cảnh kinh tế không được tốt lắm, nhưng lực học tốt, đủ bản lĩnh và hòa nhập cao lựa chọn để đi du học. Các bạn có thể đi làm thêm ngoài giờ học bất cứ việc gì kiếm ra tiền một cách chân chính như bồi bàn, nấu ăn, dọn dẹp, bán sách.

Với lựa chọn này, bạn có thể tham khảo 10 quốc gia cho phép du học sinh làm thêm trong thời gian không hề ít sau giờ học dưới đây:

 

Quốc gia Thời gian làm thêm
Anh 10 – 20 giờ/tuần trong thời gian học và 40 giờ/tuần trong kì nghỉ. Chỉ áp dụng cho sinh viên tham gia khóa học trên 6 tháng và có visa du học Anh Tier 4.
Pháp 20 giờ/tuần và phải dành 20% tiền lương để đóng thuế. Chỉ áp dụng cho sinh viên có thẻ cư trú và bảo hiểm xã hội hợp pháp.
Tây Ban Nha 20 giờ/tuần với những công việc liên quan đến chuyên ngành học nhưng cần có giấy phép làm việc.
Phần Lan 25 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kì nghỉ.
Hà Lan 10 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kì nghỉ.
Đức 120 ngày/năm nếu làm việc toàn thời gian hoặc 240 ngày làm bán thời gian. Sinh viên theo học các khóa dự bị về ngôn ngữ không được làm thêm.
Singapore 16 giờ/tuần. Chỉ được áp dụng đối với trường công hoặc học viện đặc thù và sinh viên phải du học Singapore chương trình toàn thời gian.
Úc 40 giờ/2 tuần trong học kì  và toàn thời gian trong thời gian nghỉ.
Ireland 20 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Chỉ áp dụng cho sinh viên du học Ireland ít nhất 1 năm.

 

Sau khi tham khảo 10 quốc gia trên, có lẽ bạn không còn băn khoăn du học vừa học vừa làm ở đâu tốt nhất. Song, như vậy không có nghĩa vừa học vừa làm không tồn tại những bất lợi. Thời gian đầu bạn cũng cần sự hỗ trợ kinh tế của gia đình, sau một thời gian ổn định cuộc sống, bạn mới có thể tự lo cho mình. Bạn phải tự kiếm sống và trang trải cho những chi phí học tập, nên cần có lực học tương đối, khả năng tiếp thu tốt để không bị các bạn bỏ xa kiến thức trên lớp, đồng thời vốn ngoại ngữ của bạn phải tốt, bạn phải dùng được tiếng Anh bản địa để có thể kiếm việc làm thêm và làm được việc. Ngoài ra, nếu bạn không có sức khỏe tốt, không tự chăm sóc cho mình được thì cũng không nên chọn con đường này, vì nhiều người vừa học vừa làm thêm, nên mỗi ngày chỉ được ngủ 4 tiếng…

Trung tâm English Town hiện đại
Trung tâm English Town hiện đại

Điểm qua 3 hình thức du học phổ biến hiện nay, chắc hẳn bạn nhận thấy ngoại ngữ vừa là khuyết điểm, vừa là ưu điểm của các lựa chọn. Mọi thứ thật dễ dàng và thuận lợi khi bạn giao tiếp được bằng tiếng Anh, có chứng chỉ quốc tế; nếu không, cuộc sống nơi đất khách sẽ thật tẻ nhạt và vô vị.

Hãy để English Town giúp bạn gia tăng ưu thế bản thân, thế giới du học chỉ còn những trở ngại về tinh thần mà thôi! Cùng tham gia các khóa học tại đây để tìm ra câu trả lời du học vừa học vừa làm ở đâu tốt nhất. Bạn có thể luyện kỹ năng mềm bằng tiếng Anh, luyện các chứng chỉ cho điều kiện du học hoặc cải thiện tiếng Anh giao tiếp trong cộng đồng kết nối không giới hạn. Đặc biệt, môi trường 100% tiếng Anh tại mọi ngóc ngách của trung tâm sẽ làm bạn không thể nào không tiến bộ từng ngày.

Tương lai ngày mai, tham gia ngay hôm nay với English Town bạn nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT