HỒ SƠ ĐỊNH CƯ MỸ CHƯA PHẢI LÀ NỖI LO DUY NHẤT!

Chủ Nhật, 21/10/2018

Theo Viện Chính sách di dân của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, trong năm 2012, khoảng 68 % người nhập cư Việt Nam (độ tuổi từ 5 trở lên) là bị giới hạn khả năng sử dụng tiếng Anh. Đây là thực tế đáng buồn, cảnh báo những người di dân về việc trau dồi ngoại ngữ bên cạnh thủ tục xin hồ sơ định cư Mỹ.

1. Hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ gồm những gì?

Để làm hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cụ thể sau đây:

 • Hồ sơ người bảo lãnh
 • Hồ sơ đương đơn
 • Trình tự, thủ tục hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ

Quy trình và thủ tục xin ngày phỏng vấn

Sau khi nhận được thư thông báo của USCIS “Hồ sơ chấp thuận” hồ sơ được gửi lên Trung Tâm Chiếu Khán Visa (NVC) chờ ngày đáo hạn Visa.

Thân nhân bên Việt Nam cần gửi ngay mẫu “Chọn người đại diện” về cho NVC, nên chọn người bảo lãnh bên Mỹ để nhận thông báo của NVC.

Cuối cùng là bạn phải thường xuyên theo dõi mục Visa Bulletin để biết ngày đáo hạn hồ sơ định cư Mỹ của bạn.

Hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ gồm những gì?
Hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ gồm những gì?

Trình tự các bước của hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ

Xin số hồ sơ phỏng vấn và mật mã đóng tiền Visa.

Thân nhân ở Việt Nam gửi giấy tờ “Bản sao có công chứng” như: hộ chiếu, khai sinh, hôn thú, ly dị, phiếu  lý lịch tư pháp, hình 4×6 của từng thành viên trong gia đình đến người bảo lãnh ở Mỹ.

Chuẩn bị mẫu DS230 & I-864 cho từng thành viên trong gia đình.

Sau khi đóng tiền Visa, bạn có thể gửi ngay các giấy tờ nói trên và kèm theo mẫu đơn DS230 & I-864 về NVC để xin ngày phỏng vấn.

2. 4 cách kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ cần ghi nhớ

Trực tiếp với văn phòng USCIS: Để có thể theo dõi tình trạng hồ sơ định cư Mỹ trong phạm vi nước Mỹ, bạn có thể liên hệ Văn phòng khu vực hoặc văn phòng USCIS gần nhất. Trong trường hợp đang ở ngoài nước Mỹ, hãy liên hệ với Lãnh sự quán Mỹ gần nhất để được hướng dẫn thêm về tình trạng hồ sơ cũng như các vấn đề về thị thực và nhập cư khác.

Trực tuyến: Thông qua số biên nhận hay số hồ sơ (trên giấy biên nhận), bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ định cư Mỹ của mình trên trang web của Sở Di trú Mỹ.

Kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ có 4 cách
Kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ có 4 cách

Qua điện thoại: Bạn có thể gọi đến đường dây miễn phí của Trung tâm dịch vụ khách hàng quốc gia USCIS để được cập nhật thông tin, hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến visa nhập cư, đồng thời kiểm tra hồ sơ định cư Mỹ đang ở tình trạng nào. Nếu bạn đã nhận được số hồ sơ hoặc Mã số kiều dân thì đừng quên chuẩn bị sẵn. Trong lúc thực hiện cuộc gọi, hãy ghi chú lại:

 • Tên và mã số của người tiếp nhận cuộc gọi.
 • Ngày giờ thực hiện cuộc gọi.
 • Số tham chiếu do nhân viên tiếp nhận cuộc gọi cung cấp nếu hồ sơ định cư Mỹ vẫn chưa được giải quyết.

Qua email: Ba mươi ngày sau khi liên hệ Trung tâm dịch vụ khách hàng quốc gia của USCIS, nếu bạn vẫn chưa nhận được hồi đáp về tình trạng hồ sơ định cư Mỹ, hãy gửi email đến địa chỉ của Trung tâm dịch vụ USCIS đang thụ lý hồ sơ của bạn. Khi gửi mail đến các trung tâm dịch vụ này, hãy cung cấp đầy đủ những thông tin bạn đã ghi chú lại trong cuộc gọi đến Trung tâm dịch vụ khách hàng quốc gia USCIS trước đó

3. Ngoài hồ sơ, người định cư sợ gì ở Mỹ?

Cũng theo Viện Chính sách di dân (MPI) của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, trong năm 2012, tỷ lệ người nhập cư Việt Nam chỉ nói tiếng Anh ở nhà là 7%, so với 11% của  người nhập cư Đông Nam Á và 15% tổng số người nhập cư ở Hoa Kỳ. Như vậy, ngoài việc lo hồ sơ định cư Mỹ, rõ ràng người Việt rất sợ sử dụng tiếng Anh.

Liệu có liều thuốc hóa giải cho nan đề này không? Nếu bạn quyết tâm không biến mình thành 7% hay 68% người Việt bị giới hạn khả năng sử dụng tiếng Anh khi định cư, English Town chắc chắn giúp được bạn!

Trở ngại lớn nhất của người định cư là tiếng Anh
Trở ngại lớn nhất của người định cư là tiếng Anh

English Town hiện là đơn vị đào tạo tiếng Anh ứng dụng độc đáo tại Tp.Hồ Chí Minh; giúp học viên phát triển đồng đều 4 kỹ năng ngôn ngữ theo thứ tự nghe, nói, đọc, viết; sử dụng hiệu quả trong học tập, công việc, du học, định cư và đời sống hàng ngày.

Tiếng Anh cho người định cư nước ngoài tại English Town có 9 điểm khác biệt đáng chú ý:

 • Thời gian học linh hoạt: 7 khung giờ mỗi ngày.
 • App học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi: chỉ cần một thiết bị công nghệ có kết nối Internet, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi trên ứng dụng học tiếng Anh đa nền tảng do English Town phát triển.
 • Không gian học độc đáo như bước chân vào quán cafe trong một thành phố tiếng Anh nổi tiếng thế giới.
 • Phương pháp tiếp cận ngôn ngữ tự nhiên: Các buổi học được thiết kế như một không gian trò chuyện thoải mái với các chủ đề giao tiếp tiếng Anh cho người định cư nước ngoài quen thuộc trong đời sống.
English Town đa dạng các phương thức tiếp cận tiếng Anh
English Town đa dạng các phương thức tiếp cận tiếng Anh
 • Đội ngũ giảng viên trình độ, tâm huyết.
 • Trợ giảng 24/7: đội ngũ trợ giảng túc trực tại English Town 24/7, để giải đáp thắc mắc, ôn bài và tám chuyện tiếng Anh với bạn trong suốt quá trình học.
 • Đa dạng hoạt động ngoại khóa mang tính học thuật, giải trí bằng tiếng Anh.
 • Chi phí hợp lý: sẽ không ngoa khi nói rằng 1 buổi học của English Town = 1 ly cafe.
 • Mở rộng giao lưu, kết nối với nhiều người từ nhiều ngành nghề, độ tuổi, cá tính, quốc tịch khác nhau, tích cực mở rộng hiểu biết và các mối quan hệ.

English Town hoàn toàn đáp ứng được các nhu cầu bạn cần chỉ cần chờ quyết định từ phía bạn!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận