HỒ SƠ XIN VIỆC CẦN GÌ ĐỂ THU HÚT SỰ CHÚ Ý CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG?

Thứ Ba, 14/05/2019

Xin việc là một nghệ thuật mà ứng viên cần có nhiều sự chuẩn bị, từ những điều nhỏ nhặt nhất. Điểm nhấn đầu tiên nằm ở CV xin việc, vậy, hồ sơ xin việc cần gì để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

1. Làm hồ sơ xin việc cần những gì?

Hiện nay nhiều công ty cho phép người lao động nộp hồ sơ online, nhưng khi đến phỏng vấn trực tiếp thì bạn vẫn cần phải mang theo hồ sơ giấy để nhà tuyển dụng tiện xem lại, góp phần giúp họ đánh giá cao năng lực và sự chuẩn bị của bạn. Thế, làm hồ sơ xin việc cần những gì?

a. Đơn xin việc: bạn có thể viết tay hoặc đánh máy theo bản chuẩn trên mạng. Lưu ý, đơn xin việc này nên có phần dán ảnh để thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng và tốt hơn là nên viết tay sẽ gây ấn tượng và tạo sự chân thành hơn hơn một lá đơn xin việc đánh máy.

b. CV xin việc: CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae”, là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc ứng tuyển. Do đó mà một số công ty hiện nay chỉ cần nhận CV là đủ.

Vì vậy, giữa hàng ngàn CV được gửi về cho nhà tuyển dụng, CV của bạn phải làm sao gây được ấn tượng và thực sự nổi bật, nhưng cũng cần đảm bảo đầy đủ các thông tin cần thiết:

– Thông tin cá nhân: Họ và tên, quê quán, ngày tháng năm sinh, số điện thoại & email liên lạc.

– Trình độ học vấn: Nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm.

– Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Còn nếu bạn có còn đang là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm, có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn cho rằng nó đã giúp bạn lĩnh hội được những  kỹ năng cần thiết cho công việc.

– Kỹ năng: Các kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình…

– Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. Có thể viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng.

– Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): ví dụ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.

Lưu ý, để tạo ấn tượng cho CV xin việc đến nhà tuyển dụng bạn CV hồ sơ xin việc cần gì:

– Tuyệt đối không để sót lỗi chính tả. Đây là điều cấm kỵ mà những ai đi xin việc cần tránh

– Không chọn quá nhiều font chữ, cỡ chữ khác nhau gây sự phân tâm.

– Câu văn cần ngắn gọn, súc tích, rõ ràng và truyền tải được nhu cầu muốn làm việc và cống hiến năng lực cho công ty, độ dài từ 1–2 trang là phù hợp nhất.

– Không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát.

– Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV thông tin phù hợp.

Hồ sơ xin việc cần tạo sự chú ý với nhà tuyển dụng
Hồ sơ xin việc cần tạo sự chú ý với nhà tuyển dụng

c. Sơ yếu lý lịch: Hồ sơ xin việc cần gì nữa? Đó chính là sơ yếu lý lịch, đây thường là bản in có sẵn có trong bộ hồ sơ xin việc tại các hiệu sách hay trên các trang mạng. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin, dán ảnh, đem đi công chứng và đóng dấu xác nhận của địa phương là được.

d. Giấy khám sức khỏe: Là yếu tố để nhà tuyển dụng có thể biết được bạn có đủ sức khỏe để có thể làm việc hay không. Để có được giấy xác nhận này, bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám toàn thân và xin xác nhận, giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

e. Bằng cấp, chứng chỉ (nếu có): Với những bằng cấp, chứng chỉ bản có sẵn như bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ tiếng Anh… thì có thể photo công chứng đúng bản gốc. Trong trường hợp bạn mới ra trường, đang chờ cấp bằng thì có thể nộp bảng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời photo công chứng.

f. Bản photo căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân: Hồ sơ xin việc cần gì hơn những giấy tờ chứng minh bản thân như căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân  công chứng còn hạn, mọi thông tin rõ ràng.

g. Ảnh 3×4 hoặc 4×6: Tùy theo công ty yêu cầu, bạn sẽ cần nộp 2-4 ảnh 3×4 hoặc 4×6 cho nhà tuyển dụng để lưu lại hồ sơ trong công ty.

Tóm lại, hồ sơ xin việc cần gì? Cần 7 điều kể trên với 3 – 4 hồ sơ gốc, 6 – 10 bộ hồ sơ photo. Và bạn nên gửi hồ sơ sớm, đúng địa chỉ cũng như theo dõi sát sao mọi thông báo tuyển dụng của công ty xin vào làm để có những phản hồi kịp thời nhất.

2. Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì?

Nếu may mắn qua vòng hồ sơ và được mời đi phỏng vấn, bạn sẽ là gì để tăng cơ hội được nhận vào làm? Tương tự hồ sơ xin việc cần gì, các bước a-z ra sao thì phỏng vấn cũng vậy, bạn cần:

a. Nghiên cứu và tìm hiểu: Tìm hiểu thêm về chức năng nhiệm vụ, những thành tựu và sự kiện quan trọng của công ty. Bạn cũng cần đọc các thông tin trên các kênh truyền thông xã hội song song với tìm hiểu thông tin về ngành nghề, sự cạnh tranh và người sẽ phỏng vấn bạn.

b. Chọn trang phục phù hợp: Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì tùy vào tính chất của mỗi công ty nhưng trang phục là điểm chung mà nơi nào bạn đi qua cũng để lại ấn tượng. Quần áo bạn lựa chọn mặc đi phỏng vấn phải trông thật chuyên nghiệp, và mang lại cảm giác thoải mái, tự tin cho bạn. Bạn cũng có thể tìm hiểu về văn hóa của công ty và cách mọi người ăn mặc trước khi quyết định mặc gì để cho mình một gợi ý hay.

chon-trang-phuc-phu-hop-khi-di-phong-van-xin-viec
chon-trang-phuc-phu-hop-khi-di-phong-van-xin-viec

c. Chuẩn bị các câu hỏi: Có thể cược rằng bạn chắc chắn sẽ phải nói đôi điều với người phỏng vấn về bản thân bạn, lý do bạn nên được tuyển dụng và những mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Hãy luyện tập trước các câu trả lời nhưng đừng có vẻ như cố gắng học thuộc.

Hãy trang bị kỹ năng phỏng vấn thông minh, đừng chỉ ghi nhớ những thông tin trong CV của bạn và gần như đọc hết ra khi được hỏi về bản thân. Sẽ là thông minh nếu bạn chỉ tham khảo những thông tin đó vì có vẻ như là người phỏng vấn đã có một bản thông tin đó trước mặt rồi, chỉ nhắc tới những sự kiện hay những điểm chính khi cần thiết, và đảm bảo bạn luôn thêm những câu chuyện thú vị về những thông tin đã nêu trong CV của bạn. Đối với những câu hỏi khó hay muốn khai thác nhược điểm của bạn, hãy biết lấy điều đó làm bàn đạp để nêu lên điểm mạnh trong điểm yếu, điều này cũng cho nhà tuyển dụng thấy sự nhạy bén trong bạn.

d. Chú ý những điều nên tránh: Đừng đến muộn, tỏ ra thô lỗ hay nói xấu ông chủ hoặc đồng nghiệp cũ của bạn. Nói dối, chia sẻ quá nhiều, hay đùa cợt không đúng lúc hoặc cố gắng cướp lời là những cách “tuyệt vời” khác để tạo ấn tượng xấu. Ăn một chiếc bánh sandwich hành tây trên một chiếc bánh hạt poppy ngay trước khi phỏng vấn cũng có thể có “hiệu quả” tương tự. Nếu bạn tới đúng giờ, trông thanh lịch, vui vẻ và hòa đồng, khá chắc rằng bạn sẽ có một khởi đầu tốt.

e. Quan tâm đến quá trình của bản thân: Cuối cùng, hồ sơ xin việc cần gì ở đây không? Đó là bạn hãy luôn kết thúc bằng việc gửi email hoặc thư viết tay để cảm ơn người phỏng vấn đã cho bạn cơ hội. Đó là một cơ hội tốt để nhắc lại một lần nữa rằng bạn là một ứng viên phù hợp và rằng thật tuyệt khi được gặp gỡ mọi người. Viết ngắn gọn, ngọt ngào và thân thiện, và hãy nhớ gửi đi trong vòng 24 giờ kể từ buổi phỏng vấn của bạn.

3. Tìm việc làm tiếng Anh

Khảo sát về hiện trạng việc làm của lao động trẻ của Báo Người Lao Động thực hiện gần đây, đưa ra những con số rất đáng chú ý. Trong tổng số 1.017 ứng viên được khảo sát, có 92,22% có bằng cấp chuyên môn từ trung cấp trở lên; trong đó có 57,12% có bằng cấp CĐ-ĐH. Tuy nhiên, chỉ có 8,77% ứng viên cho biết là giao tiếp và sử dụng được ngoại ngữ cho công việc, có chứng chỉ ngoại ngữ trình độ và có đến 43,27% ứng viên có chứng chỉ ngoại ngữ nhưng không giao tiếp được.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Trên thực tế, nếu xem xét kỹ quá trình làm việc và thăng tiến nghề nghiệp của ứng viên, dễ nhận ra sự khác biệt về cơ hội phát triển nghề nghiệp giữa hai nhóm ứng viên biết và không biết sử dụng ngoại ngữ. Cùng trình độ chuyên môn nhưng người sử dụng tốt tiếng Anh thuận lợi hơn nhiều trong quá trình tìm việc làm tiếng Anh. Đặc biệt, họ có thể lựa chọn nơi làm việc tốt hơn, mức lương và những lợi ích đi kèm cao hơn.

Cũng bởi những điều trên mà English Town sẽ tổ chức một hội chợ việc làm 2019 vào tháng 6 này nhằm giúp các bạn trẻ mở rộng cơ hội việc làm, nhìn thấy được thực tế về thị trường lao động ngoại ngữ. Từ đó, trau dồi cho bản thân tốt hơn, không chỉ tự hỏi hồ sơ xin việc cần gì mà còn tiếng Anh thế nào là đủ để làm việc.

Cùng theo dõi fanpage English Town để chờ đón điều thú vị vào tháng 5 nhé!