HỌC CÁCH NHẤN ÂM TRONG TIẾNG ANH – VÉN BỨC RÈM ĐỂ GIAO TIẾP NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Thứ Hai, 11/02/2019

Giao tiếp là bộ mặt của ngôn ngữ. Tuy nhiên, muốn giao tiếp giỏi, bạn cần biết cách nhấn âm trong tiếng Anh – đấy chính là bức rèm ít người biết để có thể giao lưu, trò chuyện trôi chảy như người bản xứ.

1. Tại sao cần học cách nhấn âm trong tiếng Anh?

Ngôn ngữ hay lời nói là một trong những điều tạo nên ấn tượng đầu tiên khi giao tiếp. Cách nhận biết các âm trong tiếng Anh chính là một cách tạo điểm nhấn để câu văn mang lại sắc thái đa dạng hơn. Thứ nhất, nhấn âm thể hiện tình cảm, thái độ của người nói qua lời nói. Thứ hai, cách nhấn âm trong tiếng Anh bị ảnh hưởng nhiều bởi cách đánh trọng âm – thứ trong tiếng Anh được đánh giá quan trọng tương tư dấu câu của người Việt. Do đó, những câu không được nhấn âm, trong một vài trường hợp sẽ khiến người nghe không hiểu hoặc hiểu sai nghĩa câu nói!

 Nhấn âm tiếng Anh vô cùng quan trọng để giao tiếp trôi chảy
Nhấn âm tiếng Anh vô cùng quan trọng để giao tiếp trôi chảy

2. Chi tiết cách nhấn âm trong tiếng Anh để giao tiếp như người bản xứ

Cách nhận biết các âm trong tiếng Anh

Để có thể nhận biết các âm riêng biệt, bạn cần luyện nghe tiếng Anh thật kỹ xem người hướng dẫn đọc một câu văn như thế nào và nhanh chóng ghi chú lại những từ nào người đó người đó nhấn mạnh vào. Điều này có nghĩa là người ở trong video sẽ nói to hơn một chút với âm cao hơn một tẹo và cố gắng bắt chước.

Cao độ cao hơn một chút trong cách nhấn âm trong tiếng Anh có nghĩa là cao độ của bạn tăng lên một chút và sau đó đi xuống, và không giữ nguyên âm cao như các từ giảm âm. Đây là một phần lớn của mô hình ngữ điệu của tiếng Anh siêu Việt. Bạn thậm chí có thể in trang và gạch chân những từ được nhấn mạnh chính khi nhân vật trong video nói để bạn có thể bắt chước chúng.

Đặc biệt, bạn cũng cần chủ động giảm tiếng nói cho những từ không căng thẳng. Không nói to như vậy, hoặc tăng nhẹ âm vựa một chút. Thông thường những từ phổ biến ngắn gần như bị nuốt chửng khi nói. Vi dị như: has, was, a, và, to, for.

Trọng âm và ngữ điệu

Trong các từ tiếng Anh có nhiều hơn một âm tiết, thì một trong các âm tiết hiện hữu đó chính là trọng âm của từ. Trọng tiếng Anh, trọng âm được ví như dấu câu của tiếng Việt. Nếu cách nhấn âm trong tiếng Anh không được thể hiện rõ, đối phương có thể ngay lập tức hiểu sau hoặc không hiểu bạn muốn gì.

Trong một âm tiết nhấn mạnh, nguyên âm được nói rõ ràng, được giữ lâu hơn một chút, với âm vực tăng và giảm nhẹ. Sự khác biệt cao độ này chính là một phần của ngữ điệu tiếng Anh. Đặc biệt, trọng âm và ngữ điệu tiếng Anh có chính xác, thì học viên mới có thể luyện nói tiếng Anh lưu loát, thành thục được.

Nhấn âm, phát âm sai khiến câu bị sai nghĩa
Nhấn âm, phát âm sai khiến câu bị sai nghĩa

Mẹo học trọng âm tiếng Anh chính xác

Muốn biết được mẹo học trọng âm tiếng Anh đơn giản, trước hết cần biết được cách đánh trọng âm tiếng Anh dễ nhớ. Theo đó, một số quy tắc cách đánh trọng âm tiếng Anh dễ nhớ có thể kể đến như:

– Với từ có 2 âm tiết là danh từ hoặc tính từ, trọng âm thường rơi vào âm tiết đầu tiên. VD: petrol, father, sister, mother…

– Với từ có 2 âm tiết là động từ, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai. VD: control, invite, agree…

– Các từ có kết thúc bằng đuôi như Where, What, How thì trọng âm rơi vào âm tiết đầu tên. VD: somebody, someone…

– Các từ có hai âm tiết bắt đầu bằng chữ ái “a” thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 2 của từ. VD: alone, above, about…

– Các từ có ba âm tiết trở lên kết thúc bằng các hậu tố đuôi: – ety, – ity, – ion, -ial, -ical, -ible– ious, -eous, – ian, – ior, – iar, sophy,- graphy – ular, – ulum,- sion, – cial,- ically, – ier, – ic, – ics, ience, – iency, – ient…. thường có trọng âm nhấn vào âm tiết thứ ba từ cuối từ trở lên.

3. Học phát âm tiếng Anh ở đâu tốt nhất?

Bạn hoàn toàn có thể tự mình học cách nhấn âm trong tiếng Anh tuy nhiên sẽ rất khó để có thể phát âm sao cho thật chuẩn nhất. Phương pháp tốt nhất để cải thiện nhanh chóng điều này là tham gia các khóa học tiếng Anh tại những cơ sở uy tín.

Một trong những địa chỉ được giới trẻ Sài Gòn tin tưởng tìm đến để theo học tiếng Anh nhiều nhất hiện nay chính là English Town. Môi trường học sử dụng hoàn toàn Anh ngữ; thời gian học linh hoạt thay đổi theo lịch trình học viên; hệ thống lớp học với chủ đề thú vị, hấp dẫn cùng đội ngũ giảng viên, trợ giảng nhất mực tận tình, phong phú chuyên môn… chính là những ưu điểm vượt trội mà English Town tạo ra để phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của học viên.

Một chương trình ngoại khóa thú vị tại English Town
Một chương trình ngoại khóa thú vị tại English Town

Không quá bóng bẩy, không quá hào nhoáng người ta tìm đến English Town bởi chính những gì chân thành, mộc mạc và tình cảm đáng quý của những con người đáng yêu đã đang và sẽ trở thành một phần của thành phố tiếng Anh thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn này.